e magazine
22/09/2020 13:15
Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

22/09/2020 13:15

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang) ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo về việc thực hiện tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân lao động đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Điều đáng nói là trong thời gian tạm nghỉ 4 tháng, công nhân không được hưởng lương và các chế độ bảo hiểm... từ công ty.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1000 công nhân Công ty Namyang đình công

công nhân tạm hoãn hợp đồng lao động không được hưởng chế độ

Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Cụ thể, chiều ngày 19/9/2020, công nhân của Công ty Namyang (địa chỉ tại 120/1, KCN Amata, P. Long Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) khi đang làm việc thì nhận được thông báo “Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong mùa dịch Covid - 19”.

Nội dung của thông báo đó là: Công ty Namyang đang gặp rất nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid - 19, vì thị trường xuất khẩu của công ty chủ yếu là Mỹ và các nước châu Âu, mà các quốc gia này cũng đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Thời gian qua, mặc dù Ban Giám đốc Công ty đã rất cố gắng trong việc tìm kiếm thị trường mới và tìm kiếm đơn hàng mới với số lượng lớn đủ để tạo việc làm cho tất cả công nhân lao động. Nhưng kết quả đã không như mong muốn. Thời điểm hiện tại, tất cả các đơn hàng đồng loạt hủy vô thời hạn.

Vì những nguyên nhân khách quan trên, Công ty Namyang sẽ tạm ngừng sản xuất một thời gian.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1000 công nhân Công ty Namyang đình công
Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1000 công nhân Công ty Namyang đình công

Trong thông báo, Công ty Namyang căn cứ vào Điều 32 và Điều 33 của Bộ luật Lao động 2012; căn cứ vào tình hình sản xuất của công ty, thông báo 4 nội dung, trong đó có 2 nội dung chính như sau:

1. Công ty sẽ thực hiện tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020 đến hết ngày 31/1/2021.

Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động sẽ không được hưởng lương, BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ khác từ công ty.

2. Người lao động nếu có nhu cầu nộp đơn xin thôi việc (từ 30/9/2020 đến 1/10/2020) được công ty thanh toán các khoản: Công ty hỗ trợ 2 tháng lương cơ bản; trợ cấp thôi việc; phép năm nếu chưa sử dụng theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được thông báo, người lao động hầu hết ngỡ ngàng và không đồng tình với quyết định của công ty. Sáng thứ 2 (ngày 21/9/2020), khoảng hơn 1.000 công nhân của công ty đồng loạt đình công.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1000 công nhân Công ty Namyang đình công


LĐLĐ Tỉnh ĐỒNG NAI VÀ CƠ QUAN CHỨC NĂNG VÀO CUỘC ...

Ông Kiều Minh Sinh - Phó Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin công nhân của Công ty Namyang đình công, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Khu công nghiệp, các sở, ban, ngành, cũng cử người xuống làm việc.

Đoàn công tác yêu cầu báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh hiện nay. Theo đó, do đơn hàng chủ yếu chỉ làm sơ mi và áo khoác công sở nên công ty không có đơn hàng. Kết quả đối thoại ngày 21/9 của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai với Ban Giám đốc Công ty và người lao động như sau:

(1)Theo công văn hướng dẫn 1064 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động được công ty hỗ trợ 1 triệu đồng/ tháng, sau thời gian tạm hoãn người lao động sẽ trở lại làm việc nếu như doanh nghiệp có việc làm trở lại. (2) Đối với người lao động nghỉ việc sẽ hỗ trợ 2 tháng tiền lương cơ bản và nửa tháng tiền lương cơ bản; Đối với công nhân làm việc trước 31/8/2008 công ty sẽ thực hiện trợ cấp thôi việc mỗi năm là nửa tháng lương. (3) Công ty sẽ chốt sổ bảo hiểm cho người lao động. (4) Công ty sẽ rà soát lao động nữ mang thai được đóng bảo hiểm để công nhân được hưởng chế độ thai sản.

Ông Sinh cũng cho biết thêm, qua cuộc đối thoại ngày 21/9/2020, công nhân lao động vẫn chưa đồng ý với cách giải quyết của công ty. Vì thế, LĐLĐ tỉnh cùng các ban, ngành sẽ đối thoại với công nhân và Ban Giám đốc Công ty vào 10 giờ sáng ngày 23/9/2020 để tìm ra hướng đi chung cho các bên.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1000 công nhân Công ty Namyang đình công

Nhiều công nhân hiện vẫn đình công, chưa đồng ý với cách giải quyết của công ty. Theo họ, kinh tế rất khó khăn, mặc dù hiểu với khó khăn của doanh nghiệp nhưng công nhân cũng rất vất vả. Nhiều công nhân đã gắn bó 10 năm, 20 năm tại công ty mà hiện tại tạm ngưng việc 4 tháng chỉ được trợ cấp 1 triệu/ tháng thì công nhân không sống được.

“Đi làm nhiều năm, bây giờ công ty khó khăn chúng tôi cũng hiểu. Nhưng công ty ban đầu không trợ cấp gì hết, sau đó đồng ý trợ cấp cho người lao động 1 triệu/tháng. Công nhân chúng tôi mong muốn, ít ra công ty cũng phải trả lương theo tối thiểu vùng để hỗ trợ công nhân lúc khó khăn. Chúng tôi hầu như là công nhân cũ làm ở công ty hơn 10 năm nay”, một công nhân tên T. tâm sự.

Hiện công nhân của công ty chưa làm việc, họ đang chờ đến 10 giờ sáng ngày 23/9/2020 tiếp tục đối thoại với LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo công ty.

Chúng tôi mong muốn, ít ra công ty cũng phải trả lương theo tối thiểu vùng để hỗ trợ công nhân lúc khó khăn. Chúng tôi hầu như là công nhân cũ làm ở công ty hơn 10 năm nay.- T. tâm sự

Bài: Nguyễn Nga
Đồ họa: Russia

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời ...

Những hình ảnh đặc biệt trong giây phút dỡ cách ly Bệnh viện C Đà Nẵng Những hình ảnh đặc biệt trong giây phút dỡ cách ly Bệnh viện C Đà Nẵng

Trong niềm vui được dỡ bỏ lệnh cách ly, các y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng vẫn giữ khoảng cách an toàn để ...