BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 16:14

Đăng ký nhận tin tức mới

Bệnh nhân nhiễm virus Corona thứ 14 đã tiếp xúc với những ai?

Lâm Tới 11/02/2020 08:55

Thông tin cung cấp từ lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên với phóng viên Cuocsongantoan.vn về tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm virus Corona thứ 14 (bà N.T.Y, thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mới đây có thể “giải phóng” những nghi ngại của một số người về việc lây lan của virus Corona từ trường hợp bệnh nhân được cho là “đặc biệt” này.
benh nhan nhiem virus corona thu 14 da tiep xuc voi nhung ai

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Nguyễn Thế Văn - người cung cấp thông tin về tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm virus Corona thứ 14 tại Việt Nam cho PV Cuocsongantoan.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Nguyễn Thế Văn cho biết: thông qua việc khai thác tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm virus Corona thứ 14 (bà N.T.Y, thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) có thể thấy, bà N.T.Y có tiếp xúc với bệnh nhân D - công nhân, đồng thời là người nhiễm bệnh từ Vũ Hán về.

Cụ thể, khoảng 20 giờ ngày 28/1/2020 (mùng 4 tết), bà N.T.Y sang chúc tết nhà công nhân D. Thời điểm này công nhân D. có mặt ở nhà cùng với người thân của mình.  Bà N.T.Y ăn kẹo, tham gia hát karaoke cùng với mọi người, thời gian vào khoảng 1 tiếng. Đến tầm 21 giờ 5 phút cùng ngày, bà N.T.Y trở về nhà.

Trên thực tế, bệnh nhân D sau khi lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám bệnh nhưng được cho về từ chiều ngày 27/1. Bệnh nhân này ở nhà, đến chiều ngày 30/1, sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân D được đón lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sáng ngày 31/1/2020, bà N.T.Y bị sốt, nhiệt độ 38,2 độ C, cảm thấy trong người mệt mỏi, đau đầu. Khoảng 10 giờ cùng ngày, bà N.T.Y đi đến một phòng khám đa khoa khu vực Phúc Yên để khám và được kê đơn thuốc uống từ ngày 31/1 - 4/2/2020.

Ngày 5/2/2020, bà N.T.Y vẫn cảm thấy ngấy sốt, đau đầu, rát họng; bà N.T.Y đã đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên khám, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Thời điểm lấy mẫu là chiều ngày 5/2/2020. Sau đó bà N.T.Y được đưa đến Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà để theo dõi.

Từ ngày 5/2 – 8/2/2020, bệnh nhân N.T.Y vẫn sốt nhẹ mỗi ngày. Nhiệt độ chỉ hạ sau khi dùng thuốc.

Ngày 9/2/2020, bệnh nhân N.T.Y vẫn chưa hết sốt. Hội đồng chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên hội chẩn và chuyển bệnh nhân này lên Bệnh viên Đa khoa khu vực Phúc Yên để điều trị. Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, khu vực Đông Anh.

benh nhan nhiem virus corona thu 14 da tiep xuc voi nhung ai
Người dân tại thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi đang tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Nguyễn Thế Văn, qua thăm hỏi được biết sức khỏe của bệnh nhân N.T.Y vẫn ổn định.

Đối với công tác phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Nguyễn Thế Văn cho biết: Ngay thời điểm bệnh nhân N.T.Y được đưa đi cách ly (ngày 5/2/2020), Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã tiến hành tuyên truyền, cách ly tại nhà đối với người thân - những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân; đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng.

Cũng trong ngày hôm đó, nhân viên y tế lập danh sách những người trong gia đình, những người từng tiếp xúc với bệnh nhân này để theo dõi tình trạng sức khỏe với tần suất 2 ngày/lần (sáng, chiều).

Đặc biệt, sau khi nhận thông tin bệnh nhân N.T.Y có kết quả dương tính với virus Corona, sáng ngày 10/2/2020, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã đưa chồng và 2 con của bệnh nhân này đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện sức khỏe của những người này vẫn bình thường.

Như vậy, cũng như trường hợp mẹ và em gái của bệnh nhân D, bà N.T.Y (bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 14) có tiếp xúc gần với bệnh nhân D - người nhiễm bệnh từ Vũ Hán về. Vì thế, đây không phải là ca bệnh “đặc biệt” như một số bài viết đã đưa và đặt vấn đề.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên Nguyễn Thế Văn cho rằng: Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đang thực hiện việc tuyên truyền thường xuyên, liên tục để người dân nắm bắt thông tin về dịch virus Corona một cách chính xác nhất. Vì vậy người dân nên bình tĩnh, lắng nghe lời khuyên, chỉ dẫn của nhân viên y tế về cách thức phòng tránh, qua đó đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người thân của mình.

benh nhan nhiem virus corona thu 14 da tiep xuc voi nhung ai Thêm 3 bệnh nhân dương tính với virus corona được xuất viện tại Việt Nam

Chiều 10/2, ba bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) được lãnh đạo Bộ Y tế và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ...

benh nhan nhiem virus corona thu 14 da tiep xuc voi nhung ai Lo sợ dịch virus Corona, người dân thôn Ái Văn góp tiền phun thuốc khử trùng

Lo sợ dịch virus Corona, người dân gần xóm Núi (thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã quyết định góp ...

benh nhan nhiem virus corona thu 14 da tiep xuc voi nhung ai Mẹ của bạn thân nữ sinh dương tính với virus Corona được nghỉ việc 1 tuần

Thận trọng trong công tác phòng, chống virus Corona, hiện nay trên địa bàn huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), không chỉ có những người tiếp ...

         

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile