Thứ năm 09/12/2021 01:34
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình Dương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế

Tiếng nói doanh nghiệp - Tấn Mân

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động như giao thẩm quyền phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh cho chính quyền từng khu vực. Giao quyền tự chủ trong test covid, tự chịu trách nhiệm về kết quả test cho doanh nghiệp…. Nhờ vậy, các doanh nghiệp Bình Dương đang nhanh chóng ổn định sản xuất. Tính đến nay, đã có khoảng 90% doanh nghiệp hoạt động trở lại, với hơn 500.000 lao động và phần lớn đã tiêm đủ vacxin.
Bình Dương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế
Bí Thư Tỉnh ủy Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi (áo trắng bên phải) kiểm tra tình hình chống dịch tại Thành phố Thủ Dầu Một

Doanh nghiệp đang khuyến khích công nhân trở lại làm việc

Tính từ cuối tháng 9/2021 đến nay, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương đã phục hồi sản xuất kinh doanh. Điển hình như Công ty TNHH Ampacs International (chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Bàu Bàng) với hơn 1.500 công nhân đang làm việc, chiếm 25% tổng số lao động trước dịch.

Từ ngày 17/9, công ty này đã hoạt động trở lại, thận trọng phục hồi từng bước sản xuất kinh doanh trong quy trình phòng dịch nghiêm ngặt. Khi tổ chức “3 tại chỗ”, công nhân trước khi vào phân xưởng sản xuất phải qua 14 ngày cách ly tại ký túc xá của công ty.

Lãnh đạo Công ty TNHH Ampacs International cho biết, doanh nghiệp đang hỗ trợ khuyến khích người lao động trở lại làm việc, từng bước đạt đủ con số khoảng 8.000 lao động. Điều này sẽ đáp ứng cho nhu cầu hoạt động 100% công suất khi điều kiện thuận lợi. Công ty vẫn trả lương 170.000 đồng/ngày khi công nhân cách ly tại công ty. Sau khi vào làm chính thức được thưởng thêm 150.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, Công ty TNHH Far Eastern Polytex Việt Nam đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu và vẫn duy trì mức thu nhập hằng tháng hơn 8 triệu đồng, kèm theo nhiều phúc lợi khác khi công nhân trở lại nhà máy đúng hẹn. Công ty thưởng thêm từ 1,5 - 2 triệu đồng/công nhân làm việc trong tháng đầu tiên trở lại sản xuất.

Bình Dương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (giữa) thăm Công ty TNHH Motomotion

Riêng Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam, thưởng 2 triệu đồng cho mỗi công nhân trở lại làm việc từ ngày 1/10. Nhờ vậy, đến nay công ty này đã có khoảng 6.000 công nhân đang làm việc. Được biết, trong thời gian tạm ngừng sản xuất do dịch Covid- 19, công ty này vẫn trả lương tối thiểu vùng và hỗ trợ thực phẩm cho công nhân.

Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam hiện đã có khoảng 1.700 công nhân trở lại làm việc. Trong thời gian tạm nghỉ sản xuất do dịch Covid-19, công ty vẫn trả 50% lương tối thiểu vùng cho người lao động.

Ngày từ đầu tháng 10/2021, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương đã dự báo các doanh nghiệp trên địa bàn đang cần tuyển khoảng 50.000 người lao động nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch. Trung tâm này từ đầu tháng 10/2021 đến nay, đã tăng cường công tác kết nối nhu cầu “việc cần người- người cần việc” theo cách trực tiếp, gián tiếp, trực tuyến. Ngoài ra còn kết nối lại chương trình liên kết lao động với các địa phương Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, Tây Nam Bộ, Hà Giang…

Bình Dương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế

Cụ thể và thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh Bình Dương đã tích cực trao đổi, lắng nghe các ý kiến- nguyện vọng của doanh nghiệp. Đồng thời chính quyền cũng giải quyết ngay những vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải, cụ thể như:

UBND tỉnh Bình Dương đã giao thẩm quyền cụ thể việc phê duyệt phương án sản xuất của doanh nghiệp ở KCN cho Ban quản lý KCN; doanh nghiệp ở cụm công nghiệp giao Sở Công Thương chịu trách nhiệm. Còn doanh nghiệp ở ngoài KCN và ngoài cụm công nghiệp giao cho UBND cấp huyện chịu trách nhiệm.

Giải pháp này nhằm đẩy nhanh hơn trước việc đưa doanh nghiệp vào hoạt động. Doanh nghiệp chỉ cần gửi phương án hoạt động kèm phương án chống dịch cho cơ quan chức năng theo phân cấp nêu trên rồi hoạt động, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra sau.

Bình Dương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế
Công ty TNHH MTV Triệu Phú Lộc đang cần thêm lao động phổ thông

Từ giữa tháng 10/2021, tỉnh Bình Dương đã ban hành Công văn số 4988/UBND-VX, cho phép doanh nghiệp tự mua kit test, tự tổ chức test nhanh covid- 19 cho công nhân của mình, và được quyền cấp giấy xác nhận kết quả test covid cho công nhân để làm căn cứ làm việc, tham gia giao thông…Công văn này nêu rõ, doanh nghiệp đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tự test covid và cho ra kết quả nêu trên của mình.

Bên cạnh đó, công văn trên còn quy định, nếu doanh nghiệp phát hiện ca F0 thì tự xử lý theo hướng dẫn của ngành Y tế và báo cáo Ban Quản lý các KCN tỉnh hoặc Sở Công Thương, trung tâm y tế tuyến huyện hoặc trạm y tế lưu động để được hỗ trợ. Đồng thời, khi nhận được tin báo thì ngành chức năng phải cử các đơn vị y tế chuyên nghiệp đến hỗ trợ xử lý trong vòng 30 phút. Trường hợp có F0 trong phạm vi hẹp của một dây chuyền, phân xưởng, bộ phận riêng biệt thì không cực đoan phong tỏa, đóng cửa cả doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ rất hoan nghênh do Công văn 4988/UBND- VX này đã chấm dứt tình trạng công nhân- người lao động bị bắt buộc test covid ở bên ngoài, vừa chịu chi phí cao, lại vừa bị động, khó khăn, chậm trễ, cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng các vấn đề phòng chống dịch để sản xuất kinh doanh….. Doanh nghiệp cũng mong kết quả xét nghiệm của doanh nghiệp Bình Dương được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh chấp thuận để cho công nhân, chuyên gia được di chuyển liên tỉnh thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Một chủ trương nữa cũng rất được doanh nghiệp hoan nghênh là UBND tỉnh Bình Dương cam kết sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân, lực lượng sản xuất, lực lượng nhà thầu của doanh nghiệp đủ 2 mũi vaccine.

Bình Dương tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế
Công ty Sản xuất Giày Thái Bình (TBS-GROUP)

Thận trọng và chắc chắn trong phục hồi sản xuất kinh doanh

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh khẳng định, tỉnh Bình Dương thận trọng và chặt chẽ, chắc chắn trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh, trở lại trạng thái bình thường mới theo phương châm “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”, “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu toàn dân tiếp tục thực hiện nghiêm 5K. Quét mã QR tại các địa điểm đến làm việc. Khi tham gia giao thông người dân cần xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông, hoặc chứng nhận điện tử khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Đặc biệt, khi người dân có những triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt, khó thở... hoặc cần cấp cứu y tế, liên hệ ngay với trạm y tế, tổng đài 1022 hoặc số điện thoại đường dây nóng của đội phản ứng nhanh trên các lĩnh vực cấp cứu, hỗ trợ y tế; cứu trợ; đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã giao UBND cấp huyện phụ trách việc xây dựng “pháo đài xanh” tại các nhà trọ xanh. Ban Quản lý KCN và Sở Công Thương tiếp tục củng cố các trạm y tế lưu động để hỗ trợ doanh nghiệp khi phát sinh yếu tố dịch bệnh

Từ đầu năm đến nay, nhờ sự năng động linh hoạt trong quản lý, điều hành và nhờ doanh nghiệp cùng người lao động nỗ lực sản xuất kinh doanh nên kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương đã đạt 24,5 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2020; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 1,5 tỷ USD; chỉ số công nghiệp của tỉnh vẫn tăng 2,93%, thương mại dịch vụ tăng 1,9% và thu ngân sách đạt 47.900 tỷ đồng bằng 82% dự toán…

Sự kiện “Ngày không tiền mặt Sự kiện “Ngày không tiền mặt": Động lực để doanh nghiệp phát triển Thương mại điện tử

Dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kỹ ...

Becamex IDC cùng Bình Dương phát triển khoa học công nghệ tiên tiến Becamex IDC cùng Bình Dương phát triển khoa học công nghệ tiên tiến

Tổng công ty Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC) vừa ký kết hợp tác phát triển Đề án Thành phố thông minh và ...

Logistics - chìa khóa giúp phục hồi kinh tế Logistics - chìa khóa giúp phục hồi kinh tế

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận thấy cơ hội hàng tỷ USD từ ngành Logistics có thể giúp hoạt động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếng nói doanh nghiệp -

Trí tuệ Việt toả sáng từ những ý tưởng cải tiến

Tiếp nối thành công từ những năm trước, một lần nữa, đội thi đến từ Việt Nam lại tiếp tục giành được Giải Vàng do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng tại Đại hội chất lượng SQC 2021. Đây là cuộc thi về chất lượng uy tín được tổ chức thường niên và đã có lịch sử 47 năm do Hiệp hội Tiêu chuẩn Hàn Quốc (KSA) chủ trì nhằm đẩy mạnh hoạt động cải tiến tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Tiếng nói doanh nghiệp -

AgriBank: Đẩy mạnh cho vay góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen

Trong 05 năm trở lại đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các Tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ. Với dân số hơn 98 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới, trong đó khoảng 50 triệu người ở độ tuổi lao động, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng đối với loại hình dịch vụ tín dụng tiêu dùng, nhất là khi đời sống xã hội ở Việt Nam ngày càng có sự thay đổi tích cực, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao.

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Nhịp sống doanh nghiệp -

Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2021 vinh danh KBS và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt

Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) và Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á năm 2021 do Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh ở châu Á tổ chức.

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Sản phẩm hay -

Mobile Money: Dễ dàng sử dụng trên điện thoại phổ thông và smartphone

Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng sử dụng thuê bao VinaPhone , Viettel, Mobifone đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money để nạp tiền /thanh toán/chuyển tiền/ rút tiền một cách nhanh chóng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Tiếng nói doanh nghiệp -

Agribank tăng trưởng tín dụng 10 tháng của năm 2021 đạt 3,9%

Trong bối cảnh nền kinh tế 10 tháng của năm 2021 gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng từ dịch bệnh diễn biến phức tạp và có xu hướng kéo dài, hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Tiếng nói doanh nghiệp -

Ngắm Phú Quốc đẹp mê hoặc ngày du lịch hồi sinh

Bờ cát trắng hoà cùng làn nước pha lê, những rặng dừa đung đưa trong gió bên các công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, một Nam Phú Quốc vừa hoang sơ lại vừa hiện đại như rạng rỡ hơn trong những ngày du lịch Phú Quốc “vui trở lại”.

Đọc thêm

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Công thức quản lý vận đơn 5*: "Liều vắc xin" giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Chiều ngày 29/11/2021, Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo công thức quản lý vận đơn 5* dưới hình thức trực tuyến. Hội thảo nằm trong chuỗi Go Online Series do Bộ Công Thương triển khai.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Tiếng nói doanh nghiệp -

Biện pháp phòng vệ thương mại bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, việc làm của người lao động

Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công Thương vừa tổ chức phổ biến thông tin về phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ năng lực của nền kinh tế, lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng và việc làm của người lao động...

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Vạn An Phát chung tay cùng cộng đồng phòng, chống đại dịch Covid-19

2021 là một năm biến động do đại dịch Covid – 19 gây ra, nhưng với toàn thể nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát (Công ty Vạn An Phát) thì đây chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng. Bằng những hành động thiết thực, Công ty Vạn An Phát cũng đang chung tay cùng chính quyền địa phương trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Tiếng nói doanh nghiệp -

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó phát triển bất chấp đại dịch Covid-19

Làn sóng đại dịch Covid-19 như một cuộc “sàng lọc tự nhiên” đánh giá năng lực và khả năng thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh của các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là tại những thị trường tiềm năng và cạnh tranh khắc nghiệt ở Đồng Nai. Để phát triển cũng như giữ vững vị trí dẫn đầu tại thị trường này, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự có kinh nghiệm, uy tín và nội lực đủ mạnh.

Xem phiên bản di động