Thứ năm 01/10/2020 07:19

Bó củi và con rắn

Cà phê tối - Vũ Hùng

Bỗng dưng sáng nay lại nhớ về một câu chuyện ngụ ngôn. Chuyện trẻ con, đọc lâu lắm rồi, cũng chả nhớ câu chuyện xuất xứ thời nào và ở đâu, chứ chưa nói đến việc biết ai là tác giả.
Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Hồ Gươm dậy sóng Đất chôn người cũng cần sổ đỏ
bo cui va con ran
Ảnh minh họa.

Nhưng nội dung chuyện ấy thì tôi còn nhớ, nay chép lại hầu các bạn, những mong có ích cho ai đó, biết đâu...

THIỆN LƯƠNG VÀ THÔNG MINH

Một nhà sư lên núi lượm củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chạy nhảy chơi đùa, hái hoa bắt bướm bên bìa rừng.

Nhà sư đến gần hỏi: Trên tay con cầm gì thế?

Cậu bé láu táu: Đố Thầy biết đấy. Thầy đoán đi, nhưng nếu Thầy đoán sai, Thầy phải mất cho con bó củi của Thầy nha?

- Một con bướm đã chết đúng không? - nhà sư nói.

- Ha ha.. Sai, sai rồi, con bướm còn sống nhé Thầy ơi... Nói rồi cậu tung con bướm bay lên trời.

Nhà sư vui vẻ cười, bảo chú bé: Củi của con đây, cầm về đi!

Cậu bé hí hửng đem bó củi về và khoe chuyện trên với cha. Người cha nghe xong tái mặt, quát cậu con: Đem ngay bó củi lên chùa trả rồi xin lỗi nhà sư ngay.

Cậu bé vừa đi vừa hỏi gặng hỏi cha mình: Nhưng con thắng mà?

Người cha lặng lẽ không giải thích, chỉ giục cậu con rảo bước nhanh hơn.

Đến chùa, hai cha con chắp tay xin lỗi và trao lại nhà sư bó củi. Nhà sư lặng lẽ nhìn người cha đầy thấu hiểu và mỉm cười gật đầu.

Trên đường về, cậu bé vẫn hậm hực. Người cha lúc ấy mới nhẹ nhàng nói: Nếu nhà sư nói con bướm còn sống, con chắc chắn sẽ bóp cho nó chết để con thắng cuộc đúng không? Từ đầu, nhà sư ấy đã quyết định đem bó củi của mình để đổi lấy một mạng sống rồi đó.

Cậu bé lặng lẽ cúi đầu.

LỜI BÌNH VÀ CHUYỆN NAY

Cậu bé là một người thông minh. Nhà sư là một người thiện lương.

Thiện lương khó hơn là Thông minh. Bởi vì, Thông minh là Thiên phú, còn Thiện lương là Lựa chọn (Kindness is a choice).

Dạo quanh thế giới mạng, nhất là những ngày gần đây, thấy rất chi là nhiều người thông minh, nhiều lắm. Nhưng dường như ít thấy người thiện lương, ít lắm.

Mà không chỉ trên mạng, ngoài đời cũng vậy. Xin lấy dẫn chứng bằng một vụ việc còn nóng hôi hổi tính thời sự, ấy là vụ ông Tâm trong Long An đi bắt rắn để bán lấy tiền cho con đóng học phí đến trường.

Rồi ông bị rắn độc cắn, ôm cả con rắn theo vào viện. Nằm trong phòng cấp cứu vẫn cứ mong cứu được con rắn, để bán được một khoản tiền kha khá cho con đi học, mà không biết tính mạng ông đang ngàn cân treo sợi tóc.

Thế là cả MXH và ngoài xã hội râm ran bàn tán, xúm vào phân tích tìm hiểu vụ việc.

Có những người thông minh pha hóm hỉnh thì phát hiện ra mỗi tờ báo đưa tin về kích thước con rắn độc khác nhau, khiến thiên hạ nghĩ đến chuyện tiếu lâm Con rắn vuông xưa khi nói về báo chí truyền thông hôm nay.

Lại có những người thông minh kiêm thượng tôn pháp luật. Họ đã kỳ công “vạch lá tìm sâu”, moi ra bằng được những điều luật abc để chứng minh được rằng, ông Tâm bắt rắn thế là đã vi phạm Luật bảo vệ động vật quý hiếm, Luật bảo vệ gì gì nữa mà tôi quyết không đọc các phát hiện ấy nên không biết.

bo cui va con ran
Chỉ sau hơn 1 ngày, Trúc Phương đã quyên góp được 181 triệu đồng để nộp tiền viện phí cấp cứu cho ông Tâm bắt rắn. Ảnh: PV

Nhưng, giữa hàng ngàn, hàng vạn người thông minh ấy, chỉ xuất hiện có một người thiện lương, quả là quá ít ỏi và quý hiếm phải không các bạn?

Và đấy lại là một cô gái Sài Gòn trẻ trung, xinh đẹp. Tên cô gái ấy là Nguyễn Đỗ Trúc Phương, 26 tuổi, sau 10 năm du học ở Úc, mới về nước năm ngoái.

Ngay sau khi biết được vụ việc ông Tâm, cô đã lặng lẽ ngồi viết một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân để chia sẻ và kêu gọi mọi người đóng góp giúp đỡ ông Tâm. Chỉ sau hơn 1 ngày, cô đã quyên góp được 181 triệu đồng để nộp tiền viện phí cấp cứu cho ông Tâm bắt rắn.

Hai ngày liên tiếp, ngày nào cô cũng có mặt ở Bệnh viện Chợ Rẫy hàng tiếng đồng hồ để cùng chị vợ anh Tâm lo thủ tục viện phí cho anh và đưa chị đi chuyển tiền vào thẻ ngân hàng, lập sổ tiết kiệm để vợ chồng anh sau này có số vốn làm ăn vì chị Tuổi không biết chữ.

Được biết trước đó không lâu, cũng bằng cách quyên góp qua trang Facebook cá nhân, Trúc Phương cũng đã quyên góp được hơn 40 triệu để giúp đỡ một anh xe ôm nghèo khó tên Hải ở cũng Sài Gòn, đủ tiền mua một cái xe máy mới tinh, mấy bộ quần áo và một số vật dụng cá nhân khác.

bo cui va con ran
Trong ảnh là Trúc Phương, cô gái không biết có THÔNG MINH không, nhưng chắc chắn là một người THIỆN LƯƠNG. Ảnh: MXH

Rồi tôi giật mình chợt nghĩ rộng ra, sao không có lấy một người thiện lương để nghĩ và làm được một điều thiện lương là: Đóng góp ngay một khoản tiền tương đương với khoản học phí mà ông bà Tâm đang phải lo đóng cho con, để cho cháu bé con ông được vui vẻ đến trường đúng ngày khai giảng như bao em bé khác?

Sẽ có bạn đọc đến đây và hỏi ngay: Thế biết thế sao không làm đi?

Xin thưa, tôi đã từng cùng tòa soạn Cuocsongantoan.vn làm thế cho cô bé dưới Hải Phòng không có tiền đóng ăn bữa trưa phải đứng phơi nắng ngoài cổng trường.

Và lần này, tôi im lặng trong hồi hộp và hy vọng, xem liệu có ai sẽ nghĩ ra để đóng giúp học phí cho cháu bé con ông bắt rắn không. Nhưng đến hôm nay vẫn không có ai.

Tôi không dám lại làm thêm một lần nữa như với cháu bé Hải Phòng, bởi khi mình tham vọng thông minh hơn người, nhân từ hơn người, bác ái hơn người, tóm lại là muốn hơn người, thì mình lại trở thành kẻ không còn là thiện lương nữa rồi.

Tôi đã dành THIỆN LƯƠNG cho các bạn để các bạn làm việc đó, ngay hôm nay đi ạ.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,6 triệu, hơn 854 ...

Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu?

Đã có ít nhất 12 người nhập viện sau khi ăn pate chay của Minh Chay! Trong đó 9 bệnh nhân bị liệt cơ, yếu ...

Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị! Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị!

Không được lên bờ, không được trả lương, không còn lương thực và cũng chưa biết ngày được lên chuyến bay về nước - tình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Cà phê tối -

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Cà phê tối -

Một “thuyết âm mưu” dịp Trung thu và vụ “hớ” của báo chí

Tối qua, tôi ngồi ‘chat’ với ông bạn thân tên C., vốn là giám đốc một công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và cao su cho trẻ em nổi tiếng khắp cả nước.

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

Cà phê tối -

Trước dự án gặm cỏ, sau dự án nhai rơm!

11 con bò tót lai ở Ninh Thuận đang bị “bỏ rơi” sau dự án nghiên cứu cấp nhà nước. Theo lời kể của người chăm sóc, trong dự án, chúng “mang về” tiền tỷ nên được ăn cỏ tươi. Sau dự án, nhà nghiên cứu khoa học không trở lại, các nguồn vốn không còn rót về người cho thuê đất, chăm sóc khiến bò chỉ còn rơm ăn. Và, tới đây, những con bò từng đẫy đà giờ trơ xương cũng chẳng còn rơm mà ăn.

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối -

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối -

Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Cà phê tối -

Hà Nội, niềm tin và hy vọng

Bất giác khi bắt đầu gõ những chữ đầu tiên của bài báo này, trong tôi lại nghe vọng lên những lời ca của bài hát "Hà Nội niềm tin và hy vọng" của nhạc sĩ Phan Nhân (1930-2015): “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng, của núi sông hôm nay và mai sau...”.

Đọc thêm

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Cà phê tối -

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. Đáng nói, cả hai đường dây trên lần lượt có số tiền giao dịch khoảng 1.000 và 3.000 tỷ đồng.

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Xem phiên bản di động