Thứ sáu 25/09/2020 17:16

Bố trí nơi để người lao động làm cho mình đẹp, chuyên nghiệp hơn

Cách làm hay - Thanh Hà

05 phòng trang điểm tiêu chuẩn '4 sao' đã được đưa vào sử dụng tại Trung tâm phục vụ hành khách - Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Nội Bài đã giúp người lao động thêm tự tin, làm việc tốt hơn.    
bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon
Nhân viên của Trung tâm tại phòng trang điểm (khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài). Ảnh: TTPVHK

Trong lĩnh vực hàng không, khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng dịch vụ của các hãng. Đặc biệt là ở Sân bay quốc tế Nội Bài - nơi phong cách phục vụ chuyên nghiệp của cán bộ, công nhân viên được đặt lên hàng đầu. Sự chuyên nghiệp không chỉ thể hiện ở kỹ năng giải quyết công việc, kỹ năng giao tiếp mà còn ở diện mạo xinh đẹp của những người nhân viên dịch vụ mặt đất sân bay.

Trung tâm phục vụ hành khách - Chi nhánh Nội Bài hiện có 638 đoàn viên, người lao động. Trong đó 379 cán bộ, công nhân viên là nữ. Có đến 70% lao động nữ trong độ tuổi nuôi con nhỏ và chưa lập gia đình.

Nhân viên của trung tâm thuộc tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thông qua công việc tiếp đón, cân hành lý, làm thủ tục, kiểm tra giấy tờ tùy thân từ khi khách bước chân đến cửa sân bay quốc tế Nội Bài cho đến khi lên máy bay và ngược lại. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo đủ điều kiện an ninh an toàn để khách lên tàu bay. Vì vậy, nếu cán bộ, công nhân viên có một diện mạo tươi sáng, chỉn chu chính là ấn tượng tốt đẹp đến với khách hàng ngay từ phút ban đầu.

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon
Khung cảnh bên trong phòng trang điểm. Ảnh: TTPVHK

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, người lao động không tránh khỏi những giây phút mệt mỏi do thời gian làm việc ca kíp kéo dài từ 03h sáng đến 12h đêm. Cộng thêm căng thẳng tâm lý do hành khách chưa cảm thông, quát mắng, thúc giục, nhất là vào thời điểm nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao như cao điểm hè hiện nay.

“Một yêu cầu bắt buộc của nghề làm dịch vụ hàng không là dù vất vả đến mấy, mệt mỏi, buồn chán hay tâm tư bao nhiêu thì người nhân viên phục vụ vẫn luôn phải giữ gương mặt tươi tắn, tiếp xúc với hành khách với phong cách chuẩn mực, chu đáo và phải đẹp” - đồng chí Trần Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Trung tâm phục vụ hành khách chia sẻ.

Trước kia, do đơn vị còn khó khăn chưa bố trí được nguồn kinh phí, cộng với mặt bằng nhà ga chật hẹp nên Chi nhánh và Trung tâm chưa cải tạo được nơi giao ca, nghỉ ngơi và trang điểm cho chị em. Vào giờ giao ca, hàng chục nhân viên phải chung chỗ ngồi, chung gương trang điểm. Ai nấy đều phải tranh thủ trang điểm nhanh chóng ở nhà vệ sinh hay phòng thay đồ nên chưa thật sự chuyên nghiệp ở môi trường như sân bay quốc tế. Chị em trang điểm chưa đẹp, ra quầy thiếu tự tin dẫn đến hành khách không hài lòng.

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon
Nhân viên của Trung tâm đang làm nhiệm vụ. Ảnh" TTPVHK

Với sự quyết tâm, năm 2019, Công đoàn Trung tâm phục vụ hành khách đã đề xuất với lãnh đạo cấp trên nâng cấp, hoàn thiện 5 phòng trang điểm (mỗi phòng rộng 30m2) để chị em thêm tự tin bước vào ca làm việc.

Được sự ủng hộ của Ban lãnh đạo, Công đoàn trung tâm đã kết hợp thiết kế, trang trí, lắp đặt đồ dùng, dụng cụ phục vụ người lao động như bàn, ghế, gương soi, lược, máy là, bàn, đèn, máy sấy tóc… đầy đủ và sạch sẽ. Người lao động còn có thể nghỉ ngơi giữa ca trực và dùng bữa trưa tại đây.

Từ hơn nửa tháng nay, phòng trang điểm đi vào hoạt động đã khiến người lao động, đặc biệt là các chị em cảm thấy tươi mới, thêm yêu và hứng khởi hơn trong công việc. Chị em ý thức hơn nữa về vẻ bề ngoài của mình cũng là một phần đại diện cho bộ mặt của công ty. Chị em đã động viên nhau cần phải ngày càng đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn trong mắt đồng nghiệp và khách hàng. Đồng thời chia sẻ, lan tỏa hình ảnh phòng trang điểm mới cho nhau kèm theo những lời khen tấm tắc. Những người đang còn làm việc thì động viên nhau: “Bây giờ có phòng trang điểm rồi, cấm được trang điểm xấu nhé”. Những người đã chuyển công tác thì “tiếc hùi hụi” nói: “Ngày xưa phải trang điểm cả trong phòng thay đồ và nhà vệ sinh!”, “Phòng đẹp như thế này mà make-up xấu là trừ điểm. Đẹp bình thường cũng không được. Phải đẹp xuất sắc”…

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon
Hướng dẫn và tiếp đón khách tại chân tàu bay. Ảnh: TTPVHK

Chị Trần Thị Hương Giang - nhân viên Đội Hành khách đến và chuyển tiếp chia sẻ: “Khi khách phải chờ đợi lâu, họ mệt mỏi và dễ quát mắng nhân viên. Khách hàng cũng luôn chú ý cử chỉ, hình thức và tác phong của nhân viên phục vụ. Nếu chúng em có hình thức chỉn chu, xinh đẹp, chuyên nghiệp thì dù hành khách có cáu giận một chút, họ vẫn dễ nguôi ngoai và thông cảm hơn”.

Không chỉ góp phần làm cho cán bộ, công nhân viên xinh đẹp, chuyên nghiệp hơn, nâng tầm dịch vụ, Công đoàn Trung tâm phục vụ hành khách - Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Nội Bài còn có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động: Vào mùa nắng nóng, Công đoàn chuẩn bị các loại nước mát để người lao động giải khát. Vào các dịp ngày lễ, tết trong năm, Công đoàn Trung tâm cũng như Công đoàn Chi nhánh thường xuyên tổ chức các hoạt động, sự kiện, sắp xếp thời giờ làm việc để tất cả mọi người có thể cùng nhau tham gia xả stress, tái tạo sức lao động như: xem phim, liên hoan tặng quà, tham dự hội chợ, hội thi … Tất cả hướng tới xây dựng một Trung tâm phục vụ hành khách trẻ trung sôi nổi, đoàn kết và ngày càng lớn mạnh.

Bằng những hoạt động thiết thực, nhiều năm qua, Trung tâm Phục vụ hành khách là một trong những đơn vị chăm lo tốt cho người lao động của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam.

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon
Diện mạo rất quan trọng với nhân viên mặt đất sân bay, đặc biệt là ở sân bay quốc tế. Ảnh: TTPVHK
bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 16/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 16/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8 triệu người với hơn ...

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon Cái lý của mình là gì đây?

"20 năm gắn bó, 4 miệng ăn phụ thuộc vào mình, nhưng đó chỉ là cái lý của mình thôi. Ai nghe cho?”

bo tri noi de nguoi lao dong lam cho minh dep chuyen nghiep hon Nghi vấn cho lao động lớn tuổi nghỉ việc: Sự trung thành không có giá trị gì sao?

Có hay không việc người công nhân gắn bó trọn vẹn tuổi trẻ cho sự phát triển của doanh nghiệp, vậy mà vì lớn tuổi, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cách làm hay -

Điện mặt trời mái nhà: Thêm lợi ích cho người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ người lao động trong ngành lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Lễ ký kết được truyền hình trực tiếp tới các tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Cách làm hay -

Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do công đoàn ngành triển khai (giai đoạn 2016 - 2020).

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Cách làm hay -

Lao động điện tử sẽ hưởng lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương công việc

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quyền lợi người lao động vừa được Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và 12 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc thương lượng, dự kiến sẽ ký kết thực hiện từ đầu năm 2021.

Đọc thêm

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Cách làm hay -

Nắm bắt tình hình để cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh Covid-19

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng đã làm việc với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh.

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Cách làm hay -

Chia sẻ gánh nặng với những nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có cuộc đời ấm êm, hạnh phúc bên gia đình. Nhưng số phận chưa cho những nữ công nhân trong bài viết này được trọn vẹn ước nguyện. Họ còn mang những nỗi đau, nỗi buồn dai dẳng cần được sẻ chia.

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Cách làm hay -

Vun đắp hạnh phúc cho tổ ấm của công nhân lao động

Sau hơn một năm tham gia đám cưới tập thể dành cho công nhân lao động, các cặp đôi đều có chung cảm nhận về niềm hạnh phúc giản dị của gia đình.

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Cách làm hay -

Thi đua yêu nước gắn với tạo ra hàng Việt Nam chất lượng cao

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Công Thương Việt Nam phát động, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu doanh nghiệp.

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Cách làm hay -

“Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc bị tác động của dịch Covid- 19 buộc phải đóng cửa hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên, giãn, giảm giờ làm, thì tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Sedo Vinako, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc lại duy trì việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 5.000 công nhân. Doanh nghiệp này còn “gây sốc” khi quyết định thưởng cho công nhân dịp Quốc khánh 2/9 và tuyển thêm cả ngàn công nhân.

Xem phiên bản di động