Thứ tư 25/11/2020 23:58

Bây giờ đã hết tháng 10

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Từ những cái tên lạ lẫm với đa số người dân, chỉ trong một tháng, dư luận lần lượt rành rẽ từ tên gọi, địa hình, cự ly của những Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, Trạm 67, Trà Leng, Phước Sơn… Đáng buồn thay, những cái tên được nhắc đi nhắc lại sau những thảm họa kinh hoàng.
Nước mắt đàn ông ở Trà Leng Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây! Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân
Bây giờ đã hết tháng 10

Cứu hộ trong vụ sạt lở ở Phước Sơn - Quảng Nam. Ảnh: Q.K

Cả năm 2020 này là một năm đầy rẫy bất trắc. Tháng 10 là tháng đau thương nhất cho đến lúc này của năm 2020 bi kịch. Miền Trung cùng lúc gánh chịu 8 loại hình thiên tai. Đó là bão, áp thấp nhiệt đới, nước dâng do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Lũ vừa lên thì lần lượt bão số 6, 7, 8, 9 đánh dồn dập vào đất liền. Cơn bão số 9 lúc đầu được đánh giá là cơn bão mạnh nhất năm. Đến lúc bão vào, các cơ quan khí tượng đo đạc và thống kê đánh giá đó là cơn bão mạnh nhất 20 năm. Chưa dừng lại, siêu cuồng phong Goni sắp tiến vào biển Đông dự kiến là cơn bão số 10 - và đây là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay. Sau Goni, lần lượt các áp thấp nhiệt đới đang hình thành ngoài khơi Philippines được dự báo có thể sẽ là cơn bão số 11, 12.

Ngần ấy thiên tai chất chồng từ tạo hóa trong những ngày này khiến chúng ta liên tiếp phải đón nhận những tin dữ từ Rào Trăng 3, Trạm 67, Trà Leng, Phước Sơn… Và có lẽ, lần đầu tiên trong suốt hơn 70 năm tồn tại, nam BTV Đài truyền hình Quốc gia đã bật khóc khi đưa tin về lũ. Tương tự, tôi nhớ như in hình ảnh nam PV TTXVN tay cầm máy quay mà mặt nức nở tột cùng khi đưa tin ở Trà Leng.

Rất nhiều những thứ vô tiền khoáng hậu diễn ra trong những ngày này. Rất nhiều những câu chuyện đau đớn bi thương. Rất nhiều những phận người bi đát khi dòng nước qua đi. Và cả rất nhiều những bức xúc với rừng trọc, với thủy điện “cóc”. Và có lẽ, rất nhiều cái tên thân thương của những mảnh đất khắp dải đất này sẽ còn bị xướng tên khi lũ chồng lũ, bão chồng bão vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Tháng 10 kỳ dị của năm 2020 đầy bất an cũng là thời điểm tinh thần đồng bào mãnh liệt hơn bao giờ hết. Nó đơn giản là những đoàn ô tô ở cầu Rồng đi thật chậm che cho xe máy qua cầu an toàn; là những người dân nghèo trả lại món tiền lớn trong đống quần áo cứu trợ; là cả những đêm chong đèn cả nước nấu bánh chưng vì miền Trung.

Đó còn là câu chuyện em bé người Ca Dong ở Nam Trà My tháng 8 một mình vác khúc măng to đi bộ 30 phút xuống núi ủng hộ đồng bào Đà Nẵng chống Covid-19. Và vừa xong, khi nghe tin đồng bào Nam Trà My gặp nạn, các diễn đàn của người dân Đà Nẵng đều nhắc lại hình ảnh này và tổ chức những cuộc vận động quy mô lớn hỗ trợ Nam Trà My. Bởi nghĩa đồng bào và ân tình khúc măng của em bé Ca Dong.

Hay gần nhất, hàng loạt kỹ sư người Việt ở nước ngoài cho các công ty lớn như Google, Facebook đã thức trắng đêm để dựng một website cứu trợ miền Trung. Website sẽ tối ưu hóa nguồn lực xã hội khi kết nối thông tin người cần hỗ trợ với đoàn hỗ trợ. Dữ liệu nhập vào sẽ được thực hiện bởi cộng đồng qua các bước cung cấp, xác minh, cập nhật thông tin. Hiện tại, hàng ngàn tình nguyện viên đã tham gia dự án và con số vẫn đang tăng theo cấp số nhân. Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu IV cũng đã đồng ý tiếp nhận thông tin đầu vào của website phục vụ cho công tác cứu hộ.

Rõ ràng, tháng qua khốc liệt hiếm thấy từ ngày hòa bình lặp lại. Nhưng cũng trong tháng vừa qua, chúng ta thấy rõ hơn sức mạnh của trái tim và khối óc người Việt trước nghịch cảnh chưa từng có.

Bây giờ đã hết tháng 10 nhưng tôi thực sự nhớ bài thơ trong phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" của đạo diễn Đặng Nhật Minh:

Bao giờ cho đến tháng Mười

Lúa chín trên cánh đồng giông bão

Ta để lại sau lưng những ngày dài mong đợi

Những mất mát hy sinh, khổ đau, chịu đựng

Khi trời thu vẫn xanh mãi trên đầu”.

Tháng 11 tới với hàng loạt thách thức vẫn còn nguyên đó. Nhưng việc sang tháng không chỉ là những cái “lật trang” của tờ lịch bloc xưa hay cái nhảy số của lịch điện tử nay. Tháng mới chúng ta có niềm hy vọng mới khi mùa mưa lũ càng lúc càng qua dần để “ta bỏ lại sau lưng”.

"Tôi đã từng không thiết sống nữa"

Mới 19 tuổi, bị tai nạn cụt cả hai chân, anh công nhân Nguyễn Thanh Điền từng không thiết sống nữa. Song, nhờ tình yêu ...

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây! Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Giữa những ngày lũ lụt tang thương này, sau khi chứng kiến bao mất mát về người và của do lũ lụt, do sạt ...

Nấm mồ trong bão lũ và nước mắt người ở lại Nấm mồ trong bão lũ và nước mắt người ở lại

“Cả nhà ơi, mọi người đâu hết rồi, con tôi đâu rồi. Ai cứu họ giúp tôi với...”. Đó là lời gào khóc của chị ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

Đọc thêm

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối -

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.

Xem phiên bản di động