Thứ bảy 26/09/2020 08:51

BHXH Hải Dương làm tốt công tác ngăn chặn trục lợi BHXH, BHYT, BHTN

Ăn, ở - Việt Phương

Trong những năm qua, đã có không ít vụ việc chiếm đoạt, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN; đặc biệt là những hành vi giả mạo giấy tờ khám chữa bệnh để trục lợi Quỹ ốm đau, thai sản với số tiền lớn. Nhận thức được nhiệm vụ hết sức quan trọng này, BHXH tỉnh Hải Dương đã luôn coi trọng công tác giải quyết chế độ chính sách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những sự việc phát sinh. Tạo sự công bằng trong quá trình đóng, hưởng bảo hiểm của người lao động.    
bhxh hai duong lam tot cong tac ngan chan truc loi bhxh bhyt bhtn
Người lao động làm thủ tục đề nghị hưởng BHXH, BHYT, BHTN.

Được sự giới thiệu của ông Vũ Đức Khiên, Phó giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương, phóng viên Cuộc sống an toàn đã đến BHXH huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), để tìm hiểu về công tác phòng chống, ngăn chặn hành vi trục lợi bảo hiểm tại đơn vị này.

Là một trong những địa phương có nhiều Khu công nghiệp (KCN) đóng trên địa bàn, với số thu BHXH, BHYT, BHTN lớn, kéo theo đó lượng hồ sơ giải quyết chính sách cũng luôn là nhiệm vụ nặng nề của đơn vị. Hàng năm, số tiền giải quyết chính sách lên tới trên 100 tỷ đồng; trong đó không ít chứng từ giả được đối tượng mua từ các đầu mối phạm pháp đã bị BHXH huyện Cẩm Giàng phát hiện, ngăn chặn.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị Thanh Loan, cán bộ giải quyết chính sách BHXH huyện Cẩm Giàng cho biết: "Trong những năm qua, chị và đồng nghiệp đã phát hiện, ngăn chặn 89 trường hợp mưu đồ trục lợi chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng điều tra, giải quyết. Hành vi chủ yếu là mua bán chứng từ giả từ các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tuyến Trung ương, giấy chứng nhận (GCN, GCN2) nghỉ việc hưởng lương, giấy ra viện… Một trong những vụ việc mà chị ấn tượng nhất, đó là vào tháng 5/2019, khi chị và các đồng nghiệp đã phát hiện, ngăn chặn chứng từ giả đề nghị thanh toán chế độ kế hoạch hóa dân số từ một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Qua xác minh, trao đổi nghiệp vụ cùng các đồng nghiệp đơn vị, cũng như BHXH tỉnh Hải Dương và 4 lần làm việc cùng doanh nghiệp. Cuối cùng, người đề nghị thanh toán đã phải cúi đầu thừa nhận và làm tường trình toàn bộ sự việc mua bán giấy ra viện giả của mình".

Vụ việc khá phức tạp, đối tượng thực hiện cũng khá tinh vi. Chúng tôi có nhiều công cụ hỗ trợ để phát hiện chứng từ giả, như: tra cứu trên cổng thông tin điện tử của ngành gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn, tra cứu mẫu dấu và chữ ký của cơ sở KCB, nhưng chủ yếu vẫn cần sự tập trung cao độ của cán bộ giải quyết hồ sơ, cùng trực quan, sự linh cảm của nghề nghiệp thì mới có thể có những đáp án chính xác”, chị Loan nhấn mạnh.

bhxh hai duong lam tot cong tac ngan chan truc loi bhxh bhyt bhtn
Công tác giải quyết hồ sơ, giải quyết chính sách BHXH tại BHXH huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Theo ông Vũ Đức Khiên, Phó giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương, qua công tác tra cứu cũng đã phần nào phát hiện, ngăn chặn được lượng lớn giấy tờ giả, nhưng hiện tình trạng cung cấp chứng từ giả vẫn còn tiếp diễn; trong đó, giấy ra viện được coi là của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đang được các đối tượng sử dụng nhiều. Những năm qua, BHXH tỉnh Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị chức năng trong tỉnh trong việc thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, để từ đó phát hiện những dấu hiệu vi phạm, hoàn thiện hồ sơ tài liệu chuyển cơ quan công an điều tra, ra quyết định khởi tố theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc phát hiện, ngăn chặn hành vi trục lợi từ làm giả chứng từ ngày một tinh vi của các đối tượng. Chúng tôi luôn chú trọng đến công tác thu, giải quyết nợ đọng BHXH, BHYT, BH TN, cũng như những hành vi tính lương cơ sở làm mức đóng cho người lao động nhằm trục lợi của các doanh nghiệp. Qua đó góp phần tạo sự công bằng, bảo đảm quyền lợi đóng, hưởng của người lao động”, ông Khiên cho biết thêm.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị phát hiện, ngăn chặn và các đối tượng sẽ nhận những chế tài của luật pháp. Do đó, công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa, để người lao động có thể được cập nhật thường xuyên thông tin, quy định của pháp luật nói chung và của luật BHXH nói riêng, giúp nâng cao nhận thức, tránh sự xúi giục, đồng lõa thực hiện hành vi kiếm lợi bất chính từ việc trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN, gây hậu quả xấu cho bản thân, gia đình và xã hội.

bhxh hai duong lam tot cong tac ngan chan truc loi bhxh bhyt bhtn Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 5/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 5/3, 83 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tình hình Covid-19 ở Italia diễn biến ...

bhxh hai duong lam tot cong tac ngan chan truc loi bhxh bhyt bhtn Kiên Giang: Tức tốc cho 26 em nghỉ học, theo dõi sức khỏe phòng Covid-19

Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo trường THPT Thạnh Đông ở huyện Tân Hiệp cho 26 học sinh trường này được nghỉ học ...

bhxh hai duong lam tot cong tac ngan chan truc loi bhxh bhyt bhtn Hàn Quốc: Bệnh nhân chết dần trong nhà, nhân viên y tế kiệt sức

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bốn bệnh nhân tại Hàn Quốc đã qua đời tại nhà riêng, trong khi nhân viên ...

bhxh hai duong lam tot cong tac ngan chan truc loi bhxh bhyt bhtn Biết ơn vì "được" cách ly

Biết ơn với TP.HCM, chọn cách cọ rửa nhà vệ sinh để 'thay lời muốn nói', cùng những chia sẻ chân thật và lạc quan ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Đọc thêm

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Xem phiên bản di động