Chủ nhật 27/09/2020 16:17

Báo chí thúc đẩy chỉ đạo của Chính phủ đảm bảo quyền lợi người lao động

Công đoàn Việt Nam - PV

Thời gian qua, báo chí đã vào cuộc kịp thời, mạnh mẽ các vấn đề nóng của công nhân. Từ đó, thúc đẩy chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết quyền lợi của người lao động.    
bao chi thuc day chi dao cua chinh phu dam bao quyen loi nguoi lao dong
Tổng Liên đoàn tổ chức gặp mặt báo chí nhân ngày 21/6

Đó là đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với hoạt động báo chí tuyên truyền về công nhân, công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2020 tại buổi gặp mặt báo chí nhân ngày 21/6. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì buổi gặp mặt.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Một bộ phận công nhân lao động gặp khó khăn về việc làm, thu nhập, đời sống. Theo Tổng cục Thống kê, có khoảng 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, hàng không, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống… Đến nay, tuy dịch bệnh đã được kiểm soát tại nước ta nhưng ảnh hưởng “hậu Covid-19” vẫn còn rất lớn. Nhiều công ty gia công may mặc, giày da xuất khẩu phụ thuộc công ty mẹ ở nước ngoài đã phải tiếp tục cắt giảm hàng nghìn lao động.

bao chi thuc day chi dao cua chinh phu dam bao quyen loi nguoi lao dong
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Những tháng đầu năm, đời sống của công nhân lao động bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Một số vụ việc lớn như nợ lương tại các doanh nghiệp thuộc ngành Đường sắt, Giao thông vận tải, nợ đọng BHXH của doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề tới quyền lợi của người lao động… được báo chí đồng loạt lên tiếng. Nhiều bài báo liên quan đến việc “bán rẻ” sổ BHXH để hưởng trợ cấp BHXH một lần, tình trạng “tín dụng đen” hoành hành với app cho vay nặng lãi đe dọa công nhân, các cuộc đình công, thực trạng tiếp cận gói 62.000 tỷ của công nhân lao động… Từ đó đã thúc đẩy những chỉ đạo từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Không chỉ đồng hành phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, báo chí còn tuyên truyền làm nổi bật vai trò, hoạt động của các cấp công đoàn thông qua chương trình Tết Sum vầy, Tháng Công nhân, sự chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của công đoàn…

bao chi thuc day chi dao cua chinh phu dam bao quyen loi nguoi lao dong
Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi gặp mặt

Trong những tháng cuối năm 2020, dự báo dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng tới một bộ phận không nhỏ người lao động và có thể phát sinh những diễn biến phức tạp trong quan hệ lao động. Các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, đổi mới quy trình, tìm kiếm thị trường, điều chỉnh mức lương. Đồng thời phối hợp thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sẵn sàng thích ứng với yêu cầu tình hình mới nhằm thực hiện "mục tiêu kép" mà Chính phủ đề ra…

Về chủ trương hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Tổng Liên đoàn, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã ban hành Công văn số 507/TLĐ ngày 29/5/2020 về triển khai một số giải pháp tập trung nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Trong đó, Tổng Liên đoàn quyết định sẽ trích từ nguồn kinh phí tích lũy của công đoàn từ 250 đến 500 tỷ cùng với sự ủng hộ 3 ngày lương của cán bộ công đoàn chuyên trách trong 3 tháng để hỗ trợ cho 500 nghìn đến 1 triệu đoàn viên, người lao động.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá: “Hoạt động truyền thông báo chí đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ để xã hội hiểu kỹ, hiểu sâu hơn về các hoạt động của tổ chức Công đoàn. Báo chí đã góp sức cùng tổ chức Công đoàn tuyên truyền, trấn an tư tưởng, phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong công nhân lao động. Điều đó góp phần vào “thành công kép” chiến thắng dịch của đất nước ta. Nhiều vấn đề nóng xảy ra nếu không có sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả của cơ quan báo chí thì tình hình khó khăn trong công nhân sẽ càng thêm khó khăn”.

bao chi thuc day chi dao cua chinh phu dam bao quyen loi nguoi lao dong Công nhân ngoại tình: Cảm thông và đáng trách

Công nhân ngoại tình diễn ra không ít. Cảm thông và đáng trách là suy nghĩ của nhiều người về tình trạng này. Khi đổ ...

bao chi thuc day chi dao cua chinh phu dam bao quyen loi nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 17/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 17/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8,25 triệu người với hơn ...

bao chi thuc day chi dao cua chinh phu dam bao quyen loi nguoi lao dong Tai nạn kinh hoàng: Hai thanh niên lấn làn đâm trực diện vào ô tô trên cầu vượt

Vụ tai nạn kinh hoàng trưa ngày 16/6 trên cầu vượt hướng đi Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân khiến nhiều người kinh hãi. ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Đọc thêm

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Xem phiên bản di động