Thứ tư 20/01/2021 03:32
nh-vietcombank

Bó củi và con rắn

Cà phê tối - Vũ Hùng

Bỗng dưng sáng nay lại nhớ về một câu chuyện ngụ ngôn. Chuyện trẻ con, đọc lâu lắm rồi, cũng chả nhớ câu chuyện xuất xứ thời nào và ở đâu, chứ chưa nói đến việc biết ai là tác giả.
Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Hồ Gươm dậy sóng Đất chôn người cũng cần sổ đỏ
2409 bo cui
Ảnh minh họa.

Nhưng nội dung chuyện ấy thì tôi còn nhớ, nay chép lại hầu các bạn, những mong có ích cho ai đó, biết đâu...

THIỆN LƯƠNG VÀ THÔNG MINH

Một nhà sư lên núi lượm củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chạy nhảy chơi đùa, hái hoa bắt bướm bên bìa rừng.

Nhà sư đến gần hỏi: Trên tay con cầm gì thế?

Cậu bé láu táu: Đố Thầy biết đấy. Thầy đoán đi, nhưng nếu Thầy đoán sai, Thầy phải mất cho con bó củi của Thầy nha?

- Một con bướm đã chết đúng không? - nhà sư nói.

- Ha ha.. Sai, sai rồi, con bướm còn sống nhé Thầy ơi... Nói rồi cậu tung con bướm bay lên trời.

Nhà sư vui vẻ cười, bảo chú bé: Củi của con đây, cầm về đi!

Cậu bé hí hửng đem bó củi về và khoe chuyện trên với cha. Người cha nghe xong tái mặt, quát cậu con: Đem ngay bó củi lên chùa trả rồi xin lỗi nhà sư ngay.

Cậu bé vừa đi vừa hỏi gặng hỏi cha mình: Nhưng con thắng mà?

Người cha lặng lẽ không giải thích, chỉ giục cậu con rảo bước nhanh hơn.

Đến chùa, hai cha con chắp tay xin lỗi và trao lại nhà sư bó củi. Nhà sư lặng lẽ nhìn người cha đầy thấu hiểu và mỉm cười gật đầu.

Trên đường về, cậu bé vẫn hậm hực. Người cha lúc ấy mới nhẹ nhàng nói: Nếu nhà sư nói con bướm còn sống, con chắc chắn sẽ bóp cho nó chết để con thắng cuộc đúng không? Từ đầu, nhà sư ấy đã quyết định đem bó củi của mình để đổi lấy một mạng sống rồi đó.

Cậu bé lặng lẽ cúi đầu.

LỜI BÌNH VÀ CHUYỆN NAY

Cậu bé là một người thông minh. Nhà sư là một người thiện lương.

Thiện lương khó hơn là Thông minh. Bởi vì, Thông minh là Thiên phú, còn Thiện lương là Lựa chọn (Kindness is a choice).

Dạo quanh thế giới mạng, nhất là những ngày gần đây, thấy rất chi là nhiều người thông minh, nhiều lắm. Nhưng dường như ít thấy người thiện lương, ít lắm.

Mà không chỉ trên mạng, ngoài đời cũng vậy. Xin lấy dẫn chứng bằng một vụ việc còn nóng hôi hổi tính thời sự, ấy là vụ ông Tâm trong Long An đi bắt rắn để bán lấy tiền cho con đóng học phí đến trường.

Rồi ông bị rắn độc cắn, ôm cả con rắn theo vào viện. Nằm trong phòng cấp cứu vẫn cứ mong cứu được con rắn, để bán được một khoản tiền kha khá cho con đi học, mà không biết tính mạng ông đang ngàn cân treo sợi tóc.

Thế là cả MXH và ngoài xã hội râm ran bàn tán, xúm vào phân tích tìm hiểu vụ việc.

Có những người thông minh pha hóm hỉnh thì phát hiện ra mỗi tờ báo đưa tin về kích thước con rắn độc khác nhau, khiến thiên hạ nghĩ đến chuyện tiếu lâm Con rắn vuông xưa khi nói về báo chí truyền thông hôm nay.

Lại có những người thông minh kiêm thượng tôn pháp luật. Họ đã kỳ công “vạch lá tìm sâu”, moi ra bằng được những điều luật abc để chứng minh được rằng, ông Tâm bắt rắn thế là đã vi phạm Luật bảo vệ động vật quý hiếm, Luật bảo vệ gì gì nữa mà tôi quyết không đọc các phát hiện ấy nên không biết.

2746 truc
Chỉ sau hơn 1 ngày, Trúc Phương đã quyên góp được 181 triệu đồng để nộp tiền viện phí cấp cứu cho ông Tâm bắt rắn. Ảnh: PV

Nhưng, giữa hàng ngàn, hàng vạn người thông minh ấy, chỉ xuất hiện có một người thiện lương, quả là quá ít ỏi và quý hiếm phải không các bạn?

Và đấy lại là một cô gái Sài Gòn trẻ trung, xinh đẹp. Tên cô gái ấy là Nguyễn Đỗ Trúc Phương, 26 tuổi, sau 10 năm du học ở Úc, mới về nước năm ngoái.

Ngay sau khi biết được vụ việc ông Tâm, cô đã lặng lẽ ngồi viết một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân để chia sẻ và kêu gọi mọi người đóng góp giúp đỡ ông Tâm. Chỉ sau hơn 1 ngày, cô đã quyên góp được 181 triệu đồng để nộp tiền viện phí cấp cứu cho ông Tâm bắt rắn.

Hai ngày liên tiếp, ngày nào cô cũng có mặt ở Bệnh viện Chợ Rẫy hàng tiếng đồng hồ để cùng chị vợ anh Tâm lo thủ tục viện phí cho anh và đưa chị đi chuyển tiền vào thẻ ngân hàng, lập sổ tiết kiệm để vợ chồng anh sau này có số vốn làm ăn vì chị Tuổi không biết chữ.

Được biết trước đó không lâu, cũng bằng cách quyên góp qua trang Facebook cá nhân, Trúc Phương cũng đã quyên góp được hơn 40 triệu để giúp đỡ một anh xe ôm nghèo khó tên Hải ở cũng Sài Gòn, đủ tiền mua một cái xe máy mới tinh, mấy bộ quần áo và một số vật dụng cá nhân khác.

1908 truc phuong
Trong ảnh là Trúc Phương, cô gái không biết có THÔNG MINH không, nhưng chắc chắn là một người THIỆN LƯƠNG. Ảnh: MXH

Rồi tôi giật mình chợt nghĩ rộng ra, sao không có lấy một người thiện lương để nghĩ và làm được một điều thiện lương là: Đóng góp ngay một khoản tiền tương đương với khoản học phí mà ông bà Tâm đang phải lo đóng cho con, để cho cháu bé con ông được vui vẻ đến trường đúng ngày khai giảng như bao em bé khác?

Sẽ có bạn đọc đến đây và hỏi ngay: Thế biết thế sao không làm đi?

Xin thưa, tôi đã từng cùng tòa soạn Cuocsongantoan.vn làm thế cho cô bé dưới Hải Phòng không có tiền đóng ăn bữa trưa phải đứng phơi nắng ngoài cổng trường.

Và lần này, tôi im lặng trong hồi hộp và hy vọng, xem liệu có ai sẽ nghĩ ra để đóng giúp học phí cho cháu bé con ông bắt rắn không. Nhưng đến hôm nay vẫn không có ai.

Tôi không dám lại làm thêm một lần nữa như với cháu bé Hải Phòng, bởi khi mình tham vọng thông minh hơn người, nhân từ hơn người, bác ái hơn người, tóm lại là muốn hơn người, thì mình lại trở thành kẻ không còn là thiện lương nữa rồi.

Tôi đã dành THIỆN LƯƠNG cho các bạn để các bạn làm việc đó, ngay hôm nay đi ạ.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,6 triệu, hơn 854 ...

Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu?

Đã có ít nhất 12 người nhập viện sau khi ăn pate chay của Minh Chay! Trong đó 9 bệnh nhân bị liệt cơ, yếu ...

Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị! Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị!

Không được lên bờ, không được trả lương, không còn lương thực và cũng chưa biết ngày được lên chuyến bay về nước - tình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Cà phê tối -

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết”trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ung thư vòm họng! Ông than thở: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Cà phê tối -

Ngạo nghễ Panorama Mã Pí Lèng!

Ngạo nghễ và thách thức. Đó là cảm xúc của dư luận về công trình Panorama Mã Pí Lèng. Nhất là khi đọc văn bản báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi đi sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này. Đó là sau một thời gian dài, công trình này vẫn đón tiếp khách du lịch và cải tạo không đáp ứng yêu cầu ban đầu đề ra.

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Cà phê tối -

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị đâm chết. Nhát đâm thủng tim. Đáng nói, vụ việc vừa diễn ra hôm qua không phải là lần đầu người trẻ giải quyết tranh cãi trên mạng bằng dao, súng.

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Cà phê tối -

Tin vui đối với cư dân các chung cư cũ nát

Tin vui bắt nguồn từ một đề xuất rất đáng hoan nghênh và ủng hộ. Đó là đề xuất mới đây của UBND TP HCM với Bộ Xây dựng.

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Cà phê tối -

Bộ đội trong giá rét và yên lành giữa đêm đông

Nhiệt độ ban đêm ở Xín Cái giảm xuống còn âm 2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Hơn 23h, chiến sĩ Nông Văn Tân vớ chiếc đèn pin, đội mũ bông bắt đầu ca làm việc cùng đồng đội dọc mốc giới thuộc xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc

Những người ‘săn’ tuyết

Cà phê tối -

Những người ‘săn’ tuyết

Nhiệt độ nhiều nơi ở miền núi phía Bắc xuống dưới 0 độ. Băng, tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Cũng như mọi năm, cộng đồng người ham mê du lịch lại “xách ba lô lên và đi” trong 2 ngày qua.

Đọc thêm

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Cà phê tối -

Doanh nghiệp lao đao, ngân hàng vẫn lãi khủng!

Chưa biết những con số như hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay hàng triệu người giảm thu nhập vì Covid-19 tàn phá kinh khủng có liên quan gì đến hàng loạt ngân hàng vừa báo lãi hàng ngàn tỷ năm 2020 hay không? Nhưng bất chấp dịch bệnh và bỏ qua kinh tế khó khăn thì những con số ấy quả là khó ngờ…

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Cà phê tối -

Viettel cần tôn trọng Quốc hiệu Việt Nam

Chiều 7/1, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố định vị lại thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel định vị thương hiệu sau lần đầu tiên cách đây 16 năm.

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Cà phê tối -

Thắt chặt biên giới để phòng, chống dịch

Hôm qua (8/1) là một ngày cuối tuần giá lạnh hiếm có của Hà Nội. Nhiệt độ nhiều khi xuống dưới 10 độ C. Nhưng, những tin tức về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 lại hết sức nóng bỏng trên cả nước.

Tiết kiệm cái uy

Cà phê tối -

Tiết kiệm cái uy

Uy đây là uy tín, uy lực của cán bộ, cụ thể là của cán bộ các cấp.

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Cà phê tối -

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi nó đến “gõ cửa” từng nhà, tác động từng người và để lại hậu quả cho từng gia đình thì chúng ta càng xót xa...

Xem phiên bản di động