Bảo vệ những người tuyến đầu chống dịch

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới đầy cam go và thử thách. Trong khi cả nước đang cùng chung tay, chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh thì những cán bộ ngành Y chính là những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Họ là những người dễ bị tổn thương nhất trong dịch bệnh.

Căng mình chống dịch

Nhiều ngày nay, BS. Trần Thái Dương, khoa xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình) không có ngày nghỉ và cũng không thường xuyên về nhà, có về cũng chỉ đảo qua để lấy thêm quần áo, các đồ dùng cần thiết, hỏi han tình hình gia đình rồi lại đi. Bởi dồn dập có hàng nghìn người cần phải thực hiện lấy mẫu dịch để gửi đi xét nghiệm, phân loại xác định có nhiễm Covid-19 hay không? Công việc cứ cuốn đi, dù mệt nhưng anh vẫn cố gắng, vì bản thân, vì gia đình và vì cả cộng đồng.

“Đặc thù y tế dự phòng là lĩnh vực rộng và phức tạp, đảm nhiệm mảng phòng, chống dịch cho cả cộng đồng. Từ đầu mùa dịch cho đến nay, các cán bộ ngành Y chúng tôi luôn căng mình thực hiện công tác giám sát và phòng, chống dịch. Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, nhân viên của Trung tâm cũng lập tức đến để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch. Triển khai các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để dịch lây nhiễm ra cộng đồng”, BS. Dương chia sẻ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình khử khuẩn cho xe cấp cứu.

Bảo vệ những người tuyến đầu chống dịch

Cũng theo BS. Dương, khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ làm công tác dự phòng. Công việc vất vả, thường xuyên tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, có mặt đầu tiên ở các ổ dịch nguy hiểm, nhiều khi còn bị xa lánh vì lo ngại lây nhiễm bệnh.

Anh tâm sự: “Nhiều lúc cũng sợ vì chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là mình có thể bị nhiễm bệnh, mang mầm bệnh đó về cho gia đình và người thân của mình; tuy nhiên, nhờ được huấn luyện kỹ càng, chúng tôi động viên nhau vượt qua tất cả”.

Không chỉ BS. Dương, với bác sĩ, điều dưỡng Đỗ Thị Thanh Thủy (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình) thì sự khó khăn, vất vả và những nỗi lo nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực.

Chị cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi cũng có những nỗi lo lắng, tâm tư, dù đã được tập huấn, nắm bắt đầy đủ quy trình chuyên môn. Chúng tôi được phân công làm các ca trực, mỗi ca liên tục 6h đồng hồ, mặc những bộ quần áo nặng trịch, kín mít, cơ thể lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Điều làm khó cho chị em chúng tôi là trong ca trực không được uống nước hay đi vệ sinh, sau ca trực khuôn mặt ai cũng hằn lên vết đeo khẩu trang, chân tay mỏi rã rời. Nhưng nghề nghiệp đã chọn thì vẫn gắng sức để hoàn thành nhiệm vụ”.

Bảo vệ lực lượng chống dịch

Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế là những chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Họ lăn xả vào vùng dịch, tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, bên cạnh sự nguy hiểm, nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, họ còn phải tự cách ly nơi công tác, xa gia đình và vượt lên nỗi nhớ người thân, bạn bè.

Ngay từ khi xuất hiện dịch, việc chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế đã được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong giai đoạn hiện nay, công tác bảo vệ nhân viên y tế càng quan trọng hơn nữa và được đặt ở mức thường trực. Bởi cán bộ y tế bị nhiễm dịch sẽ không còn người dập dịch.

Bảo vệ những người tuyến đầu chống dịch

Nguy cơ lây nhiễm của cán bộ, nhân viên y tế khi điều trị, thăm khám bệnh nhân Covid-19 là rất cao.

PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, nguy cơ lây nhiễm dịch trong bệnh viện và nhân viên y tế là rất cao, bởi sàng lọc tại bệnh viện là một trong những nguồn có khả năng phát hiện người bệnh. Nếu tiếp xúc, thăm khám không đảm bảo thì nguy cơ nhân viên y tế lây nhiễm bệnh rất dễ thành hiện thực. Do vậy, các bệnh viện, cơ sở y tế cần tăng cường biện pháp phòng tránh và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Dựa trên tình hình thực tế hiện nay, người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh cần nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch, tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển đúng tuyến. Thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn chuyên môn về rà soát, đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19…

Bảo vệ những người tuyến đầu chống dịch

Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19

“Đặc biệt, cần bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Yêu cầu nhân viên y tế thường xuyên sử dụng đủ trang phục bảo hộ (găng tay, mũ, khẩu trang, kính…) trong toàn bộ thời gian làm việc ở bệnh viện, chăm sóc bệnh nhân. Giải pháp chống nhiễm khuẩn cũng phải được các bệnh viện đặc biệt quan tâm, vì người bệnh Covid-19 không chỉ tập trung ở các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành mà hoàn toàn có thể gặp ở một cơ sở y tế tuyến quận, huyện. Do đó, các bệnh viện cần có một quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, cách ly theo đúng quy định. Khi đã có quy trình chuẩn, việc diễn tập phải được thực hiện thường xuyên (kể cả lúc không có dịch bệnh) để có kinh nghiệm, đồng thời nâng cao cảnh giác trong cán bộ, nhân viên y tế”, PGS. TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Có thể nói, những cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, họ không chỉ là những bác sĩ mà còn là những người chiến sĩ, những anh hùng trong cuộc chiến chống dịch. Cuộc chiến với Covid-19 còn gian nan, bên cạnh những biện pháp bảo vệ, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cho những người nơi tuyến đầu chống dịch thì những người thầy thuốc ấy cũng cần sự chung sức và ủng hộ của cả cộng đồng để họ vững tin hoàn thành nhiệm vụ.

Bảo vệ những người tuyến đầu chống dịch
Ảnh minh họa.

Bài viết: Minh Thái

Hải Dương: Đi nhậu sau giờ làm sẽ bị các doanh nghiệp xử phạt Hải Dương: Đi nhậu sau giờ làm sẽ bị các doanh nghiệp xử phạt

Hôm qua, ngày 4/3/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy Hải Dương đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số ...

Nhà trọ công nhân “gây bão” ở Bắc Giang: Xây hết 8 tỷ, giá thuê rẻ bất ngờ Nhà trọ công nhân “gây bão” ở Bắc Giang: Xây hết 8 tỷ, giá thuê rẻ bất ngờ

Một dãy nhà trọ thuộc thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang, đang gây xôn xao khắp mạng xã hội. Được biết, chủ sở ...

Công nhân xét nghiệm âm tính không có nghĩa là miễn dịch Covid-19 Công nhân xét nghiệm âm tính không có nghĩa là miễn dịch Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng công nhân lao động không thể lơ ...