Thứ ba 19/10/2021 19:54
banner-trai-xinh-gai-dep

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân

Nhịp sống doanh nghiệp - Duy Chương

Sau một thời gian ngắn triển khai ứng dụng VssID – BHXH số, BHXH Nghệ An đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi về sự tiện ích, thuận lợi của ứng dụng từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân. Hiện nay, BHXH Nghệ An đang khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID.
“Làm sống lại Điều 60 Luật BHXH năm 2014 để người lao động hiểu rõ BHXH một lần” Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số thuận lợi, tiện ích cho người dùng Ngành BHXH đẩy mạnh chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt
BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân
Ứng dụng VssID – BHXH số là bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH

Bất ngờ vì tiện ích

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Nghệ An cài đặt ứng dụng VssID từ 3 tháng trước. Từ khi sử dụng ứng dụng này, chị thường mở xem các tính năng sẵn có và cập nhật các thông tin mới về chính sách BHXH.

Chị Quỳnh chia sẻ: “Mình cũng như nhiều người lao động khác là đều quan tâm đến việc đóng BHXH, sổ BHXH giấy cất giữ ở nhà có khi hàng năm mới đưa ra xem. Khi dùng ứng dụng VssID trên điện thoại, mình có thể xem bất cứ lúc nào quá trình tham gia BHXH, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, mình thích nhất là từ nay đi khám bệnh không cần phải mang theo thẻ BHYT giấy, bởi đã có hình ảnh, mã vạch của thẻ trong ứng dụng VssID. Mỗi lần đi khám, chỉ cần mang điện thoại và mở ứng dụng VssID, lấy hình ảnh thẻ BHYT để làm thủ tục”

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt VssID – BHXH số cho người dân
Cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Nghệ An cài đặt và sử dụng VssID

Còn anh Nguyễn Khắc An, cán bộ Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Vinh thì say sưa khi nói về tiện ích của ứng dụng VssID và giới thiệu cho nhiều người cài đặt.

Anh chia sẻ: “Mình có thói quen tìm hiểu những ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực thiết thực của đời sống. Với ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đã nâng cấp các phiên bản liên tục để nâng cao tiện ích và phù hợp với nhu cầu thực tế. Trước đó, tại phiên bản 1.5.3, ứng dụng VssID đã cập nhật, bổ sung nhiều tính năng tiện dụng cho người dùng như: Bổ sung chức năng cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng; tích hợp thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT và thẻ căn cước công dân để tự động điền các thông tin về: Mã số BHXH, họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ… thay cho việc nhập bằng tay trong phần khai thông tin đăng ký tài khoản. Tính năng này giúp cho việc nhập dữ liệu cá nhân chính xác và nhanh hơn với cách nhập thông tin thông thường. Với phiên bản nâng cấp nhất hiện nay là 1.5.4, VssID đã bổ sung tính năng mới quan trọng, đó là cho phép người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con. Mình bất ngờ về những tiện ích của VssID”.

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số cho người dân
BHXH các huyện và thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm tự nguyện (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

BHXH là lĩnh vực liên quan sát sườn đến người lao động, do đó những điểm mới về BHXH luôn được LĐLĐ tỉnh Nghệ An quan tâm, theo dõi. Chị Hoàng Thị Thu Hương – Phó Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Ba tháng qua, cơ quan LĐLĐ tỉnh đã thực hiện cài đặt và trải nghiệm ứng dụng VssID. Chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực đẩy mạnh công nghệ thông tin của ngành BHXH. Điều này không chỉ tạo nên sự tiện ích, phục vụ người dân tốt hơn mà còn đảm bảo sự minh bạch. Nhờ ứng dụng này, người lao động có thể kiểm tra, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN, Bảo hiểm tự nguyện... Qua đó, kịp thời phát hiện những sai sót hoặc vi phạm về thực hiện chính sách này”.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH Nghệ An cho biết: “Mục tiêu BHXH Nghệ An đặt ra là đến cuối năm nay sẽ có khoảng 514 nghìn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Trong đó, tập trung tăng diện bao phủ VssID đối với nhóm người lao động là cán bộ, viên chức và người lao động; người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động; người tham gia BHXH tự nguyện; người tham gia BHYT; người đang thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn toàn tỉnh”.

Để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay, BHXH tỉnh Nghệ An đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc của BHXH Việt Nam về cài đặt ứng dụng VssID; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, địa phương triển khai cài đặt ứng dụng VssID.

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt VssID – BHXH số cho người dân
BHXH huyện Tân Kỳ hướng dẫn cài đặt VssID cho học sinh. Sử dụng ứng dụng này giúp phụ huynh và học sinh giám sát và thực hiện các dịch vụ điện tử liên quan đến BHYT (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Ngay từ đầu năm, BHXH Nghệ An đã giao các đơn vị đầu mối bao gồm các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án, cách thức tiếp cận từng nhóm người tham gia để đảm bảo tiến độ hoàn thành chỉ tiêu được giao cụ thể theo từng tháng, từng quý. Các đơn vị đầu mối phân công cán bộ trực tiếp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Tổ chức hội nghị hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng cho nhân viên đại lý thu, nhân viên bưu điện, thông qua đó phối hợp cài đặt ứng dụng cho số người lao động đang tham gia; người dân tham gia mới BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT hộ mức sống trung bình; người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

BHXH Nghệ An cũng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng đối với người đăng ký hưởng BHTN. Phối hợp triển khai đồng bộ, rộng rãi đến các ngành, các đơn vị có số lượng đông người lao động, như: Sở Giáo dục và Đào tạo, LĐLĐ tỉnh, Tỉnh đoàn, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn thành phố Vinh. Hướng dẫn cài đặt, thực hiện phê duyệt cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng VssID cho các em học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Vinh. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các xã, phường thuộc thành phố Vinh hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho hội viên. Tham gia đối thoại, giải đáp những vướng mắc của người sử dụng ứng dụng VssID.

BHXH Nghệ An đẩy mạnh cài đặt VssID – BHXH số cho người dân
BHXH Nghệ An cài đặt và hướng dẫn sử dụng VssID cho người đăng ký hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An

Tính đến hết ngày 31/5/2021, tổng số người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh là 124.453 người, đạt 24% kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong năm, đạt 75% kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong quý II/2021.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An Lê Thị Dung chia sẻ: “Việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh BHYT từ ngày 01/6/2021 thực sự đã đem lại tiện ích lớn cho người dùng. Đây cũng chính là tiền đề, cơ hội để ngành BHXH tuyên truyền, vận động tất cả mọi tầng lớp nhân dân, người lao động cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn”.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm huy động nguồn nhân lực trong và ngoài Ngành cho công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID cho người dân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Ứng dụng VssID - BHXH số hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên. Người dùng có thể truy cập vào 2 kho ứng dụng này và thực hiện tìm kiếm với từ khóa “VssID” thực hiện các bước tải và cài đặt tương tự như các ứng dụng khác. Sau khi cài đặt, người dùng khởi động ứng dụng bằng cách nhấn vào biểu tượng của ứng dụng trên màn hình thiết bị di động. Người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử BHXH với cơ quan BHXH để đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng.

Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn hoặc đăng ký tài khoản ngay trên Ứng dụng VssID (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp tờ khai tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong tờ khai); xuất trình CMND/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cá nhân sử dụng giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ cung cấp lý do không chấp thuận hồ sơ. Cá nhân căn cứ thông báo này để hoàn chỉnh thông tin đăng ký. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 hoặc cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. ...

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ...

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xe thể thao cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT có mặt tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Xe thể thao cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT có mặt tại Việt Nam

Mẫu xe thể thao đậm chất cơ bắp Mỹ Dodge Challenger GT đã được một công ty tư nhân đưa về nước và chào bán với giá hơn 3 tỷ đồng.

Chevrolet Trailblazer nhập Trung Quốc: 'Kẻ mạo danh' dưới cái tên quen thuộc

Sản phẩm hay -

Chevrolet Trailblazer nhập Trung Quốc: 'Kẻ mạo danh' dưới cái tên quen thuộc

Chiếc Chevrolet Trailblazer dự kiến ra mắt thị trường Đông Nam Á trong tháng 10 này dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc.

[Infographic] 10 xe bán chậm nhất 9 tháng đầu năm 2021

Sản phẩm hay -

[Infographic] 10 xe bán chậm nhất 9 tháng đầu năm 2021

Tổng kết 9 tháng đầu năm, 5/10 xe bán ế nhất là MPV, Toyota có 4 cái tên, Isuzu và Ford đóng góp 2 xe, Honda và Kia mỗi hãng có 1 xe.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Doanh nhân Nguyễn Đình Sinh: Hạnh phúc khi đem lại niềm vui cho người lao động

Nhịp sống doanh nghiệp -

Doanh nhân Nguyễn Đình Sinh: Hạnh phúc khi đem lại niềm vui cho người lao động

Điều tôi ấn tượng về các công ty của May Minh Anh khu vực Nghệ An đó là sự hứng khởi, tự hào của người lao động khi nói về công ty, về người Tổng giám đốc tâm tài toàn vẹn.

Đọc thêm

Giá Kia Carnival 2022 mới ra mắt từ 1,2 tỷ đến hơn 1,8 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Giá Kia Carnival 2022 mới ra mắt từ 1,2 tỷ đến hơn 1,8 tỷ đồng

Giá Kia Carnival mới sẽ trải dài từ mức 1.199 triệu đồng cho đến 1.839 triệu đồng, cho 5 phiên bản bao gồm cả máy dầu và máy xăng.

Bán tải Ford Ranger thế hệ mới tiếp tục lộ diện

Sản phẩm hay -

Bán tải Ford Ranger thế hệ mới tiếp tục lộ diện

Ford Australia vừa công bố những hình ảnh tiếp theo về chiếc Ranger thế hệ mới thông qua một đoạn video.

Tesla kiện ngược lại khách hàng sau khi bị tòa xử thua

Sản phẩm hay -

Tesla kiện ngược lại khách hàng sau khi bị tòa xử thua

Được tòa xử thắng kiện nhưng chủ xe Tesla tại Trung Quốc đã bị hãng kiện ngược lại vì gây tổn thất nặng nề tới thương hiệu.

Volkwagen Teramont 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá 2,349 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Volkwagen Teramont 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá 2,349 tỷ đồng

Tối nay 30/9, Volkwagen Việt Nam đã chính thức mẫu SUV cỡ lớn Teramont 2021, sau một thời gian dài 'nhá hàng'. Với mức giá 2,349 tỷ đồng, Volkswagen Teramont 2021 sẽ cạnh tranh với các mẫu xe trong cùng phân khúc như Ford Explorer và Toyota Land Cruiser Prado.

Cận cảnh hàng hiếm Cadillac Escalade ESV máy dầu giá 8,5 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Cận cảnh hàng hiếm Cadillac Escalade ESV máy dầu giá 8,5 tỷ đồng

Chiếc Cadillac Escalade ESV phiên bản 600D sử dụng động cơ dầu 3.0L I6 cho công suất 277 mã lực, mô-men xoắn 620Nm, giá bán khoảng 8,5 tỷ đồng.

Xem phiên bản di động