Chủ nhật 09/08/2020 09:46

“Bố mẹ chuyên cần, con học giỏi” thúc đẩy công nhân giỏi việc công ty, giỏi việc nhà

Cách làm hay - Duy Minh

Phần thưởng tuy không lớn nhưng có ý nghĩa động viên công nhân cố gắng làm việc chăm chỉ hơn nữa để giữ vững việc làm, thu nhập, vừa chú trọng nuôi dạy con em mình.    
bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha
Người lao động của công ty

Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), thành lập năm 2010 với 158 lao động. Sau 10 năm hoạt động, công ty đã có hơn 5.000 công nhân lao động.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch công đoàn công ty cho rằng: “Trong doanh nghiệp, công đoàn muốn có chỗ đứng thì phải chứng minh vai trò tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động. Công đoàn cần tổ chức các cuộc vận động thật sự thiết thực nhằm khuyến khích công nhân phát huy khả năng sáng tạo, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, làm lợi cho doanh nghiệp và bản thân mình. Đó là một trong những chức năng công đoàn có thể làm được”.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, hằng năm, công đoàn công ty phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phong trào thi đua với nội dung “bố mẹ chuyên cần, con học giỏi” thu hút được toàn bộ đoàn viên tham gia. Mục tiêu của chương trình nhằm khuyến khích người lao động đi làm với tỷ lệ chuyên cần cao, đồng thời kết hợp với chăm nuôi con ngoan ngoãn, học giỏi.

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha
Ngày hội cuối năm dành cho công nhân lao động

Phong trào được phát động trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 8 hằng năm, khi các nhà trường tổng kết và đã công bố kết quả học tập của học sinh từ lớp 1 trở lên. Cùng với điều kiện làm đủ công trong 6 tháng liên tiếp thì người lao động được công ty và công đoàn xét khen thưởng.

Mức khen thưởng được tăng theo từng năm. Năm 2018 mức thưởng là 500.000 đồng/người/lần. Năm 2019 là 800.000 đồng/người/lần. Dự kiến, mức thưởng năm 2020 là khoảng 1.000.000 đồng/người/lần.

Qua 2 năm triển khai, số lượng đoàn viên đạt thưởng tăng dần thể hiện ở tỷ lệ số chị em đi làm đủ công tăng hơn so với trước. Năm 2017, tỷ lệ chị em đi làm đủ công có con học giỏi chỉ đạt 3% nhưng đến năm tiếp theo tỷ lệ này là 5%.

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha
Tết sum vầy tặng quà cho đoàn viên khó khăn và hỗ trợ tiền cho các đoàn viên đặc biệt khó khăn

Nhận được quà, không ít bậc phụ huynh là công nhân cho biết: “Con nghỉ hè lại được nhận phần quà của công đoàn, công ty tặng thì đó là niềm vui bất ngờ và khích lệ lớn với cả cha mẹ và con cái”.

Theo ông Nguyễn Văn Tân: “Phần thưởng có giá trị không lớn nhưng có tính chất khích lệ tinh thần hiếu học ở con công nhân lao động, là nguồn động viên để cha mẹ các cháu cố gắng hơn nữa trong công việc và có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Từ hoạt động này, công đoàn mong muốn người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm, động viên công nhân lao động cũng như con em họ.

Chị nguyễn Thị Phương - nhân viên bộ phận sản xuất đạt giải thưởng liên tiếp 2 năm gần đây - cho biết: “Để vừa đảm bảo đủ công, vừa chăm lo gia đình và con nhỏ đối với lao động nữ là rất khó khăn. Cha mẹ già lớn tuổi nhiều lúc không giúp đỡ được chị đưa đón con đi học. Do vậy, chị đã dậy sớm hơn, sắp xếp công việc và chủ động đưa con đi học. Trên đường đưa con đến trường cũng là khoảng thời gian gần gũi trò chuyện giữa hai mẹ con. Buổi tối hằng ngày chị dành thời gian kèm con học bài. Vừa qua, con chị đạt thành tích xuất sắc toàn diện”.

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha
Ủng hộ đoàn viên gặp nạn

Theo chị Phương, công ty rất tạo điều kiện cho người lao động khi vẫn tính đủ ngày công chuyên cần nếu người lao động có việc đột xuất phải sắp xếp nghỉ 2 - 4 tiếng trong một ngày làm việc. Năm trước bộ phận chị có 600 người thì có hơn 100 người đạt giải thưởng “bố mẹ chuyên cần, con học giỏi”.

“Năm nào được nhận phần thưởng cũng thích lắm và em dành tiền mua quà cho con, nói chuyện với con về món quà đó. Em thấy hay và muốn năm nào cũng có chương trình này để công nhân lao động như chúng em cố gắng hơn nữa trong công việc”, chị Phượng bày tỏ mong muốn.

Hằng năm, công đoàn phối hợp với công ty thu thập ý kiến của người lao động để xây dựng, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi so với luật như: hưởng lương tháng thứ 13; khi ông bà mất, công nhân được nghỉ nguyên lương; người lao động được ăn suất ăn đặc biệt mỗi tuần 1 lần; ngày nghỉ phép tháng không dùng đến được tính tương đương 200% tiền lương ngày. Lao động nữ có thai 26 tuần và con nhỏ dưới 1 năm được về sớm 1 giờ; phụ nữ có con nhỏ dưới 18 tháng tuổi không phải đi làm thêm...

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha
Tổ chức đám cưới tập thể cho công nhân lao động

Việc ghi nhận kịp thời những thành tích của người lao động có ý nghĩa phát huy sự sáng tạo của công nhân lao động trong công việc, góp phần đưa công ty ngày càng phát triển.

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 14,8 triệu, hơn 612 ...

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha Kỳ 1: Mọi nghi ngờ đổ dồn về công tơ khi tiền điện tăng

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, tính đến ngày 25/6/2020 đã có trên 7,63 triệu khách hàng sinh hoạt ...

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha Kỳ 4: Hé lộ manh mối mua bán thông tin hành khách đi máy bay

Mỗi ngày, Đức tiếp nhận một danh sách có từ 2.000 – 5.000 thông tin hành khách của VietJet cất - hạ cánh tại sân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ldld huyen cat tien lam dong cham lo cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

LĐLĐ huyện Cát Tiên, Lâm Đồng chăm lo cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang

Cách làm hay -

Công đoàn hướng dẫn người lao động làm ủy quyền tập thể để đòi quyền lợi chính đáng

Việc giải quyết quyền lợi của 275 công nhân Công ty TNHH Yestech Vina có chủ doanh nghiệp bỏ trốn, bị nợ lương, bảo hiểm xã hội đã trở thành kinh nghiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc xử lý các tình huống tương tự.      

ho so suc khoe dien tu giai phap tien ich cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Hồ sơ sức khỏe điện tử: Giải pháp tiện ích cho người lao động

Thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, bác sĩ sẽ được cung cấp tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và điều này giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, đồng thời giảm bớt chi phí không thực sự cần thiết. 

Đọc thêm

ldld tp hai phong tuyen truyen chong dich truc tuyen mang hieu ung lan toa ro net

Cách làm hay -

LĐLĐ TP Hải Phòng: Tuyên truyền, chống dịch trực tuyến mang hiệu ứng lan tỏa rõ nét

Thực hiện sự chỉ đạo về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Đoàn viên công đoàn chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” và nhận được nhiều sự quan tâm. Đây được coi là mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

khi cong doan co so la cau noi

Cách làm hay -

Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học Nguyễn Trãi huyện Di Linh đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn của tỉnh Lâm Đồng.

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co

Cách làm hay -

Lo cho công nhân lao động có mái nhà kiên cố

Ngôi nhà là nơi để trở về, sum vầy nhưng với một số công nhân lao động, có được ngôi nhà kiên cố vẫn là “giấc mơ” của cuộc đời.    

cong nhan du viec lam chua ai phai ngung viec vi covid 19

Cách làm hay -

Công nhân đủ việc làm, chưa ai phải ngừng việc vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hợp đồng của hàng nghìn công nhân nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG vẫn đảm bảo đủ việc làm và các chế độ cho người lao động.    

thi dua sang kien ung dung vao thuc tien san xuat

Công đoàn -

Thi đua sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật ở Tổng công ty (TCT) 28, Tổng cục Hậu cần có sức lan tỏa mạnh mẽ; xuất hiện nhiều mô hình, đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả thiết thực.

hon 8000 cong nhan ngung viec do covid 19 duoc cong doan tim viec lam moi

Cách làm hay -

Hơn 8.000 công nhân ngừng việc do Covid-19 được công đoàn tìm việc làm mới

Hơn 8.000 công nhân lao động bị ngừng việc, mất việc do Covid-19 đã được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tìm việc làm mới, đảm bảo đời sống.

tran tro va cham lo the he tuong lai cua cong nhan lao dong

Cách làm hay -

Trăn trở và chăm lo “thế hệ tương lai” của công nhân lao động

“Các cháu là con công nhân học giỏi, ham học. Nếu như công ty chăm lo cho các cháu sẽ tạo sợi dây gắn bó để các cháu ngày nào thành tài có thể sẽ lựa chọn công ty là nơi làm việc, cống hiến như cha mẹ các cháu đã làm”.    

Xem phiên bản di động