Thứ hai 02/08/2021 18:54
banner-trai-xinh-gai-dep

‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

5 vạn người có mặt ở chùa Tam Chúc cuối tuần qua. Nhiều người trong đó không tuân thủ 5K, thậm chí không đeo khẩu trang. Sự việc đã dấy lên những nỗi lo “vỡ trận” chống dịch. Song trong nỗ lực thực hiện mục tiêu kép (vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế), 5 vạn người ở Tam Chúc cần một cách tiếp cận cởi mở hơn là chỉ chê trách.
Kiếm tiền trên mạng Cải tạo sông Tô phải làm bằng được Thấy gì sau video “xin vía học giỏi”
‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch

Trong cuối tuần qua, lượng du khách đến chùa Tam Chúc rất đông. Ảnh: OFFB.

Cũng trong cuối tuần qua, tôi có đi du lịch ở Ninh Bình. Tôi nghỉ ở một homestay sát bến đò Tam Cốc. Quang cảnh của cả khu du lịch trên bến dưới thuyền ngày nào giờ thực sự là thảm cảnh. Nhiều dịch vụ kinh doanh đã đóng cửa. Một vài nhà hàng trong số đó gắng gượng “cầm cự”. Nhưng giữa giờ ăn trưa, ăn tối, nhà nào may mắn lắm thì có… 1 bàn. Còn lại là dãy dài trống hoác.

Hiệp, chủ homestay tôi ở, chia sẻ: “Ở đây nhà nào thực đơn cũng na ná nhau. Vì trước nay khách đông, chẳng bao giờ phải cạnh tranh nhau. Cung vượt quá cầu thì đâu có sợ gì. Còn giờ này, các nhà hàng chỉ ngắc ngứ cầm cự. Nhà nào của người ở đây thì không phải thuê còn dễ thở. Còn lại, hoặc đóng cửa, hoặc nằm im, thở khẽ.

Tôi ám ảnh với ánh mắt chờ khách của những người lái thuyền hay những chủ nhà hàng. Họ chờ khách, nhìn ra đường, cũng gọi à ơi để chào mời. Nhưng ánh mắt dường như tuyệt vọng. Còn tiếng mời chào chán nản như tiếng thở dài.

Quay lại câu chuyện chùa Tam Chúc, tôi xin không bình luận về các yếu tố tâm linh, tín ngưỡng nhiều người mổ xẻ. Tôi chỉ nói rõ rằng nó cũng là địa điểm du lịch, cũng thu hút khách vãn cảnh, cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương sống quanh công trình. Nên bản thân Tam Chúc cũng là một địa điểm du lịch.

Và địa điểm ấy đã có cú “bật ngược” ngoạn mục sau làn sóng dịch thứ 3. Sự trở lại này là cứu cánh cho nhiều hộ gia đình kinh doanh - những người có thể đang đứng trước lằn ranh sụp đổ hoặc được “hà hơi” bước tiếp.

Nhưng việc thiếu kịch bản phòng dịch dẫn tới việc 5 vạn người tập trung ken đặc một khu là lỗi đáng trách thậm chí có thể kỷ luật. Song không phải vì thế mà chúng ta vội tẩy chay, xô đổ cảm hứng đi du xuân trở lại của bà con. Ngay trong hôm qua, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Bộ VHTT&DL, Sở VHTT&DL Hà Nam đã liên tiếp gửi những công văn nhắc nhở và khuyến cáo địa phương cũng như nhà chùa Tam Chúc.

Và tôi thấy những nội dung này đều đúng mực. Đại thể, địa phương phối hợp với nhà chùa cần đẩy mạnh tuyên truyền và thúc đẩy khách thập phương tuân thủ 5K. Đồng thời, địa phương cùng nhà chùa cần triển khai đồng loạt các phương pháp phòng, chống dịch đã được hướng dẫn.

Phương án phân luồng khách để tránh những “biển người” tôi cho là khả thi. Điều này vừa giúp thực hiện tốt hơn việc giãn cách, vừa khiến khách thập phương vẫn có thể du xuân, vãn cảnh.

Nhắc lại, du xuân là nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thực hiện mục tiêu kép không phải chỉ là quyết tâm của Chính phủ. Đó còn là của từng hộ gia đình kinh doanh, từng cá nhân đang sinh sống và hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và nỗ lực cứu các hộ kinh doanh là điều cần thực hiện đồng bộ. Nó khó hơn chỉ chăm chăm phòng dịch nhưng là giải pháp căn cơ, bền vững.

Mùa lễ hội đã đến. Nước ta có 8.000 lễ hội. Đó là 8.000 “quả bom nổ chậm” về dịch bệnh hay 8.000 cái “phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ là lựa chọn của những người quản lý địa phương.

Phát động Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021

Sau 4 tuần thi, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các ...

Tổng Công ty Mạng lưới Viettel phấn đấu có 165 sáng kiến được triển khai ứng dụng Tổng Công ty Mạng lưới Viettel phấn đấu có 165 sáng kiến được triển khai ứng dụng

Trong nỗ lực thúc đẩy tăng năng suất lao động và phấn đấu thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch, vừa ...

Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, trong thời kỳ mới, người lao động không chỉ tham gia lao động sản xuất làm giàu cho bản thân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Đọc thêm

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động