Thứ ba 03/08/2021 01:45
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế

Tiếng nói doanh nghiệp - Tấn Mân

6 tháng đầu năm 2021, dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng kinh tế - xã hội Bình Dương vẫn phát triển ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,23% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,23%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,8%, thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 1,4 tỷ đô la Mỹ, tổng thu ngân sách nhà nước tăng 22,6%...
Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư Bình Dương: Tiếp nhận hơn 40 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19
Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Bình Dương trong 6 tháng qua.

Kinh tế tăng trưởng tốt

Theo báo cáo của ngành thống kê 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Bình Dương tăng 7,23% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,8%; tổng thu ngân sách nhà nước tăng 22,6%, tổng chi ngân sách địa phương giảm 3,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,23%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,4%, trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11,8%, giá cả vẫn bình ổn. Đặc biệt ngành công nghiệp chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 47,2%, ước đạt hơn 17 triệu đô la Mỹ, các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, khối EU, Hàn Quốc, Nhật Bản… tiếp tục tăng trưởng. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tăng 43,4%, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của tỉnh, chiếm 43,1% giá trị nhập khẩu cả tỉnh. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 15/6/2021, số doanh nghiệp đăng ký mới vào tỉnh là 3.201 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 22.269 tỷ đồng, số doanh nghiệp điều chỉnh tăng vốn là 638 doanh nghiệp với tổng số vốn tăng là 28.623 tỷ đồng.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Bình Dương đứng trong top 7 cộng đồng Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới

Trong 6 tháng qua, tỉnh Bình Dương tiếp tục là địa phương hàng đầu cả nước trong thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư mới, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới là 36 dự án. Đạt được kết quả thu hút đầu tư tốt nêu trên là nhờ rất lớn vào việc Bình Dương tiếp tục là địa phương đang cải cách thủ tục hành chính rất tốt. Ngày 1/7/2021, tại New York - Hoa Kỳ, Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF - (có gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới là thành viên), đã vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương là 1 trong top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2021. Chỉ số cải cách hành (CCHC) chính năm 2020 và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2020 của Bình Dương đã được xếp hạng thứ 4 trong cả nước, đứng đầu khu vực phía Nam, đạt 86,93%, tăng 13 bậc so với năm 2019. Trong đó, về điểm thẩm định, Bình Dương đạt 55,48; Chỉ số SIPAS 8,82; khảo sát lãnh đạo, quản lý 20,27; tác động đến phát triển kinh tế - xã hội 2,36. Từ năm 2017 đến nay, Bình Dương được đánh giá là tỉnh có kết quả Chỉ số SIPAS tăng bền vững qua các năm (năm 2017: 79,58%; năm 2018: 85,03%; năm 2019: 88,05%). Cũng theo cuộc khảo sát trên, trong 450 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương được hỏi ý kiến thì có gần 38% doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh của quý II tốt hơn quý I.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan đến thăm, động viên người lao động tham gia sản xuất trong mùa dịch Covid-19.

Tình hình xã hội vẫn ổn định

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong 6 tháng qua, tỉnh Bình Dương đã chi hơn 700 tỉ đồng chăm lo cho các chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng xã hội, người nghèo và công nhân lao động. Tỉnh đã xây dựng, sửa chữa 28 căn nhà tình nghĩa; tặng 2.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 68.934 đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng số tiền 79,8 tỉ đồng. 6 tháng qua, tỉnh đã tạo việc làm mới cho hơn 15.000 người, tiếp nhận và giải quyết 82.577 hồ sơ chế độ bảo hiểm xã hội.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Bình Dương về công tác phòng chống dịch Covid -19

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid đã và đang gây khó khăn rất lớn cho tình hình kinh tế và xã hội của tỉnh Bình Dương, thống kê đến ngày 22/6/2021, tỉnh có 171 doanh nghiệp với khoảng 5200 công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Trong đó có khoảng 600 lao động là F1, 3,200 lao động là F2 và 1.400 lao động trong khu vực phong toả phải tạm nghỉ việc. Hiện dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp và đang được ngành chức năng quản lý, kiểm soát truy vết ráo riết. Tỉnh Bình Dương đã xác định những tháng còn lại của năm 2021 là kiên định thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh, đẩy nhanh thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, vốn đầu tư công. Chăm lo đời sống nhân dân, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Bình Dương thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất. Ảnh: TL

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến làm việc với tỉnh Bình Dương, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương trong 6 tháng qua và yêu cầu Bình Dương khẩn trương khoanh vùng, dập dịch; tập trung giải ngân vốn và thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bình Dương tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế công nghệ số; tái cơ cấu lao động, nâng cao tay nghề, nâng cao quản lý; kết nối giao thông, đẩy mạnh phát triển hơn nữa tính liên kết vùng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Công nhân cố lên, các bạn không đơn độc! Công nhân cố lên, các bạn không đơn độc!

Đó là lời động viên công nhân của Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân trong chuyến thăm nhà trọ cùng ...

Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly

Cán bộ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng công đoàn các cấp đã tự tay chuẩn bị hơn 300 hộp chà bông để tặng người lao ...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương

Ngày 27/6/2021 Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Khám bệnh từ xa và khám bệnh tận nhà: Xu hướng chăm sóc sức khoẻ an toàn trong đại dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại cơ sở, tổ chức các điểm sàng lọc, phân luồng người bệnh, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị các phương án, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Công đoàn Cao su Dầu Tiếng: Luôn lắng nghe, chia sẻ với công nhân lao động

Nhịp sống doanh nghiệp -

Công đoàn Cao su Dầu Tiếng: Luôn lắng nghe, chia sẻ với công nhân lao động

Công đoàn Công ty Cao su Dầu Tiếng triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong công nhân lao động (CNLĐ).

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí qua góc nhìn doanh nhân: Thương hiệu và niềm tin của doanh nghiệp

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Minh chuyên cung cấp giải pháp tổng thể thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, đơn vị đầu tiên phát triển phần mềm tiếng Việt, duy nhất có app Mobile kết nối chuyên gia y tế. Hải Minh là đại diện phân phối độc quyền của hơn 20 nhà sản xuất thiết bị phục hồi chức năng trên khắp thế giới, với hơn 1.000 sản phẩm bán ra hàng năm, đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Giám đốc Công ty, ông Nguyễn Tiến Minh có một vài chia sẻ.

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Báo chí cho tôi thông tin hữu ích về công nhân và công đoàn

Tôi nhận thấy báo chí công đoàn là công cụ truyền thông đắc lực, phục vụ cho sự nghiệp chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Qua 5 năm đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Minh với tổ chức Công đoàn, chúng tôi đã nhận được thông tin hữu ích về tình hình công nhân lao động trên báo chí của công đoàn rất nhiều.

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Tiếng nói doanh nghiệp -

TBS Group: Vừa đảm bảo việc làm cho NLĐ vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động, khó khăn về tài chính kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, đặc biệt là ngành may mặc và giày da ... Như tình hình chung, việc sản xuất - kinh doanh giày da và túi xách của Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) cũng gặp không ít khó khăn trong đại dịch Covid. Tuy nhiên, tại TBS Group, vừa đảm bảo được công ăn việc làm cho người lao động (NLĐ) vừa thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Đọc thêm

Sun Group tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá 70 tỷ đồng

Tiếng nói doanh nghiệp -

Sun Group tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá 70 tỷ đồng

Sun Group tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá 70 tỷ đồng cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang.

Vì sao một cửa hàng Bách Hóa Xanh bị xử phạt?

Nhịp sống doanh nghiệp -

Vì sao một cửa hàng Bách Hóa Xanh bị xử phạt?

Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách Hóa Xanh ở địa chỉ 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3, thành phố Sóc Trăng về hành vi bán hàng cao hơn so với giá niêm yết.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Việc làm -

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án cho người lao động “3 tại chỗ”.

Cao su Dầu Tiếng: Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cao su Dầu Tiếng: Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và những khó khăn, thách thức tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty, bằng những nỗ lực để vươn lên, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người lao động, vừa phát triển sản xuất kinh doanh, tập trung chăm lo tốt các chế độ chính sách, đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, người lao động toàn công ty.

Kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Nhịp sống doanh nghiệp -

Kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến hoạt động du lịch một lần nữa bị “đóng băng”, các doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ việc vì không có doanh thu.

Xem phiên bản di động