Thứ tư 12/08/2020 18:34

Cần tỉnh táo trước tai nạn và những cơn cuồng nộ trên mạng xã hội

Cà phê tối - Vũ Hùng

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) mới xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 02/7 trên đại lộ Lê Nin, đoạn qua địa bàn xã Nghi Phú (TP Vinh, Nghệ An), giữa xe ô tô Fortuner biển xanh 37A-003.49 của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An va chạm với xe máy điện của một thiếu nữ, khiến bé gái văng ra phía trước khoảng 10m. Xe ô tô biển xanh đâm vào dải phân cách giữa đường. Sau sự việc xảy ra, trên mạng xã hội (MXH) xôn xao hình ảnh 3 cán bộ của UBKT Tỉnh ủy sau khi gây tai nạn thì dùng điện thoại để mặc nạn nhân nằm ở giữa đường.
ca n ti nh ta o tru o c tai na n va nhu ng co n cuo ng no tre n mang xa hoi
Xe biển xanh va chạm với xe máy điện tại thành phố Vinh (Nghệ An) hôm 02/7

Cần tỉnh táo trước tai nạn và trước cả những cơn cuồng nộ trên MXH!

Đấy là điều tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc nhân nói về vụ TNGT mới xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 02/7 trên đại lộ Lê Nin, đoạn qua địa bàn xã Nghi Phú (TP Vinh, Nghệ An). Thời điểm đó, xe ô tô Fortuner biển xanh 37A-003.49 của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An đi hướng Quảng trường Hồ Chí Minh ra sân bay Vinh. Khi đi đến trước khu đô thị Vinaconex, ô tô va chạm với xe máy điện do một thiếu nữ cầm lái đang rẽ qua đường. Cú va chạm khiến xe máy điện và bé gái văng ra phía trước khoảng 10m. Xe ô tô biển xanh đâm vào dải phân cách giữa đường. Sau sự việc xảy ra, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh 3 cán bộ của UBKT Tỉnh ủy sau khi gây tai nạn thì dùng điện thoại để mặc nạn nhân nằm ở giữa đường.

ca n ti nh ta o tru o c tai na n va nhu ng co n cuo ng no tre n mang xa hoi
Vụ va chạm đã khiến xe ô tô biển xanh lao lên dải phân cách

Hình ảnh này lập tực dậy sóng, có nhiều bình luận trái chiều. Phần lớn chê trách hành động này của 3 cán bộ. Khi nhìn bức ảnh 3 người trên xe đứng bấm điện thoại, bỏ mặc nạn nhân nằm giữa đường, thật khó mà kìm được sự phẫn nộ. Cho dù ông Bùi Thanh An – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy sau đó có giải thích rằng, sau khi xảy ra tai nạn thì các cán bộ lập tức xuống xe và gọi ngay xe cấp cứu 115 để đưa cô bé đến bệnh viện. Hiện tại sức khỏe cô bé ổn định, có xây xát ngoài da. Tuy nhiên, rất khó tin là cả 3 người đều cần phải gọi điện thoại, mà ko dành việc ấy cho 1 người, còn 2 người thì cần đến bên cạnh nạn nhân để săn sóc, trợ giúp. Đặc biệt là phải để ngay vật cảnh báo cho các phương tiện giao thông khác đang lưu thông trên đoạn đường đó, để tránh tai nạn chồng tai nạn như đã xảy ra ở không ít vụ TNGT. Cho nên, sự phẫn nộ của dư luận xã hội trước hình ảnh đăng trên mạng đó ko phải là vô cớ và vô lý hoàn toàn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng ko nên chỉ vì 1 bức ảnh chộp được chỉ 1 khoảnh khắc mà suy đoán ra toàn bộ quá trình diễn biến sau đó, để có những bình luận, những bày tỏ thái độ vượt quá chuẩn cần thiết của đạo đức xã hội và pháp luật hiện hành. Những người gây ra tai nạn, dù họ có là cán bộ hay là ai đi nữa, thì trước hết họ cũng vẫn là những con người như chúng ta, cũng là những công dân bình đẳng với chúng ta. Vậy nên, hãy để pháp luật xử lí sai phạm của các công dân, hãy để lương tâm phán xử những con người, trước khi chúng ta có những góp ý xác đáng và tích cực vào mọi vụ việc. Vụ tai nạn cơ quan công an đang làm rõ đúng sai. Riêng về góc độ sơ cứu, chờ cấp cứu 115 đến, qua tham khảo ý kiến của một số chuyên gia y tế và một số bạn đọc có kinh nghiệm nhiều trên đường trường, tôi thấy cần trao đổi lại một số kinh nghiệm với bạn đọc của Cuocsongantoan.vn.

1. Khi xảy ra TNGT, trong nhiều trường hợp, nếu nạn nhân được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có thể bảo toàn được mạng sống, hoặc ít ra cũng để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Song do không được sơ cứu kịp thời, đúng cách vì phần lớn những người đầu tiên tiếp cận cứu người bị nạn thường là những người không có chuyên môn y tế hoặc không có kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu, nên đã vô tình tạo ra những sai sót trong quá trình cấp cứu làm cho tình trạng nạn nhân trở nên trầm trọng hơn, thậm chí còn có thể gây thêm tai nạn cho chính họ trong quá trình cứu nạn. Vậy nên, theo khuyến cáo của các nhân viên Cấp cứu 115, thì việc cần làm đầu tiên của những người có mặt tại hiện trường tai nạn là gọi người ứng cứu và cấp cứu 115 nơi gần nhất: mô tả chính xác địa chỉ xẩy ra tai nạn; tình trạng thương vong của các nạn nhân và bình tĩnh trả lời những câu hỏi của họ… Không được tắt điện thoại trước, sau đó luôn để điện thoại ở chế độ chờ cuộc gọi cho đến khi cấp cứu 115 có mặt.

2. Nếu hiện trường không có nguy cơ gây thêm tai nạn thì không di chuyển nạn nhân khi chưa tiến hành sơ cứu. Lý do là với tai nạn giao thông nạn nhân rất dễ bị gãy xương, chấn thương cột sống, đặc biệt là cột sống cổ, nếu di chuyển mà chưa được bất động dễ làm cho tổn thương của nạn nhân trở nên trầm trọng hơn: đầu xương gẫy có thể đâm vào mạch máu, thần kinh… gây chảy máu, đau đớn, sốc, nguy hiểm đến tính mạng; tủy sống có thể bị đứt rời... gây di chứng nặng nề kể cả khi bảo toàn được mạng sống.

3. Không được di chuyển nạn nhân khi tình trạng chưa ổn định, chi gãy, cột sống tổn thương chưa được cố định; vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu bằng xe máy, xe đạp hay cõng lưng; cố lấy bỏ những vật nhọn đang găm sâu vào cơ thể, đặc biệt bụng, ngực, đầu; cho thức ăn, chất lỏng vào miệng nạn nhân khi nạn nhân đang trong trạng thái hôn mê; ép tim khi có gãy xương ức, xương sườn, vết thương ngực hở.

Tóm lại, trước các vụ tai nạn, trước các thông tin trên MXH, để có ích cho nạn nhân và có ích cho chính mình, điều đầu tiên vẫn là sự bình tĩnh và tỉnh táo. Sự vội vã thiếu chuyên môn sơ cấp cứu có thể làm đau đớn thêm, thậm chí nguy hiểm tính mạng cho các nạn nhân.

Sự mất bình tĩnh, mất tỉnh táo trong phán xét, bày tỏ thái độ trên MXH với những người gây tai nạn đôi khi không chỉ làm đau lòng những người đó, mà còn làm nhiễu loạn dư luận, rối loạn xã hội.

Và chính thế, vô hình trung, cũng là lại gây ra một thứ tai nạn nguy hiểm khác - sự vô đạo đức, sự bất chấp chuẩn mực xã hội và luật lệ quốc gia trong phán xét người khác, một khi họ cũng là những CÔNG DÂN, những CON NGƯỜI như mỗi chúng ta.

ca n ti nh ta o tru o c tai na n va tru o c ca nhu ng co n cuo ng no tre n mang xa hoi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 4/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 11 triệu, hơn 528 ...

ca n ti nh ta o tru o c tai na n va tru o c ca nhu ng co n cuo ng no tre n mang xa hoi Virus Covid-19 âm tính rồi lại dương tính và ngược lại vì sao?

Giới nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân chính xác về một số ca xét nghiệm kết quả trái ngược trong thời gian rất ngắn ...

ca n ti nh ta o tru o c tai na n va tru o c ca nhu ng co n cuo ng no tre n mang xa hoi EVFTA - "Chân trời mới" đầy hứa hẹn với người lao động

Tại buổi Tọa đàm "Chính sách Thuế và thủ tục Hải quan khi thực hiện EVFTA" diễn ra ngày hôm qua, 02/7, do Báo Hải ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

vac xin nga va tien cua dai gia viet

Cà phê tối -

Vắc xin Nga và tiền của đại gia Việt

Tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga đã có vắc xin ngừa Covid-19 chuẩn bị tiêm đại trà đang gây xôn xao và cả bất ngờ, dù tin tức đã ồn ào từ 1-2 tháng trước mặc cho một số nghi ngại và nhiều những nghi ngờ.

thuoc tranh thai noi lo xa cua nguoi lanh dao

Cà phê tối -

Thuốc tránh thai - Nỗi lo xa của người lãnh đạo

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân.

ky thi va phep thu de song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Kỳ thi và “phép thử” để sống chung với Covid-19

Hôm nay (10/8) là ngày cuối của kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Đây là kỳ thi “lịch sử” và chưa từng có trong lịch sử giáo dục Việt Nam trong vô vàn khó khăn giữa dịch bệnh cùng những ý kiến trái chiều.

trong a m ngoa i e m

Cà phê tối -

Trong ấm ngoài êm

Sự ấm áp, an lành trong mỗi người thực ra do những người khác đem lại và từ chính thái độ của mình, và muốn được an toàn, trước hết phải thay đổi hành xử và tư duy của mình với Covid-19.

ca sy duy manh da bi phat vi hanh vi gi

Cà phê tối -

Ca sỹ Duy Mạnh đã bị phạt vì hành vi gì?

Trong chuyên mục Cafe Tối 6/8/2020, CUOCSONGANTOAN.VN đã đăng bài “Ca sĩ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá”.

ca sy truoc het phai la mot cong dan va la nguoi co van hoa

Cà phê tối -

Ca sỹ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá

Những ngày qua, cả nước dồn sự chú ý vào việc Covid-19 quay trở lại. Nỗi lo lắng quan tâm phòng chống dịch Covid-19 dường như đã làm chúng ta sao nhãng trước một “dịch” mới không kém phần nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là cho giới trẻ hâm mộ âm nhạc.

Đọc thêm

nghia tinh thoi dai dich

Cà phê tối -

Nghĩa tình thời đại dịch

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ đã kêu gọi Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế chống dịch Covid-19.

song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Sống chung với Covid-19

Hôm qua, tôi thấy một tấm ảnh cô nhân viên ngủ gục trong trung tâm thương mại rộng mênh mông giữa TP. HCM vì cả buổi không tiếp nổi một khách. Sáng nay, chị bán vé số hay ngang qua nhà cầm xấp vẻ mỏng tang vì “Dịch này họ mua ít, ngày chỉ bán chưa được một nửa trước kia”...

khau trang nhan sac va duc hanh

Cà phê tối -

Khẩu trang: Nhan sắc và đức hạnh

Hôm qua, lãnh đạo TP. HCM đã khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5/8/2020.

da nang on ca nuoc se on

Cà phê tối -

Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn

Sáng nay đọc được dòng title “Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch” sau những ngày cả nước hướng về nơi này, TP đang gồng mình với Covid-19 chưa tỉnh thành nào bị hoành hành dữ dội như thế!

xin dung thien can va ich ky

Cà phê tối -

Xin đừng thiển cận và ích kỷ!

Tôi thấy đâu đó trong những dòng tin trên mạng, những dòng status hay comment ở facebook ai đó những tiếng kêu thất thanh: "Đà Nẵng bị rồi", "TP HCM, Hà Nội có người dính rồi", "phố đấy đang bị phong toả", "nhà kia đang bị phun thuốc sát trùng", "thằng ấy, con ấy đi du lịch cho lắm vào"...

Xem phiên bản di động