e magazine
Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

28/09/2020 09:30

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ TRONG DỊCH BỆNH

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cấp phát khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho công nhân lao động ở Công ty CP Gỗ Quảng Phát và Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Thăng Long thuộc Khu công nghiệp Bắc Đồng Hới.

Luôn bên cạnh đoàn viên, NLĐ

Ngay khi dịch bệnh xảy ra, nhân dịp phát động thi đua đầu năm 2020, công đoàn các cấp trên cả nước đã tăng cường tập trung tuyên truyền, phòng chống, ứng phó dịch bệnh. Cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại các tỉnh, công đoàn các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đến từng đoàn viên, NLĐ về các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng; thực hiện giãn cách xã hội; quán triệt nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Sử dụng nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, bảng biểu, panô, áp phích, tuyên truyền miệng…; vận động NLĐ nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân trong gia đình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh
Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Công đoàn các cấp tăng cường hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bằng nhiều hình thức khác nhau. Các hoạt động hằng năm được làm mới nội dung gắn với thực tế dịch bệnh đang diễn ra, như: tặng quà, hỗ trợ đột xuất cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trợ vốn cho đoàn viên sản xuất, xây dựng và huy động đóng góp các quỹ “Mái ấm công đoàn”, “Quỹ tương trợ, góp vốn xoay vòng”, “Quỹ xã hội công đoàn”, “Quỹ đoàn viên công đoàn nghèo”, chương trình “Phúc lợi đoàn viên”…

Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực duy trì đời sống của đoàn viên, NLĐ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, như vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê nhà cho NLĐ, kiến nghị các doanh nghiệp bảo đảm việc làm, lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho NLĐ. Trường hợp NLĐ mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, công đoàn vào cuộc cùng các cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp chi trả chế độ cho NLĐ đúng quy định của pháp luật.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh


Cả hệ thống vào cuộc

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham gia rất sớm trong công tác phòng, chống Covid-19 và đã có 16 văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác này. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng ban hành công văn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến ngày 31/12/2020; ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính công đoàn và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị gần 500 tỷ đồng,... Với những đoàn viên, NLĐ phải thực hiện cách ly, công đoàn đề xuất đảm bảo lương và mọi chế độ khác hỗ trợ NLĐ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, các cấp công đoàn ở các tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động như nhắn tin ủng hộ; vận động quyên góp các nhu yếu phẩm, hỗ trợ tiền mặt... chung tay chia sẻ khó khăn cùng các lực lượng trên tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Điển hình, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ động, tích cực đề ra những giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng NLĐ vượt qua khó khăn; đề cao vai trò của công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc chăm lo đời sống của NLĐ. Hỗ trợ NLĐ trong thời gian nghỉ việc, bố trí, sắp xếp công việc cho NLĐ khi vị trí việc làm bị ảnh hưởng ở một số đơn vị (như Tổng Công ty May 10, Công ty Yamaha Motor Việt Nam…). LĐLĐ ở tất cả các quận, huyện đều tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho NLĐ.

Công đoàn các cấp tham gia chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, đồng thời trực tiếp tham gia vận động, phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều hình thức đồng hành cùng NLĐ như: Lắp đặt cây ATM gạo, bán hàng giảm giá, “Phiên chợ 0 đồng” với số tiền hàng chục tỷ đồng,... Cùng với đó, để kịp thời chăm lo cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh, CĐCS tại các đơn vị đã hỗ trợ đoàn viên, NLĐ trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp dung dịch sát khuẩn, phối hợp với lãnh đạo chuyên môn, chủ doanh nghiệp mua những sản phẩm thiết yếu bảo hộ cho NLĐ.

Nhiều công đoàn có cách làm sáng tạo hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như Công đoàn Khối Doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt 1 phát động thi đua đã hỗ trợ đoàn viên và NLĐ ở các CĐCS trực thuộc tìm kiếm nguồn cung cấp dung dịch sát khuẩn; phối hợp mua những sản phẩm nông nghiệp hỗ trợ bồi dưỡng sức khỏe cho NLĐ trong mùa dịch; cung cấp gần 3.800 vỉ trứng gà với giá ưu đãi 12.000 đồng/vỉ cho NLĐ…

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng thăm, động viên và trao quà cho CNVCLĐ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại các CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện Hòa Vang.

Khẳng định là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ

Khó có thể liệt kê hết những hoạt động phong phú, đồng bộ, sáng tạo tại các cơ sở, địa phương trong cả nước suốt từ đầu năm đến nay trong việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những hoạt động đó được đoàn viên, NLĐ đánh giá cao. Đó cũng là sự khẳng định mạnh mẽ vai trò của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, NLĐ trong giai đoạn khó khăn này.

Chẳng hạn, tại Đà Nẵng, trong Tháng Công nhân 2020, trước khi dịch tái xuất hiện trong cộng đồng, đã có gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách công đoàn được LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chi hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi Đà Nẵng xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng, nhằm chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ, giúp NLĐ an tâm sản xuất, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã trích 2 tỷ đồng thực hiện chăm lo cho NLĐ. Mỗi trường hợp đoàn viên, NLĐ bị nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng. Hỗ trợ 1.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng. Các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, các phân xưởng, nhà máy trên địa bàn thành phố được trang bị 2.000 bình dung dịch sát khuẩn, 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 suất quà là các nhu yếu phẩm. LĐLĐ thành phố cũng cho phép công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ tình hình thực tế và nguồn ngân sách tích lũy, hỗ trợ đoàn viên đặc biệt khó khăn.

Có thể thấy, thời gian qua, các cấp công đoàn trên cả nước đã phát huy rất tốt vai trò của mình nhằm chăm lo đời sống của đoàn viên và NLĐ.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của đại bộ phận đoàn viên và NLĐ, vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa; một mặt, sát cánh cùng đoàn viên, NLĐ, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, mặt khác, khẳng định công đoàn là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ.

Bài: TS. NGUYỄN THANH LÝ

Học viện Khoa học Xã hội

Đồ họa: Hoàng Hà