Thứ sáu 24/09/2021 03:57
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Phòng, chống COVID-19 - Tấn Mân

Cuộc sống an toàn đã trao đổi với Giáo sư Lê Văn Thành, Chủ tịch Danh dự hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ nhiệm bộ môn khoa Thần kinh Trường ĐH Y dược TPHCM - nguyên Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy về các biện pháp chủ động để phòng Covid-19 đơn giản tại nhà.
Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch "Chúng ta không thể sử dụng biện pháp cách ly, phong toả mãi được" Xét nghiệm Covid -19 diện rộng cho người dân tại TP HCM
Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà
Giáo sư Lê Văn Thành - nguyên Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy

1. Thưa Giáo sư, trong tình hình thực tế hiện nay, cuộc chiến chống dịch Covid- 19, phải tính tới phương án “sống chung với dịch”, giáo sư có ý kiến gì về vấn đề này?

Giáo sư Lê Văn Thành: Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 có nhiều khó khăn vì các lý do:

Dịch đến Việt Nam quá nhanh:

Đơt 1 vào tháng 3/2020, cụ thể tháng 2 chỉ xuất hiện 16 ca, chỉ sau 20 ngày 23 tỉnh thành con số nhiễm đã là 153, Chính phủ đã ra chỉ thị khẩn để phòng chống bao vây.

Đợt 2 từ tháng 4 /2021 đến nay số người nhiễm tăng một cách đột biến. Riêng TPHCM hiện nay đã có trên 250.000 ca nhiễm.

Tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 là 4,2% mức cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Chính quyền và nhân dân đã đưa ra nhiều biện pháp nhưng số nhiễm và tử vong lúc tăng lúc giảm, dao động từng ngày. Vấn đề sản xuất của các xí nghiệp nhà nước và nước ngoài sụt giảm, câu hỏi đặt ra là kinh tế của chúng ta có bị “đứt gãy”? Đời sống người dân, nhất là người yếu thế, công nhân bấp bênh, buôn thúng bán bưng và vô gia cư rơi vào khó khăn ghê gớm. Hiện có nhiều gia đình đã nhận được trợ cấ́p, tuy vậy vẫn còn nhiều gia đình khó khăn.

Dịch còn kéo dài vậy chúng ta phải sống chung với nó. Theo tôi, sống chung nhưng không phải thụ động mà phải có cách củng cố mở các kênh như cách tổ chức thu dung, điều trị phòng bệnh thật tốt để giám bớt sức tàn phá của dịch bệnh

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Virus bám vào niêm mạc xoang mũi, hầu họng, thanh quản - Ảnh: BV

2. Giáo sư có đánh giá gì về diễn biến, biến thể của chủng virus dịch Covid- 19 trong thời gian tới?

Giáo sư Lê Văn Thành: Virus luôn sinh ra biến thể mới quá nhanh, tùy từng vùng, miền lãnh thổ, Lamda, rồi Delta tồn tại vài tháng gây nên sự lan rộng của dịch. Mới đây, Nhật xuất hiện biến chủng Mu. Đầu năm 2021, nó xuất hiện tại Colombia, nay lan sang một số nước. Và 49/50 bang của Mỹ đã hiện diện của Mu.

Một số chuyên gia dịch tễ lo ngại nó có thể phát triển nhanh và làm giảm tác dụng của vaccine đã được tiêm chủng. Một khái niệm khoa học là chống virus thay vì chống dịch.

3. Cuộc chiến chống dịch Covid- 19 này còn lâu dài, không thể khống chế tuyệt đối, Giáo sư có ý kiến gì về vấn đề này?

Giáo sư Lê Văn Thành: Tôi đồng ý với ý kiến này vì thành phần dân cư TPHCM khoảng 10 triệu dân. Ngoài những người có hộ khẩu, đây là nơi hội tụ của nhiều người nhập cư. Người có tay nghề cao đến người lao động chân tay, tiểu thương từ tỉnh khác trên toàn quốc tập trung về đây.

Kiến trúc thành phố rất phức tạp, ngõ nhỏ, xóm nhỏ, ngóc ngách, xen cạnh các chung cư cao tầng. Đây là nơi người chưa nhiễm cũng như bệnh nhân F0 chưa triệu chứng hoặc điều trị tại nhà cùng cư ngụ.

Việc khống chế dịch thực sự không thể tuyệt đối trong một thời gian nhất định được, phải lâu dài là đúng.

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Hít hơi nóng đơn giản mà hiệu quả trong chủ động phòng chống virus Covid-19. Ảnh: BS

4. Giáo sư có những lời khuyên như thế nào về giải pháp chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đặc biệt là cách phòng chống cho những người chưa nhiễm dịch bệnh?

Giáo sư Lê Văn Thành:

Những biện pháp chống dịch hiện nay tại TPHCM được phổ biến như sau:

- Phổ cập mang tính pháp lý là 5K + Vaccine + Thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng. F0 có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà, nếu nặng hơn sẽ được đưa vào bệnh viện dã chiến. Bệnh nhân sau điều trị tại bệnh viện dã chiến giảm hơn sẽ cho về nhà theo dõi tiếp.

- Biến chủng Delta quá phức tạp, lan truyền nhanh. Để bảo vệ mình trước Covid -19, người dân thường xuyên phải sử dụng 5K. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người tại vùng phong tỏa, khu cách ly hoặc có tiếp xúc với người bệnh.

- Ngoài những biện pháp trên chúng ta phải lưu ý tới 72% dân số là những người chưa mắc bệnh, hãy tạo mọi chính sách, biện pháp để những cá nhân này vẫn tham gia sản xuất, đóng góp cho ngành kinh tế và an sinh xã hội.

Ngoài ra, cần có chiến lược, “chặn đứng” hay “bẻ gãy” sự phát triển tàn bạo của virus bằng biện pháp phòng chủ động cho từng cá nhân chưa nhiễm, đang lao động, sản xuất...

Cách phòng vệ cho người chưa nhiễm Covid -19

Chúng ta cũng biết rằng, có nhiều đường xâm nhập của Covid -19 vào cơ thể, trong đó đường hô hấp là quan trọng. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, các hạt nước bọt có chứa virus bắn vào khoảng không khí cách xa ta khoảng 1,5 đến 2 mét. Một nghiên cứu gần đây cho hay, trong buồng kín cũng có tồn tại virus lơ lửng trong không khí. Người bình thường nếu làm việc lâu trong trong môi trường này cũng có nguy cơ bị nhiễm.

Theo các nhà nghiên cứu, chúng ta phải mở cửa cho thông thoáng phòng làm việc và nếu có ánh nắng chiếu vào sẽ tốt hơn. Nếu chẳng may ta hít phải virus, virus sẽ bám vào niêm mạc xoang mũi miệng, hầu, thanh quản. Tại đây, một xung đột thực sự xảy ra giữa virus và cơ thể của chúng ta.

Hàng rào phòng ngự là niêm mạc, dưới lớp này có “đoàn quân chủ lực” là những tế bào lympho T và B, “cuộc chiến” tại đây kéo dài 5 đến 6 giờ. Nhiều nghiên cứu cho hay virus này sẽ chết trong nhiệt độ từ 45 -55 độ C.

Các biện pháp tiêu diệt chúng trong 5 giờ đầu khi chưa xuyên qua được niêm mạc hầu họng đó là: xông hơi. Theo dân gian, khi bị cảm cúm ta đun bằng nồi có lá, trùm đầu. Súc miệng bằng các nước chuyên dùng. Xông bằng cách dùng ấm nước.

Đặc biệt còn có phương pháp hít hơi nóng từ ấm đun nước. Phương pháp này đơn giản, rẻ tiền và dễ thực hiện. Nhà đông người, tập thể đi công tác áp dụng được khi về nghỉ trưa hoặc tối…

Cách làm như sau:

Đun sôi một siêu nước (có thể cho củ, cây sả) vào trong ấm nước đun sôi, đeo tấm che giọt bắn, mở nắp ấm nước ra để hít hơi nóng chừng 2 phút, rồi nghỉ 2 phút. Lặp lại hoạt động này khoảng 2 đến 3 lần trong ngày tùy điều kiện mọi người.

Vâng, xin chân thành cảm ơn Giáo sư!

Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch

Kiệt, hẻm tại Đà Nẵng là nơi tập trung đông các gia đình lao động sinh sống nhiều thế hệ. Trong thời gian qua, nơi ...

"Chúng ta không thể sử dụng biện pháp cách ly, phong toả mãi được"

Gặp gỡ và làm việc với hơn 70 chuyên gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khoa học là chìa khoá cốt lõi để ...

Xét nghiệm Covid -19 diện rộng cho người dân tại TP HCM Xét nghiệm Covid -19 diện rộng cho người dân tại TP HCM

Hiện nay, TP HCM có kế hoạch tổng lực xét nghiệm Covid-19 áp dụng từ 23/8 đến 6/9 trên toàn thành phố.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội: Không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/9

Kể từ 6h ngày mai (21/9), Hà Nội sẽ kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng giấy đi đường; duy trì phong tỏa hẹp và linh hoạt các ổ dịch.

Trung thu đặc biệt của hơn 1200 em nhỏ đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương

Phòng, chống COVID-19 -

Trung thu đặc biệt của hơn 1200 em nhỏ đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương

Hơn 1.200 em thiếu nhi được đón Trung thu 2021 đặc biệt tại Khu Điều trị Bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa và Bệnh viện Dã chiến số 1 Bình Dương.

Đọc thêm

Ngày đầu tiên quận 7 mở cửa hoạt động thí điểm sau thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19

Phòng, chống COVID-19 -

Ngày đầu tiên quận 7 mở cửa hoạt động thí điểm sau thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19

Hôm nay 15/9, quận 7, TP HCM bắt đầu triển khai thí điểm mở cửa hoạt động sau đợt dịch thứ 4. Theo đó, khoảng 150 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại đây sẽ hoạt động lại với điều kiện người lao động phải có “thẻ xanh Covid-19”.

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp Bình Dương đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Sự sống diệu kỳ của con trai sản phụ L.T.M.M. không chỉ là niềm vui lớn với các y, bác sĩ điều trị mà còn là động lực giúp người mẹ vượt lên những khó khăn để chiến thắng Covid-19.

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19: Không cần thiết phải đo huyết áp

Phòng, chống COVID-19 -

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19: Không cần thiết phải đo huyết áp

Bộ Y tế đã ban hành quyết định Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, việc đo huyết áp trước tiêm chỉ thực hiện với một số trường hợp nhất định.

Kỳ 1: Cuộc chạy đua giành giật lại sự sống cho thiên thần nhỏ

Phòng, chống COVID-19 -

Kỳ 1: Cuộc chạy đua giành giật lại sự sống cho thiên thần nhỏ

Ở nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, một “thiên thần” của sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 được giành lại sự sống một cách diệu kỳ. Để có được giây phút ấy là những nỗ lực bằng cả trái tim của đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Xem phiên bản di động