Bệnh nhân 1581 đã đi chợ, mua thuốc, trung tâm thương mại

Tòa nhà T6 thuộc khu đô thị Times City đã được phong tỏa. Ảnh: Minh Nhật

Bệnh nhân 1581 đã đi chợ, mua thuốc, trung tâm thương mại

Ngày 28/1, Hà Nội ghi nhận có 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là bà L.T.M.T (BN1581). Bệnh nhân này đã đi chợ, trung tâm thương mại và mua thuốc.

Lịch trình di chuyển của BN1581

Theo đó, bệnh nhân L.T.M.T (nữ, sinh năm 1967), sống tại P12A05 T6 khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Bệnh nhân 1581 (BN1581) có liên quan dịch tễ với bệnh nhân BN1553.

Qua kết quả điều tra dịch tễ, bước đầu xác định lịch trình di chuyển của BN1581 như sau:

Ngày 23/1: Đến chơi nhà BN1553 ngồi nói chuyện và ăn hoa quả với bà C. là mẹ của BN1553 (hiện người này cũng đã dương tính với virus SARS-CoV-2) trong thời gian khoảng 1h đồng hồ. Sau đó di chuyển về 95 phố Hải Đông, phường Lê Thanh Nghị, Hải Dương bằng xe riêng cùng chồng.

Ngày 24/1: Đi chợ Hải Tân bằng xe riêng.

Chiều 25/1: Di chuyển cùng chồng về P12A05 T6 Times City bằng xe riêng. Sau đó chồng bệnh nhân quay về Hải Dương

Ngày 26/1: Sáng đưa cháu đi học tại Vinschool T36, chiều đón cháu về và có mua thuốc tại nhà thuốc Đức Lan tại tòa T7, Times City.

Ngày 27/1: Sáng đưa cháu đi học lúc 7h, sau đó đi chợ cùng bác giúp việc ở cùng tầng 12A T6 tại dọc ngõ 622 Minh Khai, mua hoa, táo, trầu cau (có đeo khẩu trang); 10h30 đến 12h: đi Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Times City, không tiếp xúc với ai chỉ thanh toán rồi về. Trong suốt quá trình di chuyển, bệnh nhân có đeo khẩu trang. Đến 16h-16h30: đón cháu rồi về nhà.

Ngày 28/1: Đi xét nghiệm tại Nhà hộ sinh B141 Lò Đúc (Hà Nội) cùng con gái, trong suốt quá trình không tiếp xúc gần với ai và có đeo khẩu trang.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), sáng 29/1. Ảnh: Minh Hằng

Bệnh nhân 1581 đã đi chợ, mua thuốc, trung tâm thương mại

Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Vĩnh Tuy yêu cầu:

Toàn bộ cư dân hiện đang sinh sống và làm việc tại tất cả các căn hộ thuộc tòa nhà T6 khu đô thị Times City, 458 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, Hà Nội phải thực hiện biện pháp tạm thời cách ly tại nhà và không ra khỏi nhà. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 1h ngày 29/1 đến khi có thông báo của Ban Chỉ đạo phường.

Đồng thời thực hiện khai báo lịch trình di chuyển từ ngày 25/1 đến nay. Theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nếu cư dân thấy có biểu hiện bệnh cần thông báo cho Ban Quản lý tòa nhà.

Hà Nội Ra công điện khẩn về phòng, chống covid-19

Trước đó, tối 28/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký và ban hành công điện khẩn gửi Giám đốc sở, ngành, Chủ tịch quận, huyện về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại các tỉnh/thành phố có dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Phối hợp chặt chẽ Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh thành khác thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Rà soát tổng thể các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh đảm bảo cho việc xét nghiệm trên diện rộng. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm Covid-19.

Sở Y tế còn được giao nhiệm vụ là phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 1/2.

Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền mạnh mẽ việc thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc.

Bệnh nhân 1581 đã đi chợ, mua thuốc, trung tâm thương mại

BN1581 sống tại P12A05 T6 khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: TN

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, đặc biệt đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách...

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức.

Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay. Khi phát hiện có các ca bệnh nghi ngờ hoặc các trường hợp có liên quan cần chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí dịch theo quy định, tuyệt đối không được để dịch bệnh lan rộng.

Người đứng đầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền.

Thực hiện nghiêm túc việc bàn giao người cách ly về địa phương và giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi lưu trú. Xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội Xuân 2021.

Bệnh nhân 1581 đã đi chợ, mua thuốc, trung tâm thương mại

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bệnh nhân 1581 đã đi chợ, mua thuốc, trung tâm thương mại

Sáng 29/1, các nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Ảnh: Minh Hằng

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra Điều ai cũng lo sợ đã xảy ra

Vào lúc tôi đang viết những dòng này, thì tại Hà Nội và TP HCM đang diễn ra những cuộc họp khẩn.

Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết

“Với những người lao động di cư, nhà ở là vấn đề hết sức bức thiết. Thống kê cho thấy khoảng 80% công nhân đang ...

Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 28/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, quá trình kiểm tra, xác minh, xét nghiệm, bước đầu ...