Thứ tư 12/05/2021 12:23
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Bây giờ đã hết tháng 10

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Từ những cái tên lạ lẫm với đa số người dân, chỉ trong một tháng, dư luận lần lượt rành rẽ từ tên gọi, địa hình, cự ly của những Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, Trạm 67, Trà Leng, Phước Sơn… Đáng buồn thay, những cái tên được nhắc đi nhắc lại sau những thảm họa kinh hoàng.
Nước mắt đàn ông ở Trà Leng Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây! Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân
Bây giờ đã hết tháng 10

Cứu hộ trong vụ sạt lở ở Phước Sơn - Quảng Nam. Ảnh: Q.K

Cả năm 2020 này là một năm đầy rẫy bất trắc. Tháng 10 là tháng đau thương nhất cho đến lúc này của năm 2020 bi kịch. Miền Trung cùng lúc gánh chịu 8 loại hình thiên tai. Đó là bão, áp thấp nhiệt đới, nước dâng do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Lũ vừa lên thì lần lượt bão số 6, 7, 8, 9 đánh dồn dập vào đất liền. Cơn bão số 9 lúc đầu được đánh giá là cơn bão mạnh nhất năm. Đến lúc bão vào, các cơ quan khí tượng đo đạc và thống kê đánh giá đó là cơn bão mạnh nhất 20 năm. Chưa dừng lại, siêu cuồng phong Goni sắp tiến vào biển Đông dự kiến là cơn bão số 10 - và đây là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay. Sau Goni, lần lượt các áp thấp nhiệt đới đang hình thành ngoài khơi Philippines được dự báo có thể sẽ là cơn bão số 11, 12.

Ngần ấy thiên tai chất chồng từ tạo hóa trong những ngày này khiến chúng ta liên tiếp phải đón nhận những tin dữ từ Rào Trăng 3, Trạm 67, Trà Leng, Phước Sơn… Và có lẽ, lần đầu tiên trong suốt hơn 70 năm tồn tại, nam BTV Đài truyền hình Quốc gia đã bật khóc khi đưa tin về lũ. Tương tự, tôi nhớ như in hình ảnh nam PV TTXVN tay cầm máy quay mà mặt nức nở tột cùng khi đưa tin ở Trà Leng.

Rất nhiều những thứ vô tiền khoáng hậu diễn ra trong những ngày này. Rất nhiều những câu chuyện đau đớn bi thương. Rất nhiều những phận người bi đát khi dòng nước qua đi. Và cả rất nhiều những bức xúc với rừng trọc, với thủy điện “cóc”. Và có lẽ, rất nhiều cái tên thân thương của những mảnh đất khắp dải đất này sẽ còn bị xướng tên khi lũ chồng lũ, bão chồng bão vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Tháng 10 kỳ dị của năm 2020 đầy bất an cũng là thời điểm tinh thần đồng bào mãnh liệt hơn bao giờ hết. Nó đơn giản là những đoàn ô tô ở cầu Rồng đi thật chậm che cho xe máy qua cầu an toàn; là những người dân nghèo trả lại món tiền lớn trong đống quần áo cứu trợ; là cả những đêm chong đèn cả nước nấu bánh chưng vì miền Trung.

Đó còn là câu chuyện em bé người Ca Dong ở Nam Trà My tháng 8 một mình vác khúc măng to đi bộ 30 phút xuống núi ủng hộ đồng bào Đà Nẵng chống Covid-19. Và vừa xong, khi nghe tin đồng bào Nam Trà My gặp nạn, các diễn đàn của người dân Đà Nẵng đều nhắc lại hình ảnh này và tổ chức những cuộc vận động quy mô lớn hỗ trợ Nam Trà My. Bởi nghĩa đồng bào và ân tình khúc măng của em bé Ca Dong.

Hay gần nhất, hàng loạt kỹ sư người Việt ở nước ngoài cho các công ty lớn như Google, Facebook đã thức trắng đêm để dựng một website cứu trợ miền Trung. Website sẽ tối ưu hóa nguồn lực xã hội khi kết nối thông tin người cần hỗ trợ với đoàn hỗ trợ. Dữ liệu nhập vào sẽ được thực hiện bởi cộng đồng qua các bước cung cấp, xác minh, cập nhật thông tin. Hiện tại, hàng ngàn tình nguyện viên đã tham gia dự án và con số vẫn đang tăng theo cấp số nhân. Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV cũng đã đồng ý tiếp nhận thông tin đầu vào của website phục vụ cho công tác cứu hộ.

Rõ ràng, tháng qua khốc liệt hiếm thấy từ ngày hòa bình lặp lại. Nhưng cũng trong tháng vừa qua, chúng ta thấy rõ hơn sức mạnh của trái tim và khối óc người Việt trước nghịch cảnh chưa từng có.

Bây giờ đã hết tháng 10 nhưng tôi thực sự nhớ bài thơ trong phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" của đạo diễn Đặng Nhật Minh:

Bao giờ cho đến tháng Mười

Lúa chín trên cánh đồng giông bão

Ta để lại sau lưng những ngày dài mong đợi

Những mất mát hy sinh, khổ đau, chịu đựng

Khi trời thu vẫn xanh mãi trên đầu”.

Tháng 11 tới với hàng loạt thách thức vẫn còn nguyên đó. Nhưng việc sang tháng không chỉ là những cái “lật trang” của tờ lịch bloc xưa hay cái nhảy số của lịch điện tử nay. Tháng mới chúng ta có niềm hy vọng mới khi mùa mưa lũ càng lúc càng qua dần để “ta bỏ lại sau lưng”.

"Tôi đã từng không thiết sống nữa"

Mới 19 tuổi, bị tai nạn cụt cả hai chân, anh công nhân Nguyễn Thanh Điền từng không thiết sống nữa. Song, nhờ tình yêu ...

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây! Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Giữa những ngày lũ lụt tang thương này, sau khi chứng kiến bao mất mát về người và của do lũ lụt, do sạt ...

Nấm mồ trong bão lũ và nước mắt người ở lại Nấm mồ trong bão lũ và nước mắt người ở lại

“Cả nhà ơi, mọi người đâu hết rồi, con tôi đâu rồi. Ai cứu họ giúp tôi với...”. Đó là lời gào khóc của chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Đọc thêm

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Xem phiên bản di động