e magazine
15/04/2021 16:05
Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không?

15/04/2021 16:05

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa cột sống đều cho rằng bệnh thoái hóa cột sống là không thể chữa dứt điểm, không thể chữa lành nhanh mà chỉ giúp làm giảm quá trình thoái hóa. Tuy nhiên cũng như đối với nhiều bệnh khác, hiện trên mạng đang tràn lan quảng cáo hứa hẹn mơ hồ, thiếu căn cứ rằng sẽ chữa dứt điểm bệnh này.

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không?

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không?

Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa cột sống đều cho rằng bệnh thoái hóa cột sống là không thể chữa dứt điểm, không thể chữa lành nhanh mà chỉ giúp làm giảm quá trình thoái hóa. Tuy nhiên, cũng như đối với nhiều bệnh khác, hiện trên mạng đang tràn lan quảng cáo thiếu căn cứ rằng sẽ chữa dứt điểm bệnh này.

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không ?

Một quảng cáo mơ hồ trên mạng.

Bệnh thoái hóa cột sống khá phổ biến, có thể đến 90% dân số Việt Nam trên 40 tuổi bị bệnh liên quan đến bệnh này như vôi hóa cột sống, đốt sống mọc gai, xẹp đĩa đệm, thoát vị, đau thần kinh tọa, đau đầu, cổ, vai, gáy... Bệnh xảy ra nhiều nhất ở cổ, gáy và thắt lưng do các vùng này vận động và chịu lực nhiều nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không ?

Một quảng cáo trên mạng.

Bệnh thoái hóa cột sống có thể chữa lành dứt điểm được không?

Đây là câu hỏi rất phổ biến. Đại đa số các bác sĩ, các thầy cô dạy trường y đều khẳng định, do bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp đi cùng với quá trình lão hóa chung của cơ thể nên không thể chữa lành dứt điểm, mà chỉ có thể giúp giảm chậm sự thoái hóa.

Bác sĩ Trần Minh Tiến – Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh phát biểu đại ý: "Bệnh vôi hóa cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp mãn tính rất khó điều trị. Hiện nay vẫn chưa có bất cứ một loại thuốc nào đặc trị cho căn bệnh này. Việc điều trị tập trung chủ yếu vào ức chế triệu chứng và kiểm soát diễn tiến của bệnh".

Các bác sĩ tại trang http//usac.vn (trung tâm chữa bệnh cột sống bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic) cho biết: "Trên thị trường hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào chữa khỏi được dứt điểm triệu chứng vôi hóa cột sống".

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã phát biểu đại ý: "Hiện chưa có loại thuốc hay phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh này....".

Nhà thuốc An Cốt Nam tư vấn đại ý: "Hiện nay, trong thực tế chưa có bất cứ một biện pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng thoái hóa xương khớp, thoái hóa cột sống".

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không ?

Cột sống bình phục hoàn toàn sau 1 - 2 tháng?

Cảnh báo nạn dùng thuốc bừa bãi

Thế nhưng hiện nay ai cũng dễ dàng thấy trên mạng, nhất là trên facebook, youtube có vô số quảng cáo nói có thể chữa dứt điểm bệnh này. Các cam kết rất mơ hồ, hứa hẹn về thuốc không có gì bảo đảm chắc chắn, không có căn cứ gì với các mô típ đại loại như: Dùng 7 ngày sẽ giảm, dùng 10 ngày, dùng 15 ngày, dùng hết một lộ trình, hai lộ trình... Có quảng cáo theo kiểu ai bệnh tôi giúp, nhà tôi ba đời chữa khỏi bệnh này, cam kết chữa khỏi, nếu không chữa khỏi sẽ đền tiền, hầu hết có yêu cầu người đọc để lại số điện thoại...

Đã có không ít người vì xương khớp đau quá nên mua đại các thuốc này về uống.

Y sĩ Đông Y Hà Thị Minh cho biết, trong quá trình thực hành tại Bệnh viện Y học Cổ truyền TP Hồ Chí Minh, cô thấy rất nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp rất nặng vào bệnh viện này chữa bệnh, có người toàn thân bị phù do suy thận bởi đã uống nhiều loại thuốc giảm đau mà không có sự chỉ định của y bác sĩ với thời gian dài..

Y sĩ Minh cho biết, hiện trên thị trường lưu hành nhiều loại thuốc không nhãn mác rất đáng ngờ.

Người viết bài này từng được một người bạn vô tư mời mua “thuốc đen", có người gọi là thuốc Miên bán giá 20.000 đồng/gói, mà người này nói uống chữa đau lưng rất hay.

Bệnh thoái hóa cột sống có chữa lành dứt điểm được không ?

Ảnh thuốc gói không nhãn mác, không nguồn gốc mà người viết bài này từng được mời mua uống thử.

Y sĩ Minh khuyên, với bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa xương khớp nói chung thì phải giữ cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh là chính, nên chữa ngay khi bệnh còn nhẹ để ức chế bệnh, tránh những biến chứng phát sinh. Hiện Tây y và Đông y đều có nhiều thuốc đặc trị để chữa bệnh này và đều có hiệu quả tốt. Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng cần cân nhắc kỹ khi thực hiện vì chi phí thường rất cao và vẫn tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm.

Không nên tự ý mua thuốc giảm đau, hoặc dùng thuốc dân gian bừa bãi, thuốc do truyền miệng thiếu hiểu biết ... vì nếu dùng sai thuốc trong một thời gian dài rất hại các cơ quan nội tạng như dạ dày, tim, gan, thận. Không nên tin vào những quảng cáo mơ hồ rồi mua thuốc về uống mà nên tham khảo, khám bệnh với những người có bằng cấp chuyên môn, các bệnh viện có uy tín...

Hướng về biên giới Tây Nam! Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia ...

Động lực để hy vọng Động lực để hy vọng

Một lao động phổ thông bị tai nạn lao động được giám định tỉ lệ thương tật là 81%, mất sức lao động, coi như ...

Nữ công nhân xinh tươi, hồn nhiên trong đồng phục áo phông Nữ công nhân xinh tươi, hồn nhiên trong đồng phục áo phông

Đồng phục của Công ty bao bì Tấn Đạt (Khu Công Nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) tuy giản đơn nhưng khi mặc ...

Khắc Dũng