Thứ ba 07/07/2020 19:28

Các cấp công đoàn đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 6b/NQ-BCH

Công đoàn - Hà Vân

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Chỉ thị 03/CT-TLĐ, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã đạt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó có các chỉ tiêu khó như về số lượng, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành...    
cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ngày 25/6, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2010 - 2020) của LĐLĐ tỉnh Bắc Giang.

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang hiện quản lý, chỉ đạo trực tiếp 10 LĐLĐ huyện, thành phố, 5 công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh với tổng số 235.237 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Trong đó lao động nữ là 162.791 người (tăng 111.033 người) so với năm 2010, chiếm 69,2%.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, hầu hết nữ CNVCLĐ có việc làm ổn định, điều kiện làm việc từng bước được cải thiện, các quy định về tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Thu nhập bình quân từ 5,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng.

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch
Các đơn vị có thành tích tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác nữ công.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp LĐLĐ tỉnh đã nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Đồng thời tăng cường vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ.

Các cấp công đoàn đã tư vấn, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng và thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi cho lao động nữ. Tính đến tháng 5/2020, toàn tỉnh có 125.389 nữ công nhân lao động trong doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn được tham gia ký kết hợp đồng lao động. Có 484/586 doanh nghiệp thực hiện ký kết TƯLĐTT có lợi hơn so với luật như khi vợ sinh con, ngoài những ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định thì người chồng còn được nghỉ thêm 2 - 3 ngày để chăm sóc vợ; nhiều công đoàn cơ sở đã ký kết bổ sung bữa ăn ca hoặc tăng chế độ ăn ca dành cho những nữ công nhân mang thai; hỗ trợ gửi trẻ cho lao động nữ nuôi con nhỏ từ 50.000 - 200.000 đồng/tháng/cháu…

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch
Các đơn vị, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

Vấn đề trường, lớp mầm non cho con công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất được LĐLĐ tỉnh tích cực phối hợp chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2010 - 2020, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã đạt các chỉ tiêu mà Nghị quyết 6b/NQ-BCH đề ra. Một số chỉ tiêu đã được điều chỉnh tại Kết luận 147/KL-TLĐ theo quy định của Tổng Liên đoàn được các cấp công đoàn tỉnh quyết tâm triển khai thực hiện. Mặc dù có không ít khó khăn nhưng Nghị quyết 6b/NQ-BCH đã từng bước đi vào cuộc sống. Các chỉ tiêu khó như về số lượng, chất lượng TƯLĐTT, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành, tập huấn nội dung về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn đã được LĐLĐ tỉnh thực hiện đạt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã động viên chị em phụ nữ nỗ lực phấn đấu, không ngừng sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Các cấp công đoàn cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng ngành, đơn vị, doanh nghiệp tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ, qua đó đã nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức xã hội cho nữ CNVCLĐ.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2010 - 2020), đồng chí Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tân Yên, đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ: Để công tác nữ công đi vào đời sống, thiết thực với lao động nữ, LĐLĐ tỉnh đã tập trung đưa các nội dung chăm lo cải thiện đời sống người lao động (NLĐ) vào TƯLĐTT với các điều khoản về ăn ca, bổ sung chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho NLĐ, cải thiện môi trường làm mát nhà xưởng.

LĐLĐ huyện luôn lắng nghe, nắm bắt tình hình CNVCLĐ, nhất là những khó khăn vướng mắc của công nhân lao động thông qua hình thức trực tiếp, điện thoại… Từ đó có nhiều giải pháp chăm lo, đáp ứng nguyện vọng của lao động nữ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Sâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạng Giang, Trưởng Ban Nữ công cho biết: “Công tác nữ công trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ tuyên truyền các vấn đề giới, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe... cho nữ giới mà còn nên hướng về cả nam giới mới đạt kết quả tốt”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật trong công tác nữ công của các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang: “Phong trào thi đua giỏi việc nước đảm việc nhà đã đi vào đời sống nữ công nhân trong doanh nghiệp, tạo động lực cho nữ công nhân tự tin phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt hơn vai trò của mình đối với xã hội và gia đình.

Trước bối cảnh hội nhập quốc tế với các Hiệp định thương mại thế hệ mới mà Việt Nam ký kết như CPTPP, tổ chức Công đoàn sẽ cần nâng cao năng lực chăm lo, đại diện, bảo vệ NLĐ cũng như thực sự là cầu nối giữa NLĐ với người sử dụng lao động trong doanh nghiệp.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều công nghệ mới. NLĐ cần đổi mới, nâng cao tay nghề để đáp ứng trang thiết bị hiện đại. Do đó, công đoàn cần hết sức tích cực tham gia với Đảng ủy, chính quyền đào tạo nâng cao tay nghề để NLĐ đáp ứng được sự thay đổi của thời đại”.

Tại Hội nghị, Tổng Liên đoàn trao 1 Cờ thi đua xuất sắc và 2 Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong giai đoạn vừa qua.

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,5 triệu người với gần 484 ...

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch Xóm trọ công nhân giữa những ngày nóng như đổ lửa của Hà Nội

11h trưa, chiếc bếp gas trước cửa phòng trọ được anh Chuẩn bật lên. Đặt lên đó xoong nước rồi quanh quẩn đi lại chờ ...

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân được Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

niem vui lai den voi doan vien co hoan canh kho khan ve nha o

Công đoàn -

Niềm vui lại đến với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình vừa tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự buổi hỗ trợ có các đồng chí: Phạm Thị Như Phong - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Hoàng Thế Tranh - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; Tăng Thị Hiệu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳnh Phụ...

ngay hoi van hoa gia dinh hanh phuc con cai la dieu tuyet voi nhat

Công đoàn -

Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc: Con cái là điều tuyệt vời nhất

Dù họ là ai, làm nghề gì thì cũng mong muốn bản thân mình có một gia đình hạnh phúc. Không chỉ đơn giản là tham gia các phần thi gameshow, chụp hình lưu niệm... hay là trò chơi giải trí mà "Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc" còn là nơi để các gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau.

truyen thong cong doan can co su dot pha trong thoi gian toi

Công đoàn -

Truyền thông công đoàn cần có sự đột phá trong thời gian tới

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6 (khoá XII) đã kết thúc sau 2 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị lần này sẽ được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành trong thời gian tới, đó là chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” (gọi tắt là Chương trình).  

ldld an giang doi thoai de cung thao go kho khan vuong mac

Công đoàn -

LĐLĐ An Giang: Đối thoại để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

An Giang hiện có khoảng 51.000 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong 233 đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh có tổ chức công đoàn, chiếm tỷ lệ trên 48% tổng số CNVCLĐ trong tỉnh. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, đời sống, sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là người lao động (NLĐ) thuộc các ngành: Thủy sản, Du lịch, Dệt may… 

be mac hoi nghi ban chap hanh tong ldld viet nam lan thu sau

Công đoàn -

Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu

Sáng 4/7, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

tld kien nghi khong thu 10 thue thu nhap ca nhan cua nguoi lao dong bi mat viec

Công đoàn -

TLĐ kiến nghị không thu 10% thuế thu nhập cá nhân của người lao động bị mất việc

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

ldld huyen krong pac bieu duong tap the ca nhan dien hinh giai doan 2015 2020

Công đoàn -

LĐLĐ huyện Krông Pắc biểu dương tập thể, cá nhân điển hình giai đoạn 2015-2020

LĐLĐ huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2015 - 2020 và sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020.

lien doan lao dong huyen dong hung tong ket phong trao thi dua yeu nuoc trong cnvcld

Công đoàn -

Liên đoàn Lao động huyện Đông Hưng tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

Đánh giá phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Trần Đức Hiền, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Hưng, Thái Bình cho biết: “5 năm qua, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện đã nỗ lực thi đua lao động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến về tinh thần lao động sáng tạo, góp phần không nhỏ tạo nên thành tích xuất sắc của các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện”.

23 ty dong cham lo cho cong nhan bi anh huong do dich benh trong thang cong nhan

Công đoàn -

23 tỷ đồng chăm lo cho công nhân bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong Tháng Công nhân

Bên cạnh những kết quả đạt được rất đáng ghi nhận của LĐLĐ TP HCM trong Tháng Công nhân vừa qua thì đời sống công nhân cũng cần được quan tâm. Đó chính là nội dung của Hội nghị tổng kết hoạt động “Tháng Công nhân” lần thứ 12 năm 2020 do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng nay (3/7).

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii

Công đoàn -

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII

Sáng 3/7/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực, các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu đồng chủ trì hội nghị.    

cong doan vien chuc tinh thai binh ton vinh tap the ca nhan dien hinh tien tien

Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Bình tôn vinh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Ngày 1/7, Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Bình tổ chức tổng kết phong trào thi đua trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng cho giai đoạn 2020 - 2025.

ban giao nha o mai am cong doan o thi tran co le

Công đoàn -

Bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn ở thị trấn Cổ Lễ

Hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, ngày 30/6/2020, LĐLĐ huyện Trực Ninh, Nam Định phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày Amara Việt Nam tổ chức bàn giao nhà ở Mái ấm công đoàn cho chị Mai Thị Duyến - đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, Nam Định.

tuyen duong 25 cong doan co so va 40 ca nhan dien hinh tien tien

Công đoàn -

Tuyên dương 25 công đoàn cơ sở và 40 cá nhân điển hình tiên tiến

Ngày 30/6, LĐLĐ huyện Vũ Thư (Thái Bình) tổ chức tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020. Dự lễ tuyên dương có các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư,...

can tiep tuc sua dieu kien huong ho tro tu goi 62000 ty cho doanh nghiep lao dong

Công đoàn -

Cần tiếp tục sửa điều kiện hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ cho doanh nghiệp, lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa đề xuất cơ quan chức năng tiếp tục sửa điều kiện hưởng gói 62.000 tỷ và cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng được đóng BHYT bắt buộc.    

nhieu chi tieu dat va vuot ke hoach

Công đoàn -

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ cơ sở LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long đã chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.

hieu qua sau 10 nam thuc hien nghi quyet 6bnq tld va chi thi 03ct tld

Công đoàn -

Hiệu quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ

Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ tỉnh Yên Bái đóng góp sức lực, trí tuệ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị của địa phương.

Xem phiên bản di động