Thứ sáu 06/08/2021 00:28
banner-trai-xinh-gai-dep

Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Mai Anh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ Hà Tĩnh đã vào cuộc kịp thời, quyết liệt chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, góp phần ổn định tình hình tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động (NLĐ)
Công đoàn Hà Tĩnh kết nạp 3.386 đoàn viên trong Tháng Công nhân Hà Tĩnh: Quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của người lao động Hà Tĩnh đạt giải Nhì cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”.
Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đồng hành  trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19
LĐLĐ Hà Tĩnh quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Công đoàn vào cuộc tích cực, trách nhiệm

Bà Cù Bích Thuận - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hương Sơn cho biết, đến ngày 19/6, trên địa bàn huyện ghi nhận 17 ca mắc Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh, Công đoàn huyện Hương Sơn đã kịp thời vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị phòng chống dịch bệnh.

"Trong 15 ngày qua, không quản nắng nóng gay gắt, đoàn viên, NLĐ của các CĐCS đã nấu hàng nghìn suất cơm, mang hàng tấn nhu yếu phẩm đến các khu cách ly. Đồng thời, làm 500 kính chắn giọt bắn để phát cho các lực lượng phòng chống dịch. Chứng kiến tinh thần đoàn kết, sẻ chia và tình cảm của đoàn viên, NLĐ dành cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trong khu cách ly, chúng tôi rất xúc động", bà Thuận chia sẻ.

Các cấp công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đoàn viên, NLĐ huyện Hương Sơn đã nấu hàng nghìn suất cơm cho các khu cách ly

Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện Hương Sơn, LĐLĐ huyện đã kêu gọi CNVCLĐ chung tay đóng góp một ngày lương để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Số tiền đã quyên góp được là 500 triệu đồng.

Vừa qua, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Appareltech Hà Tĩnh đóng trên địa bàn huyện Đức Thọ có một trường hợp công nhân là F1. Sau khi phát hiện vào chiều 12/6, cơ quan chức năng huyện Đức Thọ đã quyết định phong tỏa tạm thời công ty để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tại thời điểm phong tỏa, nhà máy có hơn 900 công nhân đang làm việc.

Ông Nguyễn Công Hải - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Thọ cho biết: "Để kịp thời cung cấp thức ăn cho số công nhân này, tối hôm đó LĐLĐ huyện Đức Thọ đã hỗ trợ 250 suất ăn nhanh và 4 thùng nước khoáng. Các cán bộ LĐLĐ huyện đã trực tiếp phát thức ăn, nước uống trong lúc trời mưa to. Đến sáng 13/6, LĐLĐ huyện đã huy động các CĐCS chuẩn bị 600 suất ăn để kịp thời phục vụ bữa sáng cho công nhân trong nhà máy".

Các cấp công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cán bộ LĐLĐ huyện Đức Thọ phát đồ ăn, nước uống cho công nhân trong nhà máy bị phong tỏa

Tại huyện Cẩm Xuyên, qua hai ngày kêu gọi, phát động, LĐLĐ huyện đã huy động được 2,8 tấn gạo, 4.550 quả trứng, 3,2 tấn rau quả, 40 thùng mỳ tôm, 45 thùng nước khoáng, 350 kính chống giọt bắn và các nhu yếu phẩm khác (tương đương 115 triệu đồng).

Tại huyện Kỳ Anh, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS cụm trường học xã Kỳ Tiến trao tặng 400 kính chống giọt bắn và 32 thùng sữa, khẩu trang cho Trung tâm Y tế huyện để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các cấp công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đoàn viên các trường học xã Kỳ Tiến làm kính chống giọt bắn để phát cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

LĐLĐ huyện Thạch Hà đã ủng hộ 10 triệu đồng và các nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ cán bộ, đoàn viên Trung tâm Y tế huyện. Đồng thời, trao 30 suất ăn và nhiều nhu yếu phẩm cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và công dân tại điểm cách ly Trường Mầm non xã Thạch Lạc.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác vẫn đang được các cấp công đoàn Hà Tĩnh thực hiện.

Những con số đáng ghi nhận

Bà Lê Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, trước tình hình dịch bệnh bất ngờ bùng phát, các cấp công đoàn trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh với tinh thần khẩn trương, thiết thực và hiệu quả. Nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp công đoàn trong tình hình hiện nay là tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tích cực hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị phòng, chống dịch".

Đến nay, 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tuyên truyền đầy đủ, kịp thời những quy định về phòng, chống dịch bệnh cho CNVCLĐ. Thực hiện đồng bộ, chặt chẽ quy định 5K và các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, các cấp công đoàn đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ ủng hộ tối thiểu 01 ngày lương, nhắn tin qua tổng đài 1048 để ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 và chương trình “Triệu liều vắc xin cho công nhân nghèo”. Đến nay, đoàn viên, NLĐ và các cấp công đoàn trong tỉnh đã ủng hộ được gần 6,2 tỷ đồng tiền mặt và 5.425 tin nhắn (khoảng 108,5 triệu đồng).

Các cấp công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cán bộ công đoàn tích cực tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch
Các cấp công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cán bộ công đoàn đồng hành, hỗ trợ người lao động

Các cấp công đoàn cũng đã vận động, đóng góp và trao tặng 38.430 khẩu trang y tế; 12.790 kính chắn giọt bắn; 980 chai nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn; các trang thiết bị y tế như quần áo chống dịch, máy đo thân nhiệt, cáng y tế với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Để cùng chia sẻ khó khăn, vất vả với lực lượng tuyến đầu chống dịch và bà con ở khu cách ly, các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên, NLĐ đóng góp, ủng hộ khối lượng lớn nhu yếu phẩm với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng. Đồng thời tổ chức Công đoàn đã vận động đoàn viên, NLĐ tham gia đóng góp ngày công, kinh phí, tổ chức nấu ăn và trao hơn 11.270 suất cơm phục vụ người dân và các lực lượng chức năng tại khu cách ly. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã huy động hàng nghìn đoàn viên, NLĐ tham gia tình nguyện dọn dẹp, khử khuẩn, thiết lập, phục vụ các khu cách ly với 8.063 ngày công.

Dù còn rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, song với tinh thần chủ động và trách nhiệm, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò đồng hành với cấp ủy, chính quyền các cấp trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Dời Nhà ở công nhân trong đêm để làm khu cách ly cho thành phố Dời Nhà ở công nhân trong đêm để làm khu cách ly cho thành phố

30 người lao động tại Nhà ở công nhân quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng gấp rút di chuyển trong đêm để nhường phòng cho khu ...

Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo Thêm 24 công nhân dương tính làm việc trong cùng công ty tại KCN Tân Tạo

Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Trung Sơn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. HCM) đã ghi nhận thêm 24 ca dương tính ...

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao? Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình thăm và trao hỗ trợ các khu cách ly tập trung

Ngày 5/8, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và trao hỗ trợ số tiền 80 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/07/1929 - 28/07/2021) và nhân dịp Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam có bài viết nhan đề “Một số vấn đề then chốt để xây chắc nền móng tổ chức Công đoàn”; trong đó đồng chí phân tích, lý giải sâu sắc một số vấn đề cốt lõi từ sự phát triển tư duy nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của công tác đoàn viên đến trách nhiệm của đoàn viên, công đoàn cơ sở trong nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Do khuôn khổ có hạn, Tạp chí LĐ&CĐ sẽ đăng tải nhiều kỳ toàn văn bài viết quan trọng nói trên của đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn, với kỳ 1 đăng tải tại số này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phát huy vai trò các tổ chức Đảng, CĐ trong DN KVNNN từ thực tiễn vùng Đông Nam Bộ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Phát huy vai trò các tổ chức Đảng, CĐ trong DN KVNNN từ thực tiễn vùng Đông Nam Bộ

Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đã đề ra 05 qun điểm, trong đó có nội dung “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn phải bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng, phù hợp với thể chế chính trị đất nước, yêu cầu hội nhập quốc tế”. Trong bối cảnh hiện nay, việc phát huy vai trò các tổ chức Đảng, công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước là một yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách.

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Hoạt động công đoàn -

Đà Nẵng thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ”

Ngày 3/8, Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đến thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc “3 tại chỗ” tại các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp tiêu biểu.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay -

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty cổ phần Thượng mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một lựa chọn trong khâu đột phá của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ có cơ hội được đẩy mạnh toàn diện trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn Việt Nam luôn là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng, Đảng luôn có những định hướng, chỉ đạo và lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, kịp thời đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Việc Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02), ngày 12/06/2021 Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam là minh chứng mới nhất cho điều đó.

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là văn bản cực kỳ quan trọng chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong các thập kỷ tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số quan điểm của V.I.Lê-nin về vai trò của công đoàn trong thời kỳ quá độ để vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, góp phần thắng lợi đưa Nghị quyết 02-NQ/TW vào cuộc sống.

Xem phiên bản di động