Thứ năm 29/07/2021 18:40
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển

Nhịp sống doanh nghiệp - Tấn Mân

Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, luôn giữ được mức tăng trưởng cao và toàn diện. Để đạt được kết quả đó, một phần nhờ chính sách quan tâm, chăm sóc người lao động (NLĐ) xuyên suốt từ chủ trương cho đến những việc làm cụ thể.
Những điều cần biết về vắc-xin phòng Covid-19 Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao (thứ 3, từ trái) công bố tên đường Lào Cai tại TP. Thủ Dầu Một - Ảnh: TL

Chủ trương xem NLĐ và doanh nghiệp là động lực phát triển

Việc xem NLĐ là một trong những động lực chính cho phát triển là yếu tố then chốt, giúp Bình Dương phát triển. Chủ trương xuyên suốt của Bình Dương là muốn thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đô thị hóa… thì phải coi lực lượng lao động và đội ngũ các doanh nghiệp (DN) là động lực chính. Trong đó, lực lương lao động đóng góp trí tuệ và sức lao động còn các DN đóng góp vốn, kinh nghiệm, sức sáng tạo… Do vậy, phải tạo điều kiện tốt nhất để họ phát triển.

Cụ thể, tỉnh Bình Dương quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, đặc biệt là nhu cầu ăn ở. Chính sách "trải chiếu hoa", thu hút nhà đầu tư, thu hút người tài cũng là một ví dụ về việc thực hiện chủ trương xem nhân lực là động lực phát triển.

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Thành phố mới với những dự án của Becamex Bình Dương

Đặc biệt, đối với lực lượng lao động trẻ nhập cư, chiếm đến 70% tổng số lao động được tỉnh quan tâm đặc biệt. Đây là lực lượng có sức cống hiến cao nhất nhưng lại dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chưa "an cư".

Do vậy, trong khi chưa tạo được điều kiện nơi ăn ở tốt hơn cho lực lượng này, Bình Dương đã thực hiện nhiều chính sách cho tư nhân xây nhà trọ, xây dựng hạ tầng, dịch vụ đáp ứng nhu cầu đời sống và tinh thần cho lực lượng này.

Đối với đội ngũ các DN, Bình Dương tạo điều kiện hạ tầng tốt nhất để thuận lợi cho DN sản xuất. Có thể thấy hiện nay, hạ tầng trên toàn tỉnh Bình Dương dù đang tiếp tục xây dựng, nhưng diện mạo đã khá hoàn chỉnh, thông thoáng và xuyên suốt.

Đồng thời, tỉnh luôn thực hiện chính sách cơ chế thông thoáng, gần gũi, tạo điều kiện tốt nhất cho DN. Mới đây, Bình Dương được Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ bình chọn là tỉnh đứng thứ 4 trong cả nước về Chỉ số CCHC (PARINDEX) 2020 và Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) năm 2020.

Những việc làm cụ thể có lợi cho NLĐ và DN

Để có nguồn nhân lực ổn định, Bình Dương luôn quan tâm đến giáo dục, đào tạo nghề, y tế, nhà ở... phục vụ NLĐ. Nhiều năm qua, ngoài chuẩn hóa các trường tiểu học, trung học cơ sở, Bình Dương từ chỗ chỉ có vài trường nghề, nay phát triển lên thành 11 trường đại học, cao đẳng, 6 trường trung cấp và hàng chục trung tâm dạy nghề.

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
NLĐ tại Bình Dương làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, an toàn.

Ngoài ra, Bình Dương đã ký hợp tác với 14 tỉnh, liên kết Trung tâm Giới thiệu việc làm với 30 tỉnh, thành trên cả nước về đào tạo nghề và cung ứng lao động.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngoài nâng cao năng lực hoạt động bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan này còn chú trọng tăng cường đầu tư trang thiết bị cho mạng lưới y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế gần các khu, cụm công nghiệp để tiện chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ngoài giờ cho công nhân.

Tỉnh cũng đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa y tế, tạo điều kiện cho các DN tư nhân tham gia đầu tư cơ sở y tế. Đồng thời tạo điều kiện cho công ty và DN tư nhân xây nhà trọ. Chất lượng, giá cả, vấn đề an ninh trật tự luôn được quan tâm. Hằng năm, tỉnh tổ chức vận động không tăng giá thuê nhà công nhân; ưu tiên NLĐ được mua 50 kW điện bằng giá nhà nước đối với các phòng trọ từ 4 người.

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Ông Nguyễn Đình Khánh (thứ hai, từ trái), Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương đại diện Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trao quà hỗ trợ cho NLĐ - Ảnh: LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Theo số liệu của UBND tỉnh Bình Dương, đến nay địa phương có 86 dự án phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), với tổng diện tích đất khoảng 200 ha (tương đương với khoảng 3,9 triệu m² sàn nhà ở) đáp ứng cho trên 240.000 người với tổng vốn đầu tư 19.000 tỷ đồng.

Hàng chục dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích trên 491.000 m2 sàn nhà ở, đáp ứng cho khoảng 40.000 người. Các dự án NƠXH hầu hết được xây dựng ở gần khu công nghiệp và nằm trong các thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An; các thị xã: Bến Cát, Tân Uyên; huyện Bàu Bàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp NLĐ “an cư lạc nghiệp”.

Ngoài ra, hằng năm tỉnh tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết, hỗ trợ tiền cho các đối tượng nghèo, đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động; tổ chức các chương trình từ thiện, đón Tết với công nhân...

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Tổng công ty Becamex IDC ủng hộ công tác phòng, chống Covid 19 tại Bình Dương

Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Tỉnh cũng thành lập Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quỹ có đầy đủ hội đồng quản lý, có điều lệ, quy chế quản lý, sử dụng minh bạch, khoa học đang được DN và các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm ủng hộ.

Đầu năm 2021, Bình Dương tiếp tục được vinh danh địa phương có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới. Điều này tiếp tục gia tăng niềm tin nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch

Chỉ trong một thời gian ngắn từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận khoảng 187 ca nhiễm trong ...

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Phòng, chống COVID-19 -

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Minh chuyên cung cấp giải pháp tổng thể thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, đơn vị đầu tiên phát triển phần mềm tiếng Việt, duy nhất có app Mobile kết nối chuyên gia y tế. Hải Minh là đại diện phân phối độc quyền của hơn 20 nhà sản xuất thiết bị phục hồi chức năng trên khắp thế giới, với hơn 1.000 sản phẩm bán ra hàng năm, đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Tiến Minh có một vài chia sẻ.

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tôi nhận thấy báo chí công đoàn là công cụ truyền thông đắc lực, phục vụ cho sự nghiệp chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Qua 5 năm đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Minh với tổ chức Công đoàn, chúng tôi đã nhận được thông tin hữu ích về tình hình công nhân lao động trên báo chí của công đoàn rất nhiều.

Cận cảnh 2 khách sạn mới của Sun Group được báo Mỹ gợi ý khi đến Hà Nội, Phú Quốc

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cận cảnh 2 khách sạn mới của Sun Group được báo Mỹ gợi ý khi đến Hà Nội, Phú Quốc

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Tiếng nói doanh nghiệp -

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động, khó khăn về tài chính kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, đặc biệt là ngành may mặc và giày da ... Như tình hình chung, việc sản xuất - kinh doanh giày da và túi xách của Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) cũng gặp không ít khó khăn trong đại dịch Covid. Tuy nhiên, tại TBS Group, vừa đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động (NLĐ) vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Công ty Haivina Kim Liên ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Công nhân -

Công ty Haivina Kim Liên ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Chiều ngày 19/7, Công ty TNHH Haivina Kim Liên, đóng tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã trao 100 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Đọc thêm

Triệu hồi Honda CBR1000RR-R tại Việt Nam do lỗi

Sản phẩm hay -

Triệu hồi Honda CBR1000RR-R tại Việt Nam do lỗi

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành chương trình triệu hồi đối với mẫu xe Honda CBR1000RR-R (SP) sản xuất năm 2020 để kiểm tra và thay thế tấm nối giảm xóc sau của xe do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và phân phối theo chương trình triệu hồi mã hiệu số 3LS của hãng Honda.

Sun Group tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá 70 tỷ đồng

Tiếng nói doanh nghiệp -

Sun Group tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá 70 tỷ đồng

Sun Group tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá 70 tỷ đồng cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang.

Cận cảnh Toyota Corolla Altis 2021 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Sản phẩm hay -

Cận cảnh Toyota Corolla Altis 2021 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Chiếc Toyota Corolla Altis 2021 phiên bản 2.0 XLi xuất hiện tại Hà Nội được nhập khẩu từ Trung Đông.

Vì sao một cửa hàng Bách Hóa Xanh bị xử phạt?

Nhịp sống doanh nghiệp -

Vì sao một cửa hàng Bách Hóa Xanh bị xử phạt?

Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách Hóa Xanh ở địa chỉ 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, thành phố Sóc Trăng về hành vi bán hàng cao hơn so với giá niêm yết.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Việc làm -

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án cho người lao động “3 tại chỗ”.

Xem phiên bản di động