Thứ bảy 19/06/2021 04:41

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

An toàn - Quang Vân

Bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) do không ký hợp đồng lao động, hoặc TNLĐ do lỗi của chính người lao động (NLĐ)... Đó là những trường hợp phổ biến NLĐ phải chịu thiệt thòi. Ba vụ việc dưới đây là những ví dụ tiêu biểu.
Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm
TNLĐ tại Thủy điện Plei Kần (Kon Tum). Ảnh: TTXVN

Thương vong hàng loạt nhưng chỉ được trợ cấp

Ngày 14/5/2020, Công ty TNHH Hà Hải Nga (phường Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai) phân công nhiệm vụ cho 55 công nhân xây bức tường phía trước nhà xưởng Công ty CP AV Healthcare (chủ đầu tư) tại số 8 KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Vào khoảng 14h00 cùng ngày, khi các công nhân đang thi công, bức tường cao bất ngờ đổ sập khiến nhiều người bị gạch, bê tông đè vào người. Vụ việc khiến 10 công nhân bị tử vong và 15 nạn nhân bị thương.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

TNLĐ làm 25 công nhân thương vong tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Nguồn: kiemdinh6.vn

Theo xác định của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, toàn bộ 25 công nhân thương vong nói trên là NLĐ thời vụ, không ký hợp đồng lao động với nhà thầu. LĐLĐ tỉnh đã cử cán bộ phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh và huyện tham gia đoàn điều tra TNLĐ để làm rõ vụ việc. Do các công nhân ký hợp đồng thời vụ với Công ty TNHH Hà Hải Nga nên 10 công nhân tử vong không được bảo hiểm TNLĐ, BNN chi trả; chỉ được hưởng trợ cấp từ doanh nghiệp. 15 công nhân bị thương cũng không được hưởng các chế độ phục vụ, trợ cấp TNLĐ từ Quỹ Bảo hiểm TNLĐ.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm
Các công nhân ký hợp đồng thời vụ với chủ sử dụng lao động nên khi bị TNLĐ sẽ không được bảo hiểm TNLĐ, BNN chi trả, chỉ được hưởng trợ cấp từ doanh nghiệp. Nguồn: bing.com

Công đoàn giám sát chi trả bảo hiểm TNLĐ cho NLĐ

Vào khoảng 13h30 ngày 25/5/2020, tại công trình thi công xây dựng Thủy điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum xảy ra vụ TNLĐ. Trong lúc nhóm công nhân thi công phần việc theo nhiệm vụ được giao thì dây cáp an toàn bị đứt, khiến 6 người rơi xuống vực.

Vụ TNLĐ làm 3 người tử vong, 3 người bị thương.

Ngay sau khi vụ TNLĐ xảy ra, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã trực tiếp cùng các ngành chức năng xuống hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên NLĐ bị tai nạn và các gia đình.

Điều tra cho thấy, cả 3 công nhân bị tử vong và bị thương đều ký hợp đồng “miệng” với Công ty CP Tấn Phát (nhà thầu). Công ty CP Tấn Phát đã lo chi phí điều trị cho 3 nạn nhân điều trị tại bệnh viện, tạm ứng lo chi phí chôn cất 3 nạn nhân bị chết, mỗi người 20.000.000 đồng.

Cả công nhân tử vong và công nhân bị thương chỉ được công ty trợ cấp TNLĐ, không được hưởng bảo hiểm TNLĐ, BNN.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm

Tổ chức Công đoàn có vai trò trong việc bảo vệ lợi ích, quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Trong ảnh: Chủ tịch LĐLĐ quận 9 (TP. HCM), trao quà cho công nhân bị TNLĐ. Nguồn: nld.com.vn

Lỗi do NLĐ cũng chỉ được hưởng trợ cấp

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên (trụ sở tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu) chuyên đào tạo giáo viên dạy nghề trình độ đại học, đào tạo kỹ sư, kỹ thuật viên thực hành. Đồng thời bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; nghiên cứu khoa học, triển khai áp dụng tiến độ khoa học kỹ thuật - công nghệ. Nhà trường có tổng số 510 cán bộ, giảng viên, NLĐ.

Ngày 6/11/2020, ông Vũ Đình Đạo, giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất và Quốc phòng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên liên hệ với Tiểu đoàn Tên lửa 63 (phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) để cho sinh viên đi tham quan thực tế, được hiệu trưởng nhà trường phê duyệt.

Ông Đạo điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 89A-098.38 đi từ trụ sở chính của trường theo đường 39, hướng Hưng Yên - Phố Nối. Khi đến Km8 + 900, Quốc lộ 39 thuộc địa phận thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên thì xảy ra va chạm với xe ô tô đầu kéo do ông Trịnh Công Kiên (sinh năm 1983, Thái Bình) điều khiển di chuyển ngược chiều.

Ông Vũ Đình Đạo bị tai nạn giao thông trên đường thực hiện công việc, được xác định là TNLĐ. Tuy nhiên, Đoàn Điều tra TNLĐ tỉnh Hưng Yên xác định TNLĐ do lỗi của chính NLĐ gây ra, nên ông Vũ Đình Đạo được hưởng trợ cấp theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật ATVSLĐ.

Bị tai nạn lao động nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm
Khi TNLĐ xảy ra do lỗi của NLĐ, việc hưởng bảo hiểm TNLĐ, BNN chỉ được trợ cấp theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật ATVSLĐ. Nguồn: luatbaotin.com

Theo đó, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên có trách nhiệm chi trả trợ cấp lao động cho người bị tai nạn số tiền ít nhất bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương bình quân 6 tháng tiếp theo, bằng 9.388.288 đồng/tháng.

Số tiền trợ cấp ít nhất là 9.388.288X12=112.658.740 đồng.

Trong trường hợp này, nếu lỗi không do NLĐ thì ông Đạo được hưởng: Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 05 - 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 01% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11 - 80%; ít nhất 30 tháng tiền lương do bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân NLĐ bị chết do TNLĐ.

Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật Nam tài xế tử vong sau 7 giờ tiêm vaccine Covid-19: Không khai báo tiền sử bệnh tật

Sau 7 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19, nam tài xế 46 tuổi tại tỉnh Bắc Giang đã tử vong sau khi có biểu hiện sốt, ...

Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19 Vợ chồng trẻ trong nỗi buồn thời Covid-19

“Giờ làm mẹ rồi, mình mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ ở quê, nhiều khi cũng muốn gửi một ít quà về cho ...

"Loan đặc biệt": Cô gái nhỏ bé khiến bao người nể phục

"Chân thành, vui vẻ, nhiệt tình, trách nhiệm" là những đánh giá của nhiều người khi nói về chị Phan Thị Loan, một người con ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu -

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều đơn vị thuốc lá gặp khó khăn ở cả thị trường nội tiêu và thị trường xuất khẩu truyền thống. Tuy nhiên với chỉ đạo sát sao của HĐQT Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty CP Cát Lợi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đáp ứng yêu cầu an toàn và phát triển sản xuất.

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

An toàn -

Tai nạn trong quá trình thử việc, người lao động không được hưởng chính sách

Do đang trong quá trình thử việc, khi bị tai nạn dập nát hai bàn tay, anh Vũ Văn Chí, công nhân Công ty TNHH Seojin Việt Nam, KCN Song Khê, tỉnh Bắc Giang không được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN).

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

An toàn lao động -

Doanh nghiệp cần làm gì khi có công nhân mắc Covid-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, doanh nghiệp cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch; phong tỏa tạm thời toàn bộ nhà máy hoặc phân xưởng nơi có trường hợp mắc bệnh, tùy tình hình thực tế.

Đọc thêm

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

An toàn -

Đà Nẵng: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho công nhân trong dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19, chính quyền và các doanh nghiệp ở TP Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho công nhân, người lao động (NLĐ) trong các Khu công nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

An toàn -

Đảm bảo an toàn cho công nhân Bắc Giang trở lại làm việc

Hiện có 16 doanh nghiệp với trên 5.400 công nhân ở Bắc Giang đủ điều kiện an toàn phòng, chống Covid-19, được phép trở lại hoạt động sản xuất.

Bảo vệ lao động trẻ

An toàn -

Bảo vệ lao động trẻ

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động trẻ (từ 15 đến 24 tuổi) có tỉ lệ tai nạn lao động (TNLĐ) cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ATVSLĐ tại KCN Bắc Thăng Long

An toàn -

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo ATVSLĐ tại KCN Bắc Thăng Long

Nhằm phòng tránh những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, thời gian qua, các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người lao động (NLĐ), góp phần quan trọng vào việc phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của họ. Đây là hoạt động mang ý nghĩa rộng lớn, gắn bảo hộ lao động với bảo vệ môi trường và văn hóa trong sản xuất.

Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

An toàn -

Đánh giá rủi ro hóa chất tại nơi làm việc

Các rủi ro gây ra bởi hóa chất có thể được xác định dựa trên mức độ độc hại mà NLĐ tiếp xúc với lượng bao nhiêu và thông qua con đường nào. Trên cơ sở những thông tin đó, quản lý rủi ro quyết định làm thế nào để bảo vệ NLĐ khỏi các hóa chất này. Ở miền Trung, cho đến nay đã có mặt các nhà máy thuộc 12 nhóm ngành Hóa chất. Vì thế, đánh giá rủi ro là phương pháp hệ thống và hiệu quả nhằm xác định rủi ro và quyết định các giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng.

Sự cần thiết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ATVSLĐ cho nhân viên phòng thí nghiệm

An toàn -

Sự cần thiết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá ATVSLĐ cho nhân viên phòng thí nghiệm

Các phòng thí nghiệm (PTN) phục vụ cho phân tích, nghiên cứu được thành lập mới đang ngày càng gia tăng cả về số lượng, quy mô. Bên cạnh các thành tựu khoa học, công nghệ đạt được, vấn đề ATVSLĐ của PTN cũng ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí (BTC) để có cơ sở đánh giá, góp phần cải thiện công tác ATVSLĐ tại các PTN đang là vấn đề được đặt ra.

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

An toàn -

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Khảo sát năm 2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, dịch Covid-19 tác động đến doanh nghiệp Việt Nam ở 3 khía cạnh: tiếp cận khách hàng, dòng vốn và người lao động (NLĐ). Bài viết đây xin đề cập đến tác động dịch Covid-19 đến NLĐ trong doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động