Chủ nhật 24/10/2021 23:08
banner-trai-xinh-gai-dep

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối - Hà Phan

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.
Chống dịch kiểu nhà nghèo Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!
Bình tĩnh mà sống
Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế. Ảnh: VGP

Nhìn vào cách chống dịch hiện thời của đất nước và tư duy không hốt hoảng để rồi ngăn sông cấm chợ, phong tỏa bằng mọi giá của Chính phủ cùng nhiều địa phương, chúng ta có thể hiểu được tình hình đang khác nhiều cùng kỳ này năm trước. Có thể con số hàng trăm ca mắc hai ngày trước gây bất ngờ nhưng dịch bệnh dần được kiểm soát, các ổ mới đang được khống chế là tín hiệu cho thấy nước nhà vẫn đang đi đúng hướng.

Không giãn cách xã hội trên diện rộng và chỉ “phong tỏa” cục bộ, khoanh vùng dập dịch nhanh, gọn để cuộc sống, làm ăn, sinh hoạt ở những nơi chưa phải là ổ dịch vẫn tiếp diễn bình thường cũng là một minh chứng cho thấy vẫn còn nhiều cách để chung sống với Covid-19.

Tôi cũng không muốn đắm chìm trong quá nhiều câu chuyện u ám về dịch bệnh nữa, chẳng phải vì muốn né tránh thực tại khó khăn này mà đôi khi những thứ ấy chỉ làm cho cuộc sống đang ngột ngạt vì Covid-19 thêm nặng nề, lo sợ hơn! Biết để phòng tránh hay chung tay, góp sức cùng chống dịch tôi ủng hộ nhưng cái gì thừa mứa, bội thực quá cũng nên giảm bớt cho đỡ hốt hoảng.

Cuộc sống ở một số nước đang trở lại bình thường, người dân đã có thể ôm nhau nơi công cộng và tiếp tục sinh hoạt như những ngày Covid-19 chưa tàn phá. Tại Anh, nơi từng có 1.000 ca tử vong mỗi ngày hồi tháng 1/2021 đang bỏ dần phong tỏa khi ngày hôm qua (11/5) chỉ có 1 người tử vong vì Covid-19.

Vắc xin đang được là “thần dược” chặn Covid-19 chết chóc và đưa thế giới trở lại yên bình. Việt Nam hiện mới có gần 800.000 người được tiêm và có lẽ phải còn thời gian dài nữa, chúng ta mới được tiêm chủng rộng rãi. Nhưng hy vọng xua dần Covid-19 sẽ ngày càng lớn hơn.

Giờ đây, tôi tự dặn mình và khuyên nhủ người thân, bạn bè xung quanh không chỉ 5K mà giờ có thể cần đến 7K, 8K, cố gắng bớt đi lung tung, tập thể dục đều đặn và chuẩn bị tâm lý thành F1, thậm chí F0 bất cứ lúc nào khi dịch bệnh bủa vây khắp nơi. Tôi bảo họ chúng ta không thể mãi ngụp lặn trong tâm lý hoang mang và cần tin vào dòng truyền thông chính thống, chính xác, bổ ích chứ không phải là fake news hay bị thổi phồng.

Tôi cũng luôn nghĩ rằng Covid-19 hay bất cứ dịch bệnh nào, trong khi chờ đợi vắc xin hoặc những phương pháp hữu hiệu hơn thì đôi khi tâm lý hoang mang, quá sợ hãi có khi khiến chúng ta gục ngã trước khi đối mặt với chúng.

35 người tử vong trong số hơn 3.000 ca bệnh ở nước ta và đa số chỉ điều trị thông thường một thời gian rồi về nhà. Ở nhiều nước khác cũng vậy, chỉ trừ những nước quá chủ quan và lơ là hay chiều chuộng những thói quen tai hại thì dịch bệnh mới cướp đi nhân mạng khủng khiếp.

Những dòng này tôi viết ra không phải để chúng ta tự sướng, tự huyễn hoặc nhau hay lơ là chống dịch, chủ quan với diễn biến phức tạp hiện thời. Tôi chỉ muốn hãy coi Covid-19 như một phần của cuộc đời chúng ta đang sống, đối mặt và luôn cẩn trọng với chúng nhưng đừng quá sợ hãi.

Chúng ta còn phải sống vì nhiều thứ khác, phải lo cơm ăn áo mặc, phải làm việc, sinh hoạt, học hành và còn để thời gian cho những thứ vui vẻ hơn cho cuộc đời ai cũng chỉ có một lần này. Muốn thắng hay vượt qua cái gì, điều đầu tiên là đừng sợ chúng thái quá và đừng biến Covid-19 thành con ngáo ộp xâm chiếm hết đầu óc, ngự trị hết đời sống vốn còn nhiều thứ khác để quan tâm...

Chống dịch kiểu nhà nghèo Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ...

Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 12 trong năm 2021 Phát động “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 12 trong năm 2021

Qua 11 tuần thi, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh của các bạn công nhân trên cả ...

Anna Jung - Nữ giám đốc khiến công nhân cảm kích Anna Jung - Nữ giám đốc khiến công nhân cảm kích

Là giám đốc của một doanh nghiệp FDI 100% vốn nước ngoài, nữ giám đốc người Hàn Quốc Anna Jung đã đến với công nhân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động