Thứ tư 26/01/2022 06:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Tiêu điểm - MỸ ANH

Như thường lệ, MV “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu và Nguyên Thảo nhanh chóng đứng thứ nhất các bài hát thịnh hành trên YouTube. Ngoài giai điệu bắt tai, vần rap gần gũi, nội dung của “mang tiền về cho mẹ” không thực sự đúng với tất cả.
Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”
Hình ảnh của Đen Vâu trong MV “Mang tiền về cho mẹ”.

Về chỉnh thể, đây là MV có thể coi là trau chuốt bậc nhất của Đen về hình ảnh. Không chỉ “sạch” về màu sắc, ánh sáng, rất nhiều ẩn dụ trong MV này. Hình ảnh con thuyền lênh đênh như phận người, như những đứa con xa nhà với bao nổi trôi của dòng đời.

Hình ảnh đồng tiền ở chợ cá như thách thức về việc lao động chân chính, dù đồng tiền trên tay có tanh tao nhưng vẫn là tiền sạch, đáng tự hào. Hình ảnh Đen vào vai của các lớp người lao động: thầy giáo, ca sĩ, nhân viên văn phòng, công nhân, dân chài với tâm thế tự tin, lạc quan biểu đạt giá trị của lao động.

Về âm nhạc, phần giai điệu của Nguyên Thảo xuất sắc: thanh âm trong, câu từ tròn trịa, rõ ràng. Nội dung bài hát mang nhiều yếu tố nhân văn về tình mẫu tử, giá trị đồng tiền, nỗ lực kiếm tiền “sạch” cũng như sự cực nhọc nhưng đầy đẹp đẽ của những việc làm vốn bị định kiến là “lao động chân tay”. Điểm nhấn đẹp nhất của ca khúc có lẽ là đoạn lồng lời ru với hình ảnh các lớp người nhìn thẳng vào màn hình như sự thức giấc của giá trị nhân bản trong tiềm thức.

Tất nhiên, như mọi ca khúc khác, “Mang tiền về cho mẹ” là lời độc thoại của Đen. Anh nói về cảm xúc của mình, nhân sinh quan của mình, mong mỏi của mình. Những thứ Đen biểu đạt mang bản sắc và thông điệp của cá nhân anh.

Song, mức độ ảnh hưởng cùng những cộng hưởng từ khán giả, cá nhân người viết thấy nội dung bài hát có những đoạn, không phải “ứng nghiệm” với tất cả, và không phải ai cũng nên vận vào mình.

Cụ thể, vẫn biết kiếm được nhiều tiền là tốt, đưa tiền cho mẹ cầm hộ cũng là thói quen lâu đời của những đứa trẻ được gắn mác “con ngoan”, nhưng sự tự cường, trưởng thành trong xã hội hiện đại tuyệt nhiên không đến từ quan điểm “đưa tiền để mẹ cầm cho nó chắc”. Người trẻ cần hơn một cuộc sống tự lập, nơi họ có thể tự lao động kiếm tiền và cũng có năng lực tiêu xài, giữ gìn đồng tiền.

Cũng bởi tiền đề “mang tiền về cho mẹ”, nhiều đoạn nội dung có sa vào giá trị vật chất. Chủ nghĩa tiêu dùng cũng được đả động với mong muốn mua cho mẹ “cái túi Dior”. Tất nhiên, mang tiền về cho mẹ cũng là một cách bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành nhưng đó không phải là cách báo hiếu duy nhất.

Đúng hơn, ca từ của Đen không sai trái gì, chỉ là nên hiểu nghĩa báo hiếu rộng hơn để ai đó trong năm sóng gió vừa qua tránh chạnh lòng. Cũng chính Đen, giờ này năm ngoái gây bão với “Đi về nhà”. Ca khúc có cụm từ nổi tiếng cả năm “thất bát - vang danh, nhà vẫn luôn chờ ta”. Nghĩa là, một đôi khi trong ngã rẽ cuộc đời, con cái chỉ mang bản thân về nhà, dành thời gian cho cha mẹ cũng là một cách báo hiếu.

Và nữa, trong nhiều bối cảnh, thứ bố mẹ cần không hẳn là tiền. Cái chính là thời gian chân thực con cái ở bên mình, chia sẻ, quan tâm với mình. Thời gian này không tính cơ học bằng bao ngày, bao tháng. Nó đong đếm bằng từng phút giây ở hiện tại con cái chia sẻ với bố mẹ thay vì ngồi ở nhà nhưng chăm chăm cái điện thoại với cơ man bạn bè trên “phây”.

Chính thời gian chân thực dành cho bố mẹ, với sự quan tâm sâu sắc có lẽ là cách báo hiếu mà ai cũng có thể làm. Nhất là trong năm đại dịch vừa qua, khi chúng ta nhận ra từng hơi thở khỏe khoắn, từng tích tắc bên nhau giá trị thế nào.

Nói thế không phải phủ nhận giá trị nhân văn trong bài hát của Đen mà chỉ để nhắc nhớ mỗi chúng ta về tâm thế tiếp cận với bài hát thú vị ấy. Không mang ưu phiền về cho mẹ là điều tuyệt đối đúng. Song, nếu không mang được tiền về cho mẹ cũng không nên quá nặng nề.

Bởi, cái quý giá nhất của đời người là thời gian chứ không phải bạc vàng.

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

Cá không có nước thì cá chết! Cá không có nước thì cá chết!

Cá là loài vật thường gắn với môi trường sống dưới nước. Cá không thể sống thiếu nước. Vậy, nước không có cá thì làm ...

Cách cân nhắc rủi ro khi chọn công việc đầu đời Cách cân nhắc rủi ro khi chọn công việc đầu đời

Bối rối trong việc lựa chọn công việc đầu đời là điều bình thường, nhưng sẽ có một số cách để ra lựa chọn chính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Vấn đề hôm nay -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Ngày 22/01, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác của Trung ương về thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Đọc thêm

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Tiêu điểm -

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Đen Vâu nói rất giản dị và sâu sắc. Người con đã biết kiếm tiền về giúp mẹ, là cái tình yêu của người con đã tới phần trách nhiệm.

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Tiêu điểm -

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Việc bé N.T.V.A ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM nghi bị chính người sống trong gia đình là bạn tình của bố đẻ hành hạ, đánh đập đến tử vong làm tôi liên tưởng đến một vụ án khác.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Xem phiên bản di động