Thứ sáu 06/08/2021 01:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối - Vũ Hùng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.
Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Tung tin giả mạo trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền?
Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng
Sáng 14/6, ông Ngô Thiệu Phong, Tổng biên tập báo điện tử VOV, cho biết cơ quan này đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này.

Cũng chính trong dịp kỉ niệm ngày lễ lớn này, nhất là sau vụ việc xảy ra với báo điện tử VOV, thì một vấn đề quan trọng mang đầy tính thời sự đã được đặt ra.

Vấn đề quan trọng đó là gì? Ai trong chúng ta cũng đều biết, trong thời đại 4.0, không gian mạng nhiều thời điểm cũng có thể là một “chiến trường” ác liệt, một “đấu trường” sinh tử giữa báo chí điện tử cách mạng với các thế lực thù địch, phản động và các đối tượng xấu. Vì vậy, công tác bảo vệ cho hoạt động báo chí trên không gian mạng cần phải được các cơ quan hữu quan hết sức quan tâm và phải có các biện pháp chiến lược dành cho nó.

Dư luận rất phấn khởi, những người làm báo ở báo VOV điện tử cũng như tất cả các cơ quan bc khác trong cả nước thấy yên tâm hơn trong tác nghiệp khi vừa nhận được một thông tin rất đáng quan tâm từ Bộ Công an.

Tối 18.6, trao đổi với phóng viên báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) đã xác lập chuyên án chủ trì, phối hợp công an các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc và tiến hành xác định đối tượng thực hiện hành vi tấn công mạng vào Báo điện tử VOV.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, đến nay, cơ quan công an đã xác định được nhóm người nghi vấn có hành vi tấn công mạng vào Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) và cũng triệu tập được một số đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 14.6, ông Ngô Thiệu Phong, Tổng biên tập Báo điện tử VOV cho biết, cơ quan này đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang Báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này.

Theo VOV, sau khi Báo điện tử VOV đăng tải loạt bài viết liên quan thực trạng livestream trên mạng xã hội, một số đối tượng đã có hành vi kích động, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV. Trong đó đỉnh điểm là việc tấn công DDOS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo Điện tử VOV trong 2 ngày 12 và 13.6; tấn công Fanpage của của báo; gửi email, gọi điện xúc phạm đến các nhân vật đã trả lời phỏng vấn, xúc phạm phóng viên viết bài bằng những tin nhắn đe dọa, thóa mạ...

Ngay sau khi có thông tin về việc báo điện tử VOV bị tấn công, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc Báo Điện tử VOV bị tấn công mạng trong 2 ngày 12-13.6. 2021.

Ngày 16.6, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, hành vi tấn công mạng Báo điện tử VOV là rất tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Việc các đối tượng thực hiện tấn công mạng nhằm vào trang Báo điện tử VOV, tùy thuộc vào hành vi cụ thể và hậu quả mà có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trao đổi với báo chí, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi tấn công mạng đối với cơ quan truyền thông quốc gia là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi tấn công mạng này để xử lý theo quy định pháp luật.

Vẫn theo luật sư Cường, các hành vi trên có dấu hiệu phạm vào "Tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử", được quy định tại Điều 287 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nghiên cứu Điều 287 nói trên, chúng ta thấy rất rõ tại Khoản 1 có các quy định: Người nào tự ý xóa, làm tổn hại hoặc thay đổi phần mềm, dữ liệu điện tử hoặc ngăn chặn trái phép việc truyền tải dữ liệu của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử hoặc có hành vi khác cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Với những gì mà Người phát ngôn Bộ Công an vừa thông báo, với những động thái nhanh chóng và quyết liệt từ Bộ Thông tin truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam trước vụ việc này, chúng ta thấy rõ một điều: Trong cuộc chiến đấu chống lại các tội phạm trên không gian mạng nhằm vào hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo hoàn toàn không đơn độc.

Nhưng không đơn độc nhiều khi vẫn chỉ là một phạm trù mang tính tinh thần, tình cảm và động viên, an ủi. Các nhà báo có quyền được theo Luật Báo chí đòi hỏi ở các cơ quan chủ quản và hữu quan cần mau chóng lập ra những chiến lược dài hạn, bổ sung thêm những điều luật cụ thể hơn, những chế tài chi tiết hơn, những điều khoản hình phạt thích đáng hơn với loại tội phạm tấn công mạng cơ sở dữ liệu và nền tảng xã hội của các cơ quan báo chí.

Một hành lang pháp lý vững chắc, những biện pháp an ninh mạng và tác chiến điện tử hữu hiệu, kịp thời và linh hoạt trong công tác bảo đảm an toàn cho hoạt động trên không gian mạng của cơ quan báo chí là niềm mong đợi chính đáng ko chỉ của hơn 21.000 nhà báo thuộc 779 cơ quan báo chí; mà còn của hàng chục triệu khán thính giả, độc giả trên địa bàn cả nước.

Được bảo vệ an toàn trong tác nghiệp báo chí điện tử - đó thực sự sẽ là một trong những món quà giá trị nhất, có tính động viên nhất mà các cơ quan hữu quan dành tặng cho các nhà báo trong dịp kỉ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6 này.

Dời Nhà ở công nhân trong đêm để làm khu cách ly cho thành phố Dời Nhà ở công nhân trong đêm để làm khu cách ly cho thành phố

30 người lao động tại Nhà ở công nhân quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng gấp rút di chuyển trong đêm để nhường phòng cho khu ...

Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM) đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính ...

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao? Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Xem phiên bản di động