Thứ sáu 18/06/2021 12:13

Bức ảnh cháu bé vùng dịch

Cà phê tối - Vũ Hùng

Con mới 3 tuổi, sống cùng gia đình tại thôn Tân Trúc, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Cả nhà F0, con là F1 nên phải đi cách ly một mình, một tình nguyện viện tại Bắc Giang cho báo chí biết như vậy.
Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Những sáng kiến hay vì người lao động Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch
Bức ảnh cháu bé vùng dịch
Cháu bé 3 tuổi ngoan ngoãn ăn cơm trong khu cách ly tập trung. Ảnh: Sống Foundation

Con ngồi một mình. Với một hộp cơm suất dành cho người cách ly. Không cha mẹ, không ông bà, không bảo mẫu, không người thân. Không ai cả!

Con ngồi một mình. Các nhân viên y tế, các tình nguyện viên chắc chắn đưa hộp cơm cho con xong thì còn phải vội vã đôn đáo đi đưa tiếp cho những người khác. Còn cả núi việc đợi họ trong thời buổi ‘chống dịch như chống giặc’ gian nan này.

Con ngồi một mình. Dùng tay bốc miếng thức ăn đưa lên miệng. Hộp cơm đã mở nhưng đôi đũa vẫn nằm nguyên trong bao giấy bọc. Chiếc thìa nhựa chỏng chơ trên nắp hộp. Tuổi ấy, con chắc hẳn chưa tự xé được bao giấy nilon bọc đũa được chế tạo khá là dai bền. Tuổi ấy, chắc con chưa thể tự mình xúc cơm và thức ăn, nếu như trước khi bị cách ly con chưa được mẹ cha dạy cho cách tự mình ăn cơm.

Con ngồi một mình. Nhưng không phải chỉ có mình con phải ngồi thế đâu. Theo một thống kê ngay trong tuần qua, hiện có 6% trẻ em trên cả nước, trong đó có hơn 4.000 cháu trong độ tuổi 0 - 16 tuổi đang nằm trong diện phải cách ly F1.

Con số khảo sát trên được vị đại diện Bộ LĐ - TBXH công bố sáng 29/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Một con số như xát muối vào gan ruột tất cả những ai thực sự quan tâm đến trẻ nhỏ, đến con em của 9,1 triệu người lao động và 19,9% người kinh doanh trên cả nước đang bị ảnh hưởng nặng nề tới đời sống do tình hình dịch bệnh.

Do vậy, cũng tại Hội nghị ngày 29/5, Bộ LĐ - TBXH đề nghị các địa phương cần chăm lo đến đời sống các cháu hơn nữa, nhất là khi bố mẹ các cháu phải đi cách ly riêng.

Đêm qua, ngồi xem bức ảnh cháu bé 3 tuổi ngồi ăn cơm một mình và nhiều bức ảnh chụp các cháu nhỏ khác đang bị cách ly, tôi bỗng nghĩ về đợt lũ lụt năm ngoái trong miền Trung. Suốt những tháng ngày đau thương và vất vả ấy của bà con miền Trung, có một số người trên MXH, trên facebook của mình, vẫn chỉ hết ngày này sang ngày khác đăng ảnh đang trưng diện, du lịch, hoa lá cành đủ cả.

Có ông bạn tôi, cấp Vụ hẳn hoi, đúng dịp lũ lụt ấy đang có chuyến công tác Tây Bắc dài ngày. Thế là ở trên facebook ông ta, hết dòng trạng thái khoe rượu nếp cẩm, cơm nương, thịt hoẵng ngon, lại đến ảnh múa xoè, nhảy sạp bên bếp lửa hồng. Không 1 dòng trạng thái nào, không 1 bức ảnh nào dù chỉ là chia sẻ về, có nói tới tình hình bão lụt và thân phận bà con đang vật lộn, lóp ngóp, ngập chìm trong lũ lụt. Không hề có!

Tất nhiên, ai đều có việc của người nấy mà, văn minh thời đại là thế, không uỷ mị dân tuý, có phải thế không ạ? Tất nhiên, ông bạn tôi làm những việc ấy sau giờ hoặc giữa giờ làm việc của chuyến công tác Tây Bắc của ông. Ông có quyền như thế, phải không ạ? Và facebook là “ngôi nhà riêng” của mỗi facebooker, họ muốn làm gì trong đó là quyền cá nhân họ.

Nhưng tôi vẫn cứ mong thi thoảng họ hãy mở rộng cửa “ngôi nhà riêng” ấy của mình để nhìn ra ngoài đời kia, nơi còn bao cảnh đời bất hạnh, nơi còn bao người đang khổ sở lúc vì thiên tai, khi vì dịch bệnh, trong đó có nhiều trẻ em.

Chắc chắn khi đọc đến đây có bạn sẽ hùng hồn lý lẽ, rằng việc nào ra việc ấy chứ, rằng ai cũng có chức trách và công việc của mình rồi, ai có thể đi bao đồng hết mọi việc...

Dạ vâng. Tôi cũng hiểu như thế. Hiểu lắm. Ai cũng có việc của mình để mà lo hoàn thành, thành công và thành đạt. Rồi không phải ai cũng có thể trực tiếp giúp cho các cháu bé kia một điều gì đó, như tôi chẳng hạn. Tôi cũng chỉ có thể gửi chút quà tới các cháu qua 1 nhóm hảo tâm thân thuộc bao năm nay, chứ cũng không thể tới tận nơi các cháu vùng lũ lụt năm ngoái và vùng cách ly năm nay được.

Nhưng, (lại “nhưng”), tôi chỉ dám mong mỏi một điều, rằng ở đời này, đôi khi chỉ quên mình đi một chút, để nghĩ về người khác, và mọi người luôn nghĩ về nhau, thì xã hội ta sẽ luôn luôn được ấm áp tình người.

Một ánh mắt âu yếm, một cái xoa đầu dịu dàng, một lời thăm hỏi ân cần, một dòng tin bức ảnh chia sẻ trên facebook, thậm chí chỉ là một giây phút xót xa, lo lắng trong ý nghĩ và từ nơi sâu thẳm của trái tim chúng ta thôi, với các cháu trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng thiên tai, vùng dịch bệnh, trẻ em con cái của những người lao động nghèo khó, cũng là cả một món quà tinh thần quý giá rồi.

Rồi tất cả những việc làm đó, cũng có khi và cũng có thể, lại “để gió cuốn đi” như lời một câu hát trong nhạc Trịnh, nhưng, nó vẫn mãi là tấm lòng, là sự tử tế được lưu giữ bền lâu trong trí não và tâm hồn tuổi thơ.

Hay nói to tát hơn tý chút, nó là bổn phận của người lớn trước trẻ nhỏ, là đạo của các bậc phụ huynh, là trách nhiệm của các cấp các ngành, của toàn dân, của Đảng và Chính phủ, của toàn xã hội, vì một thế hệ “trẻ em hôm nay, đất nước ngày mai”.

Đức Đại Lai Lạt Ma có câu: “Chỉ khi bạn biết thông cảm và yêu thương người khác thì bạn mới có được sự bình yên và hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm”.

Vâng, bình yên và hạnh phúc, chúc các bạn ai cũng được thế trong một ngày mới, tuần mới và mai là tháng mới - tháng có ngày mồng Một tháng 6 - Tết của thiếu nhi!

Mạnh tay với “ném đá” trên mạng Mạnh tay với “ném đá” trên mạng

Bà Phương Hằng đã cam kết với Sở TT&TT TP.HCM sẽ ngừng livestream. Trước đó, các livestream của bà đã đánh trúng tâm lý ...

Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ Người lao động tham gia Công đoàn: Nhiều phúc lợi và quyền lợi chính đáng được bảo vệ

Người lao động gia nhập công đoàn, trở thành đoàn viên là vô cùng chính đáng và cần thiết. Bởi khi đã trở thành đoàn ...

Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang Thêm 35 ca nhiễm mới, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho 100.000 công nhân ở Bắc Giang

Đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Giang, hoàn tất việc tiêm 100.000 liều trong vòng 10 ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động