Thứ ba 15/06/2021 05:03

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Công nhân - Nam Trân

Nếu người nào bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù 1 năm đến 12 năm tù giam.
Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù
Thời gian qua, rất nhiều trường hợp thiếu ý thức đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế tập trung - Ảnh: Bộ Y tế

Nhiều trường hợp bỏ trốn, chống đối

Những ngày gần đây, rất nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế tập trung do liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Việc này không chỉ làm các cơ quan chức năng vất vả trong việc truy vết mà còn phải mở rộng diện cách ly sang những địa bàn khác, khiến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn.

Vào ngày 2/6, Công an phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) phát hiện, bắt giữ một đối tượng trốn khỏi khu cách ly y tế, di chuyển từ Lạng Sơn xuống Hà Nội.

Cùng ngày, bác sĩ Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh thông tin có hai người được đưa đến khu cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, chờ theo dõi. Sau đó cả hai đã bỏ trốn trong khi chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Ngành chức năng đã truy tìm và qua ngày hôm sau đã đưa cả hai quay trở lại khu cách ly.

Tại Hà Nội, mới đây quận Long Biên đã lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một trường hợp F1 trốn khỏi nơi cách ly y tế.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Lực lượng chức năng điều xe thang, phá cửa cưỡng chế bà P.T.Q. (44 tuổi, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang) đưa đi cách ly tập trung - Ảnh: Cắt từ clip

Ở TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) là nơi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên nhiều người dân đã được xác định là F1 vẫn không tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Bà P.T.Q. (44 tuổi, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang), được xác định là F1 của một ca dương tính Covid-19.

Ngày 26/5, khi cơ quan chức năng đến yêu cầu bà Q. đi cách ly thì bà lên tầng 3 đóng cửa, lực lượng chức năng phải điều xe thang, phá cửa để cưỡng chế. Ngày 27/5, TP Bắc Giang ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Q. về hành vi trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Xử lý hình sự với những cá nhân ý thức kém

Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, vừa qua một số trường hợp không tuân thủ quy tắc phòng chống dịch làm lây lan dịch bệnh dẫn đến những thiệt hại to lớn ở một số địa phương. Ngoài việc khuyến cáo người dân tuân thủ quy định về phòng, chống dịch thì pháp luật cũng đã quy định chi tiết về xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự những cá nhân ý thức kém.
Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Luật sư Hiểu phân tích: “Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A được quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Những người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì có thể bị xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng”.

Cũng theo Luật sư Hiểu, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, mức xử phạt có thể từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu như có một trong các hành vi: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù
Theo các luật sư, ngoài việc khuyến cáo người dân tuân thủ quy định về phòng, chống dịch thì pháp luật cũng đã quy định chi tiết để xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự những cá nhân ý thức kém. Ảnh: Chinhphu.vn

Bên cạnh việc xử phạt hành chính thì cũng có trường hợp bị xem xét để xử lý trách nhiệm hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” hoặc tội “vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”.

Cụ thể, ngày 30/3/2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn số 45/TANDTC-PC hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 240, Bộ luật Hình sự gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Lực lượng chức năng đưa người ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đi cách ly tập trung. Ảnh: Báo Hà Nam.

Người lây bệnh cho người khác ở phạm vi hẹp thì có thể bị phạt từ 1 đến 5 năm tù. Trong trường hợp hậu quả gây ra dẫn đến phải công bố dịch bệnh thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, hoặc làm chết người thì bị phạt 5 đến 10 năm tù.

Trường hợp đặc biệt, làm chết 2 người hoặc dẫn đến Thủ tướng Chính phủ phải công bố dịch bệnh thì có thể bị phạt từ 10 đến 12 năm tù.

Luật sư Hiểu cũng dẫn chứng, trong đợt bùng phát dịch mới đây, ông Ng. V. Đ. (bệnh nhân 2899), trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vừa bị khởi tố trong vụ án liên quan đến hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm.

Trước đó ông Đ. từ Nhật Bản về, đã hoàn thành cách ly y tế ở TP Đà Nẵng nhưng khi về địa phương không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ông Đ. vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống, di chuyển trong cộng đồng, gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác.

Về vụ việc này, ngày 4/5, Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án liên quan đến ông Ng. V. Đ vì đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, theo điều 240 của Bộ luật Hình sự.

Trốn khỏi khu vực phong tỏa có thể bị xử lý hình sự

Gần đây, ở quận Gò Vấp, TP.HCM có những trường hợp trốn, vượt ra khỏi khu vực phong tỏa thông qua những con đường, hẻm nhỏ. Hành vi của những người này đã vi phạm về quy định phòng, chống dịch Covid-19 và nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Lực lượng chức năng phong tỏa quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Nga

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, những người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự gồm: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Khung hình phạt tùy theo mức độ gây ra thiệt hại. Cụ thể, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt 1 đến 5 năm tù; thiệt hại từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng thì bị phạt 3 đến 7 năm và gây thiệt hại từ 1,5 tỉ đồng trở lên thì có thể bị phạt 7 đến 12 năm tù.

“Ở nhà         với ngoại ngoan,          mẹ đi rồi sẽ về” “Ở nhà với ngoại ngoan, mẹ đi rồi sẽ về”

Đó là lời dặn dò của Võ Thị Hoài Thương, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng với con khi chị gửi về ...

Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh

“Đợt dịch ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, nhưng ở Bắc Giang, bệnh nhân nặng ...

1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu! 1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu!

Bà chủ Đại Nam- CEO Nguyễn Phương Hằng, người nổi tiếng với câu “đồ không có 1000 tỷ” cùng những phát ngôn đình đám khác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân

Công nhân -

Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân

Tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, có nguy cơ cao “tràn” vào các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. Tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) đã có 3 công nhân nghi nhiễm với Covid-19. Nhằm đảm bảo an toàn sản xuất, khoảng 1.500 công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen) đã được Trung tâm Y tế quận Bình Tân, TP.HCM phối hợp với công ty lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì?

Sức khỏe -

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị những gì?

Tết Đoan Ngọ năm nay vào ngày 14/6 Dương lịch. Cùng Cuộc sống an toàn ghé gian bếp ba vùng miền để xem những mâm cúng chuẩn bị cho ngày "giết sâu bọ" có gì nhé.

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

Đời sống -

Công nhân lo lắng khi đi làm giữa thời điểm bùng dịch Covid-19

TP HCM xuất hiện các ca nhiễm là công nhân lao động khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi làm giữa thời điểm dịch bùng phát như hiện nay.

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Pháp luật Lao động -

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội xác nhận số tiền nợ lương công nhân vệ sinh môi trường (1,8 tỷ đồng) là đúng. Tuy nhiên, người đứng đầu công ty này cho biết việc giải quyết nợ lương thuộc trách nhiệm của các cổ đông bên chuyển nhượng.

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Việc làm -

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa về các tỉnh, thành phố.

Đến cuối tháng 8, dự kiến toàn bộ công nhân các khu công nghiệp được tiêm vaccine

Sức khỏe -

Đến cuối tháng 8, dự kiến toàn bộ công nhân các khu công nghiệp được tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hết tháng 8/2021 sẽ cố gắng tiêm xong vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công nhân trong các khu công nghiệp trên cả nước.

Đọc thêm

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Công nhân -

Người lao động bị cách ly do dịch Covid-19 có được trả lương?

Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 nếu người lao động (NLĐ) bị cách ly hoặc làm việc ở nhà thì có được doanh nghiệp trả đầy đủ lương?

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Sức khỏe -

Thêm 3 công nhân dương tính Covid-19, báo động tình trạng dịch “tràn” vào KCN, KCX

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM đã có trường hợp công nhân dương tính với Covid-19. Sáng 11/6, ghi nhận thêm 3 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP.HCM). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh có nguy cơ cao “xâm nhập” vào nhà máy, người lao động cần nâng cao ý thức phòng dịch.

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Câu chuyện quanh tôi -

“Người hùng” băng vệ sinh: Tôi không ngại, chỉ thấy hạnh phúc thôi

Hiểu những khó khăn và thiếu thốn về vật chất của các nữ công nhân tại tâm dịch Bắc Giang, những chuyến xe của nhóm ANRM tiếp tục lăn bánh, mang theo vật phẩm “đặc biệt” đến với chị em trong khu cách ly.

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen

Sức khỏe -

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra công tác phòng dịch tại Công ty PouYuen

Sau khi phát hiện một nữ công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dương tính với Covid-19, UBND TP HCM đã đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch công ty này.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Việc làm -

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc Giang) chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để được sinh con ở quê, có người thân kề cận chăm sóc.

Xem phiên bản di động