Thứ ba 13/04/2021 16:38
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Bao giờ quên được tháng Mười

Cà phê tối - Vũ Hùng

Tất cả chúng ta vào cái thời khắc chuẩn bị chia tay năm cũ 2020 này hẳn chưa ai quên những ngày tháng Mười lũ lụt kinh hoàng ở miền Trung.
Covid 19 - Đầu năm ở Mỹ và cuối năm tại Việt Nam Chưa Tết đã lo chuyện Đào Người lính 2020
Bao giờ quên được tháng Mười
Nhiều tranh cãi xoay quanh việc nữ ca sĩ Thủy Tiên được ủy thác đem 150 tỷ đi cứu trợ miền Trung. Ảnh: MXH.

Có vô vàn sự kiện, đau thương mất mát có, cảm động nghĩa tình có, anh dũng hy sinh có, đã diễn ra trong những tháng ngày lũ lụt ấy.

Nhưng có một sự kiện mà tôi tin rằng hẳn rất nhiều người chưa quên, thậm chí là không ai quên được.

Bắt đầu là việc ca sĩ Thuỷ Tiên được uỷ thác đem 150 tỷ đi cứu trợ miền Trung, sau đó là rộ lên việc bàn cãi về tính hợp pháp của việc đi cứu trợ của Thuỷ Tiên. Đỉnh điểm của việc bàn cãi là tối 22/10, VTV1 truyền đi 1 Thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nghiêm Nghị định số 64/2008/NĐ-CP đối với tất cả các hoạt động cứu trợ trên cả nước.

Ngay lập tức, dư luận cả nước dậy sóng, bày tỏ sự bất bình với các quy định đã lỗi thời của Nghị định 64 ra đời cách đó đã tròn cả con giáp.

Và cũng ngay lập tức, một điều chưa từng có tiền lệ trong hoạt động của Chính phủ cũng đã diễn ra trước sự vui mừng đến bất ngờ của toàn thể dân chúng, không chỉ người ở vùng lũ lụt và người đi cứu trợ thiện nguyện.

Đó là việc, chỉ sau hơn 24h kể từ khi VTV phát đi Thông báo yêu cầu các địa phương, ban, ngành, đoàn thể và cá nhân nghiêm túc thực hiện Nghị định 64, thì ngay lập tức tại cuộc họp Chính phủ ngày 23/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, xây dựng nghị định nêu trên để thay thế Nghị định 64 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Tôi nhắc lại chuyện Nghị định 64 không chỉ để ôn lại một sự việc tốt đẹp trong điều hành việc nước của Chính phủ, không chỉ nhằm ca ngợi một cử chỉ quyết liệt đầy nhân văn có lý, có tình của Thủ tướng, mà còn muốn gửi tới Thủ tướng một kiến nghị tha thiết

Thủ tướng trong vòng 24h có thể nhanh chóng và mạnh mẽ ra chỉ đạo thay thế hẳn một Nghị định đã tồn tại 12 năm và do Thủ tướng tiền nhiệm ban hành, vậy thì sao đã 4 ngày rồi, chỉ thị miệng tại một Hội nghị, về việc chặt phá và mua bán đào rừng trong dịp Tết cận kề này, vẫn chưa được điều chỉnh?

Lý do sao phải tính lại thì dư luận và cộng động mạng đã nói rất rõ. Việc bây giờ là Thủ tướng có lắng nghe các ý kiến của muôn dân để điều chỉnh lại, bãi bỏ cái chỉ thị về đào rừng hay không thôi.

Kể cả những người tham mưu cho Thủ tướng có ra sức bảo vệ quan điểm là có đào rừng đi chăng nữa, thì dù có như vậy, việc cấm cũng phải có lộ trình, phải có thời gian tuyên truyền, giải thích, vận động, phải cho người lao động sản xuất, kinh doanh có đủ thời gian để chuyển đổi ngành nghề và lo liệu thu nhập sinh sống.

Bao giờ quên được tháng Mười
Tết 2021, cấm chặt đào rừng chơi Tết là thông tin được dư luận quan tâm trong những ngày qua. Ảnh: Phan Chi

Việc cấm đoán phải có lộ trình ở trên đã từng có tiền lệ và nhờ có lộ trình nên rất thành công. Đó là việc Thủ tướng Võ Văn Kiệt cấm pháo và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “bắt” toàn dân đội mũ bảo hiểm.

Đào mọc trên vùng rừng núi, có chặt cành đi dịp Tết này thì Xuân tới đào lại mọc cành mới và lại nở hoa. Chỉ có niềm hy vọng thu được ít đồng bạc lẻ lo Tết, đón năm mới của bà con các dân tộc miền núi, nếu bị dập tắt vì cấm mua bán đào, thì sẽ không bao giờ có thể hồi sinh. Và cũng đừng ai quên rằng, một bữa cơm có thịt của biết bao em bé vùng cao còn quý báu đối với chúng hơn là những bữa tiệc sơn hào hải vị mà chúng ta không ít người đã no nê chán ngấy. Đào vẫn nở trước nương đồi nhà mình, và các em bé vẫn mong bữa cơm có miếng thịt, ngày Tết có đồng quà, tấm bánh. Xin đừng quên...!

Tôi viết những dòng này, với một niềm tin, rằng Thủ tướng sẽ lại sớm điều chỉnh và huỷ bỏ cái chỉ thị về đào rừng, như Thủ tướng đã xử lý với Nghị định 64 trong những ngày lũ lụt đau thương của tháng Mười không thể nào quên, đối với toàn dân và cá nhân Thủ tướng!

LĐLĐ Nghệ An tổ chức chương trình “Tết sum vầy ” cho CNLĐ Công đoàn ngành Công thương LĐLĐ Nghệ An tổ chức chương trình “Tết sum vầy ” cho CNLĐ Công đoàn ngành Công thương

Chiều ngày 26/12, tại Công ty Cổ phần Nafoods Group đóng tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, LĐLĐ tỉnh Nghệ An phối hợp với ...

Vụ nhà hàng quỵt lương nhân viên: “Người lao động không có hợp đồng vẫn đòi được lương” Vụ nhà hàng quỵt lương nhân viên: “Người lao động không có hợp đồng vẫn đòi được lương”

Trong vụ việc nhà hàng N.S.G (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) quỵt lương của 23 người lao động không có hợp ...

Thưởng Tết lúc khó khăn giống như “một miếng khi đói” vậy! Thưởng Tết lúc khó khăn giống như “một miếng khi đói” vậy!

“Năm nay mọi thứ thật khó khăn, công nhân nghỉ chờ việc, thu nhập giảm vì công ty bị hoãn đơn hàng. Công nhân khó ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Thanh minh cho sự NỊNH

Cà phê tối -

Thanh minh cho sự NỊNH

Trước tôi hay nghĩ oan cho những người hay nịnh là họ làm thế để mưu cầu lợi ích cá nhân, không vật chất thì tinh thần, từ những người được họ nịnh.

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Cà phê tối -

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Hàng loạt đề xuất của Vietnam Airlines (VNA) đang hứng chịu búa rìu dư luận vì bị cho là phi lý hoặc thậm chí “ngang ngược” như TS Nguyễn Thiện Tống thẳng thừng nói rõ. Dù cho VNA cũng đưa ra khá nhiều lý lẽ của mình nhưng vẫn khó để nhiều người thông cảm.

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Cà phê tối -

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Hà Nội vừa quyết định thay thế 262 cây phong lá đỏ bằng các cây bàng lá nhỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. Lý do được đưa ra là cây chết và xác xơ, không thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Thủ đô. Sau quyết định này là rất nhiều tranh cãi liên quan tới một thử nghiệm thất bại về trồng cây.

Đọc thêm

“Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!

Cà phê tối -

“Nhà tôi ba đời” sợ 'thần y'!

Trong khi cuộc chiến giữa 'thần y' Võ Hoàng Yên và các “vị thần” khác vẫn chưa ngã ngũ thì “bãi chiến trường” của hàng loạt 'thần y' khác vẫn ngổn ngang đau khổ của những nạn nhân bị lừa lọc và móc túi.

Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?

Cà phê tối -

Vì sao vẫn có nhiều người thiệt mạng do hỏa hoạn?

Một đám cháy vừa xảy ra tại số nhà 311, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội đêm hôm kia (3/4) đã cướp đi sinh mạng của 4 người, trong đó có một cháu bé học sinh lớp 5 và một phụ nữ đang mang thai.

Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi...

Cà phê tối -

Vẫn biết, nghiện là rất xấu rồi...

Vụ việc bệnh nhân lập phòng “bay lắc”, bán chất cấm bên trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang được điều tra rốt ráo. Song, đằng sau câu chuyện cười ra nước mắt ấy là một khoảng trống mênh mang về việc điều trị cai nghiện cho bệnh nhân.

BRT Hà Nội làm lãng phí 55 triệu đô la Mỹ: Oan uổng?

Cà phê tối -

BRT Hà Nội làm lãng phí 55 triệu đô la Mỹ: Oan uổng?

Việc Dự án BRT Hà Nội (làn xe buýt ưu tiên) chính thức bị công bố là thất bại sau 5 năm thực hiện, làm lãng phí 55 triệu USD (khoảng 1.100 tỷ đồng) là một thông tin khiến dư luận rất bức xúc. Bức xúc vì chúng ta đã thất bại nhiều lần trong thí điểm BRT, thế mà Dự án BRT Hà Nội vẫn đi theo các vết xe đổ.

Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM

Cà phê tối -

Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM

Tối 31/3, phát hiện người leo rào vào khuôn viên Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM, bảo vệ nhà trường phối hợp với dân phòng giữ lại do nghi là trộm. Sau đó, họ đưa 2 trẻ 14 tuổi bị bắt vào Phòng giám thị và một dân phòng đã thực hiện tra tấn trẻ em.

Xem phiên bản di động