BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 23/02/2020 20:39

Đăng ký nhận tin tức mới

Bất ngờ về một ngày làm việc của các "chiến sĩ áo trắng" tại bệnh viện dã chiến TP.HCM

Nguyễn Nga 13/02/2020 20:50

Bệnh viện dã chiến phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại TP. HCM chính thức hoạt động từ ngày 10/2 đến nay và đã có 5 người được cách ly tại đây. Trái ngược với hình dung của nhiều người, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Củ Chi ngoài sự tận tâm với công việc, họ còn rất lạc quan, vui vẻ, không có gì lo lắng, bất an.
bat ngo ve mot ngay lam viec cua cac chien si ao trang tai benh vien da chien tphcm
Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên khá tất bật tại bệnh viện dã chiến. Ảnh NN

Chúng tôi có mặt từ sớm ở Trường Quân sự tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, nơi đặt bệnh viện dã chiến. Không khí khá yên bình và trong lành. Các bác sĩ, điều dưỡng trực tại đây vẫn đang hối hả cho công việc của mình. Vì bệnh viện đã tiếp nhận 5 người được cách ly do họ đi qua vùng dịch, nên việc đảm bảo an toàn cần thực hiện nghiêm ngặt. Hàng ngày các y, bác sĩ vẫn thăm nom, chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe của những người này xem có thay đổi hay diễn biến gì không. Quan trọng hơn nữa là chăm lo đời sống cá nhân, bữa ăn cũng như sinh hoạt của họ trong 14 ngày cách ly.

Có mặt tại đây, chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên về tinh thần lạc quan, những nụ cười tươi rói và câu chuyện đùa vui của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên xuất hiện thường xuyên trong bệnh viện. Hơn nữa, không phải lúc nào họ cũng đeo khẩu trang 24/24 như nhiều hình ảnh chúng ta thường thấy. Lý giải vấn đề này, nhiều người cho rằng, thực tế nếu chúng ta là người khỏe mạnh không tiếp xúc với người bệnh hay người đi qua vùng dịch thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang 24/24.

bat ngo ve mot ngay lam viec cua cac chien si ao trang tai benh vien da chien tphcm
Nhiều bác sĩ  trao đổi công việc ngay trong giờ nghỉ trưa. Ảnh NN

Một điều dưỡng viên của bệnh viện Củ Chi làm việc tại Bệnh viện dã chiến khi được hỏi có sợ lây nhiễm không thì anh cười và lý giải rằng, những người đến đây được cách ly trong 14 ngày để theo dõi. Thực tế, họ chưa chắc chắn có mắc bệnh viêm phổi do virus corona hay không. Hơn nữa, là người trong ngành nên anh nắm rất chắc cách bảo vệ mình cũng như cách chăm sóc cho người cách ly tốt nhất.

Đến giờ cơm trưa, mỗi người một khẩu phần ăn dành cả cho bác sĩ, điều dưỡng nhân viên tại Bệnh viện và người đang trong khu cách ly. Một phần ăn bao gồm có trứng kho thịt, cải bắp xào, canh, cơm và hoa quả tráng miệng. PV Cuộc sống an toàn có trải nghiệm bữa cơm trưa này cùng cán bộ nhân viên và đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện dã chiến. Các món ăn được nấu khá vừa miệng mọi người và mỗi ngày đều sẽ thay đổi món để phục vụ người được cách ly, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên tại bệnh viện. Không khí trong phòng ăn thật nhẹ nhàng, tình cảm khác hẳn vẻ im ắng bên ngoài khu nhà với nhiệt độ lên tới 35 độ C.

bat ngo ve mot ngay lam viec cua cac chien si ao trang tai benh vien da chien tphcm
Một phần ăn trưa  dành cho bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên và người cách ly. Ảnh NN

Xem video:

Trong giờ nghỉ trưa của các cán bộ nhân viên, y, bác sĩ tại phòng hành chính, mọi người chia sẻ với nhau những câu chuyện cười, chuyện công việc và cuộc sống. Những tiếng cười, tiếng nói đánh tan đi cái không khí ảm đạm của bệnh viện dã chiến mà người ta thường nghĩ. Lúc này, bác sĩ Lê Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM kể lại cho mọi người trong phòng nghe về những lần chống dịch trước đây của anh và đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện. Theo như bác sĩ Hùng, các y, bác sĩ tại đây đều có nhiều năm chống nhiều loại dịch, cho nên mọi người không sợ vấn đề lây nhiễm vì họ có kinh nghiệm hết rồi.

Trên bàn họp của các bác sĩ, điều dưỡng viên là bộ chuông báo kết nối với các phòng cách ly. Mọi người trong phòng cách ly có vấn đề gì sẽ liên lạc thông qua bộ chuông báo này hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho điều dưỡng có trong phòng. Điều này vừa đảm bảo sự tiện lợi lại an toàn cho người tiếp xúc.

“Người được cách ly tại đây không những được chăm sóc về sức khỏe, theo dõi tình hình diễn biến từng ngày. Họ còn được chăm sóc về đời sống, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ cho họ những vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dầu gội, sữa tắm, cơm ăn ba bữa ... giống như một ngôi nhà thu nhỏ để họ sinh hoạt và thật thoải mái trong 14 ngày tại đây", bác sĩ Lê Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết.

Đến đây, chúng tôi mới cảm nhận hết được sự tận tâm của các y, bác sĩ, điều dưỡng viên. Ngoài chuyên môn, họ còn có tinh thần thép, cái đầu lạnh giữa “mùa dịch corona”. Sự vui vẻ, tích cực của họ chính là động lực cho nhiều người đang cách ly tại đây lạc quan hơn, vui vẻ và được an ủi rất nhiều.

bat ngo ve mot ngay lam viec cua cac chien si ao trang tai benh vien da chien tphcm "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

bat ngo ve mot ngay lam viec cua cac chien si ao trang tai benh vien da chien tphcm TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

bat ngo ve mot ngay lam viec cua cac chien si ao trang tai benh vien da chien tphcm Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile