Thứ năm 22/04/2021 03:07
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

5 vạn người có mặt ở chùa Tam Chúc cuối tuần qua. Nhiều người trong đó không tuân thủ 5K, thậm chí không đeo khẩu trang. Sự việc đã dấy lên những nỗi lo “vỡ trận” chống dịch. Song trong nỗ lực thực hiện mục tiêu kép (vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế), 5 vạn người ở Tam Chúc cần một cách tiếp cận cởi mở hơn là chỉ chê trách.
Kiếm tiền trên mạng Cải tạo sông Tô phải làm bằng được Thấy gì sau video “xin vía học giỏi”
‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch

Trong cuối tuần qua, lượng du khách đến chùa Tam Chúc rất đông. Ảnh: OFFB.

Cũng trong cuối tuần qua, tôi có đi du lịch ở Ninh Bình. Tôi nghỉ ở một homestay sát bến đò Tam Cốc. Quang cảnh của cả khu du lịch trên bến dưới thuyền ngày nào giờ thực sự là thảm cảnh. Nhiều dịch vụ kinh doanh đã đóng cửa. Một vài nhà hàng trong số đó gắng gượng “cầm cự”. Nhưng giữa giờ ăn trưa, ăn tối, nhà nào may mắn lắm thì có… 1 bàn. Còn lại là dãy dài trống hoác.

Hiệp, chủ homestay tôi ở, chia sẻ: “Ở đây nhà nào thực đơn cũng na ná nhau. Vì trước nay khách đông, chẳng bao giờ phải cạnh tranh nhau. Cung vượt quá cầu thì đâu có sợ gì. Còn giờ này, các nhà hàng chỉ ngắc ngứ cầm cự. Nhà nào của người ở đây thì không phải thuê còn dễ thở. Còn lại, hoặc đóng cửa, hoặc nằm im, thở khẽ.

Tôi ám ảnh với ánh mắt chờ khách của những người lái thuyền hay những chủ nhà hàng. Họ chờ khách, nhìn ra đường, cũng gọi à ơi để chào mời. Nhưng ánh mắt dường như tuyệt vọng. Còn tiếng mời chào chán nản như tiếng thở dài.

Quay lại câu chuyện chùa Tam Chúc, tôi xin không bình luận về các yếu tố tâm linh, tín ngưỡng nhiều người mổ xẻ. Tôi chỉ nói rõ rằng nó cũng là địa điểm du lịch, cũng thu hút khách vãn cảnh, cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương sống quanh công trình. Nên bản thân Tam Chúc cũng là một địa điểm du lịch.

Và địa điểm ấy đã có cú “bật ngược” ngoạn mục sau làn sóng dịch thứ 3. Sự trở lại này là cứu cánh cho nhiều hộ gia đình kinh doanh - những người có thể đang đứng trước lằn ranh sụp đổ hoặc được “hà hơi” bước tiếp.

Nhưng việc thiếu kịch bản phòng dịch dẫn tới việc 5 vạn người tập trung ken đặc một khu là lỗi đáng trách thậm chí có thể kỷ luật. Song không phải vì thế mà chúng ta vội tẩy chay, xô đổ cảm hứng đi du xuân trở lại của bà con. Ngay trong hôm qua, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Bộ VHTT&DL, Sở VHTT&DL Hà Nam đã liên tiếp gửi những công văn nhắc nhở và khuyến cáo địa phương cũng như nhà chùa Tam Chúc.

Và tôi thấy những nội dung này đều đúng mực. Đại thể, địa phương phối hợp với nhà chùa cần đẩy mạnh tuyên truyền và thúc đẩy khách thập phương tuân thủ 5K. Đồng thời, địa phương cùng nhà chùa cần triển khai đồng loạt các phương pháp phòng, chống dịch đã được hướng dẫn.

Phương án phân luồng khách để tránh những “biển người” tôi cho là khả thi. Điều này vừa giúp thực hiện tốt hơn việc giãn cách, vừa khiến khách thập phương vẫn có thể du xuân, vãn cảnh.

Nhắc lại, du xuân là nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thực hiện mục tiêu kép không phải chỉ là quyết tâm của Chính phủ. Đó còn là của từng hộ gia đình kinh doanh, từng cá nhân đang sinh sống và hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và nỗ lực cứu các hộ kinh doanh là điều cần thực hiện đồng bộ. Nó khó hơn chỉ chăm chăm phòng dịch nhưng là giải pháp căn cơ, bền vững.

Mùa lễ hội đã đến. Nước ta có 8.000 lễ hội. Đó là 8.000 “quả bom nổ chậm” về dịch bệnh hay 8.000 cái “phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ là lựa chọn của những người quản lý địa phương.

Phát động Phát động "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 trong năm 2021

Sau 4 tuần thi, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các ...

Tổng Công ty Mạng lưới Viettel phấn đấu có 165 sáng kiến được triển khai ứng dụng Tổng Công ty Mạng lưới Viettel phấn đấu có 165 sáng kiến được triển khai ứng dụng

Trong nỗ lực thúc đẩy tăng năng suất lao động và phấn đấu thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch, vừa ...

Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, trong thời kỳ mới, người lao động không chỉ tham gia lao động sản xuất làm giàu cho bản thân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Cà phê tối -

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Nghe tin hai con gái bị tai nạn giao thông, một cháu nằm viện, một cháu qua đời, anh Hải tức tốc bắt xe từ Bình Dương ra TP.HCM và dự định bay về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, anh chỉ đủ tiền mua vé máy bay giá rẻ, chiếc vé không đủ để anh về sớm với con. Tiếng khóc và lời than vô vọng "Con gái tôi mất rồi, cô chú cho tôi bay sớm với...", sau đó đã đưa câu chuyện theo hướng khác.

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối -

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Đọc thêm

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Xem phiên bản di động