Thứ ba 15/06/2021 20:31

Bữa cơm công nhân và bài toán lòng tin

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi Chính phủ tờ trình đề nghị sửa đổi quy định trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn tiếp cận gói 62 nghìn tỷ
bua com cong nhan va bai toan long tin
Công nhân KCN Bắc Thăng Long nhận gạo miễn phí trong dịch Covid-19

Theo tường thuật từ Tuổi trẻ, có 2 điểm chính sửa đổi:

Sửa đổi thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ ngày 23-1 đến hết 30-6 thay vì ngày 1-4 đến hết ngày 30-6.

Bổ sung Điều 13 về hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động nội dung "doanh thu quý 1-2020 giảm từ 20-30% trở lên so với quý 4-2019".

Tức là, mở rộng thời gian số người gặp khó khăn trước dịch thêm hơn 2 tháng. Đây là một quyết định đáng hoan nghênh khi rất nhiều ngành nghề đã gặp khó trước ngày 1-4. Người lao động trong 2 tháng trước đó gặp khó khăn sẽ có thể tiếp cận được gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ.

Tuy nhiên, Điều 13 bổ sung vẫn khiến những người theo dõi gói hỗ trợ không khỏi lấn cấn. Bởi, các chuyên gia đều cho rằng, vấn đề của gói hỗ trợ liên quan tới công nhân là doanh nghiệp ngại phiền hà các yếu tố liên quan tới tài chính. Các doanh nghiệp ngán “mua việc” trong khi đối tượng được hưởng lợi chính không phải họ.

Hay như chuyên gia Chính sách công Nguyễn Quang Đồng - Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) trao đổi ngay trên Cuocsongantoan.vn: Cần sửa đổi Khoản 3 Điều 1 trong Chương I của Quyết định 15 làm sao để không phụ thuộc vào doanh nghiệp nữa. Quyền lợi của người lao động thì phải để người lao động chủ động thực hiện các thủ tục.

Nếu họ đúng là đối tượng vừa bị chấm dứt hợp đồng lao động, bị tạm hoãn hợp đồng lao động do doanh nghiệp khó khăn vì dịch Covid-19 thì họ sẽ chứng minh bằng các giấy tờ, thủ tục liên quan. Doanh nghiệp chỉ cần xác nhận là từ thời điểm đó đã không còn trả lương cho người lao động nữa, không nên vẽ vời ra thủ tục mà làm khó cho doanh nghiệp và người lao động.

Tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh bữa cơm 20 nghìn đồng của mẹ con chị Kiều sau dịch. Tôi nhớ cả nụ cười của phi công Anh khi vượt qua cửa tử. Nhớ cả những lúc chính bản thân tôi hoang mang sợ hãi lúc dịch bệnh. Và, không bao giờ tôi quên những gì chúng ta đã làm và làm được trong đại dịch: Bác tổ trưởng tổ dân phố sang hỏi han tận nhà, những băng rôn kẻ tay nhanh nhưng thật đẹp ngay trước chợ gần nhà: “Ở nhà là yêu nước, yêu gia đình, yêu chính mình”, cả những nỗ lực ngày đêm của đội ngũ y bác sỹ, quân đội, công an.

Nhớ cả lời cảm ơn của đại diện Chính phủ với người dân.

Nhớ cả phát ngôn của Thủ tướng mà sau đã được rất nhiều hãng truyền thông quốc tế nhắc lại như một biểu tượng của tinh thần Việt Nam: “Không để ai bị bỏ lại đằng sau!”.

Và mới hôm qua thôi, một giám đốc người Anh ở Việt Nam viết một bài viết đầy xúc động. Ông cũng kể về những ngày từ hoang mang bệnh dịch tới vỡ òa khi Việt Nam đi qua đại dịch. Ông đưa con trở lại trường học sau giãn cách mà muốn cắm cờ Việt Nam ở xe, muốn đập tay với các phụ huynh khác và thầy cô giáo như cách ông ra đường mỗi khi đội tuyển Việt Nam thắng trận cầu. Nhưng trận đấu này trận đấu sinh tử và là sự tham gia của cả 90 triệu người.

Khi chứng kiến, tham gia cùng Việt Nam đi qua đại dịch, ông viết ông sẽ không bất ngờ nếu Việt Nam có đi đầu trong cuộc đua vaccine chống Covid-19. Vì với ông, sự đoàn kết, nhân hậu và tự cường khiến dân tộc này không gì không làm được.

Nhưng sau hào quang thắng lợi, còn đó những ngổn ngang bộn bề. Còn đó công cuộc “giảm đau” kinh tế mà chúng ta không thể ngó lơ hay tự mãn. Những thành công đã qua chỉ bảo chứng rằng, với sự nhìn nhận thấu đáo từng ngóc ngách khó khăn như truy dấu “F1” sẽ khiến dân tộc này vững vàng hơn bao giờ hết.

Và, việc sửa đổi gói cứu trợ kia đã tốt rồi nhưng còn có thể tốt hơn nữa. Vì vẫn còn đó những người lao động, những công nhân lắt lay đang không thể tự chủ trong việc tiếp cận hỗ trợ.

bua com cong nhan va bai toan long tin Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/6
bua com cong nhan va bai toan long tin Người lao động nên tự bảo vệ mình trong mùa nắng nóng
bua com cong nhan va bai toan long tin Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động