Chủ nhật 24/10/2021 23:18
banner-trai-xinh-gai-dep

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Công nhân - Nam Trân

Nếu người nào bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù 1 năm đến 12 năm tù giam.
Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù
Thời gian qua, rất nhiều trường hợp thiếu ý thức đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế tập trung - Ảnh: Bộ Y tế

Nhiều trường hợp bỏ trốn, chống đối

Những ngày gần đây, rất nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế tập trung do liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Việc này không chỉ làm các cơ quan chức năng vất vả trong việc truy vết mà còn phải mở rộng diện cách ly sang những địa bàn khác, khiến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn.

Vào ngày 2/6, Công an phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) phát hiện, bắt giữ một đối tượng trốn khỏi khu cách ly y tế, di chuyển từ Lạng Sơn xuống Hà Nội.

Cùng ngày, bác sĩ Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh thông tin có hai người được đưa đến khu cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, chờ theo dõi. Sau đó cả hai đã bỏ trốn trong khi chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Ngành chức năng đã truy tìm và qua ngày hôm sau đã đưa cả hai quay trở lại khu cách ly.

Tại Hà Nội, mới đây quận Long Biên đã lập hồ sơ xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một trường hợp F1 trốn khỏi nơi cách ly y tế.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Lực lượng chức năng điều xe thang, phá cửa cưỡng chế bà P.T.Q. (44 tuổi, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang) đưa đi cách ly tập trung - Ảnh: Cắt từ clip

Ở TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) là nơi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên nhiều người dân đã được xác định là F1 vẫn không tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Bà P.T.Q. (44 tuổi, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang), được xác định là F1 của một ca dương tính Covid-19.

Ngày 26/5, khi cơ quan chức năng đến yêu cầu bà Q. đi cách ly thì bà lên tầng 3 đóng cửa, lực lượng chức năng phải điều xe thang, phá cửa để cưỡng chế. Ngày 27/5, TP Bắc Giang ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với bà Q. về hành vi trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Xử lý hình sự với những cá nhân ý thức kém

Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, vừa qua một số trường hợp không tuân thủ quy tắc phòng chống dịch làm lây lan dịch bệnh dẫn đến những thiệt hại to lớn ở một số địa phương. Ngoài việc khuyến cáo người dân tuân thủ quy định về phòng, chống dịch thì pháp luật cũng đã quy định chi tiết về xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự những cá nhân ý thức kém.
Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Luật sư Hiểu phân tích: “Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A được quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Những người nào có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì có thể bị xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng”.

Cũng theo Luật sư Hiểu, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, mức xử phạt có thể từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu như có một trong các hành vi: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù
Theo các luật sư, ngoài việc khuyến cáo người dân tuân thủ quy định về phòng, chống dịch thì pháp luật cũng đã quy định chi tiết để xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự những cá nhân ý thức kém. Ảnh: Chinhphu.vn

Bên cạnh việc xử phạt hành chính thì cũng có trường hợp bị xem xét để xử lý trách nhiệm hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” hoặc tội “vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”.

Cụ thể, ngày 30/3/2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn số 45/TANDTC-PC hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 240, Bộ luật Hình sự gồm: Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Lực lượng chức năng đưa người ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đi cách ly tập trung. Ảnh: Báo Hà Nam.

Người lây bệnh cho người khác ở phạm vi hẹp thì có thể bị phạt từ 1 đến 5 năm tù. Trong trường hợp hậu quả gây ra dẫn đến phải công bố dịch bệnh thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, hoặc làm chết người thì bị phạt 5 đến 10 năm tù.

Trường hợp đặc biệt, làm chết 2 người hoặc dẫn đến Thủ tướng Chính phủ phải công bố dịch bệnh thì có thể bị phạt từ 10 đến 12 năm tù.

Luật sư Hiểu cũng dẫn chứng, trong đợt bùng phát dịch mới đây, ông Ng. V. Đ. (bệnh nhân 2899), trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vừa bị khởi tố trong vụ án liên quan đến hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm.

Trước đó ông Đ. từ Nhật Bản về, đã hoàn thành cách ly y tế ở TP Đà Nẵng nhưng khi về địa phương không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Ông Đ. vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống, di chuyển trong cộng đồng, gây lây lan dịch bệnh cho các cá nhân khác.

Về vụ việc này, ngày 4/5, Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án liên quan đến ông Ng. V. Đ vì đã làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, theo điều 240 của Bộ luật Hình sự.

Trốn khỏi khu vực phong tỏa có thể bị xử lý hình sự

Gần đây, ở quận Gò Vấp, TP.HCM có những trường hợp trốn, vượt ra khỏi khu vực phong tỏa thông qua những con đường, hẻm nhỏ. Hành vi của những người này đã vi phạm về quy định phòng, chống dịch Covid-19 và nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự.

Bỏ trốn khỏi khu vực cách ly có thể bị phạt từ 1-12 năm tù

Lực lượng chức năng phong tỏa quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Nga

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, những người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự gồm: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Khung hình phạt tùy theo mức độ gây ra thiệt hại. Cụ thể, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt 1 đến 5 năm tù; thiệt hại từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng thì bị phạt 3 đến 7 năm và gây thiệt hại từ 1,5 tỉ đồng trở lên thì có thể bị phạt 7 đến 12 năm tù.

“Ở nhà         với ngoại ngoan,          mẹ đi rồi sẽ về” “Ở nhà với ngoại ngoan, mẹ đi rồi sẽ về”

Đó là lời dặn dò của Võ Thị Hoài Thương, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng với con khi chị gửi về ...

Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh

“Đợt dịch ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, nhưng ở Bắc Giang, bệnh nhân nặng ...

1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu! 1000 tỷ của hai nữ đại gia Phương Hằng- Lê Thị Giàu!

Bà chủ Đại Nam- CEO Nguyễn Phương Hằng, người nổi tiếng với câu “đồ không có 1000 tỷ” cùng những phát ngôn đình đám khác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhóm người lao động nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Công nhân -

Nhóm người lao động nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Nhiều công nhân làm việc trên 2 năm và có đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) băn khoăn việc có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi phải ngừng việc, nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid-19.

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Công nhân -

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Sáng ngày 24/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất và động viên công nhân, người lao động đang làm việc ở độ sâu âm hàng trăm mét tại khu vực mỏ than của Công ty Than Núi Béo (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam)

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Sức khỏe -

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Phim chụp cho thấy tác động của virus SARS-CoV-2 đối với phổi của những bệnh nhân Covid-19 đã hoặc chưa chủng ngừa.

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Công nhân -

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Vụ việc hơn 200 công nhân lao động thuộc Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI) bị nợ lương, Bảo hiểm xã hội đang được dư luận quan tâm. Hiện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã nhận và chuyển đơn khởi kiện của người lao động đến Tòa án Nhân dân thị xã Tân Uyên để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Công nhân -

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các dự án có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Các dự án này đã tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Đọc thêm

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Công nhân -

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC, bày tỏ mong muốn công ty sớm giải quyết quyền lợi, chế độ bồi thường cho gia đình.

Xem phiên bản di động