Thứ tư 08/12/2021 11:39
banner-trai-xinh-gai-dep

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối - Vũ Hùng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.
Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Tung tin giả mạo trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền?
Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng
Sáng 14/6, ông Ngô Thiệu Phong, Tổng biên tập báo điện tử VOV, cho biết cơ quan này đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này.

Cũng chính trong dịp kỉ niệm ngày lễ lớn này, nhất là sau vụ việc xảy ra với báo điện tử VOV, thì một vấn đề quan trọng mang đầy tính thời sự đã được đặt ra.

Vấn đề quan trọng đó là gì? Ai trong chúng ta cũng đều biết, trong thời đại 4.0, không gian mạng nhiều thời điểm cũng có thể là một “chiến trường” ác liệt, một “đấu trường” sinh tử giữa báo chí điện tử cách mạng với các thế lực thù địch, phản động và các đối tượng xấu. Vì vậy, công tác bảo vệ cho hoạt động báo chí trên không gian mạng cần phải được các cơ quan hữu quan hết sức quan tâm và phải có các biện pháp chiến lược dành cho nó.

Dư luận rất phấn khởi, những người làm báo ở báo VOV điện tử cũng như tất cả các cơ quan bc khác trong cả nước thấy yên tâm hơn trong tác nghiệp khi vừa nhận được một thông tin rất đáng quan tâm từ Bộ Công an.

Tối 18.6, trao đổi với phóng viên báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) đã xác lập chuyên án chủ trì, phối hợp công an các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc và tiến hành xác định đối tượng thực hiện hành vi tấn công mạng vào Báo điện tử VOV.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, đến nay, cơ quan công an đã xác định được nhóm người nghi vấn có hành vi tấn công mạng vào Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) và cũng triệu tập được một số đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 14.6, ông Ngô Thiệu Phong, Tổng biên tập Báo điện tử VOV cho biết, cơ quan này đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang Báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này.

Theo VOV, sau khi Báo điện tử VOV đăng tải loạt bài viết liên quan thực trạng livestream trên mạng xã hội, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV. Trong đó đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo Điện tử VOV trong 2 ngày 12 và 13.6; tấn công Fanpage của của báo; gửi email, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, xúc phạm phóng viên viết bài bằng những tin nhắn đe dọa, thóa mạ...

Ngay sau khi có thông tin về việc báo điện tử VOV bị tấn công, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc Báo Điện tử VOV bị tấn công mạng trong 2 ngày 12-13.6. 2021.

Ngày 16.6, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, hành vi tấn công mạng Báo điện tử VOV là rất tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Việc các đối tượng thực hiện tấn công mạng nhằm vào trang Báo điện tử VOV, tùy thuộc vào hành vi cụ thể và hậu quả mà có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trao đổi với báo chí, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi tấn công mạng đối với cơ quan truyền thông quốc gia là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi tấn công mạng này để xử lý theo quy định pháp luật.

Vẫn theo luật sư Cường, các hành vi trên có dấu hiệu phạm vào "Tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử", được quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nghiên cứu Điều 287 nói trên, chúng ta thấy rất rõ tại Khoản 1 có các quy định: Người nào tự ý xóa, làm tổn hại hoặc thay đổi phần mềm, dữ liệu điện tử hoặc ngăn chặn trái phép việc truyền tải dữ liệu của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử hoặc có hành vi khác cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Với những gì mà Người phát ngôn Bộ Công an vừa thông báo, với những động thái nhanh chóng và quyết liệt từ Bộ Thông tin truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam trước vụ việc này, chúng ta thấy rõ một điều: Trong cuộc chiến đấu chống lại các tội phạm trên không gian mạng nhằm vào hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo hoàn toàn không đơn độc.

Nhưng không đơn độc nhiều khi vẫn chỉ là một phạm trù mang tính tinh thần, tình cảm và động viên, an ủi. Các nhà báo có quyền được theo Luật Báo chí đòi hỏi ở các cơ quan chủ quản và hữu quan cần mau chóng lập ra những chiến lược dài hạn, bổ sung thêm những điều luật cụ thể hơn, những chế tài chi tiết hơn, những điều khoản hình phạt thích đáng hơn với loại tội phạm tấn công mạng cơ sở dữ liệu và nền tảng xã hội của các cơ quan báo chí.

Một hành lang pháp lý vững chắc, những biện pháp an ninh mạng và tác chiến điện tử hữu hiệu, kịp thời và linh hoạt trong công tác bảo đảm an toàn cho hoạt động trên không gian mạng của cơ quan báo chí là niềm mong đợi chính đáng ko chỉ của hơn 21.000 nhà báo thuộc 779 cơ quan báo chí; mà còn của hàng chục triệu khán thính giả, độc giả trên địa bàn cả nước.

Được bảo vệ an toàn trong tác nghiệp báo chí điện tử - đó thực sự sẽ là một trong những món quà giá trị nhất, có tính động viên nhất mà các cơ quan hữu quan dành tặng cho các nhà báo trong dịp kỉ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6 này.

Dời Nhà ở công nhân trong đêm để làm khu cách ly cho thành phố Dời Nhà ở công nhân trong đêm để làm khu cách ly cho thành phố

30 người lao động tại Nhà ở công nhân quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng gấp rút di chuyển trong đêm để nhường phòng cho khu ...

Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM) đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính ...

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao? Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động