BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 17:37

Đăng ký nhận tin tức mới

Bàn về phẩm giá và nhân cách con người trong Covid-19

Phạm Quang Vinh 16/02/2020 15:30

Giữa những ngày ai ai cũng lo ngại Covid-19, thậm chí là không ngại truyền tai nhau những câu chuyện "ly kỳ" về người trong cuộc. Đó là lúc đáng suy ngẫm về phẩm giá và nhân cách của con người sẽ bộc lộ rõ khi hoạn nạn hoặc sợ hãi. 
ban ve pham gia va nhan cach con nguoi trong covid 19

Hình ảnh một chốt kiểm tra dịch bệnh Covid-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ảnh: Đ.B

Một thanh niên quê ở xã Sơn Lôi, đi thăm gia đình bạn gái trước khi có phong toả cách ly xã này. Ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới có quyết định phong toả xã Sơn Lôi, không rõ thời điểm bắt đầu thực hiện (cụ thể, chiều 12/2, hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc mới họp để phê chuẩn một số vấn đề thuộc thẩm quyền).

Để đến được Tam Đường, Lai Châu lúc 14h, thanh niên này sẽ cần rời nhà vào lúc khoảng 5h sáng, tức là cậu ấy chẳng "trốn" ai cả. Chính quyền Tam Đường bằng cách nào đó, đã công bố danh sách cả gia đình bạn gái cậu ấy trong một bản công văn, buộc gia đình bạn gái cậu ấy phải "cách ly", lấy xe cứu thương đưa cậu ấy về Vĩnh phúc...

Kinh dị nhất, có khá nhiều anh chị thản nhiên đưa lại thông tin cá nhân, miệt thị thanh niên ấy, chẳng khác gì những người quê mùa thiếu hiểu biết cả trăm năm trước nói về một người hủi đi qua làng... 

Một phụ nữ và con cái chỉ vì "cư trú ở tỉnh Vĩnh Phúc" về cúng giỗ ở Thạch Hà, Hà Tĩnh, đã bỗng dưng bị chính quyền đòi cách ly, thậm chí tố chị ấy "bỏ trốn", và được đưa lên báo.

Một nhóm 4 công dân quê ở huyện Sông Lô và Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cũng bỗng dưng bị UBND thị xã Điện Bàn "cách ly" chỉ vì họ quê ở Vĩnh Phúc, cho dù khoảng cách từ quê anh này đến xã Sơn Lôi còn xa hơn khoảng cách từ Sơn Lôi đến Ba Đình, Hà Nội.

Phẩm giá và nhân cách của con người sẽ bộc lộ rõ lúc hoạn nạn hoặc khi sợ hãi. Có thể thấy, những lo sợ quá đáng về bệnh dịch đã bộc lộ những hành xử đáng e ngại.

Hành xử hiểu biết, văn minh và đúng mực luôn là thứ cần thiết và có thể đóng góp cho cộng đồng, nhất là trong những cơn hoảng loạn vô căn cứ.

ban ve pham gia va nhan cach con nguoi trong covid 19 Lai Châu: Cách ly 13 người tiếp xúc với thanh niên ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên

Nam thanh niên ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã về nhà bạn gái ở bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, cùng ...

ban ve pham gia va nhan cach con nguoi trong covid 19 Người lao động bị cách ly có được chi trả chế độ bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc giải quyết chế độ ...

ban ve pham gia va nhan cach con nguoi trong covid 19 Chúng tôi đã tới Vũ Hán như thế nào?

1716 bác sĩ tại TQ, trong đó có hơn 1102 người tại Vũ Hán đã nhiễm virus Vũ Hán.

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile