Thứ hai 20/09/2021 03:36
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Bộ đội về Thành

Tiêu điểm - Hà Phan

Hôm qua, bộ đội đã mang những phần quà hay đem nhu yếu phẩm đến nhà dân ở TP HCM. Sáng nay họ cũng có mặt trong các chốt kiểm soát và đội tuần tra giãn cách ở thành phố dịch đang hoành hành nặng nhất nước này.
Bộ đội về Thành
Từ đêm 22, rạng sáng 23/8, lực lượng quân đội được tăng cường đã tham gia trực chốt kiểm soát nhằm hỗ trợ TPHCM siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Những bỡ ngỡ và một vài lúng túng rồi sẽ qua đi, những chào đón thân thuộc sau ít e dè ban đầu đã thấy. Không chỉ trên những trang báo chính thống mà mạng xã hội cũng tràn ngập những hình ảnh thân thiện. Chuyện cực kì hiếm có trong thời bình như vậy đang dần bình thường ở thành phố lớn nhất nước này.

Khó có thể khác được khi TP HCM đã lên tới 175.000 ca nhiễm kể từ đầu dịch và nhiều ngày qua vẫn 3500-4000 người dương tính mới mỗi ngày. Hơn 3 tháng qua, hơn 6.000 đồng bào xấu số đã qua đời vì Covid quái ác và các bệnh viện đã quá tải, hàng ngàn ca nặng đang vắt kiệt sức của y bác sĩ cùng những lực lượng liên quan.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng "Trận này là trận quyết định chứ chưa phải là cuối cùng. Nhưng buộc phải thắng, dù thắng ở mức độ nào". Nhiều người cũng nghĩ như ông và ai cũng hiểu cuộc chiến này còn dài, có thể thua hay thắng một vài trận nhưng bằng mọi giá phải thắng cả cuộc chiến này. Bộ đội “ra trận” không chỉ giúp dân, đỡ đần cho TP HCM mà có có thể còn nhiều việc khác trong lúc cần kíp như vậy.

58.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ từ Bộ Quốc phòng, Quân đoàn 4, Quân khu 7... sẽ làm những việc này đây “Thành lập Tổ y tế cơ động làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tiêm vắc xin, tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà; tổ chức tuần tra, chốt chặn tại 12 chốt kiểm soát cấp thành phố và 251 chốt, trạm quận huyện. Đồng thời, lực lượng quân sự cũng hỗ trợ 21 quận huyện và TP Thủ Đức triển khai gói an sinh, đi chợ giúp dân, kết hợp tuyên truyền người dân trên địa bàn”.

Tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam bảo rằng “ở những nơi bị phong tỏa, những người dân không có điều kiện sẽ được cung cấp lương thực thực phẩm miễn phí trước mắt trong 15 ngày. Ngay cả ngoài khu phong tỏa, những người yếu thế, người nghèo cũng được thành phố phát lương thực miễn phí. Quân đội sẽ mang lương thực đó đến từng nhà. Mức cấp phát miễn phí này cố gắng đảm bảo tương đương tiêu chuẩn của chiến sĩ bộ binh...”

Sáng tướng nói, chiều binh lính đã đến tận ngõ hẻm, nhiều nhà dân để hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn này. Những hình ảnh gần gũi ấy lan truyền nhanh chóng và có lẽ hiệu quả gấp nhiều lần những khẩu hiệu hay tuyên truyền cách khác. Bộ đội về Thành, đến gần với dân và cùng các lực lượng khác chăm lo để dân yên tâm “ai ở đâu ở yên đấy” thì chẳng cần vòng vo nhiều, dân chúng sẽ tin tưởng và tuân thủ giãn cách tốt hơn.

Cung cấp nhu yếu phẩm cho hơn 10 triệu dân là thử thách khá lớn và công viêc nặng nề. Nhưng hiểu rõ đó chỉ là núi việc mà bộ đội sẽ cùng các lực lượng chung tay góp sức cố gắng làm cho bằng được thì góc nhìn cùng cách hiểu sẽ khác. Dù khó khăn thế nào, nghiêm ngặt ra sao và bất tiện hơn trước nhưng mới ngày đầu, giãn cách đã được kiểm soát tốt hơn thì hy vọng dịch sẽ được kiểm soát sẽ lớn dần.

Mấy ngày qua, các chuyến bay dân dụng đã đưa 1.000 bộ đội từ Hà Nội là y bác sĩ, giảng viên và học viên của Học viện Quân y, được điều động vào TP.HCM để thiết lập các bệnh viện dã chiến. Quân đội đã cùng việc lo lương thực cho người dân TP HCM và có thể cả những nhu yếu phẩm cần thiết với sự giúp sức của những lực lượng khác.

Giãn cách sẽ nghiêm ngặt hơn, đi lại sẽ khó khăn hơn nhưng tôi ủng hộ điều mà lẽ ra nên làm sớm hơn. Giờ đây có đồ dùng thiết yếu, sống giản đơn trong chính nhà của mình đã may mắn, an toàn và hạnh phúc hơn rất nhiều người đang phải chống chọi vật vã với Covid ngoài kia.

Phát động cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” về phòng, chống dịch Covid-19 Phát động cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” về phòng, chống dịch Covid-19

Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhằm phản ánh kịp thời những hoạt động tiêu biểu, ...

Những đoàn quân tiến về phía dịch Những đoàn quân tiến về phía dịch

Quân đội, công an, y bác sỹ… đều dồn toàn lực cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam. Có lẽ, sau chiến tranh, đây là ...

Người dân vẫn ra đường đông bất chấp Chỉ thị 16 và 16 tăng cường Người dân vẫn ra đường đông bất chấp Chỉ thị 16 và 16 tăng cường

Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng trên địa bàn TP HCM. Tính từ đợt dịch thứ 4 thành phố ghi nhận trên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Đọc thêm

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Xem phiên bản di động