Chủ nhật 12/07/2020 16:31

Bộ Y tế: Khuyến cáo về rượu, bia và sức khỏe ngày Tết 2020

Thực phẩm - Ánh Dương (T.H)

Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 và các ngày lễ hội đầu Xuân, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo đối với người dân.
bo y te khuyen cao ve ruou bia va suc khoe ngay tet 2020

Hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng an toàn

Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 và các ngày lễ hội đầu Xuân, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo:

Người dân cần tuân thủ thực hiện tốt các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Hãy hạn chết uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống: không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml; một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén  rượu mạnh 30 ml (40%).

Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Đã uống rượu bia thì không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương,… Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia. Và cuối cùng Cục Y tế Dự phòng cũng đưa ra khuyến cáo chỉ uống rượu, bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Trong những Tết, lượng rượu bia tiêu thụ tăng lên đáng kể, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng gia tăng.

Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 và các ngày lễ hội đầu Xuân, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo đối với người dân.

bo y te khuyen cao ve ruou bia va suc khoe ngay tet 2020 Việt Nam: Đã phát hiện 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên

Ngày 23/1, đại diện bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, có 2 ca dương tính với virus corona đang điều trị tại đây và ...

bo y te khuyen cao ve ruou bia va suc khoe ngay tet 2020 “28 rồi sao con chưa về?”

Đầu dây bên kia điện thoại, mẹ chị Xuân bắt đầu cuộc gọi bằng câu hỏi như xé lòng: “28 rồi sao con chưa về?”. ...

bo y te khuyen cao ve ruou bia va suc khoe ngay tet 2020 Bài trí bàn thờ ngày Tết

Bài trí bàn thờ ngày Tết là việc quan trọng không thể thiếu được ở mỗi gia đình. Trước đây, chỉ người chủ gia đình, ...

bo y te khuyen cao ve ruou bia va suc khoe ngay tet 2020 Bộ Y tế: Hướng dẫn phòng, điều trị và chẩn đoán bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới

Trước diễn biến bất thường của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới, ngày 16/1, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn ...

Theo kinhtenongthon.vn/kinhtemoitruong.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

hon 200 nguoi ngo doc do khuan ecoli trong mon mien xao hai san

Thực phẩm -

Hơn 200 người ngộ độc do khuẩn E.Coli trong món miến xào hải sản

Lực lượng chức năng phát hiện nguyên nhân dẫn đến vụ hơn 200 người bị ngộ độc ở Bình Phước là do vi sinh vật - khuẩn E.Coli có trong món miến xào hải sản.

nhung tac dung khong ngo cua viec an gao bien doi gen moi ngay

Thực phẩm -

Những tác dụng không ngờ của việc ăn gạo biến đổi gen mỗi ngày

Các nhà khoa học chứng minh rằng, việc ăn một muỗng gạo biến đổi gen hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đặc biệt, phương pháp điều trị này có thể có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc huyết áp hiện tại.

thit bo uc sieu re ban tran lan tren mang voi gia chi 80000 nghin dongkg

Thực phẩm -

Thịt bò Úc "siêu rẻ" bán tràn lan trên mạng với giá chỉ 80.000 nghìn đồng/kg

Gần đây, trên mạng xã hội có nhiều người rao bán thị dẻ sườn bò Úc với giá vô cùng hấp dẫn, chỉ 80.000 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, thịt dẻ sườn bò Úc bán tại các cửa hàng nhập khẩu giá lên tới 310.000-380.000 đồng/kg. Liệu rằng, với giá 80.000 nghìn đồng/kg có đảm bảo thịt đó chuẩn hay không?

hang tram nguoi nhap vien do ngo doc thuc pham sau khi an tiec cuoi

Thực phẩm -

Hàng trăm người nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới

Hàng trăm người dân tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi tham dự bữa tiệc cưới. Hiện tại, họ đang được theo dõi tại các trung tâm y tế huyện, thị xã trên địa bàn.

can trong khi an cac mon chay nhiem vi sinh vat gay ngo doc

Thực phẩm -

Cẩn trọng khi ăn các món chay nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc

Ăn chay là xu hướng ẩm thực tốt cho sức khỏe mà nhiều người hiện nay đang tích cực theo đuổi. Vậy nhưng, việc không chú trọng đến lựa chọn nguyên liệu cũng rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

hang chuc hoc sinh hai phong nhap vien sau khi uong nuoc ngot

Sống khỏe -

Hàng chục học sinh Hải Phòng nhập viện sau khi uống nước ngọt

Hàng chục học sinh Trường Tiểu học Quốc Tuấn (An Dương, Hải Phòng) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu sau khi uống một loại nước ngọt vào chiều 15.5. Theo mẫu lưu tại Khoa tiêu hóa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, loại nước ngọt học sinh đã sử dụng có tên Warrior, là nước tăng lực có vị dâu, hàm lượng chất Nhân sâm + Vitamin B.

Đọc thêm

gop nhung hat gao trang nga cho may atm gao hoat dong

Thực phẩm -

Góp những hạt gạo trắng ngà cho máy "ATM gạo" hoạt động

112 tấn gạo được ủng hộ từ những tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân tại Đà Nẵng chỉ sau vài ngày phát động chương trình "Hạt gạo tình thương". Những đóng góp ấy để sẵn sàng cho các máy “ATM gạo” đi vào hoạt động, san sẻ khó khăn với người dân mùa dịch.

tang cuong suc de khang de chong lai dich benh covid 19

Thực phẩm -

Tăng cường sức đề kháng để chống lại dịch bệnh Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang lây lan rất phức tạp. Chính vì vậy, mỗi người dân ngoài thực hiện đúng các hướng dẫn phòng dịch cần thiết của Chính phủ, Bộ Y tế cũng cần tạo cho cơ thể một “pháo đài” chống lại virus Corona bằng cách bổ sung thức ăn đủ vi chất dinh dưỡng cũng như một số loại thực phẩm chức năng. GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ có những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.

canh bao chat doc khung khiep tu mon lon quay duoc lam tu lon chet

Thực phẩm -

Cảnh báo chất độc khủng khiếp từ món lợn quay được làm từ lợn chết

Với thực phẩm đã bị ôi thiu, phân hủy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt các vi khuẩn, vi sinh vật, song không thể tiêu diệt được chất độc do chúng gây ra.

hai duong lai them kho khung noi tang dong vat chua ro nguon goc

Thực phẩm -

Hải Dương: Lại thêm kho “khủng” nội tạng động vật chưa rõ nguồn gốc

Ngày 23/3, theo thông tin có được từ vụ việc của 50 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tại thành phố Chí Linh như cuocsongantoan.vn đã đưa tin. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và đã phát hiện thêm một khu sản xuất, chứa nội tạng động vật, với số lượng lớn đang hoạt động trên địa bàn xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang (Hải Dương).    

hai duong phat hien kho chua noi tang dong vat khung khong ro nguon goc xuat xu

Thực phẩm -

Hải Dương: Phát hiện kho chứa nội tạng động vật “khủng” không rõ nguồn gốc xuất xứ

Sáng 22/3, TP Chí Linh tổ chức buổi làm việc cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương về vụ việc các đơn vị chức năng vừa phát hiện một kho đông lạnh tập kết, lưu trữ số lượng “khủng” nội tạng động vật chưa xác định nguồn gốc và hóa chất không có tem nhãn phụ đề bằng Tiếng Việt theo quy định.    

da nang len phuong an cung cap thuc pham neu dich keo dai

Thực phẩm -

Đà Nẵng lên phương án cung cấp thực phẩm nếu dịch kéo dài

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và đối tượng tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng, Sở Công thương Đà Nẵng đã xây dựng nhiều phương án dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm.    

bo sung dinh duong phong chong dich covid 19 cho tre nho ba me mang thai va nguoi gia

Thực phẩm -

Bổ sung dinh dưỡng phòng, chống dịch Covid-19 cho trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và người già

Bình thường, trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai và người già luôn cần lượng dinh dưỡng hợp lí cho cơ thể, đặc biệt để phòng ngừa dịch Covid -19 đang hoành hành hiện nay thì điều này càng cần thiết để tăng cường khả năng đề kháng. GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những lời khuyên bổ ích về vấn đề này.

tang cuong suc de khang tu viec bo sung vitamin c va thuc pham khang khuan

Thực phẩm -

Tăng cường sức đề kháng từ việc bổ sung vitamin C và thực phẩm kháng khuẩn

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng, mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm những khuyến cáo, quy định của Bộ Y tế cũng cần tự bảo vệ bản thân bằng việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ việc bổ sung vitamin C và các thực phẩm kháng khuẩn. Đó cũng là cách góp phần cùng Chính phủ chống dịch lúc này.

che do dinh duong nang cao suc de khang phong benh covid 19

Thực phẩm -

Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng phòng bệnh Covid-19

Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả, bằng cách nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Sau đây là các nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh.

loi dung dich covid 19 thit lon bi het gia 300000 dongkg

Thực phẩm -

Lợi dụng dịch COVID-19, thịt lợn bị “hét” giá 300.000 đồng/kg

Hiện tượng lợi dụng dịch COVID-19 để bán thịt lợn với giá 300.000 đồng/kg xảy ra tại chợ Kim Quan, thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, khiến nhiều người tiêu dùng bức xúc.

Xem phiên bản di động