Thứ tư 27/10/2021 11:45
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Đời sống - Hoài Thương

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca công nhân nhiễm Covid-19 tăng cộng với việc di chuyển phức tạp và không gian sinh hoạt nhỏ hẹp của công nhân lao động khiến việc phòng dịch gặp khó khăn. Tỉnh Bình Dương đã yêu cầu ngừng chợ tự phát và dự kiến tiêm vaccine cho hơn 1 triệu người.
Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Công đoàn sát cánh cùng người lao động trong dịch Covid-19
Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Chợ tự phát có nguy cơ lây nhiễm cao trong công nhân.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương đã có 164 ca nhiễm Covid-19 trong đó có nhiều ca là công nhân lao động. Qua truy vết, ngành y tế tỉnh này ghi nhận 3.000 F1 và 8.000 F2. Sáng 24/6, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 27 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 25 ca liên quan đến ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên.

Trong 27 ca dương tính mới gồm: 8 người tại Công ty TNHH Housewares Việt Nam; Công ty Gốm sứ Hiền Hòa Anh (1 người), nhà trọ Ba Lực (16 người) và 2 trường hợp dương tính Covid-19 khác là: 1 trường hợp có địa chỉ tại phường Bình Hòa, TP.Thuận An làm việc tại TP. HCM tự đi khai báo y tế tại Trung tâm Y tế Thành phố Thuận An, xét nghiệm dương tính; 1 trường hợp là lái xe của Công ty Sách, Thiết bị trường học TP. HCM chi nhánh KCN Sóng Thần 3, TP. Thủ Dầu Một tự đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Hảo 1, TP. Dĩ An, xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Thị xã Tân Uyên lập chốt kiểm soát dịch bệnh

Toàn tỉnh Bình Dương có 25 cơ sở cách ly tập trung, với 7.500 giường sẵn sàng tiếp nhận cách ly ngay. Các trường hợp đang cách ly tập trung hiện nay là khoảng 3.000 người. Hiện tại, chính quyền địa phương đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn thị xã Tân Uyên, TP. Thuận An và một số phường của TP. Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An.

Với tình hình dịch bệnh căng thẳng, đặc biệt mức độ lây lan trong công nhân cao, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Vì nguy cơ lây nhiễm cao Bình Dương dừng hoạt động của chợ tự phát

Theo đó, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các chợ truyền thống và yêu cầu người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Đối với các siêu thị, trung tâm thương mại phải nâng cao hơn mức độ phòng, chống dịch, thường xuyên khử khuẩn, giảm, giãn sự tập trung khi mua sắm…

Đồng thời, dừng các hoạt động hội, họp không cần thiết ở thời điểm hiện tại. Trong trường hợp cần thiết tổ chức các cuộc họp, sự kiện phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Khử khuẩn nơi làm việc để đảm bảo an toàn dịch bệnh

“Chúng tôi làm công nhân, cả ngày chủ yếu dành thời gian ở xưởng máy, chiều về tiện đâu mua thực phẩm đó, thường là các quầy hàng ngay cổng công ty, chợ tự phát gần xóm trọ. Khi được biết tỉnh sẽ đóng cửa chợ tự phát tôi cũng lo lắng chưa biết mua thực phẩm như thế nào, vì công nhân như tôi không đủ tiền một tuần vào siêu thị đôi lần. Nhưng để phòng chống dịch hiệu quả, công nhân chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt”, chị Nguyễn Hồng - đang làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương chia sẻ.

Bình Dương còn là tỉnh công nghiệp với rất đông công nhân đang sinh sống và làm việc nên công tác phòng chống dịch lại càng cần được ưu tiên lên hàng đầu. Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chỉ tính trong đợt dịch thứ 4 này, toàn tỉnh có 171 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Điều này khiến cho khoảng 5.400 công nhân phải tạm ngừng việc.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Bàn làm việc của người lao động trong doanh nghiệp sử dụng vách ngăn.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.Trong đó chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở. Cụ thể, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân lao động thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; áp dụng nghiêm thông điệp 5K… Phối hợp với chủ doanh nghiệp trong việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid tại doanh nghiệp và các tổ an toàn Covid tại các phân xưởng, tổ, đội sản xuất. Phối hợp với doanh nghiệp chủ động tổ chức huấn luyện cho lực lượng tham gia Ban chỉ đạo, tổ an toàn Covid tại doanh nghiệp.

Ngoài ra LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất với doanh nghiệp xây dựng, thiết kế, lắp đặt vách ngăn tại khu làm việc, khu nhà ăn, khu nghỉ ngơi. Trang bị cơ sở vật chất đảm bảo công tác phòng dịch như: thiết bị đo thân nhiệt, phòng hoặc máy sát khuẩn, vách ngăn, nước khử khuẩn… Những doanh nghiệp đủ điều kiện có thể xây dựng phương án theo hướng cho công nhân lao động ở lại tại doanh nghiệp.

Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ưu tiên cho công nhân lao động (CNLĐ) sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là đề xuất của LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc tại ...

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay không? Phụ nữ mang thai có nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay không?

Việt Nam đang bước vào chiến dịch tiêm chủng với quy mô chưa từng có. Xoay quanh câu chuyện này vẫn có rất nhiều câu ...

Chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho NLĐ một cách khẩn trương nhất Chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho NLĐ một cách khẩn trương nhất

Hơn một tháng qua, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã “thần tốc” vừa huy động mọi nguồn lực, vừa chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động