Thứ bảy 26/09/2020 08:05

Bảo đảm an ninh trật tự trong CNLĐ là điều kiện cơ bản để thu hút đầu tư

Hoạt động - Hoàng Nhung

Với hơn 10 năm công tác quản lý phát triển khu công nghiệp (KCN), anh Hoàng Văn Cường - Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) đã có nhiều đóng góp mang lại hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), đảm bảo cuộc sống ổn định cho CNLĐ yên tâm làm việc và sinh sống tại KCN Tràng Duệ.
bao dam an ninh trat tu trong cnld la dieu kien co ban de thu hut dau tu
Anh Hoàng Văn Cường (đứng giữa) - Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP)

Trước đây, tình hình an ninh trật tự của 04 xã thuộc huyện An Dương và KCN Tràng Duệ còn nhiều phức tạp như: tệ nạn xã hội (TNXH), tranh chấp lao động… thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của CNLĐ. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình ANTT đã có nhiều chuyển biến rõ nét và tích cực. Các hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản tại các khu nhà trọ công nhân, KCN đã được ngăn chặn kịp thời. Tình trạng một số đối tượng từ nơi khác đến các doanh nghiệp và công trường xây dựng để tranh chấp hợp đồng lao động, tạo sức ép với các nhà đầu tư, gây thương tích cho công nhân cũng dần hạn chế. Những vấn đề liên quan đến các hội nhóm, tổ chức lợi dụng kẽ hở để lôi kéo CNLĐ vào con đường sai trái đã được kiểm soát…

Để đạt được những kết quả như hiện tại, chính là nhờ sự chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời của các cấp lãnh đạo công ty cùng với những đóng góp của anh Hoàng Văn Cường - cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an triển khai thực hiện.

bao dam an ninh trat tu trong cnld la dieu kien co ban de thu hut dau tu
Anh Hoàng Văn Cường phối hợp với đồn Công an KCN tăng cường kiểm tra, tuần tra tại các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty tại KCN Tràng Duệ

Với lực lượng CNLĐ đông, khoảng trên 40.000 lao động, trong đó có tới 80 doanh nghiệp tại KCN Tràng Duệ, anh Hoàng Văn Cường nhận định rằng, việc giữ ổn định ANTT trong công nhân là điều vô cùng khó khăn. Bởi phần lớn CNLĐ xuất thân từ nông thôn, ngoài việc chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn, tay nghề, họ còn thiếu kiến thức pháp luật, thiếu những kỹ năng sống dẫn đến việc dễ bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng. Tuy nhiên, không ngại khó khăn, ngay khi nhận được sự chỉ đạo từ cấp trên, anh Hoàng Văn Cường đã quyết tâm cùng với các đơn vị an ninh khu vực tìm ra biện pháp nhằm đẩy lùi các TNXH.

Trên cương vị của mình, anh đã tranh thủ sự hỗ trợ của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức 94 cuộc tuyên truyền cho 28.642 CNLĐ tại KCN Tràng Duệ về phòng chống tội phạm và các TNXH. Đồng thời, tham mưu với Tổng giám đốc, bố trí lực lượng an ninh KCN phối hợp với đồn Công an KCN Tràng Duệ hàng ngày tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, đặc biệt chú ý khu vực các công trường xây dựng từng có nhiều cuộc xung đột gây mất trật tự và không để hàng rong, quán cóc hoạt động ở khu vực xung quanh cổng KCN… Ngoài việc chú trọng bảo vệ ANTT, anh Hoàng Văn Cường còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động khi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tạo sân chơi lành mạnh, giúp CNLĐ tránh xa các TNXH, đồng thời cải thiện, nâng cao môi trường sống cho NLĐ.

bao dam an ninh trat tu trong cnld la dieu kien co ban de thu hut dau tu
Ngoài việc chú trọng giữ gìn ANTT, anh Hoàng Văn Cường còn triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho CNLĐ

Song song với việc giữ gìn bảo vệ ANTT, anh Hoàng Văn Cường cũng rất quan tâm, giải quyết quyền lợi của CNLĐ. Bởi theo anh, khi những bức xúc không được lắng nghe, tháo gỡ kịp thời sẽ dẫn đến hành động bột phát của công nhân, từ đó có thể gây mất ANTT và thiệt hại cho NLĐ lẫn người sử dụng lao động.

Trong 5 năm qua, có 5 vụ việc tranh chấp hợp đồng kinh tế, hợp đồng lao động đã được công an và Ban quản lý KCN Tràng Duệ ngăn chăn kịp thời. Ngoài ra, với sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của anh Cường, phía công an đã bắt giữ 05 người có quyết định truy nã đang lẩn trốn tại các công trường, trong doanh nghiệp và các nhà trọ ở của CNLĐ, từ đó tạo sự yên tâm cho công nhân sinh sống và làm việc.

Từ những hoạt động thiết thực mà anh Hoàng Văn Cường đóng góp trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2015 - 2019 đã góp phần ổn định tình hình ANTT trong KCN Tràng Duệ, không phát sinh tranh chấp lao động tập thể, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chia sẻ về những kết quả mà bản thân đạt được, anh Hoàng Văn cường bộc bạch, với hơn 10 năm công tác quản lý phát triển KCN ở vị trí an ninh trật tự, bản thân anh luôn tích cực học hỏi, nâng cao kỹ năng để từ đó đóng góp công sức trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và KCN Tràng Duệ nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đánh giá: “Trên cương vị là Trưởng phòng - Hành chính nhân sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng, đồng chí Hoàng Văn Cường đã làm rất tốt công việc được giao phó, đặc biệt là trong công tác giữ gìn ANTT. Những việc làm này đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự trong KCN Tràng Duệ, không để phát sinh tranh chấp lao động tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả việc thu hút đầu tư vào KCN Tràng Duệ trong thời gian qua”.

Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong
"Nghèo quá không ngủ được" "Nghèo quá không ngủ được"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố           Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đọc thêm

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Xem phiên bản di động