Thứ năm 03/12/2020 04:14

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối - Vũ Hùng (lược trích)

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.
Bình - Tĩnh - Trị - Thiên Khóc cũng nên khóc cho đúng “Cô vợ trời hành” và tấm lòng người ca sĩ trong mưa lũ
Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp
Ca sĩ Thủy Tiên gây xôn xao dư luận khi kêu gọi quyên góp được hơn 100 tỷ đồng để cứu trợ cho bà con miền Trung đang gặp khó khăn bởi mưa lũ. Ảnh: FBNV - MXH.

Để hiểu thêm về việc này, tôi xin trích đăng bài viết dưới đây của Luật sư Đặng Bá Kỹ trên facebook của ông ngày 20/10/2020.

Đây là quan điểm cá nhân của Luật sư Kỹ, không phải là quan điểm riêng của tôi, nên có ý kiến phản biện xin mời các bạn vào trao đổi trực tiếp với tác giả bài viết trên facebook Đặng Bá Kỹ.

"....Việc một số người đưa ra kết luận rằng, ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi và nhận tiền để làm từ thiện là không đúng quy định của pháp luật hiện hành, là không hợp pháp".

Tác giả xin khẳng định ngay rằng: Lập luận pháp lý vừa nêu là hoàn toàn sai lầm, phiến diện! Trong bài viết này, tác giả sẽ luận giải các khía cạnh pháp luật có liên quan để các bạn tham khảo.

I. Xác định quan hệ pháp luật

Bản chất của việc nhân dân quyên góp tiền bạc, tài sản để giúp bà con vùng lũ, đó chính là việc: Tặng cho tài sản (Tiền, hiện vật như nhu yếu phẩm). Đây là một loại giao dịch dân sự phổ biến - là một quan hệ pháp luật Dân sự.

Trong giao dịch tặng cho tài sản này, có sự xuất hiện của 03 loại chủ thể:

1. Thứ nhất: Những người quyên góp tiền bạc, vật chất khác - được gọi là bên tặng cho tài sản!

2. Thứ hai: Bà con nhận cứu trợ tiền bạc, nhu yếu phẩm - được gọi là bên nhận tặng cho tài sản.

3. Thứ ba: Nhóm những người kêu gọi và trực tiếp đi tới vùng lũ như ca sĩ Thủy Tiên hay những người khác - được gọi là bên trung gian nhận vận chuyển và giao tài sản.

Nó đơn giản như việc ông A tặng cho ông B một chiếc xe máy, nhưng thay vì trực tiếp trao cho nhau, thì ở đây ông A nhờ ông C chuyển giúp. Y chang như vậy, không có gì khác cả.

Như vậy, trong vụ việc này, quan hệ pháp luật được hình thành giữa các bên là quan hệ pháp luật Dân sự - và giao dịch dân sự giữa các bên là giao dịch tặng cho tài sản.

II. Quy định pháp luật được áp dụng

Như trên đã phân tích, quan hệ pháp luật được hình thành giữa các bên là quan hệ pháp luật Dân sự. Do đó, quan hệ pháp luật này sẽ do luật Dân sự điều chỉnh.

Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng".

Trong khi đó việc kêu gọi ủng hộ và từ thiện của Thủy Tiên, cũng như những hội nhóm thiện nguyện khác, không bị quy định nào của luật cấm, nên không có gì là trái luật, và đương nhiên không trái đạo đức xã hội. Không những vậy, việc tặng cho tài sản là hợp pháp.

Cần nhớ rằng: Nghị định 64 mà các "Chuyên gia pháp lý" nêu trên, là Văn bản do Chính phủ ban hành, chỉ là Văn bản dưới luật. Trong khi Bộ luật Dân sự quy định rõ: "Không vi phạm điều cấm của Luật" - Tức phải là Văn bản do Quốc hội ban hành, mới có giá trị cấm. Hay nói cách khác, không thể viện dẫn bất kỳ quy định nào của Nghị định 64, để nói rằng Nghị định này cấm, nên không được làm. Vì Bộ luật Dân sự do Quốc hội ban hành có giá trị pháp lý cao hơn Nghị định của Chính phủ.

Do vậy, việc kêu gọi bà con, ủng hộ đồng bào vùng lũ của Thủy Tiên hay bất kỳ ai khác, là một hành động hợp pháp, đầy tính đạo đức và rất nhân văn, thể hiện tình cảm tương thân tương ai của nhân dân ta.

Giả định rằng, nếu có ai đó lợi dụng việc kêu gọi từ thiện, để rồi sau đó trục lợi cá nhân, thì đây là một câu chuyện khác, một vấn đề khác, không phải là điều chúng ta đang bàn đến!

Cho nên, cần phải tách bạch và phân biệt đúng bản chất pháp lý của các vấn đề khác xa nhau. Và dù nhìn từ góc độ nào, tư duy pháp lý hay triết học đạo đức, thì việc từ thiện, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn, luôn luôn là giá trị nhân ái cốt lõi của nhân loại và của dân tộc Việt Nam.

(Sài Gòn, ngày 20/10/2020 - Luật sư Đặng Bá Kỹ)

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Hiện nay, các tỉnh miền Trung đã và đang xảy ra tình trạng lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người, cơ ...

“Có mấy chục tỷ mà chỉ tặng được thùng mì gói” “Có mấy chục tỷ mà chỉ tặng được thùng mì gói”

Trong những ngày qua, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, người nổi tiếng kêu gọi cứu trợ và ủng hộ cho bà con miền ...

Khóc cũng nên khóc cho đúng Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng

Cà phê tối -

Phi công của Vietnam Airlines và an toàn của dân chúng

Giữa những giận dữ, bức xúc của dân chúng cùng dư luận quanh vụ việc tiếp viên Vietnam Airlines lây lan Covid-19 ra cộng đồng thì Trưởng ban Truyền thông của Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn đã “thêm dầu vào lửa” như thế này “Vietnam Airlines sẽ hết tổ bay nếu bắt cách ly 14 ngày”!

Đi trước Covid-19 một bước

Cà phê tối -

Đi trước Covid-19 một bước

TP.HCM đã ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng Covid-19 đầu tiên sau 88 ngày Việt Nam sạch bóng Covid-19 trong cộng đồng. Ca được xác định lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân số 1347 - một giáo viên tiếng Anh. F0 ghi nhận là tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, bệnh nhân số 1342.

Tôi giận Vietnam Airlines!

Cà phê tối -

Tôi giận Vietnam Airlines!

Đất nước yên bình trong 88 ngày, TP HCM đang hồi phục và chuẩn bị cho mùa Tết sau 1 năm đầy khó khăn thì chiều nay, Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người cách ly là một tiếp viên của Vietnam Airlines!

Tiền mất, đất tan và nỗi đau từ các “dự án ma”

Cà phê tối -

Tiền mất, đất tan và nỗi đau từ các “dự án ma”

Công an TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra, truy nã hàng loạt “ông chủ” của khá nhiều công ty bất động sản (BĐS) vừa “pháo nổ” tung trời, hoành tráng ngất ngây mới đây. Nhưng những nguy cơ hiện hữu rõ ràng như thế vẫn chưa đủ để quá nhiều người “tỉnh ngộ”.

Bom ở phố Cửa Bắc và những vết sẹo thời bình

Cà phê tối -

Bom ở phố Cửa Bắc và những vết sẹo thời bình

Hôm qua, tại phố Cửa Bắc (Hà Nội), một quả bom từ thời chiến được phát hiện khiến lực lượng chức năng phải phong tỏa tuyến phố. Quả bom dài hơn 100 cm, đường kính 35 cm, nằm ở móng trụ sở Công ty Truyền tải điện 1, số 15 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch. Quả bom chưa nổ này được phát hiện trong quá trình thi công công trình.

Tham nhũng bằng cấp

Cà phê tối -

Tham nhũng bằng cấp

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Đọc thêm

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Xem phiên bản di động