Thứ hai 28/09/2020 19:34

Cả tin, người lao động mất tiền oan cho đơn hàng xuất khẩu lao động ảo

Việc làm - Lâm Tới

Vạ vật gần một tháng nay tại Hà Nội để đi đòi tiền đã đóng cho đơn hàng xuất khẩu lao động trước đó, anh Trần Văn Vinh (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng nhiều người lao động khác vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi.      
ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao
Anh Trần Văn Vinh và một số người lao động đi đòi tiền gần 1 tháng nay nhưng vẫn chưa được.

Theo chia sẻ của anh Trần Văn Vinh, tháng 7/2019, thông qua một số người giới thiệu, anh biết được anh Phạm Quốc Đạt (sinh năm 1992, quê Hưng Yên) làm môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vì thế anh và một số người lao động khác đã đến nhờ anh Đạt tìm công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông đi làm việc tại Nhật Bản.

Một thời gian sau, anh Đạt dẫn anh Vinh và một số người lao động khác đến Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội để gặp ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm. Tại đây, ông Hùng giới thiệu Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nộị thuộc Công ty CP Nguồn nhân lực Quốc Tế Thuận An Kyoto, nên có đầy đủ giấy tờ pháp lý để đưa người đi xuất khẩu lao động và cam kết sẽ tìm được công ty tuyển dụng bên Nhật Bản, làm được thủ tục để đi xuất khẩu lao động.

Sau buổi gặp gỡ, trao đổi này, anh Vinh và một số người lao động đã đến một cơ sở ở quận Cầu Giấy để học tiếng Nhật cơ bản, rồi quay về Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội thi tuyển. Người phỏng vấn, tuyển dụng trực tiếp là ông Nguyễn Thế Hùng.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao
Biên lai môi giới thu tiền từ người lao động

Ngày 30/7/2019, anh Vinh cùng 25 lao động khác có tên trong danh sách trúng tuyển và đã ra Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội học tập trung 6 tháng. Trong quá trình học, người lao động được ký 2 bản hợp đồng, gồm: hợp đồng nội (ký giữa người lao động với đơn vị dịch vụ đưa người đi làm việc tại nước ngoài phía Việt Nam), hợp đồng ngoại (ký giữa người lao động với doanh nghiệp tại Nhật Bản). Cũng trong thời gian này, anh Vinh và nhóm người lao động đã đóng 2.800 USD và 12.000.000 đồng chi phí đào tạo cho trung tâm, nhưng người nhận trực tiếp là anh Phạm Quốc Đạt, sau đó Đạt có trách nhiệm nộp cho kế toán trung tâm.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao
Biên lai thu tiền của Asahi do Phạm Quốc Đạt cung cấp.

Sau khi đào tạo xong, anh Vinh và mọi người về nhà đợi Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội làm hồ sơ để cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản nhưng đợi mãi vẫn không thấy phản hồi nên ra trung tâm hỏi thông tin. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi lần này, Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội nói rằng trung tâm chỉ đào tạo tiếng, kỹ năng, không có khả năng đưa người lao động đi xuất khẩu lao động. Anh Vinh cùng mọi người đòi lại tiền đã nộp trước đó nhưng ông Hùng từ chối vì cho rằng chưa nhận tiền từ phía người lao động.

Để kiểm chứng thông tin phía người lao động, mà cụ thể là anh Trần Văn Vinh, phóng viên Cuộc sống an toàn đã liên hệ với anh Phạm Quốc Đạt. Anh Đạt cho biết, có sự việc nêu trên. Và hiện tại anh đã cùng người lao động nhiều lần đến Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội, nhà riêng của ông Nguyễn Thế Hùng để làm việc, yêu cầu trung tâm trả lại tiền cho người lao động nhưng chưa được. Hiện anh cũng đã cùng 7 người lao động ra Cơ quan Công an huyện Đông Anh trình báo sự việc.

Liên hệ với Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội, phía ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Anh Phạm Quốc Đạt không phải là nhân viên của trung tâm. Việc anh Đạt và kế toán thu tiền của người lao động bản thân ông không biết”.

Sự việc của anh Trần Văn Vinh và nhóm lao động rồi đây sẽ được phía cơ quan Công an huyện Đông Anh điều tra làm rõ. Tuy nhiên từ hồ sơ mà anh Vinh và anh Đạt cung cấp, phóng viên thấy bản thân người dân đang có sự chủ quan, lơ là. Anh Vinh nộp tiền cho môi giới chứ không phải nộp tiền trực tiếp vào trung tâm. Trong khi đó, anh Đạt với vai trò là nhân viên môi giới nhận tiền và nộp cho kế toán trung tâm nhưng trong biên lai thu tiền không có dấu của Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội. Mặt khác, mặc dù đã ký 2 bản hợp đồng (hợp đồng nội và hợp đồng ngoại) nhưng bản thân người lao động lại không giữ (hoặc không được giữ)…

Thời gian gần đây, các vụ lừa đảo trong xuất khẩu lao động tiếp tục xảy ra. Đa số đối tượng phạm tội đều lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động. Đáng tiếc, còn rất nhiều người lao động mất cảnh giác, bỏ qua những quy tắc an toàn trong ký kết hợp đồng, nộp tiền, thu giữ các chứng từ hóa đơn… mà nhóm anh Trần Văn Vinh trong sự việc nêu trên là một minh chứng.

Được biết, Trung tâm Xuất khẩu lao động Nhật Bản Asahi Hà Nội thuộc Công ty thuộc Công ty CP Nguồn nhân lực Quốc Tế Thuận An Kyoto, được thành lập theo Quyết định 142/QĐ-HĐQT ngày 4/6/2018. Trung tâm này có trụ sở đăng ký tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 (xã Dục Tú, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

Liên quan đến nội dung sự việc nêu trên, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài viết sắp tới.

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/5

Đến 7h sáng ngày 24/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,39 triệu người với hơn 343 nghìn người đã ...

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao “Tái sinh đa tầng” chỉ là “mỹ từ” tự xưng để nâng tầm đẳng cấp

Lo lắng cho sức khỏe của mình, ngày 20.5, chị H.N đã đến gặp chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ để làm rõ những ...

ca tin nguoi lao dong mat tien oan cho don hang xuat khau lao dong ao Đâu là lỗ hổng trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bạc Liêu?

Việc một người bán hàng rong đi vào khu điều trị và tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Bệnh viện Đa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Xem phiên bản di động