Thứ tư 26/01/2022 06:51
banner-trai-xinh-gai-dep

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Sức khỏe - TS. BS. Bùi Hữu Toàn - Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế

Trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng. Có rất nhiều trường hợp trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Nhiều chính sách hỗ trợ cho trẻ em là F0, F1 đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Trong ảnh: Trẻ em tại khu cách ly Trung đoàn 834 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc).

Tình trạng bạo lực trẻ em gia tăng

Trong và sau đại dịch, những rối loạn tâm thần được chẩn đoán bao gồm: rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), lo âu, tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, rối loạn cư xử, trầm cảm, rối loạn ăn uống, khuyết tật trí tuệ và tâm thần phân liệt có thể gây tổn hại đáng kể đến sức khỏe, việc học tập, kết quả cuộc sống và năng lực tạo ra thu nhập sau này của trẻ em và thanh thiếu niên. Tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, lao động trẻ em, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có nguy cơ gia tăng.

Tại Việt Nam, các chính sách hỗ trợ cho trẻ em là F0, F1, phụ nữ đang mang thai, người nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã xây dựng các tài liệu truyền thông, tổ chức truyền thông đến các cơ quan tổ chức, giáo viên, học sinh và phụ huynh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cũng như chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại bảo đảm trường học an toàn hơn cơ quan công sở, phụ huynh và học sinh yên tâm.

Rất nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em sớm được quan tâm triển khai. Các giải pháp triển khai hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong các đợt dịch vừa qua đã giảm thiểu được những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 đến trẻ em.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội cũng ban hành Thông tư số 38/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 hướng dẫn xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư só 33/2018/TT-BGDĐT, ngày 26/12/2018 hướng dẫn công tác xã hội trong trường học.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Cán bộ công đoàn tỉnh Bình Dương trao hỗ trợ cho trẻ mồ côi do có cha, mẹ mất trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục ưu tiên chính sách cho trẻ em

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, trẻ em phải được tiếp tục ưu tiên trong mọi chính sách, quyết định và hướng dẫn liên quan đến các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19. Các chiến dịch truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng cần được tiếp tục. Cán bộ, nhân viên tuyến đầu tiếp xúc với trẻ em cần được trang bị khẩn cấp kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em.

Những yếu tố bảo vệ như người chăm sóc giàu tình yêu thương, môi trường nhà trường an toàn và các mối quan hệ bạn bè đồng trang lứa tích cực có thể giúp giảm thiểu nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng quá nhiều trẻ em đang bị ngăn trở bởi những rào cản lớn như sự kỳ thị và tình trạng thiếu hụt kinh phí trong việc đạt được sức khỏe tâm thần tích cực hoặc tiếp cận sự hỗ trợ cần thiết.

Điều quan trọng vẫn là chúng ta phải dạy trẻ các biện pháp phòng ngừa cơ bản, như giữ khoảng cách an toàn, tránh đám đông và tiếp xúc gần, đeo khẩu trang đúng cách và thường xuyên rửa tay. Các biện pháp phòng ngừa riêng của người lớn cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa lây truyền virus cho trẻ em.

Cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê và cập nhật thường xuyên các vấn đề trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên từng địa bàn để đánh giá tình hình và kịp thời chỉ đạo xây dựng các giải pháp can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em an toàn trong khu phong tỏa, khu cách ly tạm thời.

Kết nối các dịch vụ xã hội sẵn có từ các tổ chức, cá nhân và đàm phán với các dự án để chuyển đổi hoạt động sang hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em, cho gia đình trẻ đảm bảo việc cung cấp dịch vụ kịp thời, phù hợp. Đầu tư khẩn cấp cho sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên không chỉ trong ngành Y tế mà còn nhiều ngành khác, nhằm hỗ trợ phương pháp tiếp cận toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, thúc đẩy và chăm sóc.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (đứng giữa) thăm, tặng quà cho lực lượng chăm sóc trẻ em có mẹ mắc Covid-19 tại Trung tâm H.O.P.E (Bệnh viện Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh).

Chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý cho trẻ em

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo mọi trẻ em đều được học tập, cần phải hướng dẫn nhà trường, thầy cô giáo cung cấp kiến thức, kỹ năng để trẻ em không đến trường nhưng không ngừng việc học; hướng dẫn bảo đảm an toàn khi mở cửa trường học trong điều kiện dịch Covid-19 còn kéo dài; hướng dẫn quy trình xử lý khi phát sinh các tình huống về dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Song song với đó là các hoạt động giáo dục khác để hỗ trợ, bảo vệ trẻ em trước các ảnh hưởng tiêu cực. Tích hợp và nhân rộng các can thiệp dựa trên bằng chứng trong lĩnh vực y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội, bao gồm các chương trình nuôi dạy con cái đóng vai trò thúc đẩy chăm sóc nuôi dưỡng mang tính đáp ứng và hỗ trợ sức khỏe tâm thần của cha mẹ và người chăm sóc; đảm bảo các trường học hỗ trợ sức khỏe tâm thần thông qua các dịch vụ chất lượng và những mối quan hệ tích cực

Yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định, tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em. Ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ em bị nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế; trẻ em phải cách ly để phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em, đôn đốc triển khai kịp thời, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi, trẻ em là F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhận được các chính sách hỗ trợ.

Tiến hành nghiên cứu, thành lập các cơ sở bảo trợ xã hội chuyên trách tiếp nhận, chăm sóc thay thế cho trẻ em mồ côi cha, mẹ do Covid-19. Các gia đình, cộng đồng dân cư và xã hội rất cần phát huy vai trò và trách nhiệm trong việc chăm lo cho trẻ em trong đại dịch Covid-19, nhất là trong phòng ngừa, xử trí các trường hợp bạo lực, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động, tai nạn, thương tích trẻ em.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Chăm sóc bệnh nhi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Long An tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi vì dịch bệnh Covid -19 Long An tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi vì dịch bệnh Covid -19

“Chồng tôi mất vì nhiễm Covid-19, bây giờ bốn mẹ con tôi không biết sẽ sống những ngày tháng tới như thế nào? Tôi đang ...

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến ...

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em mồ côi, phụ nữ mang thai, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe nghề nghiệp của lực lượng phòng cháy, chữa cháy

Sức khỏe -

Sức khỏe nghề nghiệp của lực lượng phòng cháy, chữa cháy

Luôn có mặt ở hiện trường nhanh nhất, bất chấp hiểm nguy lao vào đám cháy để cứu người, tài sản là nhiệm vụ của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC), những người lính cứu hỏa, một trong những nghề quan trọng và nguy hiểm nhất.

Vượt hàng trăm km, kịp thời lấy tạng, ghép tim cứu sống bệnh nhân

Sức khỏe -

Vượt hàng trăm km, kịp thời lấy tạng, ghép tim cứu sống bệnh nhân

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế di chuyển hàng trăm km bằng đường bộ trong đêm từ Huế ra Hà Nội để kịp thời nhận tạng về thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Covid-19 gây hại sức khỏe tâm thần cho trẻ em Mỹ

Sức khỏe -

Covid-19 gây hại sức khỏe tâm thần cho trẻ em Mỹ

Sau thời gian giãn cách xã hội, hơn 50 triệu học sinh công lập của nước Mỹ đã trở lại trường học. Nhưng nỗi đau buồn, lo lắng và trầm cảm mà trẻ em phải trải qua trong đại dịch cũng tràn vào các lớp học, dẫn đến việc nhiều trẻ có hành vi gây rối, đồng thời gia tăng bạo lực và bắt nạt ở trẻ vị thành niên. Trẻ em cảm thấy áp lực của trường học trở nên quá lớn.

Điều trị Covid-19 từ xa cho F0 tại nhà: Một số bài học kinh nghiệm

Công nhân -

Điều trị Covid-19 từ xa cho F0 tại nhà: Một số bài học kinh nghiệm

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Zalo là có thể tiếp cận, tư vấn, khám, hội chẩn và điều trị bệnh cho các F0 bị Covid-19 được cách ly và điều trị ở nhà.

Đọc thêm

Công ty In Tiến Bộ chăm sóc sức khoẻ cho người lao động

Sức khỏe -

Công ty In Tiến Bộ chăm sóc sức khoẻ cho người lao động

Công ty TNHH MTV In Tiến Bộ (Công ty In Tiến Bộ) vừa tổ chức khám, kiểm tra, tư vấn sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Đà Nẵng lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp để chủ động thích ứng an toàn

Sức khỏe -

Đà Nẵng lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp để chủ động thích ứng an toàn

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, Ban Quản lý (BQL) khu CNC và các KCN Đà Nẵng sẽ phối hợp với Bệnh viện 199 (Bộ Công an) triển khai hai trạm y tế lưu động để phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN.

Hoàn cảnh éo le của nữ lao công bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy

Sức khỏe -

Hoàn cảnh éo le của nữ lao công bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy

Trong khi đang thu gom rác trên tuyến đường Minh Khai (Hà Nội), chị Tin bị một chiếc xe ô tô đâm ngã xuống đường, chấn thương nặng.

Mối nguy hại từ việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi tại các khu công nghiệp

Công nhân -

Mối nguy hại từ việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi tại các khu công nghiệp

Hiện tại, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng xuất hiện nhiều ca nhiễm, nhiều người đã lợi dụng tình hình này để quảng cáo những loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà. Điều này khiến nhiều công nhân hoang mang.

Nhân rộng mô hình “Phòng Y tế từ xa” để thích ứng an toàn

Sức khỏe -

Nhân rộng mô hình “Phòng Y tế từ xa” để thích ứng an toàn

Mô hình “Phòng Y tế từ xa” đã triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid-19.

Đà Nẵng ráo riết thực hiện phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng ráo riết thực hiện phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Những ngày qua, các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng lại xuất hiện những chuỗi lây nhiễm có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Đây là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp không được phép lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động