Thứ năm 24/06/2021 19:46

Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam

Cà phê tối - Phan Bình

Tràn ngập trên facebook những bài đăng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chi chít tin tức trên báo chí xung quanh những gay cấn và hồi hộp xem ông Trump hay Biden chiến thắng…
Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai! Thiên tai, giáo dục và tầm nhìn chiến lược Bây giờ đã hết tháng 10
Bầu cử ở Mỹ và hồi hộp tại Việt Nam
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận thế giới.

Chuyện ở Mỹ lại đang vô cùng sôi động ở Việt Nam và được hàng triệu người Việt dõi theo bởi phần nhiều liên quan đến cơm áo gạo tiền cùng công việc hàng ngày của đại đa số.

Dù giải trí, sinh hoạt hay công việc thì phần đông chúng ta đều sử dụng các sản phẩm, hàng hóa, công nghệ hay phát minh từ Mỹ. Như tôi gõ trên Word của nhà Microsoft và anh chị đang đọc bài này trên điện thoại dùng hệ điều hành IOS của Apple hay Android của Google hoặc máy tính của Dell, HP, Macbook... những sản phẩm xuất phát từ Mỹ. Rồi máy móc ở cơ quan, trang thiết bị ở nhà máy, dụng cụ ở bệnh viện… ít nhiều không phần cứng cũng phần mềm dính dáng đến Mỹ.

Mấy ngày qua, trong khuôn khổ chuyến thăm bất ngờ tới Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, 7 bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác làm ăn của hàng loạt doanh nghiệp Mỹ trị giá hàng tỷ USD đã được ký kết.

Triển khai ra sao, thực thi thế nào có lẽ sẽ ảnh hưởng việc ông Trump tiếp tục nắm quyền hay ngài Binden lên tiếp quản. Tuy nhiên điều chắc chắn là những phi vụ khổng lồ như thế sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam thêm cơ hội và hàng trăm ngàn lao động của chúng ta sẽ hưởng lợi.

Chính trường Mỹ và chính sách của Mỹ thường chịu sự tác động rất lớn của vị Tổng thống và Việt Nam ảnh hưởng đến đâu thì 4 năm ông Trump ngồi ghế ấy ai cũng thấy quá rõ.

10 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ hơn 62 tỷ USD, đồng nghĩa với hàng triệu lao động có thêm công ăn việc làm và thu nhập đỡ vất vả hơn. Chỉ cần một chính sách mới từ lãnh đạo cao nhất nước Mỹ thì hàng triệu lao động sẽ ảnh hưởng, các chỉ tiêu kinh tế sẽ bị tác động…

Với quan hệ như thế, làm ăn như vậy thì chuyện người Việt dán mắt vào màn hình, cùng nhau chờ đợi ai là Tổng thống thứ 46 của Mỹ chẳng có gì lạ.

Nếu chỉ là tò mò hay hóng xem kết quả ở cường quốc ấy thế nào thì có lẽ cũng chỉ mua vui trong chốc lát. Nhưng suy cho cùng, nghĩ cho kỹ khi mà kết quả tận bên kia bán cầu sẽ ảnh hưởng không trực tiếp cũng gián tiếp đến cơm ăn áo mặc, công ăn việc làm và túi tiền thì hàng triệu người không quan tâm mới là chuyện bất thường.

Trong những đan xen mật thiết như vậy thì việc người người quan tâm đến kết quả bầu cử Mỹ, nơi sẽ quyết định ai là Tổng thống Mỹ và cách điều hành, ra chính sách ảnh hưởng rất mạnh đến phần còn lại của thế giới, có Việt Nam trong đấy như chuyện hiển nhiên.

Rồi hàng triệu người Việt có thân nhân ở Mỹ, con cái du học, mối quan hệ làm ăn với đối tác Mỹ... hồi hộp dõi theo vì Trump hay Binden làm tổng thống sẽ có những chính sách đôi khi trái ngược. Sự quan tâm đặc biệt tưởng như dành cho hai ứng cử viên ấy thật ra lo lắng cho chuyện nhà mình!

Còn chúng ta, những người làm công ăn lương và trông chờ chủ yếu vào thu nhập từ những việc làm hàng ngày mang lại thì dù ai thắng có lẽ cũng đều mong mỏi những mối quan hệ kinh tế song phương tốt hơn để việc làm bảo đảm, thu nhập ổn định và hàng triệu lao động bớt vất vả.

Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai! Đừng đổ hoàn toàn lỗi do thiên tai!

Hôm qua, hình ảnh anh Nguyễn Cao Tùng, người đàn ông ở Trà Leng từng khóc nức nở không nhận tiền, chỉ xin xe ...

Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp Cần đẩy mạnh phát triển trường mầm non trong khu công nghiệp

Nhu cầu gửi con của công nhân và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên cả ...

Cơm công ty, cơm mẹ nấu Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Cà phê tối -

Sài Gòn bộn bề những lo toan

Những ngày vừa qua, nhân dân cả nước đều đau đáu hướng về Sài Gòn, nơi đang diễn ra một đợt bùng phát mới dịch Covid-19. Chia sẻ bằng cả tinh thần và vật chất với Sài Gòn. Lo cùng những nỗi lo của người dân Sài Gòn. Vui buồn cùng những vui buồn của người Sài Gòn.

Vắc xin nội và lòng tin

Tiêu điểm -

Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên nóng vội vẫn tiếp diễn nhưng hào hứng về tương lai “phủ đầy” vắc xin nội với giá chỉ bằng 2 bát phở ngon chưa vơi bớt.

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Cà phê tối -

Thông điệp “một lòng” trong tâm thư ông Park

Bức tâm thư vừa là lời cám ơn, động viên cầu thủ, vừa là lời nhắn gửi cũng như truyền tham vọng cho các cầu thủ.

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

Đọc thêm

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Xem phiên bản di động