Thứ bảy 24/10/2020 15:44
agribank

"Bạn thân nghỉ việc, buồn hơn chia tay người yêu"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Cuộc sống người công nhân có thể diễn ra gặp gỡ, chia ly. Bạn thân, người yêu có thể phải xa cách. Thích nghi với điều đó là yêu cầu bắt buộc để trưởng thành.
Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai? Covid-19, tình anh em và bức thư chia tay xúc động Đầu tư vào bản thân: Cách tốt nhất để thay đổi cuộc sống
Cuộc sống luôn có gặp gỡ và chia ly. Bạn thân, người yêu đôi khi cũng phải cách xa. Nhưng bạn thân phải nghỉ việc thì quả là đáng buồn. Tuy vậy, mọi sự không vì thế mà kết thúc. Ảnh minh họa của viettimes.vn

Tôi đọc dòng tút (lấy làm tít bài viết này) của bạn công nhân trên mạng xã hội và hiểu phần nào nỗi buồn của bạn. “Cảm giác như bị phản bội” - bạn viết tiếp: “Trống vắng lắm, bạn có hay?”

Cặp mắt dường như đã ầng ậng nước. Viết thêm nữa có lẽ bạn sẽ khóc òa. Ai từng có bạn rất thân như anh em ruột, bỗng phải chia ly sẽ hiểu được nỗi lòng bạn lúc này.

Tôi không biết bạn bao nhiêu tuổi, là nam hay là nữ. Nhưng đọc bạn, tôi nghĩ bạn rất trẻ, là người hết mình với bạn bè và có một trái tim đa cảm. Một mảnh hồn bạn đã theo bạn của bạn rời đi. Bạn thấy xung quanh trở nên cô quạnh, trống vắng.

Bạn thân đã nắm tay nhau đi một đoạn dường dài, nếu một bạn phải nghỉ việc sẽ khiến bạn còn lại buồn, hụt hẫng. Nhưng đó là cuộc sống và mỗi người phải học cách vượt qua. Ảnh minh họa của vietgiaitri.com.

Tôi có xem một chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc của Mỹ. Một chàng ca sĩ đã khiến cả giám khảo và khán phòng chết lặng với bài hát của mình. Lời ca kể, bạn có người bạn rất thân, bỗng nhiên bạn ấy bỏ bạn đi trước, tới thiên đường (tức qua đời). Bạn không hiểu được, rằng bạn ấy gần như là tất cả với bạn, bạn cũng gần như là tất cả với bạn ấy; mà sao bạn ấy có thể một mình hạnh phúc ở thiên đường? Một ngày nào đó, cuối đường chân mỏi, bạn cũng sẽ về cõi bạn ấy đoàn viên....

Giai điệu đằm thắm, điệp khúc nhấn nhá, day dứt khiến người nghe cảm nhận một tình bạn thật sự cảm động. Giống như bạn công nhân viết ở trên “Trống vắng lắm, bạn có hay?”. Câu chữ hàm súc nén chặt tình thương mến không lời.

Nhưng vì sao bạn ấy lại nghỉ, có phải là nghỉ việc? Điều này làm nỗi buồn của bạn sâu hơn? Bạn ấy đau ốm dài ngày? Gia đình có việc, cần sự có mặt trong thời gian dài của bạn ấy? Các lý do đều có thể xảy ra, nhưng dễ chấp nhận nhất trong tình hình hiện nay là chỗ làm việc của bạn ấy bị cắt giảm vì dịch bệnh.

Bạn thân gắn bó giúp nhau rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Nhưng luôn có trở ngại đặt ra thử thách tình bạn, khả năng thích nghi của mỗi người. Trong ảnh, đôi bạn công nhân Nhà máy Thủy điện Sơn La. Ảnh vov.vn

Nếu thế, “thương người bao nhiêu ta lại thương mình bấy nhiêu”. Hôm nay bạn ấy mất việc, ngày mai có thể đến lượt bạn. Bạn thương ngày nay của bạn nhưng cũng là thương trước cho ngày mai của mình. Hình ảnh bạn thui thủi ra về hôm nay có thể là khả năng của chính bạn ngày không xa?

Đã thân thiết, bên nhau chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn; đã tiếp sức cho nhau trong những ngày gian khó, từ tiền nhà, điện nước, đến những tâm tình riêng tư; tới đây cuộc sống của bạn sẽ khó khăn, tẻ nhạt hơn. Bạn cảm thấy những tối sớm không còn nhiều ý nhĩa. Miếng cơm ăn uể oải và nhạt. Dự cảm tương lai cũng không có màu hồng.

Tôi trân trọng tình cảm của bạn dành cho bạn. Chắc chắn hai người rất hợp nhau, sự thiếu vắng người này làm người kia khó ở. Nhưng điều này là một tất yếu. Cuộc đời mỗi người liên tục phải đối mặt với sum họp, chia ly. Trong thế giới hiện đại, sự thay đổi càng diễn ra thường xuyên.

Và đây, nụ cười rạng rỡ của đôi bạn đặc biệt Ngô Văn Hiếu, Nguyễn Tất Minh được nhiều người chia sẻ. Thân thiết như hai bạn nhưng cũng đến lúc họ phải độc lập, mỗi người tự đi trên con đường của mình. Ảnh baomoi.com

Một trong những yêu cầu của nhịp sống công nghiệp là bạn phải liên tục làm mới mình để thích nghi, làm chủ từ công việc, công nghệ đến nhóm làm việc, những đồng nghiệp mới. Khả năng thích nghi, làm việc nhóm là một đặc tính mỗi công nhân cần rèn luyện lúc này.

Mới đây, câu chuyện cảm động “cổ tích giữa đời thường” của đôi bạn trẻ Thanh Hóa khiến cộng đồng mạng - trong đó có các hội nhóm công nhân - chia sẻ mạnh và ca ngợi hết lời. Đó là Ngô Văn Hiếu, người dành hơn mười năm đèo và cõng Nguyễn Tất Minh đến trường. Gắn bó như thế nhưng đến lúc mỗi người phải sang một ngã rẽ mới.

Trong công việc, người công nhân luôn phải làm quen với đồng nghiệp mới. Khả năng làm việc nhóm là một yêu cầu quan trọng ở người công nhân hiện đại. Trong ảnh, xuân về với người thợ lò. Ảnh vinacomin.vn

Ngô Văn Hiếu không thể mãi đi thay Nguyễn Tất Minh. Nguyễn Tất Minh cũng nhất định phải bước đi bằng chính đôi chân tật nguyền của mình. Hai bạn trẻ hiểu rất rõ điều ấy - điều không thể khác. Việc mỗi bạn học một trường, ở xa nhau, Hiếu không thể ngày ngày chăm sóc Minh, là thực tế dứt khoát đặt ra yêu cầu cho sự trưởng thành của hai bạn.

Bạn thân của bạn nghỉ việc, bạn rất buồn. Song, rồi đây bạn sẽ có nhiều bạn mới khác. Bạn lại vui. Bạn không quên bạn xưa, nhưng bạn hiểu rằng đó chính là cuộc sống.

Bạn của bạn ở xa cũng sẽ làm như bạn.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 13/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 38 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều “Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách ...

Biên soạn sách giáo khoa nên như thế nào? Biên soạn sách giáo khoa nên như thế nào?

Những bài tập đọc trong sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 của bộ Cánh Diều đã gây ồn ào trong dư luận. ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn -

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người                      công nhân?

Diễn đàn -

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân?

Sức ép nhiều mặt đôi khi khiến người công nhân chán nản. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp khiến họ bế tắc ở tương lai. Vậy ý nghĩa cuộc sống người công nhân là gì?

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Diễn đàn -

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành thường xuyên trong những năm tới. Vậy, làm thế nào để sống chung với nó?

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Diễn đàn -

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Miền Trung đang phải chịu trận lũ lụt lịch sử. Hàng trăm người đã bị thương vong. Một nỗi đau tận cùng. Người công nhân đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Gửi người phụ nữ miền Trung

Diễn đàn -

Gửi người phụ nữ miền Trung

Miền Trung đang hứng chịu trận lũ lịch sử. Thiệt hại về tài sản, con người đến lúc này đã rất lớn. Bao giờ cũng vậy, người phụ nữ càng thiệt thòi, mất mát hơn.

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Diễn đàn -

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có mất mát gì không, lỗ hay lãi?

Đọc thêm

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Diễn đàn -

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Ngoại tình, cặp bồ là chuyện xưa như trái đất và có vẻ ngày càng phổ biến hơn. Đàn ông thường được coi là những kẻ lăng nhăng bẩm sinh. Phải "xử lý" họ thế nào?

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đó là một thực tế đáng buồn.

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì                cho trẻ?

Diễn đàn -

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì cho trẻ?

Tranh cãi về thiếu sót của sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 vẫn chưa đi đến hồi kết. Rất nhiều bạn công nhân có con em học lớp 1 cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề này. Dù thế nào, sách giáo khoa cũng phải dạy trẻ hướng thiện, sống nhân ái, thật thà, chăm chỉ; không được dạy trẻ mánh khóe, lừa lọc hay hận thù.

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm

Diễn đàn -

Cứu trợ miền Trung và những thùng mỳ tôm

Miền Trung đã và đang chịu những trận lũ lớn. Đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung là việc rất đáng quý và cần thiết lúc này. Nhưng không nên chỉ là mỳ tôm.

Xem phiên bản di động