Thứ bảy 31/07/2021 14:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua - khó đòi"

Cà phê tối - Khắc Dũng

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại dấy lên ý kiến vốn đã được nhiều người quan tâm từ rất lâu và rất nhiều, là có nên bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy. Cần phải nhắc lại, việc Nhà nước quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là vì lợi ích chung của xã hội. Tuy nhiên, do tại Việt Nam nhiều năm qua, quy định này chưa được thực hiện tốt nên nhiều người dân muốn bỏ.
Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua- khó đòi"
Ảnh minh họa.

Cách đây chưa lâu, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hà Nội về bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy. Với kiến nghị trên, Bộ Giao thông vận tải đã giải thích đại ý rằng: Chính sách quy định mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cụ thể khi xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm này sẽ chi trả, hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại...

Có thể thấy, chính sách trên thì hợp lý hợp tình không nên bỏ, nhưng do cách tổ chức thực hiện, cụ thể là cách chi trả quyền lợi chính đáng của loại hình bảo hiểm này thời gian qua đã quá khó khăn, quan liêu, không thỏa đáng... khiến dư luận xã hội đã nhiều lần dấy lên quan điểm nêu trên, cho rằng việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ là hình thức, mua do luật bắt buộc, mua để không bị phạt mà thôi.

Bộ Giao thông Vận tải trong công văn trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội nêu trên cũng nêu số vụ được bồi thường theo dạng này không nhiều, người dân phản ánh không dễ để được chi trả bảo hiểm, do theo quy định, để được bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc, giấy tờ cần có gồm xác nhận của công an về vụ tai nạn, xác minh tổn thất, giấy chứng nhận bảo hiểm... thực tế là rất khó thực hiện, nhiêu khê, phức tạp nên hầu hết các vụ tai nạn giao thông nhỏ và vừa thì các bên tự thỏa thuận, không cần bảo hiểm.

Báo chí từng đăng rất nhiều góp ý để bảo hiểm xe máy thực hiện đúng trách nhiệm, chi trả đúng quyền lợi chính đáng cho người mua bảo hiểm, xin ghi lại vài ý kiến:

Cần tham khảo cách làm ở nước ngoài như: Khi xảy ra tai nạn, va chạm giao thông, hai bên tự lập biên bản, vẽ sơ đồ hiện trường theo mẫu của ngành Bảo hiểm rồi mang ra gara sửa xe. Ga ra sửa xe sẽ thu phí sửa xe từ bên bảo hiểm, phần việc thu thập các giấy tờ xác nhận vụ tai nạn và thiệt hại do bên bảo hiểm lo, các chủ xe chỉ phối hợp mà không phải tự lo như ở Việt Nam xưa nay.

Để có cơ sở bồi thường cho người mua bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe thông báo cho bảo hiểm đến hiện trường ghi nhận, hoặc chủ xe chụp hình hiện trường, nhờ người đi đường, người dân khu vực làm chứng vụ tai nạn...

Chuyên gia Trần Nguyên Đán, Viện trưởng Học viện Bảo hiểm và quản lý rủi ro tài chính cho rằng, nên yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tốt hơn, thực chất và uy tín hơn. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: "Không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách bảo hiểm xe máy bắt buộc để lách luật, trục lợi bất chính, phải giám sát, hậu kiểm các doanh nghiệp bảo hiểm tốt hơn để bảo đảm rằng người mua bảo hiểm được hưởng đúng quyền lợi bảo hiểm đã quy định".

Thiết nghĩ, chính sách mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là nhân văn, hợp tình hợp lý, nhưng bấy lâu nay thực hiện chưa tốt, nay rất nên chấn chỉnh lại cho tốt để chính sách này đi vào thực tế đời sống, không còn thực trạng "dễ mua - khó đòi".

Chỉ khi nào mà người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhận thấy loại hình bảo hiểm này thật sự có lợi cho họ và cho xã hội, thì dù giá thẻ bảo hiểm này có tăng thêm để phù hợp với vật giá thị trường thì họ cũng sẽ vui vẻ mua.

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động