Thứ năm 29/07/2021 09:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Các cấp công đoàn đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 6b/NQ-BCH

Công đoàn Việt Nam - Hà Vân

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Chỉ thị 03/CT-TLĐ, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang đã đạt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó có các chỉ tiêu khó như về số lượng, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành...    
cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ngày 25/6, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị số 03/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2010 - 2020) của LĐLĐ tỉnh Bắc Giang.

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang hiện quản lý, chỉ đạo trực tiếp 10 LĐLĐ huyện, thành phố, 5 công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh với tổng số 235.237 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Trong đó lao động nữ là 162.791 người (tăng 111.033 người) so với năm 2010, chiếm 69,2%.

Qua 10 năm triển khai thực hiện, hầu hết nữ CNVCLĐ có việc làm ổn định, điều kiện làm việc từng bước được cải thiện, các quy định về tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Thu nhập bình quân từ 5,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng.

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch
Các đơn vị có thành tích tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác nữ công.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp LĐLĐ tỉnh đã nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Đồng thời tăng cường vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ.

Các cấp công đoàn đã tư vấn, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng và thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với những điều khoản có lợi cho lao động nữ. Tính đến tháng 5/2020, toàn tỉnh có 125.389 nữ công nhân lao động trong doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn được tham gia ký kết hợp đồng lao động. Có 484/586 doanh nghiệp thực hiện ký kết TƯLĐTT có lợi hơn so với luật như khi vợ sinh con, ngoài những ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo quy định thì người chồng còn được nghỉ thêm 2 - 3 ngày để chăm sóc vợ; nhiều công đoàn cơ sở đã ký kết bổ sung bữa ăn ca hoặc tăng chế độ ăn ca dành cho những nữ công nhân mang thai; hỗ trợ gửi trẻ cho lao động nữ nuôi con nhỏ từ 50.000 - 200.000 đồng/tháng/cháu…

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch
Các đơn vị, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

Vấn đề trường, lớp mầm non cho con công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất được LĐLĐ tỉnh tích cực phối hợp chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2010 - 2020, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã đạt các chỉ tiêu mà Nghị quyết 6b/NQ-BCH đề ra. Một số chỉ tiêu đã được điều chỉnh tại Kết luận 147/KL-TLĐ theo quy định của Tổng Liên đoàn được các cấp công đoàn tỉnh quyết tâm triển khai thực hiện. Mặc dù có không ít khó khăn nhưng Nghị quyết 6b/NQ-BCH đã từng bước đi vào cuộc sống. Các chỉ tiêu khó như về số lượng, chất lượng TƯLĐTT, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành, tập huấn nội dung về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn đã được LĐLĐ tỉnh thực hiện đạt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã động viên chị em phụ nữ nỗ lực phấn đấu, không ngừng sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Các cấp công đoàn cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng ngành, đơn vị, doanh nghiệp tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ, qua đó đã nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức xã hội cho nữ CNVCLĐ.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam (2010 - 2020), đồng chí Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Tân Yên, đơn vị được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ: Để công tác nữ công đi vào đời sống, thiết thực với lao động nữ, LĐLĐ tỉnh đã tập trung đưa các nội dung chăm lo cải thiện đời sống người lao động (NLĐ) vào TƯLĐTT với các điều khoản về ăn ca, bổ sung chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho NLĐ, cải thiện môi trường làm mát nhà xưởng.

LĐLĐ huyện luôn lắng nghe, nắm bắt tình hình CNVCLĐ, nhất là những khó khăn vướng mắc của công nhân lao động thông qua hình thức trực tiếp, điện thoại… Từ đó có nhiều giải pháp chăm lo, đáp ứng nguyện vọng của lao động nữ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Sâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Lạng Giang, Trưởng Ban Nữ công cho biết: “Công tác nữ công trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ tuyên truyền các vấn đề giới, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe... cho nữ giới mà còn nên hướng về cả nam giới mới đạt kết quả tốt”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật trong công tác nữ công của các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang: “Phong trào thi đua giỏi việc nước đảm việc nhà đã đi vào đời sống nữ công nhân trong doanh nghiệp, tạo động lực cho nữ công nhân tự tin phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt hơn vai trò của mình đối với xã hội và gia đình.

Trước bối cảnh hội nhập quốc tế với các Hiệp định thương mại thế hệ mới mà Việt Nam ký kết như CPTPP, tổ chức Công đoàn sẽ cần nâng cao năng lực chăm lo, đại diện, bảo vệ NLĐ cũng như thực sự là cầu nối giữa NLĐ với người sử dụng lao động trong doanh nghiệp.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều công nghệ mới. NLĐ cần đổi mới, nâng cao tay nghề để đáp ứng trang thiết bị hiện đại. Do đó, công đoàn cần hết sức tích cực tham gia với Đảng ủy, chính quyền đào tạo nâng cao tay nghề để NLĐ đáp ứng được sự thay đổi của thời đại”.

Tại Hội nghị, Tổng Liên đoàn trao 1 Cờ thi đua xuất sắc và 2 Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong giai đoạn vừa qua.

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 25/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 25/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,5 triệu người với gần 484 ...

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch Xóm trọ công nhân giữa những ngày nóng như đổ lửa của Hà Nội

11h trưa, chiếc bếp gas trước cửa phòng trọ được anh Chuẩn bật lên. Đặt lên đó xoong nước rồi quanh quẩn đi lại chờ ...

cac cap cong doan dat duoc nhieu chi tieu de ra tai nghi quyet 6bnq bch Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân được Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thành lập CĐCS Trường Trung cấp Việt - Úc

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thành lập CĐCS Trường Trung cấp Việt - Úc

Sáng 28/7, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Trường Trung cấp Việt – Úc.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn cán bộ, chuyên viên của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

Đọc thêm

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Sáng 26/7, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ đề của năm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS và kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Việc Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Xem phiên bản di động