Thứ năm 09/12/2021 01:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Tiếng nói doanh nghiệp -

Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công Thương vừa tổ chức phổ biến thông tin về phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ năng lực của nền kinh tế, lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng và việc làm của người lao động...
Thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của tổ chức Công đoàn Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương trao đổi về tổng quan quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN và tham gia hiệp định thương mại tự do đầu tiên – Hiệp định AFTA giữa các nước ASEAN. Năm 2000, Việt Nam ký Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ, năm 2006 trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và nếu tính cả AFTA (hiện nay là ATIGA), Việt Nam đã tham gia tổng cộng 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), cả song phương và nhiều bên, trong đó có những hiệp định FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Trong năm 2020, Việt Nam cùng 14 nước đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và sau đó là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế này đã góp phần thay đổi căn bản nền kinh tế Việt Nam, thể hiện rõ nhất qua hoạt động ngoại thương.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Các phóng viên báo chí tham dự Hội nghị Phổ biến thông tin về Phòng vệ thương mại

Công cụ phòng vệ thương mại xuất hiện từ rất sớm và được sử dụng thường xuyên trong thương mại quốc tế, phát triển cùng với tiến trình tự do hóa thương mại quốc tế. Trong những năm gần đây, số lượng vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Giai đoạn 2005 – 2010 mới có 25 vụ việc, giai đoạn 2011 - 2015 là 52; giai đoạn 2016 – tháng 9/2021 là 109 vụ. Và lý do chính của lý do gia tăng các vụ việc phòng vệ thương mại đánh vào hàng xuất khẩu từ Việt Nam là do xuất khẩu của Việt Nam tăng nhanh (nhờ tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia các hiệp định FTA). Các biện pháp này không chỉ xuất hiện ở chiều xuất khẩu mà còn ở chiều nhập khẩu.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên

“Bối cảnh quốc tế sắp tới sẽ có nhiều khó khăn do chi phí sản xuất và chi phí logistic (vận tải, thuê công-ten-nơ..) và khó có thể đẩy mạnh xúc tiến thương mại sang các thị trường mới. Nhiều nước có hành động mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa của nước mình. Đây là thách thức lớn trong quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do này. Nhất là phạm vi mở rộng hơn, liên quan đến thương mại điện tử, kinh tế số… Xu thế của thế giới một mặt vẫn phối hợp với nhau đa phương nhưng mặt khác sẽ có nhiều rào cản, công cụ mới như công ty tiền tệ (Hoa Kỳ), thuế điều chỉnh carbon xuyên biên giới đối với hàng hóa từ nước ngoài (COP 26)

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho biết, tổng quan về các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) thì hàng hóa đã thực hiện gần hết nhưng còn nhiều mặt hàng bị “rào cản kỹ thuật”.

Các FTA thế hệ mới: Cam kết cao về thuế (gần 100%), ngoài ra còn có cam kết trong các lĩnh vực như mua sắm của Chính phủ, thương mại điện tử, sinh dược, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số, chuyển giao công nghệ, lao động, môi trường…

Đối với lĩnh vực lao động, có hai hiệp định thương mại tự do gồm CPTPP, EVFTA có quy định nội dung thương mại liên quan đến lao động. Trường hơp nếu áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về lao động ảnh hưởng đến thương mại quốc tế thì điều chỉnh theo hiệp định thương mại, cụ thể là các công ước của ILO. Phòng vệ thương mại nhằm mục tiêu là bảo vệ việc làm cho người lao động và bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu các nhóm hàng: Sắt, thép, nhôm, tôn, đồng; dệt may; nhựa, giấy, gạch men, gốm, kính nổi, granit; tháp điện gió, đèn huỳnh quang, hóa chất, pin, bật lửa; phụ tùng xe, xe đạp; giày dép, máy móc; nông thủy sản, phụ gia chăn nuôi, bột ngọt…

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam)

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cho biết, điều đáng mừng là sau vấp váp ban đầu, một số hiệp hội doanh nghiệp đã thành thục trong công tác ứng phó (nhất là doanh nghiệp ngành Thủy sản, Thép, Dệt may, Da giày…). Trong nhiều vụ điều tra phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp sản xuất trong nước còn nhận được sự tham gia phối hợp chặt chẽ của nhà nhập khẩu. Hiểu biết về phòng vệ thương mại và cách ứng phó của doanh nghiệp đã được cải thiện và báo chí, truyền thông đã tham gia tích cực vào quá trình nâng cao năng lực của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay trong quá trình điều tra phòng vệ thương mại là không cung cấp, chứng minh được số liệu kỹ thuật cũng như chuẩn bị tài chính cho các vụ kiện phòng vệ thương mại. Do đó, báo chí có chức năng tuyên truyền và cảnh báo các bên liên quan về phòng vệ thương mại để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như các bên liên quan.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Ông Phan Văn Thủy - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030), phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025). Dự báo tình hình quốc tế trong nước có những cơ hội, thuận lợi và khó khăn đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Dịch Covid-19 còn có thể kéo dài, thế giới có khả năng sẽ phải chấp nhận sống chung lâu dài với dịch bệnh. Quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo thấp hơn năm 2021, nhưng các nước mới nổi, đang phát triển tăng trưởng cao hơn, phụ thuộc vào mô hình thích ứng an toàn với dịch Covid-19 tại các quốc gia.

Ông đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm, khuyến khích đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên luôn trau dồi, cập nhật kiến thức chuyên sâu về phòng vệ thương mại để theo dõi, nắm bắt, phát hiện những vấn đề mới đặt ra, kịp thời đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, phù hợp tháo gỡ cho doanh nghiệp phát triển.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Ông Phan Văn Thủy - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động
Doanh nghiệp ngành Dệt may đã dần thích ứng với điều tra phòng vệ thương mại. Ảnh: ST
Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định” Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Ông Tạ Hữu Cường, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chun Fun (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) cho biết, ...

Tối ưu hóa quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam và Hàn Quốc Tối ưu hóa quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam và Hàn Quốc

Sáng 22/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội (BHXH) ...

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Trong khi Covid tại Nhật và nhiều nước châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi thì không ít quốc gia tại châu Âu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếng nói doanh nghiệp -

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếp nối thành công từ những năm trước, một lần nữa, đội thi đến từ Việt Nam lại tiếp tục giành được Giải Vàng do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng tại Đại hội chất lượng SQC 2021. Đây là cuộc thi về chất lượng uy tín được tổ chức thường niên và đã có lịch sử 47 năm do Hiệp hội Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KSA) chủ trì nhằm đẩy mạnh hoạt động cải tiến tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Tiếng nói doanh nghiệp -

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Trong 05 năm trở lại đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ. Với dân số hơn 98 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới, trong đó khoảng 50 triệu người ở độ tuổi lao động, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng đối với loại hình dịch vụ tín dụng tiêu dùng, nhất là khi đời sống xã hội ở Việt Nam ngày càng có sự thay đổi tích cực, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao.

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Nhịp sống doanh nghiệp -

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á năm 2021 do Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh ở châu Á tổ chức.

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Sản phẩm hay -

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone , Viettel, Mobifone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách nhanh chóng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Tiếng nói doanh nghiệp -

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Trong bối cảnh nền kinh tế 10 tháng của năm 2021 gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh diễn biến phức tạp và có xu hướng kéo dài, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Tiếng nói doanh nghiệp -

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Bờ cát trắng hoà cùng làn nước pha lê, những rặng dừa đung đưa trong gió bên các công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, một Nam Phú Quốc vừa hoang sơ lại vừa hiện đại như rạng rỡ hơn trong những ngày du lịch Phú Quốc “vui trở lại”.

Đọc thêm

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Chiều ngày 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series do Bộ Công Thương triển khai.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

2021 là một năm biến động do đại dịch Covid – 19 gây ra, nhưng với toàn thể nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát (Công ty Vạn An Phát) thì đây chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng. Bằng những hành động thiết thực, Công ty Vạn An Phát cũng đang chung tay cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Làn sóng đại dịch Covid-19 như một cuộc “sàng lọc tự nhiên” đánh giá năng lực và khả năng thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh của các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là tại những thị trường tiềm năng và cạnh tranh khắc nghiệt ở Đồng Nai. Để phát triển cũng như giữ vững vị trí dẫn đầu tại thị trường này, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự có kinh nghiệm, uy tín và nội lực đủ mạnh.

Xem phiên bản di động