Thứ sáu 07/05/2021 12:23
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua - khó đòi"

Cà phê tối - Khắc Dũng

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại dấy lên ý kiến vốn đã được nhiều người quan tâm từ rất lâu và rất nhiều, là có nên bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy. Cần phải nhắc lại, việc Nhà nước quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy là vì lợi ích chung của xã hội. Tuy nhiên, do tại Việt Nam nhiều năm qua, quy định này chưa được thực hiện tốt nên nhiều người dân muốn bỏ.
Trái chiều Cần phải bình luận cho đúng đắn Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn
Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Cần chấn chỉnh tình trạng "dễ mua- khó đòi"
Ảnh minh họa.

Cách đây chưa lâu, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Hà Nội về bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy. Với kiến nghị trên, Bộ Giao thông vận tải đã giải thích đại ý rằng: Chính sách quy định mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cụ thể khi xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm này sẽ chi trả, hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại...

Có thể thấy, chính sách trên thì hợp lý hợp tình không nên bỏ, nhưng do cách tổ chức thực hiện, cụ thể là cách chi trả quyền lợi chính đáng của loại hình bảo hiểm này thời gian qua đã quá khó khăn, quan liêu, không thỏa đáng... khiến dư luận xã hội đã nhiều lần dấy lên quan điểm nêu trên, cho rằng việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ là hình thức, mua do luật bắt buộc, mua để không bị phạt mà thôi.

Bộ Giao thông Vận tải trong công văn trả lời kiến nghị cử tri Hà Nội nêu trên cũng nêu số vụ được bồi thường theo dạng này không nhiều, người dân phản ánh không dễ để được chi trả bảo hiểm, do theo quy định, để được bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc, giấy tờ cần có gồm xác nhận của công an về vụ tai nạn, xác minh tổn thất, giấy chứng nhận bảo hiểm... thực tế là rất khó thực hiện, nhiêu khê, phức tạp nên hầu hết các vụ tai nạn giao thông nhỏ và vừa thì các bên tự thỏa thuận, không cần bảo hiểm.

Báo chí từng đăng rất nhiều góp ý để bảo hiểm xe máy thực hiện đúng trách nhiệm, chi trả đúng quyền lợi chính đáng cho người mua bảo hiểm, xin ghi lại vài ý kiến:

Cần tham khảo cách làm ở nước ngoài như: Khi xảy ra tai nạn, va chạm giao thông, hai bên tự lập biên bản, vẽ sơ đồ hiện trường theo mẫu của ngành Bảo hiểm rồi mang ra gara sửa xe. Ga ra sửa xe sẽ thu phí sửa xe từ bên bảo hiểm, phần việc thu thập các giấy tờ xác nhận vụ tai nạn và thiệt hại do bên bảo hiểm lo, các chủ xe chỉ phối hợp mà không phải tự lo như ở Việt Nam xưa nay.

Để có cơ sở bồi thường cho người mua bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe thông báo cho bảo hiểm đến hiện trường ghi nhận, hoặc chủ xe chụp hình hiện trường, nhờ người đi đường, người dân khu vực làm chứng vụ tai nạn...

Chuyên gia Trần Nguyên Đán, Viện trưởng Học viện Bảo hiểm và quản lý rủi ro tài chính cho rằng, nên yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tốt hơn, thực chất và uy tín hơn. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: "Không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách bảo hiểm xe máy bắt buộc để lách luật, trục lợi bất chính, phải giám sát, hậu kiểm các doanh nghiệp bảo hiểm tốt hơn để bảo đảm rằng người mua bảo hiểm được hưởng đúng quyền lợi bảo hiểm đã quy định".

Thiết nghĩ, chính sách mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là nhân văn, hợp tình hợp lý, nhưng bấy lâu nay thực hiện chưa tốt, nay rất nên chấn chỉnh lại cho tốt để chính sách này đi vào thực tế đời sống, không còn thực trạng "dễ mua - khó đòi".

Chỉ khi nào mà người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhận thấy loại hình bảo hiểm này thật sự có lợi cho họ và cho xã hội, thì dù giá thẻ bảo hiểm này có tăng thêm để phù hợp với vật giá thị trường thì họ cũng sẽ vui vẻ mua.

Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng Quỹ hỗ trợ CNLĐ khó khăn tỉnh Bình Dương: Mô hình cần nhân rộng

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, Quỹ hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh ...

Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: Vụ cháy nhà xưởng ở Bắc Ninh: "Người ta chạy ra, con tôi ôm bình chữa cháy vào cứu bạn"

Đỗ Thị Thu Hà là nữ công nhân tử vong trong vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP tỉnh ...

Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Công nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: "Chỉ cầu sức khoẻ, thế là đủ"

Rời nhà từ sáng sớm, vợ chồng anh Phạm Đức (37 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), công nhân may, đến Đền Hùng với mong ước ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Đọc thêm

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Xem phiên bản di động