Thứ năm 09/12/2021 03:13
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình Dương mong Chính phủ hỗ trợ xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội

Tiếng nói doanh nghiệp - Tấn Mân

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có đoàn công tác đến tỉnh Bình Dương nhằm tìm cách hỗ trợ tỉnh này đẩy nhanh tiến độ việc xây thêm nhiều Nhà ở xã hội giá rẻ. Tuy nhiên, đây là vấn đề còn vướng rất nhiều khó khăn, nhất là về vốn, cần nhiều sự hỗ trợ tháo gỡ của Chính phủ, các bộ, ngành.
Bình Dương mong Chính phủ hỗ trợ xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) giới thiệu về dự án Nhà ở xã hội cho người lao động với ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (áo xanh) vào đầu tháng 11 vừa qua.

Quyết tâm xây thêm 1 triệu căn hộ cho công nhân

Trước đó, vào ngày 2/11, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam- ông Nguyễn Đình Khang đã đến làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương nhằm bàn biện pháp phối hợp bố trí đất, nguồn vốn xây dựng thêm nhà ở giá rẻ, khu sinh hoạt văn hóa, thể thao cho người lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - ông Nguyễn Văn Lợi nhất trí với đề nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và cam kết tạo mọi điều kiện về đất đai, vị trí cùng với Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng nhà ở cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, từ hơn 10 năm nay, Bình Dương là tỉnh đi đầu cả nước về xây nhà ở cho công nhân. Sau 10 năm triển khai, đến nay Bình Dương đã xây dựng được hơn 47.500 căn hộ cho khoảng 180.000 người lao động sinh sống.

Bình Dương đang quyết tâm trong giai đoạn 2021- 2025 sẽ xây thêm 1 triệu căn nhà cho công nhân, người thu nhập thấp. Tỉnh tiếp tục chú trọng phát triển mô hình Nhà ở an sinh xã hội đã rất thành công hơn 10 năm nay, do Tổng Công ty Becamex IDC thực hiện với giá bán ưu đãi từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/căn hộ (30m² sàn). Tỉnh đã có chính sách về cho vay vốn mua nhà với các đối tượng cụ thể, rất được người có thu nhập thấp, công nhân hoan nghênh.

Cùng với đó, tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi, khuyến khích, cho vay vốn đối với chủ nhà trọ, doanh nghiệp tự bỏ vốn ra xây nhà cho công nhân. Tính đến nay, tỉnh đang có khoảng 602.466 phòng trọ cho thuê, và hàng chục doanh nghiệp đã xây ký túc xá cho hàng ngàn công nhân ở với giá có hỗ trợ.

Bình Dương mong Chính phủ hỗ trợ xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội
Đại diện Bộ Xây dựng khảo sát khu nhà ở tại Bình Dương

Bình Dương rất cần Chính phủ hỗ trợ về chính sách, vốn

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng ngày 16/11 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã cùng với Đoàn công tác của Bộ đi thăm một số khu Nhà ở xã hội, khảo sát thực tế tình hình.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, do tỉnh Bình Dương đang có khoảng 1,5 triệu người lao động thu nhập thấp nên thực tế, các dự án Nhà ở xã hội mới đáp ứng được 1/5 nhu cầu. Hiện việc sống trong các dãy nhà trọ nhỏ hẹp, chật chội đã làm tăng nguy cơ dịch bệnh cho người lao động, gây khó khăn cho việc phòng, chống dịch Covid của tỉnh..

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã cam kết sẽ đẩy mạnh rà roát việc thực hiện bố trí quỹ đất 20% đất ở trong các dự án nhà ở thương mại trên 10 ha để xây dựng, tạo lập quỹ Nhà ở xã hội. Với các trường hợp chủ đầu tư không hoặc chậm triển khai thực hiện dự án Nhà ở hội theo tiến độ đã được phê duyệt, tỉnh sẽ thu hồi và giao lại dự án cho các nhà đầu tư khác có năng lực để thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã kiến nghị: Chính phủ, Bộ Xây dựng cần tạo điều kiện về vốn ưu đãi để tỉnh thực hiện kế hoạch; hướng dẫn cụ thể quy trình thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở, khu đô thị, lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng Nhà ở xã hội…

Cũng tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhận định, các chỉ tiêu liên quan đến ngành Xây dựng của tỉnh Bình Dương đều đạt cao hơn so với bình quân của cả nước. Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bình Dương rà soát lại nhu cầu nhà ở thực tế và định hướng phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 cho phù hợp. Tỉnh cần tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở cho công nhân. Tăng cường công tác quản lý đô thị, chú trọng hoàn thiện chất lượng hạ tầng, điều kiện sống của người dân, đẩy mạnh phát triển đô thị thông minh.

Bình Dương mong Chính phủ hỗ trợ xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội
Becamex xây dựng khu nhà ở an sinh xã hội tại Bình Dương

Xây nhà giá rẻ cho công nhân rất cấp bách nhưng còn nhiều vướng mắc

Vấn đề xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân như giải pháp lâu dài, căn cơ để đảm bảo cuộc sống an sinh, xã hội cho người lao động nhưng đang vướng rất nhiều khó khăn

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Môi trường Y tế cũng đã cho rằng, trong đợt dịch COVID -19 mới đây, các khu có mật độ lao động tập trung cao như Bình Dương, Đồng Nai, Long An (khu nhà trọ chật chội ẩm thấp....) đã bị lây nhiễm dịch rất cao, do vậy, việc xây Nhà ở xã hội , nhà ở giá rẻ cho công nhân là vô cùng cấp thiết.

Ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, nguồn cung Nhà ở xã hội- nhà ở cho công nhân chưa đáp ứng được 30% nhu cầu nhà ở dành cho công nhân. Nhiều doanh nghiệp đầu tư chưa quan tâm phát triển nhà ở, ổn định an sinh xã hội cho công nhân.

Bình Dương mong Chính phủ hỗ trợ xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội
Khu nhà ở Đô thị Becamex - Định Hòa.

Dù đã có văn bản cho phép bổ sung kinh phí cho một số ngân hàng thương mại được sử dụng cho các dự án Nhà ở xã hội vay ưu đãi, nhưng thực tế nguồn vốn này phân bổ rất chậm, buộc nhiều chủ đầu tư phải vay vốn ngân hàng theo lãi suất thị trường...nên họ phải tăng giá bán nhà, khiến cho công nhân, người có thu nhập thấp khó tiếp cận...khó tiếp cận,..

Đại diện Bộ xây dựng cho biết, Bộ vẫn đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 82 năm 2018 của Chính phủ theo hướng: Trong KCN, khu chế xuất được bố trí nhà ở dành cho công nhân KCN thuê; trong quy hoạch KCN phải bố trí đất làm nhà ở cho công nhân KCN thuê, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ khu nhà ở cho công nhân nhưng phải bố trí riêng biệt với khu sản xuất, văn phòng. Chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu nhà ở công nhân được hạch toán vào chi phí giá thành hạ tầng chung của cả KCN... Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi các quy định về thủ tục hành chính theo hướng rút gọn nhưng vẫn đảm bảo sự kiểm soát của Nhà nước, hạn chế lợi dụng chính sách.

Bình Dương mong Chính phủ hỗ trợ xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội
Bình Dương đang xây dựng đô thị thông minh
TP. HCM sẽ đầu tư gần 38.000 tỷ đồng để xây nhà ở xã hội TP. HCM sẽ đầu tư gần 38.000 tỷ đồng để xây nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2025, TP. HCM sẽ dành 173,5 ha đất để xây dựng nhà ở xã hội với tổng số vốn đầu tư ...

Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Bình Dương về việc xây dựng thiết chế công đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Bình Dương về việc xây dựng thiết chế công đoàn

Chiều 2/11, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...

Bộ Xây dựng: Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội Bộ Xây dựng: Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ngày 28/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu ...bình du

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếng nói doanh nghiệp -

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếp nối thành công từ những năm trước, một lần nữa, đội thi đến từ Việt Nam lại tiếp tục giành được Giải Vàng do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng tại Đại hội chất lượng SQC 2021. Đây là cuộc thi về chất lượng uy tín được tổ chức thường niên và đã có lịch sử 47 năm do Hiệp hội Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KSA) chủ trì nhằm đẩy mạnh hoạt động cải tiến tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Tiếng nói doanh nghiệp -

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Trong 05 năm trở lại đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ. Với dân số hơn 98 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới, trong đó khoảng 50 triệu người ở độ tuổi lao động, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng đối với loại hình dịch vụ tín dụng tiêu dùng, nhất là khi đời sống xã hội ở Việt Nam ngày càng có sự thay đổi tích cực, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao.

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Nhịp sống doanh nghiệp -

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á năm 2021 do Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh ở châu Á tổ chức.

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Sản phẩm hay -

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone , Viettel, Mobifone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách nhanh chóng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Tiếng nói doanh nghiệp -

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Trong bối cảnh nền kinh tế 10 tháng của năm 2021 gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh diễn biến phức tạp và có xu hướng kéo dài, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Tiếng nói doanh nghiệp -

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Bờ cát trắng hoà cùng làn nước pha lê, những rặng dừa đung đưa trong gió bên các công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, một Nam Phú Quốc vừa hoang sơ lại vừa hiện đại như rạng rỡ hơn trong những ngày du lịch Phú Quốc “vui trở lại”.

Đọc thêm

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Chiều ngày 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series do Bộ Công Thương triển khai.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Tiếng nói doanh nghiệp -

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công Thương vừa tổ chức phổ biến thông tin về phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ năng lực của nền kinh tế, lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng và việc làm của người lao động...

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

2021 là một năm biến động do đại dịch Covid – 19 gây ra, nhưng với toàn thể nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát (Công ty Vạn An Phát) thì đây chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng. Bằng những hành động thiết thực, Công ty Vạn An Phát cũng đang chung tay cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Làn sóng đại dịch Covid-19 như một cuộc “sàng lọc tự nhiên” đánh giá năng lực và khả năng thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh của các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là tại những thị trường tiềm năng và cạnh tranh khắc nghiệt ở Đồng Nai. Để phát triển cũng như giữ vững vị trí dẫn đầu tại thị trường này, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự có kinh nghiệm, uy tín và nội lực đủ mạnh.

Xem phiên bản di động