Thứ sáu 18/06/2021 12:20

Bảo vệ lao động trẻ

An toàn - Thu Quỳnh

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động trẻ (từ 15 đến 24 tuổi) có tỉ lệ tai nạn lao động (TNLĐ) cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn.
Bảo vệ lao động trẻ

Công nhân Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội thực hiện sửa chữa điện nóng (đường dây đang mang điện). Nguồn: nhandan.vn

Anh Nguyễn Quý Đôn (24 tuổi, công nhân Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội) bị TNLĐ vào tháng 4/2021. Đó là khi anh cùng bố đẻ sửa chữa tủ điện tại trạm biến áp thì xảy ra hiện tượng hồ quang điện, gây giật làm bố anh Đôn tử vong, còn anh bị bỏng trên 34% diện tích cơ thể.

Chị N.T.H (sinh năm 1994, quê Nam Trực, Nam Định) bị tai nạn cách đây khoảng 2 năm, khiến chị bị dập ngón tay. Thời điểm đó, chị làm việc ở bộ phận dập ly, dập da của công ty...

Bảo vệ lao động trẻ
Nhân viên y tế Tàu KN 265 điều trị cho nạn nhân bị máy cuốn làm dập nát ngón tay giữa. Nguồn: baohaiquanvietnam.vn

Hai trường hợp trên đây chỉ là ví dụ trong số rất nhiều vụ lao động trẻ bị TNLĐ mỗi năm. Tại diễn đàn đối thoại “Vì một thế hệ lao động an toàn và khỏe mạnh: Cải thiện ATVSLĐ trẻ”, do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức gần đây, bà Miranda Kwong, đại diện Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 541 triệu lao động trẻ ở độ tuổi 15 đến 24, chiếm hơn 15% tổng lực lượng lao động toàn cầu. Lao động trẻ có tỉ lệ TNLĐ (không gây tử vong) cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn.

Bảo vệ lao động trẻ

Hiện nay trên thế giới có khoảng 541 triệu lao động trẻ ở độ tuổi 15 đến 24, chiếm hơn 15% tổng lực lượng lao động toàn cầu. Nguồn: vneconomy.vn

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), có nhiều yếu tố làm tăng tính dễ tổn thương trong lao động đối với thanh - thiếu niên. Cụ thể, họ đang ở trong giai đoạn phát triển thể chất và tâm lý, thiếu kinh nghiệm làm việc và đào tạo, huấn luyện; nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc và thiếu khả năng thương lượng. “Điều đó có thể dẫn đến việc lao động trẻ chấp nhận những nhiệm vụ nguy hiểm, hoặc những công việc có điều kiện làm việc không bảo đảm an toàn. Do đó, Quỹ bảo hiểm TNLĐ sẽ là một kênh quan trọng để bảo vệ lao động trẻ”, ông Thắng nói.

Bảo vệ lao động trẻ
Hội nghị phổ biến chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Nguồn: caobangtv.vn

Với những chính sách hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng do bị TNLĐ, dưỡng sức sau TNLĐ, hỗ trợ các chi phí lắp đặt dụng cụ, tay chân giả, huấn luyện, đào tạo học nghề sau TNLĐ… đã giúp nhiều lao động vượt qua nỗi đau để tiếp tục đảm bảo cuộc sống.

“Khi bị máy dập vào tay, tôi được đưa đi bệnh viện, sau đó nghỉ một tháng ở nhà để vết thương lành. Khoảng thời gian đó thật khó khăn vì tôi vừa mang thai 7 tháng, mọi sinh hoạt đều không làm được, phải nhờ chồng và bố mẹ chồng. Cũng may nhờ được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN nên tôi đã trở lại làm việc, dù ngón tay mới chỉ hồi phục 70% so với trước”, chị N.T.H chia sẻ.

Bảo vệ lao động trẻ
Chính sách hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng do bị TNLĐ đã giúp nhiều lao động vượt qua nỗi đau để tiếp tục đảm bảo cuộc sống. Nguồn: blog.bluecare.vn
Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Mạnh tay với “ném đá” trên mạng

Bà Phương Hằng đã cam kết với Sở TT&TT TP.HCM sẽ ngừng livestream. Trước đó, các livestream của bà đã đánh trúng tâm lý ...

Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ

Người lao động gia nhập công đoàn, trở thành đoàn viên là vô cùng chính đáng và cần thiết. Bởi khi đã trở thành đoàn ...

Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang

Đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Giang, hoàn tất việc tiêm 100.000 liều trong vòng 10 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu -

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều đơn vị thuốc lá gặp khó khăn ở cả thị trường nội tiêu và thị trường xuất khẩu truyền thống. Tuy nhiên với chỉ đạo sát sao của HĐQT Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty CP Cát Lợi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đáp ứng yêu cầu an toàn và phát triển sản xuất.

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

An toàn -

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

Do đang trong quá trình thử việc, khi bị tai nạn dập nát hai bàn tay, anh Vũ Văn Chí, công nhân Công ty TNHH Seojin Việt Nam, KCN Song Khê, tỉnh Bắc Giang không được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

An toàn lao động -

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, doanh nghiệp cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch; phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy hoặc phân xưởng nơi có trường hợp mắc bệnh, tùy tình hình thực tế.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

An toàn -

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ký hợp đồng lao động, hoặc TNLĐ do lỗi của chính người lao động (NLĐ)... Đó là những trường hợp phổ biến NLĐ phải chịu thiệt thòi. Ba vụ việc dưới đây là những ví dụ tiêu biểu.

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

An toàn -

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19, chính quyền và các doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động (NLĐ) trong các Khu công nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

An toàn -

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

Hiện có 16 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân ở Bắc Giang đủ điều kiện an toàn phòng, chống Covid-19, được phép trở lại hoạt động sản xuất.

Đọc thêm

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ATVSLĐ tại KCN Bắc Thăng Long

An toàn -

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ATVSLĐ tại KCN Bắc Thăng Long

Nhằm phòng tránh những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, thời gian qua, các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người lao động (NLĐ), góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của họ. Đây là hoạt động mang ý nghĩa rộng lớn, gắn bảo hộ lao động với bảo vệ môi trường và văn hóa trong sản xuất.

Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

An toàn -

Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

Các rủi ro gây ra bởi hóa chất có thể được xác định dựa trên mức độ độc hại mà NLĐ tiếp xúc với lượng bao nhiêu và thông qua con đường nào. Trên cơ sở những thông tin đó, quản lý rủi ro quyết định làm thế nào để bảo vệ NLĐ khỏi các hóa chất này. Ở miền Trung, cho đến nay đã có mặt các nhà máy thuộc 12 nhóm ngành Hóa chất. Vì thế, đánh giá rủi ro là phương pháp hệ thống và hiệu quả nhằm xác định rủi ro và quyết định các giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng.

Sự cần thiết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ATVSLĐ cho nhân viên phòng thí nghiệm

An toàn -

Sự cần thiết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ATVSLĐ cho nhân viên phòng thí nghiệm

Các phòng thí nghiệm (PTN) phục vụ cho phân tích, nghiên cứu được thành lập mới đang ngày càng gia tăng cả về số lượng, quy mô. Bên cạnh các thành tựu khoa học, công nghệ đạt được, vấn đề ATVSLĐ của PTN cũng ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí (BTC) để có cơ sở đánh giá, góp phần cải thiện công tác ATVSLĐ tại các PTN đang là vấn đề được đặt ra.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

An toàn -

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Khảo sát năm 2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, dịch Covid-19 tác động đến doanh nghiệp Việt Nam ở 3 khía cạnh: tiếp cận khách hàng, dòng vốn và người lao động (NLĐ). Bài viết đây xin đề cập đến tác động dịch Covid-19 đến NLĐ trong doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động