Chủ nhật 05/12/2021 11:39
banner-trai-xinh-gai-dep

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối - Hà Phan

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.
Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức
Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Khương Thuợng, quận Đống Đa, Hà Nội, học online trong năm học 2020-2021. Ảnh: Thanh Hằng (VnExpress)

Mấy ngày qua, học sinh từ 12-17 tuổi ở TP HCM bắt đầu được tiêm mũi 2, Hà Nội đang tiêm mũi 1 và nhiều tỉnh thành khác đã tiêm khá nhiều nhưng ngày trở lại trường vẫn chưa có gì chắc chắn khi dịch bệnh lại có dấu hiệu tăng!

TP HCM đã lên kế hoạch theo lộ trình từ ngày 10/12, học sinh trở lại trường học trực tiếp, trong đó học sinh khối 9 và khối 12 đi học trước và mở dần các khối lớp khác.

Ngày 22/11, sau thời gian dài phải học online để phòng dịch Covid-19, toàn bộ học sinh khối 9 của 17 huyện, thị xã ngoại thành của Hà Nội đã được quay trở lại trường học trực tiếp. Một số tỉnh, thành cũng đã và đang từng bước cho học sinh đến trường nhưng nhiều nơi đó vẫn là mong mỏi của cả phụ huynh, thầy cô và các em.

Phan Trúc Anh, học sinh lớp 10, Trường THPT Trần Văn Giàu, quận Bình Thạnh, TP.HCM kể, sau thời gian dài học trực tuyến, em thấy mắt mờ hơn, lưng đau mỏi hơn.

Trúc Anh chia sẻ trên báo Thanh niên: “Nhiều bạn bè em đùa vui, chắc mình đã già hết rồi. Sáng học trực tuyến đến trưa. Chiều lại học tới tối. Tối lại làm bài tập đến khuya. Tất cả đều trên máy tính nên tụi em đều thấy đau mỏi mắt và rất thèm được trở lại trường học trực tiếp, để tiếp thu bài cũng dễ hơn, được hít thở không khí bên ngoài”.

Con tôi - học sinh lớp 12, lứa học sinh năm 2004 đang được coi là thiệt thòi nhất khi 3 năm cấp 3, năm nào cũng có thời gian phải học online do Covid hoành hành. Đã gần nửa năm học nhưng cả lớp, do phân ban, vì sắp xếp lại để chuẩn bị cho năm cuối đời học sinh nhưng các con chưa hề được gặp nhau, từ bỏ hết những buổi dã ngoại bồi bổ thêm kỹ năng sống và phần đông cô trò chỉ biểt nhau trên màn hình! Với đặc thù trường có rất nhiều học sinh ở tỉnh thành khác chưa tiêm đủ vắc xin nên giấc mơ đi học lại từ 10/12 chưa biết có thành hiện thực hay không?

Các con học trực tuyến bất tiện 10 thì phụ huynh vất vả cũng 8, 9, nhất là các khối lớp nhỏ vì các con chưa quen, gia đình không đủ điều kiện và hằng trăm ngàn lý do tế nhị khác. Đọc những dòng này của nữ sinh vừa bước qua tuổi 14, ít ai không khỏi cay mắt: “"Nhiều hôm, mọi người tưởng con đang ngồi học nhưng thật ra hai chị em đang khóc lóc xin bố đừng đánh mẹ, đang ôm em ngồi khóc trong nhà vệ sinh hoặc có khi đang băng bó vết thương cho mẹ".

Bối cảnh đó, trong giờ học online, em chỉ ngồi nghe, còn mọi tính năng tương tác của mình em tắt hết hoặc lúc nào cũng trong tinh thần... chuẩn bị tắt, luôn luôn lo sợ mình sơ sẩy mọi người sẽ thấy được, nghe được. Chỉ khi nào bố hoặc mẹ đi vắng em mới dám bật camera, âm thanh để học như các bạn”.

Trước Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định học trực tuyến không thể kéo dài vì "Việc dạy và học trực tuyến toàn phần chỉ là giải pháp tình thế trong điều kiện chưa tiêm phủ vắc xin cho học sinh và điều kiện phòng, chống dịch chưa đáp ứng yêu cầu". Ông cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch với lộ trình và phương án cụ thể để từng bước mở cửa lại trường học trong năm 2021.

Nhiều địa phương đã mạnh dạn cho học sinh trở lại trường, không ít nơi còn dè dặt và dịch bệnh vài nơi lại bùng lên khiến một số nơi chưa thể mạo hiểm. Nhưng được đến trường, học với thầy cô, vui chơi với bạn bè và sống đời học trò như trước… luôn là điều không chỉ các em mà cả người lớn đang mong mỏi từng ngày.

Ở đó không chỉ có con số, dãy chữ, đơn thuần kiến thức mà trường học mãi mãi là môi trường sống tốt lành cho cả đường học lẫn đường đời và tinh thần của các con.

Hà Nội cho học sinh 17 huyện, thị xã đi học trực tiếp từ 22/11 Hà Nội cho học sinh 17 huyện, thị xã đi học trực tiếp từ 22/11

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc quyết định cho học sinh khối 9 thuộc 17 huyện, thị xã trên địa bàn ...

Nan giải chuyện trẻ đến trường Nan giải chuyện trẻ đến trường

Hôm qua, Hà Nội đã đồng ý cho học sinh cuối và đầu cấp ở các huyện ngoại thành tới trường. Cũng hôm qua, Hà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động