Thứ ba 15/06/2021 04:35

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

An toàn lao động - TS. Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH

Nước ta đang có 366 KCN, KCX được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm với gần 11.000 doanh nghiệp hoạt động, thu hút khoảng 3,83 triệu lao động. Hằng năm, các doanh nghiệp trong các KCN, KCX đạt doanh thu khoảng trên 150 tỷ USD, nộp ngân sách trên 100 nghìn tỷ đồng. Do đó, bảo đảm ATVSLĐ nói chung, an toàn phòng, chống dịch ở khu vực này có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.
Công nhân Bắc Giang được phân luồng về quê hoặc trở lại nhà máy một cách an toàn Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19? Tiếp tục chống dịch xâm nhập vào khu công nghiệp sau khi có 7 công nhân dương tính
Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

Lực lượng phòng hóa tiến hành phun khử khuẩn tại khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Nguồn: qdnd.vn

Tình hình dịch Covid-19 trong các KCN, nơi tập trung đông lao động

Trong đợt dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay, đã có 04 địa phương có NLĐ trong KCN nhiễm dịch, đó là Hà Nội, TP. Đà Nẵng và nghiêm trọng nhất là ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Riêng tại Bắc Giang, Công ty SJ Tech (KCN Vân Trung) có 105 F0; đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung (chuyển từ âm tính sang dương tính) và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng thấp). Ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam mới phát hiện ngày 14/5/2021 với tổng số ca phát hiện ban đầu là 12 ca. Tuy nhiên, sau 2 ngày lấy 2 mẫu toàn bộ NLĐ, số ca F0 đã tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, đến nay đã có gần 200 trường hợp nhiễm tại công ty này. Dự báo, số ca F0 tiếp tục tăng nhanh sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ NLĐ của công ty. Qua phân tích cho thấy, ổ dịch trên rất phức tạp, nghi nguồn lây nhiễm do hoạt động giao dịch giữa Công ty TNHH Hosiden Việt Nam với các công ty có vốn Hàn Quốc (tại ổ dịch KCN Vân Trung) là các vendor cấp 1 trong chuỗi sản xuất sản phẩm của Công ty Sam Sung Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ngày 17/5, tỉnh Bắc Giang tiếp tục phát hiện 02 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 đang làm việc tại Công ty TNHH Vsun ở KCN Đình Trám (huyện Việt Yên). Như vậy, đến 12h trưa ngày 18/5/2021, tại Bắc Giang đã có 474 ca mắc Covid-19, có 03 KCN có ca mắc Covid-19; trong đó, riêng hai KCN Vân Trung và Quang Châu có 463 ca mắc. Sáng ngày 18/5/2021, tỉnh Bắc Giang đã đóng cửa 04 KCN trên địa bàn với khoảng 136.000 NLĐ.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH ITM Semiconductor Vietnam tại khu công nghiệp Vsip, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại nơi làm việc và ký túc xá cho NLĐ

Sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về việc ban hành Hướng dẫn về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho NLĐ, Bộ LĐ-TB&XH có 03 văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý các KCN, KCX chỉ đạo, triển khai đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho NLĐ. Tổ chức Công đoàn cũng nhanh chóng ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung vào công tác phòng, chống dịch; phối hợp cùng NSDLĐ vận động NLĐ chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế; đồng thời có giải pháp thiết thực hỗ trợ NLĐ tại các vùng có dịch.

Đến nay, các địa phương đều đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá; đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN, KCX yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN triển khai việc đánh giá nguy cơ nhiễm dịch Covid-19. 40 địa phương đã tiến hành báo cáo định kỳ về tình hình đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc, với gần 2% tổng số doanh nghiệp của cả nước thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm; trong đó, chiếm gần 50% là số doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

Tổ chức Công đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại Công ty TNHH MTV May Phúc Thịnh (Thanh Hóa). Nguồn: baothanhhoa.vn

Một số hạn chế trong công tác phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp, KCN, KCX

Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở 13 địa phương và qua kết quả báo cáo kết quả triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương cho thấy, các tồn tại chính hiện nay về phòng, chống dịch trong KCN, KCX, khu kinh tế, doanh nghiệp, nơi tập trung nhiều lao động gồm:

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của hầu hết các tỉnh, thành phố (mà công đoàn là một thành viên) chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch khi có trường hợp dương tính với Covid-19 xảy ra tại KCN; chưa thực hiện triển khai cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho các cơ sở sản xuất; tỷ lệ các cơ sở sản xuất và KCN tại các tỉnh, thành phố được tập huấn, kiểm tra, giám sát và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá còn thấp (từ 5-10%); các tỉnh, thành phố cũng chưa tổ chức hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất, KCN.

Những tồn tại chính ở các doanh nghiệp là chưa tổ chức tập huấn về phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc cho toàn bộ NLĐ. Người sử dụng lao động và NLĐ còn chủ quan, chưa tuân thủ các quy định về hướng dẫn 5K của Bộ Y tế; chưa phân công người kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; chưa xây dựng nội quy, quy định cụ thể trong thực hiện phòng, chống dịch. Chuyên gia nước ngoài làm việc tại các KCN, KCX cư trú tại nhiều nơi khác nhau nên khó khăn cho công tác quản lý giám sát sức khỏe.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay

Việc tự giác khai báo y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nguồn: Lao động

Một khó khăn nữa trong việc tổ chức thực hiện, hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung cho chuyên gia là không có đủ nguồn lực. Việc phối hợp giữa các tỉnh có cửa khẩu nhập cảnh và các tỉnh có chuyên gia cần cách ly chưa tốt, dẫn đến thời gian hoàn thành thủ tục cho chuyên gia vào và thực hiện cách ly y tế kéo dài. Tại một số doanh nghiệp trong các KCN, KCX, việc giám sát, quản lý, phối hợp của CĐCS với doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch chưa thật sự hiệu quả; một bộ phận công nhân chưa ý thức tuân thủ về các biện pháp phòng, chống dịch.

Một số giải pháp trong thời gian tới

Ngoài thực hiện những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan chức năng, các địa phương, tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp cần tăng cường công tác quản lý và tham gia quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra, giám sát và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các KCN, KCX, khu kinh tế, doanh nghiệp, nơi tập trung nhiều lao động.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay
Các doanh nghiệp cần tăng cường công tác quản lý và tham gia quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong ảnh: Lao động Trung Quốc tại Việt Nam đang được cách ly theo dõi. Nguồn: TTXVN

Triển khai thực hiện Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH ngày 14/5/2021 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; đề xuất chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ chức Công đoàn các cấp triển khai chủ trương hỗ trợ NLĐ bị nhiễm dịch một cách nhanh chóng, hiệu quả. Quan tâm đặc biệt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc, nhất là tại các doanh nghiệp trong KCN, KCX, khu kinh tế, nơi tập trung nhiều lao động.

Các doanh nghiệp trong KCN, KCX, khu kinh tế, nơi tập trung nhiều lao động cần phải được đánh giá thường xuyên về nguy cơ lây nhiễm theo Quyết định số 2194/QĐ - BCĐQG và tham gia xây dựng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19; kiểm soát chặt đối với lao động là chuyên gia nước ngoài, NLĐ trong các ký túc xá, nhà trọ.

Bảo đảm an toàn trong các KCN, KCX trong bối cảnh hiện nay
Các cấp công đoàn cần vận động, khuyến khích các doanh nghiệp thành lập các Tổ an toàn Covid-19 để tuyên truyền, vận động NLĐ tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Nguồn: baothanhhoa.vn

50 công đoàn các KCN, KCX tại 48/63 tỉnh, thành phố, gồm 304 cán bộ chuyên trách công đoàn, trực tiếp quản lý 5.894 công đoàn cơ sở (chiếm 84%) với hơn 2 triệu đoàn viên công đoàn, đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ NLĐ tại các khu vực trọng điểm về quan hệ lao động. Các cấp công đoàn cần vận động, khuyến khích các doanh nghiệp thành lập các Tổ an toàn Covid-19 để tuyên truyền, vận động NLĐ tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc xã hội, khai báo lịch trình di chuyển và sức khỏe hằng ngày trước khi vào làm việc; chia sẻ, hỗ trợ các lao động gặp khó khăn, giãn việc làm do bị cách ly, giãn việc.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính ...

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc ...

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” ...

Chia sẻ

Đọc thêm

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

An toàn lao động -

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, doanh nghiệp cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch; phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy hoặc phân xưởng nơi có trường hợp mắc bệnh, tùy tình hình thực tế.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

An toàn -

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ký hợp đồng lao động, hoặc TNLĐ do lỗi của chính người lao động (NLĐ)... Đó là những trường hợp phổ biến NLĐ phải chịu thiệt thòi. Ba vụ việc dưới đây là những ví dụ tiêu biểu.

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

An toàn -

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19, chính quyền và các doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động (NLĐ) trong các Khu công nghiệp.

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

An toàn lao động -

Người lao động vẫn khó tiếp cận Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đã đóng 0,5% phí vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN theo quy định, nhưng điều kiện để được xác định BNN của NLĐ còn rất khó khăn. Tỷ lệ NLĐ được giám định mắc BNN và hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN còn ở mức thấp.

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

An toàn -

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

Hiện có 16 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân ở Bắc Giang đủ điều kiện an toàn phòng, chống Covid-19, được phép trở lại hoạt động sản xuất.

Xem phiên bản di động