Thứ bảy 26/09/2020 07:56

Bộ Y tế cảnh báo rất nhiều người lớn mắc bạch hầu

Ăn, ở - Vũ Anh

Ngày hôm qua, 9/7, Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm, gồm 30 thành viên, để sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.
bo y te canh bao rat nhieu nguoi lon mac bach hau
Triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng để ngăn chặn bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên - Ảnh: Bộ Y tế

Theo báo cáo mới nhất, đến chiều 9/7, cả nước đã ghi nhận 68 ca mắc bạch hầu tại 4 tỉnh Tây nguyên. Trong đó, Đắk Nông có 27 ca; Kon Tum có 24 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Đắk Lắk ghi nhận 1 ca.

Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (Đắk Nông 2 ca, Gia Lai 1 ca). Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn, người bệnh được phát hiện muộn.

Trong 68 ca mắc, chỉ có 3 trường hợp dưới 1 tuổi, 8 trường hợp từ 1-7 tuổi, đông nhất là nhóm từ 7 - 40 tuổi với 37 ca. Đây là nhóm đã qua giai đoạn tiêm 4 mũi vaccine bạch hầu; nhóm trên 40 tuổi có 5 trường hợp.

bo y te canh bao rat nhieu nguoi lon mac bach hau
Nhiều nguyên nhân khiến bệnh bạch hầu bùng phát - Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Cục quản lý khám, chữa bệnh, bệnh bạch hầu là bệnh không mới đối với Việt Nam và đã có vaccine nên gần như không còn xuất hiện. Bác sĩ ít gặp bệnh bạch hầu nên nếu nhạy cảm lâm sàng không tốt sẽ dẫn đến chẩn đoán, điều trị sai.

Trong khi đó, so với mọi năm, dịch bạch hầu năm nay có điểm khác biệt khi diện mắc rộng hơn, đối tượng mắc ở nhiều lứa tuổi. Do vậy, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị mới sẽ được xây dựng, bổ sung theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành để bác bác sĩ phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế trường hợp tử vong.

Sau khi hướng dẫn được sửa đổi, cập nhật, Cục quản lý khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn để tập huấn cho các cán bộ y tế trên cả nước.

bo y te canh bao rat nhieu nguoi lon mac bach hau
Dịch bạch hầu năm nay có nhiều điểm khác biệt, trong 68 ca mắc chỉ có 11 ca dưới 7 tuổi - Ảnh minh họa

Trước mắt, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh đã yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk tiếp tục triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân.

Các cơ sở y tế tăng cường phát hiện sớm, cách ly kịp thời, điều trị và theo dõi người bệnh bạch hầu, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

bo y te canh bao rat nhieu nguoi lon mac bach hau
4,7 triệu người ở Tây Nguyên sẽ được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu - Ảnh minh họa

Cục quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát và bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn mới, kịp thời báo cáo các vướng mắc, khó khăn về Bộ Y tế và liên hệ với bệnh viện truyền nhiễm tuyến cuối để được hỗ trợ kĩ thuật.

bo y te canh bao rat nhieu nguoi lon mac bach hau
Bộ Y tế sẽ cung cấp khoảng 10,5 triệu mũi vaccine khác nhau cho 4,7 triệu người dân của 4 tỉnh Tây Nguyên để phòng dịch bạch hầu - Ảnh Bộ Y tế

3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Nhi đồng 2 TP.HCM được giao khẩn trương lập các đoàn công tác đến làm việc, hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên. Triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các cơ sở y tế.

Các bệnh viện trên cần lập đường dây nóng và các hình thức hỗ trợ trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong khu vực Tây Nguyên khi có yêu cầu để thường xuyên tư vấn, trao đổi chuyên môn và hỗ trợ khi cần thiết.

Chống dịch bệnh bạch hầu như chống Covid-19

Trong chiều hôm qua, 9/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã vào Gia Lai, phát động chiến dịch chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên.

Trong chiến dịch này, Bộ Y tế sẽ cung cấp khoảng 10,5 triệu mũi vaccine khác nhau cho 4,7 triệu người dân của 4 tỉnh Tây Nguyên để phòng dịch bạch hầu.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm vaccine phòng dịch bạch hầu cho tất cả các đối tượng tại 4 tỉnh. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm một mũi vaccine 5 trong 1 có thành phần bạch hầu; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi tiêm một mũi vaccine DPT và trẻ từ 48 tháng tuổi trở lên và người lớn tiêm 2 mũi vaccine Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất một tháng).

Đã có 63 ca dương tính với bệnh bạch hầu, Bộ Y tế họp khẩn

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long - đã chủ trì cuộc họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống ...

Bệnh bạch hầu "tái xuất": Bác sĩ lưu ý những điều quan trọng

Bệnh bạch hầu từng là nỗi ám ảnh đối với nhiều quốc gia. Bạch hầu gây ra cái chết cho rất nhiều trẻ em trên ...

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống bệnh bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đến nay, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn chưa được loại trừ, do đó người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Đọc thêm

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Xem phiên bản di động