Thứ bảy 26/09/2020 14:36
Cuộc sống công nhân hậu dịch Covid-19:

Bữa cơm của ba mẹ luôn được tính toán sau cùng, quả trứng luộc cũng xong một bữa!

Đời sống công nhân - LÊ TUYẾT

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty không có đơn hàng, cắt giảm nhân công, giảm giờ làm việc, thu nhập của gia đình chị Vi Thị Nga (công nhân giày da, trọ trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP.HCM) giảm đi môt nửa. Những ngày “hậu Covid”, chi phí cho những bữa cơm của vợ chồng anh chị luôn được tính toán sau cùng, một quả trứng luộc cũng xong một bữa!
bua com cua ba me luon duoc tinh toan sau cung qua trung luoc cung xong mot bua
Chị Nga pha sữa cho con gái, thu nhập ít ỏi của của hai vợ chồng đều dồn hết cho con

Chị Vi Thị Nga năm nay 33 tuổi. Chị và chồng cùng quê Nghệ An. Chị làm công nhân ở Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong đã được 7 năm. Lương cơ bản được hơn 5,4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty không có đơn hàng, cắt giảm lao động, bản thân chị được giữ lại nhưng giảm giờ làm, thu nhập chỉ còn một nửa so với trước.

“Chồng tôi không làm cùng công ty nhưng đi làm xa lắm, tuốt bên Bà Điểm – Hóc Môn. Lương chồng mỗi tháng được hơn 6 triệu đồng. Tháng nào tôi nhiều việc ở công ty thì tổng thu nhập của hai vợ chồng cũng được 10 triệu đồng”, chị Nga cho hay.

So với thu nhập chung của công nhân hiện nay, thu nhập của vợ chồng chị Nga cũng thuộc diện tạm ổn! Tuy nhiên, vì con còn nhỏ, lại “khó ăn khó uống” nên cuộc sống của vợ chồng anh chị luôn chật vật. Nếu những đứa trẻ khác gửi nhà trẻ mỗi tháng hết 1,5 triệu đồng thì con của chị ít nhất 2 triệu đồng/tháng người ta mới nhận.

Mỗi tháng, anh chị chi cho tiền nhà trọ, điện, nước gần 2 triệu đồng. Tiền gửi con đi nhà trẻ hết 2 triệu đồng, tiền sữa, ăn uống cho con, còn lại để dành phòng khi con đau ốm. “Tiền ăn của vợ chồng tôi luôn được tính toán sau cùng. Cơm thường là đậu phụ chiên sả, đậu phụ sống chấm mắm tôm, đậu phụ sốt cà, trứng luộc, trứng chiên, rau luộc, rau xào… quanh đi quẩn lại từng đấy món. Ăn vậy mới tiết kiệm được, mới gói ghém tiền thức ăn mỗi tháng không được quá 1,2 triệu đồng”, chị Nga bộc bạch.

bua com cua ba me luon duoc tinh toan sau cung qua trung luoc cung xong mot bua
18 tháng nhưng con gái chị Nga, công nhân giày da, mới được hơn 8kg. Dù khó khăn, thu nhập giảm, vợ chồng anh chị luôn cố gắng dành những gì tốt nhất cho con.

Hỏi chị “ăn đậu phụ hoài ngán không”, chị cười: “Vợ chồng không ai dám mở miệng nói ngán cả, nói ngán sợ người kia buồn. Với hoàn cảnh bây giờ, có cái ăn là được rồi. Vợ chồng tôi phải tiết kiệm tối đa bởi không biết khi nào mọi thứ mới bình thường được như trước. Công việc của chồng tôi cũng không có gì chắc chắn, nếu ngày mai, ngày mốt công ty thông báo không có đơn hàng, cho nghỉ thì lấy gì nuôi con đây! Tôi nữa, giờ lương cũng chỉ cầm cự thôi, nếu công ty cho nghỉ thì mấy triệu còn lại cũng không còn. Tôi lại đang có con nhỏ, đi xin việc chỗ khác sẽ rất khó”.

Chị Trần Thị Hà, chủ nhà trọ cho hay, hoàn cảnh của vợ chồng chị Nga rất éo le, thuộc diện khó khăn nhất khu trọ. Hai vợ chồng chạy chữa nhiều năm mới có được mụn con, em bé lại quấy, hay ốm nên thu nhập của hai vợ chồng đều dồn hết cho con. Để hỗ trợ chị Nga trong đợt dịch Covid-19 này, chị Hà đã giảm một nửa tiền phòng trong 3 tháng liên tiếp, bên cạnh đó chị còn tặng gạo, mì tôm, nhu yếu phẩm…

“Chủ nhà trọ giảm tiền phòng, tặng gạo, mì tôm nên gia đình tôi đỡ lắm! Công đoàn quận Gò Vấp cũng có tặng quà. Sự hỗ trợ của mọi người dành cho gia đình tôi vào giai đoạn này còn quý hơn vàng”, chị Nga xúc động.

Trong chuyến công tác phía Nam mới đây, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cũng đã đến phòng trọ thăm, tặng quà, động viên gia đình chị Nga cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

bua com cua ba me luon duoc tinh toan sau cung qua trung luoc cung xong mot bua Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/6

Covid-19: Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 8/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7 triệu người với hơn 405 nghìn ...

bua com cua ba me luon duoc tinh toan sau cung qua trung luoc cung xong mot bua Vấn đề nhà ở cho công nhân: Không là việc riêng của công đoàn

Nhà ở cho công nhân, nhất là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất là một vấn đề lớn, đòi hỏi sự chung ...

bua com cua ba me luon duoc tinh toan sau cung qua trung luoc cung xong mot bua Nối lại đường bay quốc tế: An toàn và chất lượng phục vụ phải là số một

Mặc dù đã định hướng được phương án sẵn sàng khai thác trở lại các đường bay quốc tế nhưng các hãng hàng không vẫn phải ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Chơi -

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, khi được hỏi mỗi tối cuối tuần công nhân thường đưa con cái của mình tới đâu chơi? Đa số phụ huynh trả lời: Mixue (Chợ Mun, Đông Anh, Hà Nội) chính là địa điểm quen thuộc được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Đọc thêm

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Xem phiên bản di động