BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 16:57

Đăng ký nhận tin tức mới

Bị phản ánh gây khó trong vấn đề chốt sổ BHXH, Công ty TNHH Jasan Việt Nam nói gì?

Lâm Tới 24/02/2020 18:25

Trước việc một công nhân lên mạng xã hội thông tin về sự chậm trễ, gây khó khăn trong vấn đề chốt sổ BHXH, phía Công ty TNHH Jasan Việt Nam (KCN VSIP Hải Phòng) mới đây đã có phản hồi chính thức.    
bi phan anh gay kho trong van de chot so bhxh cong ty tnhh jasan viet nam noi gi

Công ty TNHH JasanViệt Nam 

Từ phản ánh công nhân

Theo thông tin đăng tải trên nhóm Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng, một công nhân phản ánh rằng phía  Công ty TNHH Jasan Việt Nam liên tục khất lần việc chốt sổ, trả sổ BHXH cho người lao động; không có giấy hẹn, số điện thoại của người liên hệ vì vậy dẫn đến việc người lao động bị gây khó khăn khi có nhu cầu đến chốt sổ BHXH. Nhiều người ở xa, tháng nào cũng phải bế cả con nhỏ ra công ty chờ từ sáng nhưng cũng không chốt được sổ. Ngày 20 hằng tháng không lấy được, công ty lại hẹn mùng 10, rồi lại đến cuối tháng.

Công nhân này thông tin rằng, bản thân mình đã nghỉ việc ở công ty được 7 tháng, tháng nào cũng đúng ngày đúng giờ lên làm việc, nhưng lên đến 7, 8 lần vẫn không được giải quyết, còn bị nói là lên không đúng ngày làm việc. Thậm chí có người làm 3 năm rồi công ty vẫn không chịu giải quyết bảo hiểm, công ty không một ai đứng ra, chỉ điện ra cho bảo vệ đuổi công nhân về. Chiều ngày 20/2/2020, có tới gần 30 người lên công ty để đề nghị giải quyết quyền lợi sau thanh lý hợp đồng nhưng không được. 

Một công nhân cũ của Công ty TNHH Jasan Việt Nam giấu tên cho biết: Em vừa nghỉ việc ở công ty này. Công ty thường xuyên không bật điều hòa, nhưng bắt công nhân nói dối rằng có bật nếu như khách hàng hỏi đến. Công ty cũng thường bắt công nhân làm chủ nhật, nhưng khi có khách hàng hỏi thì phải trả lời rằng chỉ làm trong giờ hành chính. Công nhân nghỉ ốm có giấy của bệnh viện nhưng khi đi làm thì bảo rằng nghỉ như thế không chấp nhận được…

Đến tiếng nói của doanh nghiệp

Trước phản ánh của công nhân lao động, để có cái nhìn đa chiều về vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Công đoàn cơ sở và cán bộ nhân sự của công ty. Phía Công ty TNHH Jasan Việt Nam cho biết đã nắm được vụ việc, hiện công ty đang tìm người phản ánh thông tin lên mạng xã hội để làm rõ.

Theo bà Trần Kim Phượng - Trưởng Phòng nhân sự Công ty TNHH Jasan Việt Nam, về vấn đề công nhân thông tin chưa đúng trên mạng xã hội, phía công ty cũng đã có báo cáo gửi về Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng.

Trong báo cáo của Công đoàn Công ty TNHH Jasan Việt Nam gửi về Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng về tình hình trả sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc tính đến tháng 2/2020 nêu rõ: Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty TNHH Jasan Việt Nam luôn bảo đảm đầy đủ các chế độ về BHXH cho người lao động và giải quyết các vấn đề liên quan đến sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc.

Theo đó, sổ BHXH của người lao động đã nghỉ việc được Công ty TNHH Jasan Việt Nam quy định nhận để chốt quá trình tham gia vào các ngày thứ 4, thứ 5 hằng tuần (trong giờ hành chính) và trả cho người lao động vào buổi chiều ngày 20 hằng tháng, trừ trường hợp ngày 20 trùng vào ngày chủ nhật, ngày lễ thì sổ BHXH sẽ được trả vào ngày 21 của tháng đó.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Jasan Việt Nam, tính đến tháng 2/2020, số lượng sổ BHXH đã chốt tại BHXH huyện Thủy Nguyên là 1.407 sổ; trong đó sổ BHXH đã trả là 872 sổ; sổ BHXH người lao động chưa đến nhận là 535 sổ; sổ BHXH chưa trả cho người lao động đúng thời gian đã hẹn là 3 - 4 sổ/tháng (những sổ này sẽ được xử lý vào tháng tiếp theo).

Trước việc người lao động phản hồi rằng “đến công ty nhiều lần nhưng không được lấy sổ”, Công ty TNHH Jasan Việt Nam lý giải: “Sổ BHXH được công ty thông báo sẽ được trả vào ngày 20 hằng tháng, nhưng công nhân nghỉ việc đến nhận sổ không theo thời gian đã thông báo. Công nhân đã nghỉ việc không đến báo chốt sổ nên không được hẹn thời gian cụ thể đến nhận sổ. Công nhân đã có sổ BHXH ở đơn vị khác nhưng không đến lấy sổ ở đơn vị cũ nên không có sổ BHXH giao cho công ty chốt. Công nhân giao sổ BHXH để chốt nhưng chưa chốt ở đơn vị cũ. Ngày 20/2/2020, công ty không trả sổ cho người lao động, lý do ngày trả sổ của tháng 1/2020 trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán nên công ty đã sắp xếp cho sổ BHXH cho người lao động của tháng 2/2020 vào ngày 10/2/2020 để công nhân có thể đến nhận sổ sớm hơn quy định, và sự thay đổi này, công ty đã có thông báo gửi tại cổng bảo vệ”.

Công ty TNHH Jasan Việt Nam cho biết, thời gian tới, công ty sẽ nâng cao nghiệp vụ của cán bộ phụ trách BHXH, đảm bảo chốt sổ BHXH cho công nhân nghỉ việc nhanh chóng kịp thời.

Liên quan đến vấn đề phản ánh của công nhân về môi trường làm việc, thời gian làm việc, bà Trần Kim Phượng cho rằng đây là thông tin không chính xác. Công ty TNHH Jasan Việt Nam sản xuất các loại tất có thương hiệu, là hàng xuất khẩu cao cấp, nếu mùa hè trong nhà xưởng không bật điều hòa thì mồ hôi của công nhân lao động sẽ bám trên tất, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Về thời gian làm việc, công ty hiện nay đang áp dụng làm 3 ca, 24/24 giờ; vì vậy những công nhân lao động làm ca có ngày chủ nhật sẽ được nghỉ vào một ngày khác trong tuần, các chế độ về lương tăng ca vẫn đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

bi phan anh gay kho trong van de chot so bhxh cong ty tnhh jasan viet nam noi gi Virus Corona - Cập nhật thông tin ngày 24/2

Cuocsongantoan.vn cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra tính đến 9h ngày ...

bi phan anh gay kho trong van de chot so bhxh cong ty tnhh jasan viet nam noi gi Đà Nẵng: Thêm một người trở về từ Hàn Quốc và một trẻ 6 tuổi nghi nhiễm Covid-19

Đà Nẵng ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 gồm một người trở về từ Hàn Quốc và một trẻ em 6 tuổi.

bi phan anh gay kho trong van de chot so bhxh cong ty tnhh jasan viet nam noi gi Mối “đe dọa” về việc làm của lao động nữ thời kỳ công nghiệp 4.0

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần chiếm lĩnh trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự biến đổi không ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile