Thứ bảy 31/10/2020 20:58
agribank-vietcombank

Bộ Tài chính và bảo hiểm xe máy

Cà phê tối - Phan Hà

Cuối cùng thì Bộ Tài chính vừa ra văn bản hỏa tốc kiểm tra nơi mà vì một tờ giấy của họ, dân tình đang bị CSGT kiểm tra và xử phạt, ồn ào bức xúc mấy hôm nay: Công ty Bảo hiểm!
bo tai chinh va bao hiem xe may
Bộ Tài chính vừa có thông báo hỏa tốc về chính sách bảo hiểm xe máy. Ảnh minh họa

Trong thông báo vừa kí chưa ráo mực, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong tháng 5-2020 để Bộ Tài chính trình Chính phủ.

Dự thảo này phải làm thế nào để đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả cho đối tượng được bồi thường bảo hiểm, tăng cường giám sát hậu kiểm để tránh trục lợi bảo hiểm.

Đồng thời Bộ này cũng yêu cầu Cục trên phải khẩn trương thành lập các đoàn kiểm tra chuyên đề trong tháng 5-2020, chú trọng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe môtô, xe gắn máy, thời kỳ 2018-2019 đối với các doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn. Và nếu có sai phạm có lẽ sẽ lại xử lý nghiêm!

Nhưng hỏa tốc, thông báo khẩn hay yêu cầu gấp thì dân chúng đổ xô đi mua bảo hiểm vẫn muốn biết rằng sau những ngày vất vả vì tờ giấy đa số dùng để đối phó với CSGT ấy, tương lai lĩnh vực này có khá hơn. Chứ nhìn vào con số do Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm công bố thì nhiều người cám cảnh lắm.

Theo công bố của Cục thì năm 2019 doanh thu bảo hiểm xe máy là 765 tỉ đồng nhưng bồi thường chỉ vỏn vẹn 45 tỉ đồng, chưa tới 6%!

Trong khi đó các công ty bảo hiểm đều công bố tỷ lệ chi trả bảo hiểm xe cơ giới trên dưới 50% nhưng không tách bạch xe máy với xe khác? Đây là tỷ lệ bồi thường thấp nhất so với các loại hình bảo hiểm khác và đủ để chứng minh vì sao chúng ta ít thấy ai được bảo hiểm chi trả khi gặp tai nạn giao thông.

Giờ thì đã hiểu vì sao người dân phản ứng bảo hiểm dữ dội như mấy ngày qua bởi mua rất nhiều đền chẳng bao nhiêu. Mua thì bắt buộc nhưng đền bù lại cần cả đống hồ sơ giấy tờ với thủ tục rắc rối khiến người ta thôi thì bỏ cuộc chứ được 1 đồng của bảo hiểm trầy vi tróc vảy. Điều đáng lẽ ra phải là vui vẻ tự nguyện mua vì mình, vì người và vì cả trách nhiệm xã hội lại trở thành bức xúc âm ỉ và dai dẳng.

Nhìn vào con số trên, tôi chưa dám viết rằng bảo hiểm cố tình làm khó để chi trả thấp dù rất nhiều người có cảm giác ấy. Tôi chỉ dám nói rằng với lợi nhuận như thế và vài ba đợt ào ào đổ xô như mua thế này thì “bất công” giữa phải mua và chi trả cho tai nạn ngày càng tăng với tỷ lệ nghịch dễ biến thành tức giận.

Nếu mọi chuyện đơn giản, dễ dàng, minh bạch và công khai hơn, tôi tin chẳng cần bắt buộc, khách hàng cũng tự tìm đến với bảo hiểm chứ không phải ngược lại.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã thừa nhận thủ tục làm bồi thường đối với bảo hiểm xe máy đúng là có vấn đề và cần sửa đổi.

Bộ Tài chính cũng nhanh chóng nhận ra 'cái dở' trong chủ trương hay này để hỏa tốc chấn chỉnh. Còn làm tới đâu, kết quả thế nào và dân chúng đồng tình, ủng hộ hay không có lẽ vẫn phải chờ hạ hồi phân giải.

bo tai chinh va bao hiem xe may Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/5

Đến 7h sáng ngày 25/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,49 triệu người với hơn 346 nghìn người đã ...

bo tai chinh va bao hiem xe may Nhận diện "kền kền"

Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao, lũ "kền kền" tìm đủ chiêu trò lừa đảo người lao động. Vậy, cần cảnh giác ...

bo tai chinh va bao hiem xe may “Tình yêu nghề khiến tôi bền bỉ bám bản, bám trường”

Cô giáo Hoàng Thị Điệp (Trường Tiểu học xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã 11 năm bám bản, bám trường ở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Cà phê tối -

Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!

Giữa những ngày lũ lụt tang thương này, sau khi chứng kiến bao mất mát về người và của do lũ lụt, do sạt lở, mà nguyên nhân sâu xa là do mất rừng, đã có nhiều ý kiến tích cực và rất đáng ủng hộ trên báo chí, trên MXH, khẩn thiết đề nghị Chính phủ tăng cường các biện pháp bảo vệ, gìn giữ rừng.

Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân

Cà phê tối -

Đau thương chồng chất và điều mong mỏi của nhân dân

Chiều tối hôm qua 28/10, một vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng đã xảy ra tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đất đá đổ xuống vùi lấp nhiều nhà dân với hàng chục nhân khẩu.

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Đọc thêm

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

Xem phiên bản di động