Thứ tư 27/10/2021 07:40
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế

Tiếng nói doanh nghiệp - Tấn Mân

6 tháng đầu năm 2021, dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng kinh tế - xã hội Bình Dương vẫn phát triển ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,23% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,23%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,8%, thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 1,4 tỷ đô la Mỹ, tổng thu ngân sách nhà nước tăng 22,6%...
Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư Bình Dương: Tiếp nhận hơn 40 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19
Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Bình Dương trong 6 tháng qua.

Kinh tế tăng trưởng tốt

Theo báo cáo của ngành thống kê 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Bình Dương tăng 7,23% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,8%; tổng thu ngân sách nhà nước tăng 22,6%, tổng chi ngân sách địa phương giảm 3,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,23%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,4%, trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11,8%, giá cả vẫn bình ổn. Đặc biệt ngành công nghiệp chế biến, chế tạo định hướng xuất khẩu tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 47,2%, ước đạt hơn 17 triệu đô la Mỹ, các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, khối EU, Hàn Quốc, Nhật Bản… tiếp tục tăng trưởng. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tăng 43,4%, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của tỉnh, chiếm 43,1% giá trị nhập khẩu cả tỉnh. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 15/6/2021, số doanh nghiệp đăng ký mới vào tỉnh là 3.201 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 22.269 tỷ đồng, số doanh nghiệp điều chỉnh tăng vốn là 638 doanh nghiệp với tổng số vốn tăng là 28.623 tỷ đồng.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Bình Dương đứng trong top 7 cộng đồng Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới

Trong 6 tháng qua, tỉnh Bình Dương tiếp tục là địa phương hàng đầu cả nước trong thu hút đầu tư nước ngoài với hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư mới, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới là 36 dự án. Đạt được kết quả thu hút đầu tư tốt nêu trên là nhờ rất lớn vào việc Bình Dương tiếp tục là địa phương đang cải cách thủ tục hành chính rất tốt. Ngày 1/7/2021, tại New York - Hoa Kỳ, Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF - (có gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới là thành viên), đã vinh danh Vùng Thông minh Bình Dương là 1 trong top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2021. Chỉ số cải cách hành (CCHC) chính năm 2020 và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2020 của Bình Dương đã được xếp hạng thứ 4 trong cả nước, đứng đầu khu vực phía Nam, đạt 86,93%, tăng 13 bậc so với năm 2019. Trong đó, về điểm thẩm định, Bình Dương đạt 55,48; Chỉ số SIPAS 8,82; khảo sát lãnh đạo, quản lý 20,27; tác động đến phát triển kinh tế - xã hội 2,36. Từ năm 2017 đến nay, Bình Dương được đánh giá là tỉnh có kết quả Chỉ số SIPAS tăng bền vững qua các năm (năm 2017: 79,58%; năm 2018: 85,03%; năm 2019: 88,05%). Cũng theo cuộc khảo sát trên, trong 450 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương được hỏi ý kiến thì có gần 38% doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh của quý II tốt hơn quý I.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan đến thăm, động viên người lao động tham gia sản xuất trong mùa dịch Covid-19.

Tình hình xã hội vẫn ổn định

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong 6 tháng qua, tỉnh Bình Dương đã chi hơn 700 tỉ đồng chăm lo cho các chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng xã hội, người nghèo và công nhân lao động. Tỉnh đã xây dựng, sửa chữa 28 căn nhà tình nghĩa; tặng 2.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 68.934 đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng số tiền 79,8 tỉ đồng. 6 tháng qua, tỉnh đã tạo việc làm mới cho hơn 15.000 người, tiếp nhận và giải quyết 82.577 hồ sơ chế độ bảo hiểm xã hội.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Bình Dương về công tác phòng chống dịch Covid -19

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid đã và đang gây khó khăn rất lớn cho tình hình kinh tế và xã hội của tỉnh Bình Dương, thống kê đến ngày 22/6/2021, tỉnh có 171 doanh nghiệp với khoảng 5200 công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Trong đó có khoảng 600 lao động là F1, 3,200 lao động là F2 và 1.400 lao động trong khu vực phong toả phải tạm nghỉ việc. Hiện dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp và đang được ngành chức năng quản lý, kiểm soát truy vết ráo riết. Tỉnh Bình Dương đã xác định những tháng còn lại của năm 2021 là kiên định thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh, đẩy nhanh thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, vốn đầu tư công. Chăm lo đời sống nhân dân, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển tốt kinh tế
Bình Dương thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất. Ảnh: TL

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến làm việc với tỉnh Bình Dương, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương trong 6 tháng qua và yêu cầu Bình Dương khẩn trương khoanh vùng, dập dịch; tập trung giải ngân vốn và thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bình Dương tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế công nghệ số; tái cơ cấu lao động, nâng cao tay nghề, nâng cao quản lý; kết nối giao thông, đẩy mạnh phát triển hơn nữa tính liên kết vùng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Công nhân cố lên, các bạn không đơn độc! Công nhân cố lên, các bạn không đơn độc!

Đó là lời động viên công nhân của Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân trong chuyến thăm nhà trọ cùng ...

Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly Tặng chà bông cho người lao động trong khu cách ly

Cán bộ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng công đoàn các cấp đã tự tay chuẩn bị hơn 300 hộp chà bông để tặng người lao ...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bình Dương

Ngày 27/6/2021 Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank lọt Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả

Tiếng nói doanh nghiệp -

Vietcombank lọt Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả

Năm 2021, lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) được công bố. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Vietcombank vinh dự có mặt trong bảng xếp hạng tôn vinh các công ty đại chúng uy tín và hoạt động hiệu quả, đặc biệt trước những thách thức của đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Hộ chiếu vắc-xin và lời giải cho du lịch thời Covid

Tiếng nói doanh nghiệp -

Hộ chiếu vắc-xin và lời giải cho du lịch thời Covid

Một chiếc phao cứu sinh cho những điểm đến? Không, nói đúng hơn, hộ chiếu vắc-xin là cơ hội để hồi sinh và để bứt phá cho không chỉ riêng hòn đảo được chọn là Phú Quốc mà cho cả một nền du lịch quốc gia.

Top 10 thương hiệu xuất sắc Việt Nam vinh danh Sun Group

Tiếng nói doanh nghiệp -

Top 10 thương hiệu xuất sắc Việt Nam vinh danh Sun Group

Tập đoàn Sun Group vừa được vinh danh trong Top 10 thương hiệu xuất sắc tại lễ trao giải Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Nam Phú Quốc, sức hút của điểm đến đa sắc màu

Tiếng nói doanh nghiệp -

Nam Phú Quốc, sức hút của điểm đến đa sắc màu

Nam đảo ngày càng hấp dẫn du khách, điều đó khó có thể phủ nhận. Nhưng trong mắt giới chuyên gia và nhà đầu tư, vùng đảo này còn là viên ngọc quý càng về tương lai càng rạng rỡ, với những giá trị và nguồn cảm hứng bất tận không ngừng được bồi tụ.

Đọc thêm

Du lịch Đà Nẵng đồng loạt “khoác áo mới”, sẵn sàng đón khách

Nhịp sống doanh nghiệp -

Du lịch Đà Nẵng đồng loạt “khoác áo mới”, sẵn sàng đón khách

Đặt mục tiêu sớm đưa du lịch trở lại trạng thái bình thường, Đà Nẵng không chỉ quyết liệt kiểm soát dịch bệnh mà còn tích cực “khoác áo mới” cho các điểm đến, để sẵn sàng đón du khách quay trở lại.

Tập đoàn GFS tham gia giải quyết vấn đề nhà ở Thiết chế Công đoàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Tập đoàn GFS tham gia giải quyết vấn đề nhà ở Thiết chế Công đoàn

Nhận thức rõ trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước và cộng đồng, Viện Công nghệ GFS – Thành viên đồng thời của VUSTA và Tập đoàn GFS những năm qua đã không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm sáng chế để tìm ra những công nghệ xây dựng, loại vật liệu xây dựng vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh. Từ đó, giải quyết vấn đề nhà ở cho hàng triệu lao động trên cả nước.

9 tháng đầu năm 2021, thu hút đầu tư tỉnh Bình Dương vẫn tăng

Nhịp sống doanh nghiệp -

9 tháng đầu năm 2021, thu hút đầu tư tỉnh Bình Dương vẫn tăng

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đạt 83,8% kế hoạch, tăng 25% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’

Nhịp sống doanh nghiệp -

Doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’

Thị trường ô tô tại Việt Nam đang ở mức báo động khi doanh số bán hàng ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục, chưa từng có trong tiền lệ. Các doanh nghiệp ô tô đang rất cần ‘’phao cứu trợ’’ kịp thời của Chính phủ

Giới thượng lưu săn tìm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng sau dịch

Tiếng nói doanh nghiệp -

Giới thượng lưu săn tìm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng sau dịch

Nguồn tài chính nhàn rỗi của nhiều gia đình đang đổ về những “nơi nghỉ dưỡng an toàn” không quá xa thành phố, vừa để nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe, vừa có những trải nghiệm cân bằng cuộc sống sau khi dịch bệnh kết thúc.

Xem phiên bản di động