Thứ bảy 04/12/2021 00:21
banner-trai-xinh-gai-dep

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua - khó đòi"

Cà phê tối - Khắc Dũng

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại dấy lên ý kiến vốn đã được nhiều người quan tâm từ rất lâu và rất nhiều, là có nên bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy. Cần phải nhắc lại, việc Nhà nước quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là vì lợi ích chung của xã hội. Tuy nhiên, do tại Việt Nam nhiều năm qua, quy định này chưa được thực hiện tốt nên nhiều người dân muốn bỏ.
Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua- khó đòi"
Ảnh minh họa.

Cách đây chưa lâu, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hà Nội về bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy. Với kiến nghị trên, Bộ Giao thông vận tải đã giải thích đại ý rằng: Chính sách quy định mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cụ thể khi xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm này sẽ chi trả, hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại...

Có thể thấy, chính sách trên thì hợp lý hợp tình không nên bỏ, nhưng do cách tổ chức thực hiện, cụ thể là cách chi trả quyền lợi chính đáng của loại hình bảo hiểm này thời gian qua đã quá khó khăn, quan liêu, không thỏa đáng... khiến dư luận xã hội đã nhiều lần dấy lên quan điểm nêu trên, cho rằng việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ là hình thức, mua do luật bắt buộc, mua để không bị phạt mà thôi.

Bộ Giao thông Vận tải trong công văn trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội nêu trên cũng nêu số vụ được bồi thường theo dạng này không nhiều, người dân phản ánh không dễ để được chi trả bảo hiểm, do theo quy định, để được bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc, giấy tờ cần có gồm xác nhận của công an về vụ tai nạn, xác minh tổn thất, giấy chứng nhận bảo hiểm... thực tế là rất khó thực hiện, nhiêu khê, phức tạp nên hầu hết các vụ tai nạn giao thông nhỏ và vừa thì các bên tự thỏa thuận, không cần bảo hiểm.

Báo chí từng đăng rất nhiều góp ý để bảo hiểm xe máy thực hiện đúng trách nhiệm, chi trả đúng quyền lợi chính đáng cho người mua bảo hiểm, xin ghi lại vài ý kiến:

Cần tham khảo cách làm ở nước ngoài như: Khi xảy ra tai nạn, va chạm giao thông, hai bên tự lập biên bản, vẽ sơ đồ hiện trường theo mẫu của ngành Bảo hiểm rồi mang ra gara sửa xe. Ga ra sửa xe sẽ thu phí sửa xe từ bên bảo hiểm, phần việc thu thập các giấy tờ xác nhận vụ tai nạn và thiệt hại do bên bảo hiểm lo, các chủ xe chỉ phối hợp mà không phải tự lo như ở Việt Nam xưa nay.

Để có cơ sở bồi thường cho người mua bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe thông báo cho bảo hiểm đến hiện trường ghi nhận, hoặc chủ xe chụp hình hiện trường, nhờ người đi đường, người dân khu vực làm chứng vụ tai nạn...

Chuyên gia Trần Nguyên Đán, Viện trưởng Học viện Bảo hiểm và quản lý rủi ro tài chính cho rằng, nên yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tốt hơn, thực chất và uy tín hơn. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: "Không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách bảo hiểm xe máy bắt buộc để lách luật, trục lợi bất chính, phải giám sát, hậu kiểm các doanh nghiệp bảo hiểm tốt hơn để bảo đảm rằng người mua bảo hiểm được hưởng đúng quyền lợi bảo hiểm đã quy định".

Thiết nghĩ, chính sách mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là nhân văn, hợp tình hợp lý, nhưng bấy lâu nay thực hiện chưa tốt, nay rất nên chấn chỉnh lại cho tốt để chính sách này đi vào thực tế đời sống, không còn thực trạng "dễ mua - khó đòi".

Chỉ khi nào mà người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhận thấy loại hình bảo hiểm này thật sự có lợi cho họ và cho xã hội, thì dù giá thẻ bảo hiểm này có tăng thêm để phù hợp với vật giá thị trường thì họ cũng sẽ vui vẻ mua.

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động